Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cản Bước Dân Chủ

20/10/201300:00:00(Xem: 5781)
Cản Bước Dân Chủ
Chuyện xảy ra tại Miến Điện, nơi đang có những bước chuyển hóa dân chủ ngoạn mục: một vài dấu hiệu cho thấy đảng cầm quyền của giới quân sự, những người đã chấp nhận một lộ trình chuyển hóa dân chủ, đang sửa soạn cho cuộc bầu cử sắp tới bằng một cách gian lận nào đó.

Và cản bước dân chủ hay nhất chính là cản chân nhà dân chủ Aung San Suu Kyi...

Trang báo Miến Điện InterAksyon.com hôm 10-10-2013 có bản tin cho biết có một dự luật đã trình lên Quốc hội Miến Điện để sẽ cấm nữ Phật Tử Miến Điện kết hôn với đàn ông ngoại đạo, nghĩa là không phải Phật Tử.

Độc chiêu này dự kiến sẽ ảnh hưởng tới bà Aung San Suu Kyi nếu dự luật này được chấp thuận cho thành luật.

Dự luật này có tên là A Myo Sount thúc đẩy bởi lãnh tụ Phật Giáo có tên là U Wi Tu Ra, để sẽ phạt tù những ai vi phạm – nghĩa là phạt quý nữ Phật Tử Miến Điện kết hôn với người thuộc đạo khác. Dự luật này sẽ ảnh hưởng 28 triệu phụ nữ Miến Điện.

Cần ghi nhận rằng dân số Miến Điện khoảng 60 triệu người, trong đó 89% là Phật Tử, Hồi giáo 4%, Thiên Chúa Giáo 4%, các đạo khác 2% và tín ngưỡng vật tổ là 1%.

Một số nhà phân tích, theo trang báo này, nhận xét rằng nếu luật này thông qua, tất sẽ được áp dụng trong tiến trình ứng cử và bầu cử trong kỳ tổng tuyển cử năm 2015 tại Miến Điện.

Cụ thể, luật này có thể sẽ giải thích theo một kiểu cách để ngăn không cho bà Aung San Suu Kyi ra ứng cử. Bất kể sự kiện rằng, người chồng quốc tịch Anh của bà Suu Kyi đã chết tại Anh quốc trong khi bà bị quản thúc tại gia ở Miến Điện.

Việc thông qua dự luật này trên nguyên tắc là để bảo vệ nữ Phật Tử Miến Điện, theo lời Nang Pu, người hoạt động cho một mạng lưới phụ nữ của một hội bất vụ lợi ở Miến Điện.

Cô Nang Pu là một phần trong phong trào có tên We Are Wise (Chúng Ta Khôn Ngoan) nhằm thăng tiến phụ nữ ở Miến Điện. Cô mới đây đã tới Philippines cùng với 3 phụ nữ Miến Điện hoạt động cho quyền trao đổi văn hóa và giáo dục cho chương trình đối thoại quốc tế Initiatives for International Dialogue.

Tất nhiên, quý bà, quý cô nhạy cảm với dự luật “cấm lấy chồng ngoại đạo” kia.

Cô Nang Pu nói, đã có hơn 30 hội đoàn phi chính phủ chuyên hoạt động với phụ nữ, trong đó có tổ chức Chant Phut và đảng đối lập National League for Democracy (Liên Đoàn Dân Chủ Quốc Gia của bà Suu Kyi) tuyên bố chống dự luật kỳ thị hôn nhân như thế vì nói là vi phạm quyền tự do lựa chọn của phụ nữ.

Quý cô, quý bà cũng mở ra chiến dịch ký tên để cản, không cho dự luật trở thành luật.

Theo bản thỉnh nguyện đưa ra, dự luật khắt khe kia vi phạm Tuyên Ngôn Nhân Quyền LHQ, và chỉ dựa vào chủ nghĩa cực đoan tôn giáo và cực đoan dân tộc để bác bỏ quyền tự do lựa chọn của phụ nữ.

