Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cảm Niệm An Cư 2008

21/06/200800:00:00(Xem: 4304)
Từ ngày ly hương biệt xứ đặt chân lên mảnh đất tạm dung Hoa Kỳ này nay đã hai mươi chín năm. Cũng là hai mươi chín mùa sen nở. Mùa sen nở là mùa An cư Kiết hạ trau dồi giới thể của người xuất gia trong tinh thần Phật giáo.

Người đời lấy ngày Tết là ngày tăng tuổi thọ, Phật giáo lấy Hạ lạp làm tuổi. Năm nào người xuất gia không kiết giới An cư thì năm đó không có tuổi Hạ. Người tu lấy Hạ lạp làm đầu. Vì đó là kim chỉ nam cho sự tu hành giải thoát.

Quê nhà bắt đầu vào mùa An cư từ rằm tháng tư, đến rằm tháng bảy Âm lịch. Nhưng xứ trời Tây này, chư Tôn đức Tăng Ni Phật sự quá đa đoan và phương tiện quá eo hẹp, ít nơi nào đầy đủ phương tiện tổ chức suốt cả ba tháng, mà chỉ tổ chức từ một tháng trở lại thôi.

Vì An cư Kiết hạ là thiết yếu của người tu sĩ. Toàn thể đại chúng đều hoan hỷ lần đầu tiên vân tập trên 200 chư Tăng Ni về vùng San Diego Kiết hạ An cư. Trước hết do sự hoà hợp chư Tăng Ni các Tự Viện và hết lòng hộ Đạo của toàn thể Quý Phật tử.

“Một cây làm chẳng nên non, ba cây dụm lại thành hòn núi cao”.

Mấy năm trước chỉ một Tự Viện đứng ra bảo trợ thành hết sức khó khăn và nặng nhọc cho cơ sở đó. Năm nay toàn vùng San Diego đứng ra bảo trợ đặc biệt là chùa Phật Đà, Tu Viện Pháp Vương, Như Lai Thiền Viện, Tịnh Xá Ngọc Minh, Chùa Phổ Quang. Đây là tấm gương để chúng ta soi chung nhất là những trụ xứ có nhiều Tự Viện, cơ sở Phật giáo và cộng đồng người Việt đông đảo, thực hiện như vùng San Diego thì vấn đề để bảo trợ trường hạ hay những công tác Phật sự to lớn đến đâu cũng đều thực hiện được cả. Điều then chốt là hòa hợp Tăng đoàn.

Hôm nay, sau giờ chỉ định buổi trưa tôi xuống “túp lều dã chiến” nơi cư trú của chư Ni. Viếng thăm, tôi vô cùng xúc động. Đúng như lời chư Tổ đã dạy “xả phú cầu bần, xả thân cầu đạo”.

Đối với xã hội văn minh đầy vật chất của xứ Hoa kỳ này, nói không ai tin nhưng có thật.

Giường thì hai ba tầng, người nằm trên leo lên người nằm dưới, y như cái võng “lắc lư đong đưa, xấp như cá hộp trong một cái tăng bằng giấy nhựa được dựng lên trên parking, ban ngày như nằm trong lò lửa, ban đêm thì lạnh tê tái. Nhìn thấy quý Sư cô thật là cảm động vô cùng. Còn bên chư Tăng trẻ thì chẳng kém gì, nằm trên căn gát chen chút với nhau, gần như thiếu hơi thở, 7, 8 vị một phòng. Ngôi chùa Phật Đà tận dụng tối đa từng tất đất.

Khi chúng tôi đến thăm hỏi quý Thầy, quý Cô cảm nghĩ như thế nào " Quý vị trả lời thật là vui vẻ, cảm phục vô cùng.

- Quý Thầy, quý Sư cô có khổ lắm không "

- Thưa Thầy khổ mà vui, vì cả năm chúng con mới gặp nhau một lần, để tu học và thăm viếng, chúng con chỉ sợ các Ôn, vì các Ngài già cả chịu không nổi thôi, chứ chúng con còn trẻ không đến nổi. (Tình thương già lo cho trẻ, trẻ lo cho già thật là tuyệt vời).

Nghe nói cảm động và dễ thương vô cùng, chúng tôi thầm nghĩ và hằng cầu nguyện trong mùa Kiết hạ. Kính xin chư Phật và Long thần Hộ pháp gia hộ sớm có duyên lành nào đó giúp đỡ phương tiện xây dựng một ngôi già lam đầy đủ phương tiện để hằng năm chư Tăng Ni câu hội về An cư Kiết hạ hay tạo dựng một Phật Học Viện đào tạo Tăng tài cho ngôi nhà Phật giáo chứ tình trạng này kéo dài hoài thì thế hệ lớn sắp ra đi còn lại đàn hậu bối có kham nổi với sự thiếu thốn nầy không " Nhất là văn minh vật chất càng ngày càng cao, lòng mộ Đạo ngày càng thấp, không biết thế hệ đàn em sau này có chịu đựng nổi nữa không " ! Lòng chúng tôi luôn ưu tư khắc khoải chỉ đặt nơi thâm tín Tam bảo. Điều duy nhất chúng tôi cầu mong là cùng chia xẻ và thông cảm nhau, nhất là tình thương chân thật Đạo tình của tứ chúng xuất gia và tại gia của người con Phật.

Viết đêm 19-6-2008 tại chùa Phật Đà, San Diego.

HT Thích Nguyên Trí 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.