Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyến Á Du Của Tổng Thống Obama

08/11/201000:00:00(Xem: 14708)
Chuyến Á Du Của Tổng Thống Obama

Chuyến Á Du của Tổng Thống Obama

Nguyễn Xuân Nghĩa

Trung Quốc trong tầm nhắm của Hoa Kỳ...

Bài này được viết như một bối cảnh chung về tình hình Á châu khi dư luận Hoa Kỳ còn quá chú ý đến chuyện hậu bầu cử tại Mỹ.
Hôm Thứ Sáu vừa qua, Tổng thống Barack Obama rời Hoa Kỳ qua Á châu trong một chuyến công du chín ngày để thăm viếng bốn nước là Ấn Độ, Nam Dương (Indonesia), Nam Hàn và Nhật Bản. Trong dịp này, ông sẽ gặp nhiều nguyên thủ của thế giới khi tham dự hai thượng đỉnh, của khối G-20 ở Seoul và của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Á châu Thái bình dương APEC ở Yokohama.
Chuẩn bị cho chuyến đi thì từ ngày 27 tháng 10 Ngoại trưởng Hillary Clinton đã như một lực sĩ chạy băng đồng. Trong 14 ngày, bà lần lượt ghé Hawaii, Guam, Việt Nam, Cam Bốt, Trung Quốc (đảo Hải Nam), Mã Lai Á (Malaysia), Papua New Guinea, Tân Tây Lan (New Zealand) và Úc Đại Lợi. Quá chú ý đến chuyện bầu cử, dư luận Mỹ không mấy quan tâm đến chặng đường việt dã của bà Clinton, đến những phát biểu và cách phát biểu rất mạnh của nhân vật có thế giá nhất hiện nay của đảng Dân Chủ.
Bà Clinton bày tỏ sự tận tụy của vị Tổng trưởng quan trọng nhất trong Nội các Obama và khẳng định vị trí lãnh đạo của Hoa Kỳ tại Á Châu. Cùng với Tổng trưởng Quốc phòng Robert Gates, bà đã có mặt ở những nơi nhạy cảm nhất cho an ninh Á châu.
Không phải ngẫu nhiên, trước khi ông Obama lên đường, Nghị sĩ Jim Webb đã nói thẳng, và nói thêm về những gì Ngoại trưởng Clinton vừa khẳng định. Rằng Hoa Kỳ phải tăng cường sự kết ước cần thiết với các quốc gia Đông Á trước thế lực ngoại giao của Trung Quốc.
Gốc là đảng viên Cộng Hoà, từng làm Bộ trưởng Hải quân dưới thời Tổng thống Ronald Reagan, ông Jim Webb là Nghị sĩ Dân Chủ tại Virginia và đang là Chủ tịch Tiểu ban Á châu Thái bình dương của Thượng viện. Được coi là nhân vật quan tâm và có thẩm quyền về Đông Á, Nghị sĩ Webb đã tác chiến tại Việt Nam và có chủ trương rất cứng rắn - và gần với Ngoại trưởng Clinton.
Khi Nghị sĩ Webb khẳng định sự hiện diện của Hoa Kỳ là cách ứng phó với sự bành trướng ngoại giao của Trung Quốc, kể cả tội danh "tấn công quân sự" các lân bang có tranh chấp về chủ quyền ngoài biển, chúng ta hiểu ra quan điểm của một số nhân vật đang làm chánh sách tại Mỹ. Ông Webb còn đi xa hơn vậy khi trực tiếp đả kích việc Trung Quốc lũng đoạn hối đoái với hối suất quá thấp của đồng Nhân dân tệ (xin gọi là đồng Nguyên) và với chánh sách trợ cấp các doanh nghiệp nhà nước. Ông yêu cầu Hoa Kỳ phải có biện pháp trừng phạt! Nghĩa là nói thẳng hơn Tổng thống Obama và các Tổng trưởng Ngân khố hay Thương mại.
