Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Đảng Cộng Hòa

06/09/200800:00:00(Xem: 4568)
Cũng như Đại Hội Đảng Dân Chủ trước và Đại Hội Đảng Cộng Hoà sau, việc hai ứng cử viên tổng thống của hai Đảng, chọn và dùng ứng cử viên Phó Tổng Thống cho liên danh theo nguyên tắc cổ điển giống nhau: để bỗ túc cho nhau và người phó làm nhiệm vụ đả phá mạnh đối thủ.

Theo báo Express của Pháp cho biết có 31% cử tri Mỹ cho Obama quá trẻ và thiếu kinh nghiệm,và 24% cho TNS McCain quá già. TNS Obama mới 3 năm làm nghị sĩ, thiếu kinh nghiệm ngoại giao quốc tế nên chọn TNS Biden Da Trắng, mấy chục năm làm thượng nghị sĩ, thành viên  cao cấp rồi lên chủ tịch Uy Ban Ngoại Giao Thượng Viên qua mấy đời tổng thống Mỹ. Còn TNS McCain đã 72 tuổi, chọn Nữ Thống Đốc Sarah Palin của tiểu bang Alaska mới  44 tuổi  còn trẻ đẹp,  làm phó tổng thống để trẻ trung hoá liên danh, hướng đến khối phụ nữ đã từng ủng hộ Bà Hillary Clinton. Theo báo chí đó là một quyết định gây bất ngờ không ít vì  TNS McCain chọn lựa hơi bốc đồng vì mới gặp Bà có  một lần, và đã làm điều mà Ong từng chỉ trích Ô Obama là thiếu kinh nghiệm vì  Bà Sarah Palin mới đắc cử làm thống đốc được 2 năm. Báo Washington Post khen Ô McCain,"Vơí sự chọn lựa đó, Ô McCain thấy lại hình ảnh mình đẹp lại."  Trái lại hệ thống báo Times như New York Times, Los Angeles Times thì xem đó là một chọn lựa mạo hiểm, vì không chắc gì người phụ nữ này có thể lôi kéo được những nữ cử tri từng ủng hố Bà Hillary Clinton.

Đại Hội Đảng Cộng Hòa có 4,500 đại biểu và 45,000 khách, ở Minneapolis-St Paul, không gặp thời cơ tốt. Theo báo Le Figaro Pháp bị cơn bão Gustav phá đám. Ngay vào lúc bắt đầu Đại Hội Đảng Cộng Hòa, bão Gustav lại ập vào Miền Nam dư đoán sẽ tàn phá không thua cơn bão Katrina. Nhưng Đảng Cộng Hòa phản ứng rất linh hoạt. Chuyển hướng mục tiêu của đại hội nhấm vào phong trào gây quỹ để trợ giúp các nạn nhân bão Gustav. TT Bush đổi hướng bay về hướng bão thay vì về Đại Hội như dự trù trước. Phu nhân của ứng cử viên tổng thống John McCain và đệ nhất phu nhân Laura Bush tại Đại Hội đã kêu gọi trợ giúp dành cho vùng Vịnh Mexico.TNS McCain  trên đường thị sát bão kêu gọi  Đại Hội Đảng "chúng ta hành động như người Mỹ, chớ không như đảng viên, cùng hướng về New Orleans.” Ông đình hoãn sự hiện diện của mình trong đại hội mà lao mình vào vùng bão táp, đến trung tâm đối phó khẩn cấp tại bang Mississippi, kế cận bang Louisiana, có ý kiến làm nức lòng đoàn quân dân cán chính cứu bão.

Đảng Dân Chủ cũng thế. Ứng cử viên tổng thống Barack Obama được Bộ Trưởng Nội An tường trình tình hình, thay đổi chương trình vận động tranh cử để về trụ sở tại thành phố Chicago và theo dõi tình hình của bão tại Louisiana. Ứng cử viên phó tổng thống Joe Biden hủy bỏ chương trình tham dự diễn hành nhân ngày lễ Lao Động tại Pittsburgh để theo sát tình hình thời tiết tại Vịnh Mexico. Các văn phòng tranh cử của Ô Obama ở các tiểu bang nỗ lực lạc quyên cứu trợ.

Trong lúc hai Đảng lo vận động cứu nạn nhân bão lụt Gustav thì một đám mây mù báo hiệu trận cuồng phong khác ập vào người ứng cử viên phó tổng thống trẻ đẹp Sarah Palin do TNS McCain đã chọn. Trên Internet, người ta bới móc con gái của Bà Nữ Thống Đốc Sarah Palin mới  17, chưa có đám cưới, mà đã có bầu năm tháng. Đây là đám mây làm cho Đại Hội Đảng Cộng Hoà e ngại không ít. Nhưng phiá Đảng Dân Chủ và cá nhân TNS Obama không làm thành sấm sét tấn công. Trái lại chính TNS Obama tuyên bố để  làm dịu lại, "Điều đó không có tương quan gì đến khả năng của thống đốc Palin để làm phó tổng thống".