Bản thỉnh nguyện thư cũng nói rằng dự luật kia cũng ám chỉ sai lạc rằng Phật Giáo không đủ sức mạnh để tương giao với các tôn giáo khác.

Thỉnh nguyện thư viết, “Dự luật kia xúc phạm tới phẩm chất trí tuệ của phụ nữ,” và kết án dự luật là “chiến thuật bất lương của các tổ chức tinh ranh đang tìm cac1h ngăn cản sự chuyển tiếp dân chủ.”

Cô Nang Pu nói, các nữ Phật Tử Miến Điện có chồng ngoại giáo cũng đang lên tiếng chống dự luật này.

Một phụ nữ trong đó là Daw Aye Mya, một đại diện phụ nữ ở thị trấn Sanchaung Township tại Miến Điện, nói rằng bà kết hôn với một người đàn ông Hồì Giáo trong 20 năm qua và có 4 con với người này.

Bà nói, “Gia đình chúng tôi bình an, ưa giúp người.”

Daw Aye Mya nói rằng bà và chồng “hiểu nhau đầy đủ, đặc biệt kể cả vấn đề tôn giáo, vai trò tính phái, các truyền thống và việc xã hội.”

Bà nói, “Nếu Quốc hội thông qua luật này, tôi sẽ thê thảm vì luật này sẽ đẩy tôi vào tù. Đó là lý do tại sao tôi chống dự luật này dữ dội.”

Nhưng luật này nếu thông qua, sẽ được các chánh án diễn giải ra sao để ngăn không cho bà Suu Kyi ứng cử chức Tổng Thống Miến Điện, vẫn còn là điều chưa minh bạch.

Nhưng hẳn là, sẽ gây ra đủ thức rắc rối cho bà Suu Kyi.

Mới biết, dân chủ là ước mơ đẹp vô cùng, và do vậy lúc nào cũng qua những chặng đường gian nan.

20/03/2019(Xem: 203)
Tôi yêu qúi nước Mã Lai không chỉ vì ông Thủ Tướng Mahathir Mohamad (người vừa dõng dạc yêu cầu Trung Cộng xác định “cái gọi là quyền sở hữu” nhận vơ của họ ở Biển Đông) mà còn vì những công dân thuần hậu và bao dung của họ.
20/03/2019(Xem: 172)
Sự kiện và Thời sự. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo tại buổi họp báo công bố Phúc trình Thực thi Nhân quyền Thế giới năm 2018 ngày 13/03/19 có tuyên bố đặc biệt về tình trạng nhân quyền tồi tệ trong chế độ CSVN. Đó là Hoa Kỳ cáo buộc Việt Nam duy trì chế độ “công an trị.” Tệ trạng nhân quyền quá nhiều, từ nhiều năm qua.
20/03/2019(Xem: 188)
Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết sau khi viên tịch Ngài sẽ tái sinh trở lại Ấn Độ và cảnh báo việc TQ có thể lợi dụng để dựng người của họ lên, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm 19 tháng 3 cho hay.
20/03/2019(Xem: 176)
NEW DEHLI - Hàng trăm nhà buôn Ấn Độ thiêu hủy hàng nhập cảng từ Hoa Lục để phản đối các chính sách thương mại và ngoại giao của Beijing – họ hô hào các giới tẩy chay và kêu gọi chính quyền tăng thuế với hàng hóa Trung Cộng.
20/03/2019(Xem: 151)
PARIS - Hồng y Philippe Barbarin, giáo phẩm Công Giáo cao cấp nhất của Pháp, loan báo: Giáo hoàng không nhận đơn từ chức của ông.
20/03/2019(Xem: 106)
LONDON - Kế hoạch ly thân với Liên Âu của Thủ Tướng Theresa May trở thành rối loạn trong khi chủ tịch Hạ Viện yêu cầu bà May chỉ đưa ra biểu quyết 1 mô hình Brexit khác về căn bản.
20/03/2019(Xem: 95)
RIYADH - Báo New York Times đưa tin: tổ sát thủ gọi là “Tiger Squad” của thế tử Mohamed bin Salman (hay MbS) dự phần tra tấn các nhà tranh đấu nữ quyền bị giam giữ.
20/03/2019(Xem: 91)
ALGIERS - TT Bouteflika không tranh cử nhiệm kỳ thứ 5, nhưng chưa từ bỏ quyền lực. Phong trào biểu tình chống chính quyền tiếp diễn trong lúc 1 nhóm tập trung các nhà tranh đấu và chính khách đối lập thông báo yêu cầu quân đội “Không can thiệp”.
20/03/2019(Xem: 97)
DAMASCUS - Tàn quân của “nhà nước Hồi giáo – ISIS” đã mất 1 mảng lớn của căn cứ địa sau cùng tại miền đông Syria – “lực lượng dân chủ Syria – SDF” tin rằng nhóm ISIS cố thủ tại làng Baghouz sắp bị đánh bại nay mai sau khi mất 1 vị trí hôm Thứ Ba tuy giao tranh còn tiếp diễn.
20/03/2019(Xem: 87)
NAYPIDAW - 6 người bị thương khi quân chính phủ truy kích loạn quân Rakhine tại Marauk U, 1 thị trấn miền tây Myanmar.
20/03/2019(Xem: 177)
GEORGIA -- Văn Phòng Sở Cảnh Sát Quận Hall thuộc tiểu bang Georgia báo cáo một vụ bùng nổ cần sa tại thành phố Buford: 4 người đã bị buộc tội trong hoạt động trồng cần sa trong nhà, với hơn 250 chậu cây cần sa và 100 pounds chế biến cây cần sa trong tầng hầm.
20/03/2019(Xem: 151)
Quyết định của bồi thẩm đoàn tại San Francisco hôm 19 tháng 3 có thể sẽ ảnh hưởng đến hàng ngàn nạn nhân chất độc da cam trong cuộc chiến tranh Việt Nam, theo bản tin của báo mạng news.zing.vn cho biết hôm Thứ Ba.
20/03/2019(Xem: 136)
Winslow, Neb. -- Mưa lớn trút xuống khắp miền Đồng Bằng miền trung nước Mỹ hôm Thứ Hai gây nên trận lũ lụt lớn nhất lịch sử. Ít nhất 3 người thiệt mạng kể từ khi các con sông bắt đầu tràn nước và kéo dài cả tuần lễ. Ít nhất 15 tiểu bang bị ngập nước khi nước lũ đẩy xuôi dòng xuống Thung Lũng Sông Mississippi.
20/03/2019(Xem: 164)
TIJUANA - Nhóm di dân tìm kiếm cơ hội nhập cư Hoa Kỳ bị trả qua Mexico sẵn sàng vượt biên giới ngày Thứ Ba 19-3 để dự buổi điều trần đầu tiên tại tòa di trú Hoa Kỳ - diễn biến này là 1 trắc nghiệm với chính sách di trú của TT Trump.
Tin công nghệ
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.
Ngày 21/03/2019, thương vụ giữa hãng phim Walt Disney Company's và công ty 20st Century Fox chính thức kí kết, hoàn tất thỏa thuận, hai tên tuổi lớn nhất nhì Hollywood sẽ chính thức "về chung một nhà".
Khoảng giữa tháng 03/2019, tại Hội nghị Nhà phát triển Game GDC diễn ra ở San Francisco, Google đã ra mắt một nền tảng hoàn toàn mới có tên là “Stadia”. Đây là nền tảng cho phép chơi game thông qua dịch vụ đám mây của Google, tất cả những gì người dùng cần chỉ là trình duyệt Chrome và mạng Internet tốc độ cao.
Qualcomm từng thông báo sẽ sớm ra mắt một dòng sản phẩm mới. Khoảng giữa tháng 03/2019, hãng đã chính thức giới thiệu dòng chipset hoàn toàn mới có tên QCS400, một bộ vi xử lý dành riêng cho các thiết bị âm thanh thông minh.
Trong thông cáo báo chí khoảng giữa tháng 03/2019, Apple cho biết, Standford Medicine đã công bố kết quả của cuộc nghiên cứu thông qua phần mềm Apple Heart Study tại “Hội thảo và triển lãm khoa học hàng năm của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ lần thứ 68”.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Apple bất ngờ ra mắt chiếc iPad Air hoàn toàn mới với màn hình 10.5 inch lớn hơn và có giá 499 USD.
Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng gương mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề.
Tinh vân Đầu ngựa tối và Tinh vân Orion phát sáng là những khung cảnh vũ trụ tương phản. Cách Trái đất 1,.500 năm ánh sáng, ở trong một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất của bầu trời đêm, chúng xuất hiện ở các góc đối diện của bức tranh khảm hai ảnh tuyệt đẹp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin Đức cho biết, có thể BMW và tập đoàn Daimler - công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz đang thương lượng về kế hoạch cùng phát triển nền tảng xe điện. Dù vẫn chưa có gì chắc chắn nhưng nếu thành công, phân khúc xe mà cả hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức hướng đến là các mẫu xe cỡ nhỏ và cỡ trung. Việc sử dụng chung nền tảng cùng nhau phát triển được cho là sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 8 tỷ USD trong suốt 7 năm đối với cả 2 bên.
Tháng 01/2018, những hacker được cho là thành viên của nhóm Lazarus, những kẻ được cho là do chính phủ Triều Tiên thuê để trộm tiền và hack các doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới đã thử cố trộm 110 triệu USD từ ngân hàng Mexico Bancomext. Những hacker mũ đen không thể nuốt trọn số tiền 110 triệu USD, nhưng chúng cũng thành công trong việc “tuồn” từ 300 đến 400 triệu Peso ra khỏi Mexico, quy đổi ra là khoảng 10 đến 20 triệu USD vào tháng 04/2018.
Khoảng giữa tháng 03/2019, sau khi Google phát hành bản cập nhật Android Q cho các mẫu điện thoại Pixel, một số lập trình viên của diễn đàn XDA-Developers đã nghiên cứu và phát hiện ra một loạt tính năng mới mà Google đã bổ sung vào hệ điều hành mới nhất của hãng.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trường Đại học Princeton, Stanford, Ohio State và California-Berkeley cho biết đang cắt đứt hoặc giảm liên quan với Huawei. Theo Bộ Giáo dục Mỹ, từ năm 2012 đến 2018, công ty Trung Quốc đã trao 10.6 triệu USD dưới dạng quà tặng và hợp đồng cho các chương trình truyền thông và công nghệ của 9 trường học. Ông Tobin Smith, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Mỹ, cho biết “ngày càng nhiều trường cắt liên lạc với họ”. Tháng 09/2018, FBI tổ chức hội nghị lớn với Hiệu trưởng các trường đại học tại Washington.
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường.
Nhiều người đã quá quen thuộc với đo nồng độ cồn qua việc thở vào 1 chiếc máy, trong tương lai, ở Mỹ sẽ có 1 thiết bị mới dùng để đo nồng độ: nồng độ cần sa có trong hơi thở, một bước kiểm tra mới để xem tài xế có đang sử dụng thuốc khi đi ngoài đường hay không, sản phẩm của hãng Hound Labs đang trong những giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và chuẩn bj bán ra thị trường
Khoảng giữa tháng 03/2019, Toyota và cơ quan vũ trụ của Nhật Bản cho biết sẽ cùng hợp tác để phát triển một chiếc xe du hành Mặt Trăng có người lái. Hoạt động trên một môi trường đặc biệt đòi hỏi phương tiện phải dùng một dạng nhiên liệu đặc biệt không kém và loại được lựa chọn chính là pin nhiên liệu. Koichi Wakata, phó chủ tịch Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bả (JAXA) khẳng định chiếc xe đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc thám hiểm Mặt Trăng của con người, hứa hẹn sẽ diễn ra từ năm 2030.