Một số các nhà quan sát cho là lập trường và thái độ của Ngoại trưởng Clinton và Nghị sĩ Webb rất được giới chức về quân sự và an ninh Hoa Kỳ kính trọng. Hơn hẳn sự suy nghĩ của họ về ông Obama và ban tham mưu chính trị của ông.
Trong khi ấy, ta cũng không quên việc Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ vừa thông báo hôm mùng ba quyết định sẽ bơm thêm 600 tỷ Mỹ kim qua biện pháp gọi là "quantitative easing" để kích thích kinh tế khiến các thị trường chứng khoán toàn cầu đều tăng vọt - và làm Bắc Kinh lập tức phản đối om xòm! Xin xem lại bài "Xấc Xược Trong Vòng Lễ Giáo" trên cột báo này trong số ra ngày Thứ Sáu mùng năm vừa qua.
Vì vậy, chúng ta tạm gác chuyện hậu bầu cử tại Hoa Kỳ mà nhìn về châu Á...
***
Bị cử tri phản đối ở nhà vì chuyện áo cơm và việc làm, khi đặt chân tới Ấn Độ và thăm viếng trung tâm kinh doanh Mumbai (Bombay theo cách gọi của chúng ta ngày xưa), Tổng thống Obama nhấn mạnh đến hồ sơ kinh tế và việc tranh thủ thị trường để tạo thêm công ăn việc làm cho dân Mỹ. Đây chỉ là trò chính trị huê dạng một cách bình thường.
Hồ sơ chính ở tại Ấn Độ là 1) chiến trường A Phú Hãn, 2) vị trí của Pakistan trong quan hệ tay ba giữa Hoa Kỳ, Ấn Độ và Pakistan, và then chốt là 3) an ninh Á châu trước sự bành trướng của Trung Quốc, một láng giềng của cả Ấn Độ lẫn Cộng hoà Hồi quốc Pakistan và đang có nhiều đơn vị võ trang ngay trong vùng tranh chấp Kashmir giữa Ấn và Hồi. Ấn Độ là nơi có một lúc cả hai vấn đề nổi cộm: khủng bố Hồi giáo cực đoan và bá quyền Trung Quốc. Ngoại trưởng Clinton và Nghị sĩ Webb nhấn mạnh đến loại vấn đề thứ hai.
Tại hai thượng đỉnh G-20 ở thủ đô Hán Thành của Nam Hàn và APEC ở Yokohama của Nhật, vấn đề này sẽ được chú ý nhiều nhất trong các cuộc hội kiến song phương.
Nhìn như vậy thì dù muốn dù không, Chính quyền Obama phải chú ý đến việc xiết chặt sự liên kết với các đồng minh hay đối tác ở chung quanh Trung Quốc. Nếu không có ý chí và đởm lược, ông Obama vẫn không thể tránh được thực tế ấy.
Nam Hàn nhìn vào Trung Quốc như một hậu phương của chế độ hung đồ Bình Nhưỡng, của Bắc Hàn Cộng sản. Nhật Bản đã trực tiếp thấy ra sức ép của Trung Quốc tại quẩn đảo Senkaku/Điều ngư đài và việc hạn chế xuất cảng các kim loại quý gọi là "đất hiếm" nên mở rộng hợp tác với Ấn Độ, Việt Nam và Mông Cổ. Dù ở rất xa tại miền Nam Thái bình dương, Úc và Tân Tây Lan cũng không thể không thấy nanh vuốt Trung Quốc đã vượt qua xứ Nam Dương vào tới Papua New Guinea qua kế hoạch viện trợ quân sự cho đảo quốc nhỏ xíu này: nó nằm giữa Nam Dương và Úc. Và Ấn Độ thì không yên tâm về sự hiện diện của bộ binh Trung Quốc ở gần Kashmir và của hải quân Bắc Kinh tại nhiều căn cứ từ Pakistan tới Sri Lanka, Bangladesh và Miến Điện.... Ngần ấy quốc gia đều bị chấn động về an ninh và giao động về kinh tế với hối suất quá thấp của đồng Nhân dân tệ.
Obama càng khó tránh khỏi thực tế ấy khi ông bị chiếu bí ở nhà về các hồ sơ nội trị và chỉ còn một nơi chứng tỏ thẩm quyền, là lãnh vực đối ngoại.
***
Như vậy, liên quan tới Á châu và Trung Quốc, những gì có thể xảy ra"
Tại Thượng đỉnh G-20 - của 19 cường quốc kinh tế toàn cầu và Liên hiệp Âu châu - hồ sơ hối đoái và thất quân bình ngoại thương sẽ là đề tài nóng. Trung Quốc đạt xuất siêu quá mạnh với đồng Nguyên quá rẻ là một vấn đề sẽ được nhiều nước nêu ra. Và Hoa Kỳ sẽ phải có phản ứng hay giải pháp. Sau Thượng đỉnh, bộ Ngân khố (Tài chánh) Mỹ sẽ phải cân nhắc một quyết định đã trì hoãn từ lâu là công bố phúc trình về chế độ hối đoái của Bắc Kinh: Trung Quốc can tội "lũng đoạn ngoại tệ". Một kết luận sẽ mở ra nhiều trận đánh về mậu dịch.
Thượng viện của khoá 111 còn hai kỳ họp cuối trước khi mãn nhiệm sẽ phải hâm nóng và thông qua đạo luật được Hạ viện vội vàng biểu quyết cuối tháng Chín. Đạo luật "Cải cách Hối đoái để Bình đẳng Ngoại thương" sẽ mở đường cho Chính quyền áp đặt thuế suất trừng phạt trên hàng nhập nội từ Trung Quốc. Bộ Thương mại cũng phải quyết định về các biện pháp chế tài Trung Quốc trên các thiết bị năng lượng được trợ giá. Đấy là kịch bản "nóng", khi Mỹ xẵng giọng.
Những đòn phép chính trị và ngoại thương đó có thể - có thể thôi - vớt vát uy tín cho Chính quyền Obama, nhưng chắc chắn là sẽ khiến Bắc Kinh nổi điên, trước sự hài lòng của các quốc gia khác. Có hay không thì còn chờ ông Obama. Nhưng khi ấy ta mới chú ý đến bản tuyên bố của Nghị sĩ Webb về vấn đề kinh tế!
Cho tới nay, Chinh quyền Obama vẫn lưỡng lự. Chỉ dám vừa dụ vừa dọa Bắc Kinh với lời than vu vơ về đồng Nguyên và việc mời chào đầu tư của Trung Quốc vào lãnh vực môi sinh và khu vực thép. Áp lực từ chính trường Mỹ - và từ các quốc gia khác - có thể khiến Obama mạnh miệng hơn khi gặp Chủ tịch Hồ Cẩm Đào vào tháng Giêng này, ở tại Hoa Kỳ.
Trong thời gian tới, khi phân tách chuyện chính trị Mỹ, ta không nên quên hồ sơ hai mặt này là Trung Quốc, một hồ sơ liên hệ tới cả ngoại thương lẫn ngoại giao. Và càng nên chú ý đến việc Hoa Kỳ in tiền kích thích kinh tế mà làm Mỹ kim sụt giá và thổi lên bong bóng đầu tư tại Trung Quốc!
Khi ấy, mình cũng nên theo dõi nội tình Bắc Kinh.
***
Trong khi Hoa Kỳ đã khởi sự chu kỳ tranh cử Tổng thống - từ mùng ba tháng 11 vừa qua cho đến mùng sáu tháng 11 năm 2012 - thì Trung Quốc cũng chuẩn bị Đại hội đảng khóa 18 để bầu lên tầng lớp lãnh đạo mới, thế hệ thứ năm, sẽ thực tế cầm quyền từ năm 2013.
Ngoài Phó Chủ tịch Tập Cận Bình đã được đề cử vào Quân ủy Trung ương - một bước kế nhiệm Chủ tịch Hồ Cẩm Đào - ta nên chú ý đến Phó Thủ tướng Lý Khắc Cường, người có hy vọng thay thế Thủ tướng Ôn Gia Bảo. Chung quanh, còn cả chục nhân vật sẽ vào Thường vụ Bộ Chính trị và lên cầm đầu quân đội. Trong những kỳ khác, ta sẽ tìm hiểu về họ, còn thời giờ chán!
Thành phần này phải giải quyết nhiều vấn đề còn nhức đầu hơn chuyện chính trị và kinh tế Mỹ...
Lãnh đạo Trung Quốc chứng tỏ sự ngang bướng đầy chất bá quyền vì bản năng của xứ này. Nhưng chìm bên trong còn có những động lực sinh tử: Bắc Kinh không thể theo kịp sự đòi hỏi của thế giới bên ngoài vì nếu chạy nhanh quá và cải tổ mạnh quá thì chế độ bị khủng hoảng.
Kinh tế chính trị của cường quốc kinh tế này có những mâu thuẫn và bất ổn nằm trong bản chất, cho nên dù có biết là phải nâng giá đồng Nguyên và cho dân được hưởng, họ vẫn ngại vì e sợ động loạn khi doanh nghiệp phá sản và đảng viên phá hoại. Họ tỏ vẻ cương cường để ve vuốt tự ái dân tộc, nghĩa là dùng đòn ngoại giao để xả sức ép về chính trị ở bên trong. 
Vấn đề nội chính vì vậy là ưu tiên, và nó chi phối chuyện đối ngoại.
Trong tầng lớp lãnh đạo mới, nếu Tập Cận Bình thuộc thành phần "Thái tử đảng" - con cháu các đại công thần từ thời Cách mạng - và chủ trương ưu tiên phát triển các khu vực trù phú miền Đông, như Giang Trạch Dân và "cánh Thượng Hải", thì Lý Khắc Cường lại là nhân vật có quan điểm khác.
Sinh năm 1955, tiến lên từ Đoàn Thanh niên Cộng sản - và thuộc "Đoàn phái" trong phe Hồ Cẩm Đào - Lý Khắc Cường bước lên vị trí lãnh đạo sau khi trưởng thành ở nội địa, làm Bí thư các tỉnh nghèo. Ông quan tâm đến việc phát triển các khu vực lạc hậu bên trong và quân bằng lại những dị biệt quá lớn của Trung Quốc.
Nếu không điều chỉnh thì Trung Quốc sẽ loạn to. Chưa kể những dị biệt truyền thống giữa hai khu vực Bắc-Nam của "Trung Nguyên": giữa trung tâm Bắc Kinh - Thượng Hải với các tỉnh phóng khoáng của miền Nam, từ Phúc Kiến tới Quảng Đông và Hong Kong. Và lại còn thế lực ngày một mạnh của các tướng lãnh trong Quân đội. Những dị biệt này đều đang tác động vào việc chuẩn bị Đại hội đảng và đề ra phương hướng phát triển Trung Quốc trong mươi năm tới...
Khi Trung Quốc đang đi vào khúc quanh như vậy, Hoa Kỳ bắt đầu hết kiên nhẫn. Những khó khăn kinh tế chính trị bên trong nước Mỹ khiến dư luận và các chính khách khó chấp nhận được lề lối lý tài của Bắc Kinh và Ngân hàng Trung ương Mỹ càng xả tiền cứu nguy kinh tế Mỹ thì Trung Quốc càng dễ bị loạn ở bên trong vì nạn đầu cơ và bóng bể! Trong khi ấy, giới chức về an ninh và đối ngoại Mỹ cũng không yên tâm về sự ngang ngược của Trung Quốc. Họ đang vận động một vành đai các quốc gia bán đảo và hải đảo Á châu lập trận tuyến be bờ Trung Quốc.
Việc Bắc Kinh hiện đại hoá quân đội và khống chế vùng trái độn cận duyên tại Đông hải của họ và vùng biển Đông Nam Á - Đông hải của Việt Nam mà Trung Quốc gọi là Trung Nam hải hay biển Hoa Nam - khiến các quốc gia đều phải có phản ứng phòng thủ và cần tới sự hiện diện của Hoa Kỳ.
Cho nên, những động lực khách quan - nằm bên ngoài khả năng chi phối của lãnh tụ này hay đảng kia - đều dẫn tới quan hệ cực kỳ căng thẳng tại Á châu. Trung Quốc mà bị ép ở ngoài thì sẽ bị loạn ở trong và lãnh đạo của họ rất e ngại sự tái xuất hiện của Hoa Kỳ sau khi nước Mỹ có lãnh đạo mới từ năm 2012 và gỡ xong mớ bòng bong tại Trung Đông và Trung Á. Nhưng càng tỏ vẻ cương cường đối phó thì Bắc Kinh sẽ càng hâm nóng sự nghi ngại của Hoa Kỳ và càng giúp nước Mỹ hoàn thành vành cung phòng vệ an ninh...
Vì vậy, những gì xảy ra sau chuyến Á du của Tổng thống Obama mới là chuyện đáng theo dõi. Đó là bối cảnh chung của những xoay trở ngoại giao và kinh tế hay đầu tư của Hoa Kỳ, Trung Quốc và nhiều nước khác. Một bối cảnh rắc rối đang có ảnh hưởng trực tiếp vào Việt Nam. Trong lúc đó, lãnh đạo Việt Nam làm gì" Câu hỏi thiết thực này dẫn tới nhiều câu trả lời khôi hài.
Sai rồi! Xin viết lại: bi hài!

16/06/2019(Xem: 221)
Gần hai phần ba thế kỷ qua, họ vẫn mang tương lai của cả dân tộc này ra đánh cược đều đều. Lần nào họ cũng thắng và nhân dân thì luôn luôn đại bại.
16/06/2019(Xem: 168)
hai đại diện của PTGDVNHN là TS Nguyễn Bá Tùng và KS Đỗ Như Điện đến từ California đã trao bản tuyên dương tượng trưng cho Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền 2019 cho vị đại diện của HT Thích Không Tánh là BS Đỗ Văn Hội, và vị đại diện của của MS Nguyễn Hồng Quang là MS Huỳnh Quốc Bình
16/06/2019(Xem: 436)
Mấy ngày qua tin giật gân phổ biến trên liên mạng làm cho thiên hạ lưu ý và bàn tán rùm beng, đó là vụ quán bún, tạm gọi là quán bún "không bán nước" bị "giới hữu trách của cộng sản Việt Nam (csVN) cưỡng chế".
16/06/2019(Xem: 1313)
Trên mạng bỗng nhiên thiên hạ bàn ngang tán dọc về chữ Bậu chữ Qua, thôi thì mình cũng bàn qua chơi theo thiển ý... bậu nghĩa là em, dùng trong cách nói thân mật. Người Thái có tiếng phậu cũng theo nghĩa tương tợ.... Tại sao người VN ở Miền Bắc không có tiếng bậu thân thương như ở Miền Nam?
16/06/2019(Xem: 840)
Thành kính tưởng niệm Ba tôi nhân Father’s Day... Cụ Điệp Linh Nguyễn Văn Ngữ – người đã từ bỏ cuộc sống an nhàn, đầy tiện nghi của một công chức trong “vùng bị chiếm” thanh bình, theo tiếng gọi thanh niên, ra “vùng giải phóng” để chống Tây.
16/06/2019(Xem: 1204)
Người Việt chúng mình ở Montreal thường gặp cộng đồng da đen ở thành phố này. Nếu gặp người da đen ở Montreal, từ người lái taxi cho đến cô y tá hoặc cảnh sát viên, thì xác suất đúng đến 90% đó là người Haiti
16/06/2019(Xem: 378)
LGT: Pat Higgiston dạy toán và tôn giáo tại trường trung học. Ông làm cố vấn cho một nhóm thiền học sinh và lãnh đạo chuyến du lãm hàng năm để nghiên cứu về biến đổi khí hậu tại các cộng đồng ven biển. Ông tốt nghiệp bằng Thạc Sĩ Giáo Dục từ Trường Brooklyn College và bằng Thạc Sĩ Thần Học từ Trường Union Theological Seminary. Ông hiện sống tại Quận Brooklyn, New York. Bài viết sau đây của ông được đăng trong trang mạng Lion’s Roar.
15/06/2019(Xem: 861)
Vâng chúng con đã rất thương Thầy. Trong trên 20 năm qua, chúng con đã đi theo Thầy trên con đường phụng sự đạo pháp và dân tộc. Qua xuốt thời gian đó, chúng con đã hiểu Thầy rất rõ. Thầy rất thẳng thắn, không sợ một ai, một thế lực nào. Thầy không thiên vị những người có quyền thế điạ vị. Thầy không khinh thường những người nghèo khó
15/06/2019(Xem: 513)
Tôi kính mong Thầy sẽ viết một bài về những điều tâm sự của tôi với Thầy trên đây cho giới con cháu của chúng ta đọc, để giới trẻ chúng nó sẽ hiểu thấu thêm được nỗi lòng của tuổi già cô độc, làm Cha Mẹ thương con như thế nào, không hề mong đợi con cái phải báo đền Cha Mẹ bằng vật chất, tiền bạc, của cải, mà chỉ mong được gặp mặt con cháu đến thăm
15/06/2019(Xem: 785)
Từ thuở đứt phim, ‘đứng hình’, vết thương vẫn còn đang rỉ máu. Quê người tạm dung đã mấy chục năm mà tui vẫn coi là xứ lạ! Xứ lạ mà may gặp được người quen là mừng lắm đó!
15/06/2019(Xem: 766)
Cuộc chiến đi qua đã hơn 44 năm rồi Những người lính Thiết giáp trẻ năm xưa bây giờ đã già hết rồi. Dấu ấn thời gian để lại hình ảnh những mái tóc bạc... Lưu lạc nơi xứ người quá lâu. họ nhớ quê hương. nhớ thân bằng quyến thuộc. nhớ từng địa danh mà họ đã đặt chân qua từng vùng chiến trận trong suốt cuộc đời chinh chiến của họ.
15/06/2019(Xem: 1246)
tờ Telegraph (Anh) cho biết: “Cảnh sát Nhật Bản đã bắt đầu công bố hình ảnh và tên tuổi của hàng trăm đàn ông và phụ nữ bị cho là mất tích trong 6 thập niên qua, có thể là do tình báo Bắc Hàn bắt cóc”.
15/06/2019(Xem: 653)
Hôm 17 tháng 5, chúng tôi hẹn nhau tại một địa điểm ở Paris X, gặp nhau, thăm hỏi nhau và ăn trưa, nói chuyện vui với nhau nhơn có một người bạn ở Poitiers lên Paris. Việc hẹn gặp nhau, chúng tôi thường làm khi có cơ hội.
14/06/2019(Xem: 927)
Thưa Thầy, con kính mời Thầy nói vài lời mời đồng hương Phật tử đén tham dự lễ Phật Đản ở chùa Bảo Quang trong chương trình Cái nhà là nhà của ta hàng tuần Thầy nhé.
14/06/2019(Xem: 546)
Hôm qua, vừa nghe tin anh bạn già Võ Nhơn Trí đã thực sự ra đi. Buồn quá! Đầu tháng năm, ở Paris, sau khi tham dự biểu tình ngày Quốc Hận, nhờ anh bạn ngụ tại trung tâm thủ đô tổ chức một buổi họp mặt để các bạn già gặp nhau.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.