Hôm nay,  

Cảm Niệm An Cư 2008

21/06/200800:00:00(Xem: 5625)
Từ ngày ly hương biệt xứ đặt chân lên mảnh đất tạm dung Hoa Kỳ này nay đã hai mươi chín năm. Cũng là hai mươi chín mùa sen nở. Mùa sen nở là mùa An cư Kiết hạ trau dồi giới thể của người xuất gia trong tinh thần Phật giáo.

Người đời lấy ngày Tết là ngày tăng tuổi thọ, Phật giáo lấy Hạ lạp làm tuổi. Năm nào người xuất gia không kiết giới An cư thì năm đó không có tuổi Hạ. Người tu lấy Hạ lạp làm đầu. Vì đó là kim chỉ nam cho sự tu hành giải thoát.

Quê nhà bắt đầu vào mùa An cư từ rằm tháng tư, đến rằm tháng bảy Âm lịch. Nhưng xứ trời Tây này, chư Tôn đức Tăng Ni Phật sự quá đa đoan và phương tiện quá eo hẹp, ít nơi nào đầy đủ phương tiện tổ chức suốt cả ba tháng, mà chỉ tổ chức từ một tháng trở lại thôi.

Vì An cư Kiết hạ là thiết yếu của người tu sĩ. Toàn thể đại chúng đều hoan hỷ lần đầu tiên vân tập trên 200 chư Tăng Ni về vùng San Diego Kiết hạ An cư. Trước hết do sự hoà hợp chư Tăng Ni các Tự Viện và hết lòng hộ Đạo của toàn thể Quý Phật tử.

“Một cây làm chẳng nên non, ba cây dụm lại thành hòn núi cao”.

Mấy năm trước chỉ một Tự Viện đứng ra bảo trợ thành hết sức khó khăn và nặng nhọc cho cơ sở đó. Năm nay toàn vùng San Diego đứng ra bảo trợ đặc biệt là chùa Phật Đà, Tu Viện Pháp Vương, Như Lai Thiền Viện, Tịnh Xá Ngọc Minh, Chùa Phổ Quang. Đây là tấm gương để chúng ta soi chung nhất là những trụ xứ có nhiều Tự Viện, cơ sở Phật giáo và cộng đồng người Việt đông đảo, thực hiện như vùng San Diego thì vấn đề để bảo trợ trường hạ hay những công tác Phật sự to lớn đến đâu cũng đều thực hiện được cả. Điều then chốt là hòa hợp Tăng đoàn.

Hôm nay, sau giờ chỉ định buổi trưa tôi xuống “túp lều dã chiến” nơi cư trú của chư Ni. Viếng thăm, tôi vô cùng xúc động. Đúng như lời chư Tổ đã dạy “xả phú cầu bần, xả thân cầu đạo”.

Đối với xã hội văn minh đầy vật chất của xứ Hoa kỳ này, nói không ai tin nhưng có thật.

Giường thì hai ba tầng, người nằm trên leo lên người nằm dưới, y như cái võng “lắc lư đong đưa, xấp như cá hộp trong một cái tăng bằng giấy nhựa được dựng lên trên parking, ban ngày như nằm trong lò lửa, ban đêm thì lạnh tê tái. Nhìn thấy quý Sư cô thật là cảm động vô cùng. Còn bên chư Tăng trẻ thì chẳng kém gì, nằm trên căn gát chen chút với nhau, gần như thiếu hơi thở, 7, 8 vị một phòng. Ngôi chùa Phật Đà tận dụng tối đa từng tất đất.

Khi chúng tôi đến thăm hỏi quý Thầy, quý Cô cảm nghĩ như thế nào " Quý vị trả lời thật là vui vẻ, cảm phục vô cùng.

- Quý Thầy, quý Sư cô có khổ lắm không "

- Thưa Thầy khổ mà vui, vì cả năm chúng con mới gặp nhau một lần, để tu học và thăm viếng, chúng con chỉ sợ các Ôn, vì các Ngài già cả chịu không nổi thôi, chứ chúng con còn trẻ không đến nổi. (Tình thương già lo cho trẻ, trẻ lo cho già thật là tuyệt vời).

Nghe nói cảm động và dễ thương vô cùng, chúng tôi thầm nghĩ và hằng cầu nguyện trong mùa Kiết hạ. Kính xin chư Phật và Long thần Hộ pháp gia hộ sớm có duyên lành nào đó giúp đỡ phương tiện xây dựng một ngôi già lam đầy đủ phương tiện để hằng năm chư Tăng Ni câu hội về An cư Kiết hạ hay tạo dựng một Phật Học Viện đào tạo Tăng tài cho ngôi nhà Phật giáo chứ tình trạng này kéo dài hoài thì thế hệ lớn sắp ra đi còn lại đàn hậu bối có kham nổi với sự thiếu thốn nầy không " Nhất là văn minh vật chất càng ngày càng cao, lòng mộ Đạo ngày càng thấp, không biết thế hệ đàn em sau này có chịu đựng nổi nữa không " ! Lòng chúng tôi luôn ưu tư khắc khoải chỉ đặt nơi thâm tín Tam bảo. Điều duy nhất chúng tôi cầu mong là cùng chia xẻ và thông cảm nhau, nhất là tình thương chân thật Đạo tình của tứ chúng xuất gia và tại gia của người con Phật.

Viết đêm 19-6-2008 tại chùa Phật Đà, San Diego.

HT Thích Nguyên Trí 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.