Trong khi đó TNS Joe Lieberman, của TB Connecticut, cựu đảng viên Đảng Dân Chủ, tưng là ứng cử viên Phó TT cho Ô Al Gore Dân Chủ, rời khỏi Đảng Dân Chủ, trở thành người độc lập, có lúc có tin có thể làm ứng cử viên phó tổng thống cho TNS McCain, chê  Ô Obama của Đảng Dân Chủ là  "một ngươi trẻ có tài ba và hùng biện" nhưng "tài hùng biện không thay thế được khả năng (...) trong giai đoạn khó khăn như giai đoạn chúng ta đang trải qua" "Tôi (TNS Lieberman) đến đây để ủng hộ TNS  John McCain vì đất nước cần hơn đảng."

Nhưng sấm sét lại nổ rền trong Đại Hội Đảng Cộng Hòa với bài nói chuyện của ứng cử viên phó tổng thống Sarah Palin vào thứ Tư 3 tháng 9 mà truyển thông thế giới chờ đón. Bà đóng vai trò Ông Ac, không tiếc lời đả phá đối thủ Obama và Joe Biden. Tin Reuters, Bà đốp chác với vẻ gần như gây hấn về sự thiếu kinh nghiệm của Ô Obama và không quên chứng tỏ Bà là một người hành động, một người có kinh nghiệm từ một thị trưởng thành phố nhỏ mà đi lên thống đốc, nên biết những khó khăn của người dân Mỹ. 

Trái lại diễn văn của ứng cử viên tổng thống McCain thì tích cực và xây dựng. Ông nhấn mạnh dĩ vãng quân sự của mình, thời gian dài phục vụ công vụ và kêu gọi làm việc với tinh thần lưỡng đảng, khác với  cái nhìn về tương lai của Đảng Dân Chủ và Ô Obama. Ông thấy đất nước cần phải thay đổi: "àm việc, tin tưởng, phục vụ, đó là đổi thay" theo Ông. Ông tỏ ra cỡi mở muốn làm việc với tinh thần lưỡng đảng, theo hướng nguyên thủy của Đảng Cộng Hoà được TT Reagan bảo vệ. Nói điều này Ông muốn cho đại hội Đảng Cộng Hoà và toàn dân Mỹ ngầm hiểu, Ông không theo đường lối của chánh quyền Bush, Ông không ở trong cái bóng của TT Bush, điều mà đối thủ Obama luôn đề quyết Ông. Về đối ngoại TNS McCain  chủ trương tránh tối đa trở lại chiến tranh lạnh, nhưng không sợ các đe doạ. Ông nói người dân nước Georgia đáng được Mỹ giúp đỡ.

Sau cùng, nhiều dấu chỉ cho thấy phe TNS McCain không biến đại hội thành rầm rộ, rình rang để tạo khí thế. Phe TNS Obama không soi mói nhiều vào Đại Hội Đảng Cộng Hoà vì trước Đại Hội TNS Obama bị TNS McCain vọt lên trươc qua chiến tranh Nga tấn công Georgia, người ta thấy TNS McCain vững vàng hơn. Nhưng sau Đại Hội Đảng Dân Chủ, TNS Obama lại vọt lên trước. Hai phe vì cơn bão Gustav phải  tập trung vào việc cứu bão để lấy lòng dân. Nước Mỹ là một trong mặt trân ngoại giao và trước thiên tai, địch họa.

Sau đại Hội của Đảng Dân Chủ, thăm dò của Rasmussen hôm Thứ Sáu 5-9-2008 cho thấy Obama vẫn dẫn đầu, hơn McCain với tỉ lệ 48-46%,  còn CBS News thực hiện sau Đại Hội Đảng Dân Chủ, thì Obama hơn 8% nhưng tỉ lệ này bị san phẳng ngay sau ngaỳ bà Palin xuất hiện với TNS Obama được  42% và  McCain được 42%.  Và một thăm dò khác đăng trên báo phát hành toàn quốc Mỹ là USA Today thì, Dân Chủ dẫn đầu trước 7 điểm. Sai số lá +/-- 3%. Khi viết bài này chưa có thăm dò nhiều về ảnh hưởng của Đại Hội Đảng Cộng Hoà, liệu TNS McCain với Sarah Palin  tiếp sức trẻ có liên tục san bằng được khoảng cách ấy không"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.