Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Số Mỹ Năm 2050 Sẽ Lên 433 Triệu, Tới 80% Là Di Dân

25/01/200900:00:00(Xem: 2650)

dân số mỹ Năm 2050 sẽ lên 433 Triệu, Tới 80% là Di Dân

Một bản phúc trình mới cho thấy rằng Hoa Kỹ sẽ cần 1.6 ngàn tỉ đô để sửa chữa những thiệt hại đối với hạ tầng cơ sở từ việc nhập cư ào ạt của các di dân.
Trong phúc trình có đề tựa của ông, "Khủng Hoảng Song Sinh: Di Dân và Cơ Sở Hạ Tầng," nhà nghiên cứu nổi tiếng Edwin S. Rubenstein thực hiện khảo sát 15 loại cơ sở hạ tầng: phi trường, an ninh biên giới, cầu cống, đập nước và đê điều, điện lực (đường giây điện), phế liệu độc hại, bệnh viện, chuyên chở công cộng, công viên và khu giải trí, hải cảng và đường hàng hải, trường công lập, đường rầy xe lửa, đường sá và xa lộ, đồ phế thải cứng và rác, và nước và hệ thống cống rãnh.
Rubenstein, nhà phân tích tài chánh và cựu chủ nhiệm phân phối của báo Forbes và chủ bút kinh tế của báo National Review, cho rằng Hoa Kỳ đang đối diện một khủng  hoảng - với di dân chịu trách nhiệm ít nhất 80% việc chi tiêu cần để mở rộng hạ tầng cơ sở Mỹ trước giữa thế kỷ này.
Ông Rubenstein đã giải thích trong một tuyên bố rằng, "Nếu khủng hoảng cơ sở hạ tầng có thể giải quyết bằng việc chi tiêu tiền bạc thì không còn có khủng hoảng. Kể từ năm 1987, số tiền chi tiêu cho cơ sở hạ tầng vận chuyển đã tăng 2.1% mỗi năm trên mức lạm phát. Ở mức 233 tỉ đô (trị giá đô la năm 2004), cơ sở hạ tầng là một trong những bộ phận chi tiêu lớn nhất của chính quyền. Cơ sở hạ tầng của chúng ta đang "đổ nát" vì dân số gia tăng đã phủ lấp tổng số tiền lớn lao để phát triển."
Trong khi chính sách di dân đã được tranh luận nhiều năm, Rubenstein viết rằng tác động của nó trên cơ sở hạ tầng không được bàn thảo.
Trường học công cộng:
Di dân chiếm 21% số lượng học sinh trong các trường tại Hoa Kỳ. Phúc trình nói rằng, "Tại tiểu bang California, 47% số lượng học sinh gồm nhiều di dân hay các con em của những người di dân. Một số trường học tại Los Angeles số lượng học sinh quá đông làm họ mất nhiều thời gian đi từ lớp này sang lớp khác để cho học sinh thời gian di chuyển trong các hành lang. Chương trình xây cất trường học tại Los Angeles thì rất lớn màphải gọi đến các Kỹ sư của Thủy Quân Lục Chiến để quản lý."
Theo Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ, 18% trường học được coi như là quá đông học sinh, và 37% dùng các nhà tiền chế và các cấu trúc tiện lợi để đáp ứng với số học sinh gia tăng.
Bệnh Viện:


Rubenstein cho biết một sự tăng vọt của việc xây cất gần đây trong số những bệnh viện trên toàn quốc. Nhiều tới 60% các bệnh viện Mỹ đang xây cất hoặc có kế hoạch xây cất cơ sở mới. Ông ta viết: "Nhưng chúng ta có hệ thống bệnh viện 2 tầng lớp trong các Bệnh Viện Hoa Kỳ tại những khu vực nghèo - các bệnh viện đó phục vụ ưu tiên cho những người di dân không có bảo hiểm và các bệnh nhân nhận Medicaid - không đủ tiền trả bệnh viện."  "Những phí tổn không được bồi hoàn đang giết chết ho (các bệnh viện). Tại tiểu bang California, 60 phân bộ cấp cứu (EDs) đã đóng cửa để tránh chi phí không bồi hoàn của số lớn các trường hợp người bệnh không hợp lệ." Những di dân không hợp pháp sử dụng phòng cấp cứu nhiều gấp đôi các công dân Mỹ, và việc cung ứng chăm sóc không bồi hoàn đã không còn tại nhiều phòng cấp cứu.
Trong năm 2006, hơn 46% di dân không hợp lệ đã không có bảo hiểm sức khỏe. Mặc dù các di dân bất hợp pháp không đủ tiêu chuẩn để xin Medicaid, họ nhận được Medicaid Cấp Cứu và những đứa con họ thì hưởng trọn các lợi ích mà di dân hợp pháp có được.
Bởi vì các bệnh viện bị ép buộc phải chăm sóc cho những bệnh nhân có Medicaid, chương trình của chính quyền không bao giờ trả hết các phí tổn phục vụ. Điều đó làm cho các bệnh viện mất đi 11.3 tỉ đô trong năm 2006, Rubenstein đã viết trong phúc trình như vậy.
Nước và điện:
Vì những di dân, nhu cầu nước vượt quá khả năng Kế Hoạch Nước của Tiểu Bang California. Bây giờ Thống đốc Arnold Schwarzenegger đưa đề án xây dựng hồ chứa nước trị giá 6 tỉ đô.
Điện lực được phỏng đoán cần thêm 142 tỉ đô để giữ khả năng hoạt động ở các mức độ được đề nghị trước năm 2050 vì việc tăng dân số.
Chi phí an ninh biên giới:
Chi phí an ninh các biên giới toàn quốc được dự đoán sẽ tăng 20.6% trong năm tài khóa 2009. Chi phí này gồm kiểm tra biên giới, quan sát bằng điện, hàng rào biên giới và các nhu cầu an ninh khác. Tổng thống Bush đã cấp 44.3 tỉ đô cho Bộ Nội An - 4.5% gia tăng từ ngân sách năm ngoái ở mức 43.4 tỉ đô.
Gánh nặng tài chánh:
Trong bản nghiên cứu, Rubenstein cho thấy rằng trung bình một gia đình di dân tạo ra một món nợ $3,408 tính luôn các lợi tức liên bang và thuế má. Ở tiểu bang và địa phương, số tiền nợ cho mỗi gia đình di dân là $4,398.
"Hiện nay có khoảng 36 triệu di dân sống trong khoảng 9 triệu gia đình, như vậy tổng số nợ cung cấp cho di dân lên tới 70.3 tỉ đô. Những người di dân có thể tiêu sạch ngân quỹ để xây dựng cơ sở hạ tầng ở mức 70 tỉ đô mỗi năm," ông Rubenstein đã viết.
Rubenstein nêu ra số lượng từ Văn Phòng Thống Kê Dân Số Mỹ, dự kiến rằng dân số Hoa Kỳ sẽ đạt tới 433 triệu người vào năm 2050 - tăng 44%, hay 135 triệu người, từ số lượng hiện thời. 82% số dân tăng này sẽ trực tiếp cung cấp từ số di dân mới và những đứa trẻ sinh ở Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
Trong một buổi lễ ảm đạm tại Tượng Đài Lincoln vào tối Thứ Ba mà là trạm dừng đầu tiên của ông tại Washington, Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã báo hiệu rằng nỗi đau buồn và mất mát kinh khủng đó của năm rồi sẽ là trọng tâm của chính phủ của ông. Được đắc cử bởi vì sự đồng cảm và thương cảm của ông đối với người dân Mỹ, là những người đang đau khổ qua sự tụ họp của những khủng hoảng mà đã tạo ra một thời kỳ bất ổn lớn nhất, theo Biden phát biểu chỉ vài lời khi mặt trời vừa xuống khỏi National Mall, ánh chiều hồng chiếu xuống trong hoàng hôn.
Tổng Thống Donald Trump trong bài phát biểu giã từ được thu trước đã khoe thành tích kỷ lục của ông về chính sách kinh tế và đối ngoại, trong khi che đậy vụ bạo loạn tại Tòa Nhà Quốc Hội đã diễn ra trong mấy tuần lễ cuối của nhiệm kỳ tổng thống của ông, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021. Ông đã không nhắc đến tên của người kế nhiệm của ông là Joe Biden. Biden sẽ được tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ công bố dự luật di trú sâu rộng vào Ngày Đầu của chính phủ của ông, hy vọng sẽ cung cấp con đường 8 năm đi tới làm công dân cho khoảng 11 triệu người đang sống tại Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp pháp, là một sự đảo ngược toàn diện từ các chính sách di trú khắc khe của chính phủ Trump, theo hãng thông tấn Mỹ AP cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Khu vực Điện Capitol Hoa Kỳ đã bị phong tỏa và một vụ tập dợt lễ tuyên thệ tại Mặt Phía Tây của Điện Capitol đã bị di tản hôm Thứ Hai sau một vụ hỏa hoạn tại một khu trại dành cho người vô gia cư, theo các giới chức thẩm quyền cho biết qua tường thuật của Báo USA Today hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đang chuẩn bị đưa ra 100 ân xá và giảm án vào ngày cuối cùng của ông tại Bạch Ốc hôm Thứ Ba, theo 3 người rành về vấn đề này cho biết, một loạt các hành động khoan hồng lớn gồm những người phạm tội hình sự da trắng, những tay chơi nổi tiếng và những người khác nhưng cho đến nay không có dự đoán sẽ gồm chính ông Trump, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt