Hôm nay,  

Db Royce Đòi Phạt Việt Nam Nếu Cứ Trì Trệ

10/02/200000:00:00(Xem: 5418)
DB Royce: Bản thương ước sẽ cướp sức mạnh kinh tế từ tay nhà nước CSVN để trao lại cho nhân dân VN

QUẬN CAM (VB) - Một vị dân cử Hoa Kỳ hôm Thứ Tư đã lên tiếng kêu gọi Hoa Kỳ áp lực CSVN phải mở cửa thị trường, đổi mới kinh tế và trao cho dân các quyền căn bản làm người.
Dân biểu liên bang Ed Royce (Cộng Hòa - Huntington Beach) đã viết một bài bình luận trên tờ Orange County Register hôm Thứ Tư, đòi hỏi Hoa Kỳ phải dùng ảnh hưởng tại Ngân Hàng Thế Giới (WB) để ngưng tất cả các khoản cho vay đối với CSVN nếu nước này vẫn ngoan cố.
Ông Royce viết, “Nếu CSVN vẫn cứ giữ đường lối kinh tế quốc doanh, thì sẽ không có khoản viện trợ nào giúp được nhân dân VN.”
Ông Royce cho biết, ông vừa dẫn phái đàon Quốc Hội thăm Việt Nam và đã tiếp xúc trực tiếp với các lãnh tụ tôn giáo như HT Quảng Độ, Cụ Lê Quang Liêm.
Ông Royce viết rằng, HT Quảng Độ, 72 tuổi, người vừa được 30 vị dân cử Hoa Kỳ đề cử Giải Nobel Hòa Bình và là lãnh tụ của Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất, một giáo hội đang bị ngăn cấm, đã liên tục bị tù và quản thúc vì các đòi hỏi tự do tôn giáo. Và cùng với việc ghé thăm Cụ Lê Quang Liêm, một lãnh tụ Phật Giáo Hòa hảo, ông Ed Royce “đã mau chóng bị chỉ trích bởi nhà nước [CSVN].”


Theo Royce, điều đó cho thấy “CSVN nhạy cảm với các phê phán quốc tế. Điều này buộc Hoa Kỳ phải liên tục chỉ trích các vi phạm nhân quyền. Chúng ta có thể không luôn luôn nhận thấy, nhưng các phản đối từ chính phủ Mỹ và dân Hoa Kỳ có giúp được cuộc chiến vì tự do ở VN và các nơi khác. Im lặng không dẫn tới đâu.”
Ông Royce cũng kêu gọi tăng sức hỗ trợ Đài Á Châu Tự Do, nơi có chương trình Việt Ngữ với các thông tin quốc tế VN mà nhà nước muốn bưng bít. “Chính HT Quảng Độ đã ca ngợi đài này như là viên gạch xây nhà tự do.”
Ed Royce nhắc tới bản thương ước Việt-Mỹ, và khen ngợi Mỹ đã đi đúng hướng, vì thương ước này sẽ buộc VN cải tổ thuế quan và tiến trình cấp giấy phép. Nó cũng sẽ cho các công ty viễn thông, bảo hiểm và nhà băng Mỹ làm ăn tự do ở VN, cùng với các yêu cầu cải tổ khác. “Điều này sẽ đưa sức mạnh kinh tế từ tay nhà nước vào tay nhân dân VN. Đó là lý do tại sao phe cứng rắng trong Bộ Chính Trị cứ muốn trì trệ thương ước.”
Ed Royce nhấn mạnh, “Nhân dân VN sẽ là kẻ thắng trận nếu những cải tổ kinh tế được thực hiện. Đầu tư ngoại quốc sẽ tăng, cùng mang theo việc làm lương cao. Và thêm tương tác với ngoại kiều, kể cả cộng đồng dân Mỹ gốc Việt, sẽ giúp đưa thêm ý thức tự do vào VN.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.