Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Việt Học: Thư Viện Tham Khảo, In Tự Điển Chữ Nôm

05/04/200800:00:00(Xem: 1788)

Hội Việt Học đã hoạt động được hơn 8 năm với 4 vị viện trưởng – là những nhân vật có tiếng trong làng văn học: Viện trưởng đầu tiên là Giáo sư Nguyễn Đình Hoà (tháng 2 tới 12/2000); Giáo sư Nguyễn Khắc Hoạch (1/2001 t1ơi 3/2003); Giáo sư Trần Ngọc Ninh (3/2003 tới 1/2008).  Hiện nay, giáo sư Lê Bảo Xuyến đang xử lý thường vụ thay viện trưởng Trần Ngọc Ninh mới từ chức.

Dù phương tiện eo hẹp và nhân sự không dồi dào lắm, Viện đã không ngừng nỗ lực để góp vào công cuộc bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc. Hội đã tổ chức rất nhiều sinh hoạt văn hoá có giá trị. Riêng năm 2007 có tất cả 16 buổi thuyết trình và huấn luyện bao quát nhiều đề tài văn chương, lịch sử, âm nhạc; như “Tiếng Ta mà Ta không biết”; Lễ tưởng niệm 140 năm Phan thanh Giản tuẫn tiết; Thomas Jefferson và Hoàng tử Cảnh - Chữ Việt cổ trong lòng Thăng Long; Sáng tác trên nền nhạc dân tộc” v.v…

Ban Thư viện của Hội Việt học hiện đang làm việc phân loại và biên mục một cách quy mô các loại sách và tài liệu; tất cả gồm khoảng 6000 cuốn - để lưu trữ cho độc giả tới hội tham khảo tại chỗ (không cho mượn). Thư viện cũng sẽ cho danh mục lên mạng điện toán toàn cầu, trong tương lai gần đây. Qúy vị nào muốn tặng sách cho thư viện hội Việt Học, có thể liên lạc với số điện thoại (714) 775-2050, hoặc tới thẳng trụ sở Hội trong giờ làm việc (thứ sáu và thứ bảy mỗi tuần, từ 10.30am tới 12.30) .

Ngoài các sinh hoạt thường xuyên, hội Việt học cũng tổ chức các lớp dạy Việt ngữ cho các chuyên viên Mỹ gốc Việt, lớp sư phạm bổ túc dạy các thầy cô giáo đang giảng dạy Việt ngữ cho trẻ em. Hội đã ấn hành  6 “Bản tin liên lạc”; thư mục, cũng in nhiều cuốn sách có giá trị văn học như “Chuyên khảo về chữ Nôm; Giới thiệu chữ Nôm; Lưu Bình diễn ca; Cơ cấu Việt Ngữ; Vietnamese Studies and their relationship to Asian studies v.v… v.v…

Viện Việt Học xin mời qúy vị  tham dự các sinh hoạt sắp của hội trong tháng 4/2008:

1. Buổi thuyết trình của giáo sư Đỗ Qúy Toàn (tức nhà báo Ngô Nhân Dụng) về đề tài: Văn hoá truyền thống Việt Nam thuận tiện cho sự phát triển xã hội công dân (civil society)” – ngày chủ nhật 13/4/2008, từ 2pm tới 4.30pm.

2. Buổi thuyết trình của Giáo sư Nguyễn văn Sâm về đề tài: “Truyện Nôm bình dân miền Nam” – ngày chủ nhật 20/4/2008, từ 2 tới 4.30pm”

Cả hai buổi sinh hoạt trên đều được tổ chức tại Hội Việt học, 15355 Brookhurst # 222, Westminster, Ca 92683 (phiá sau nhà hàng Sea Food Word).

Liên lạc: Kim Ngân (310)704-0667.

3. Muà hè 2008, hội Việt học dự tính sẽ ra mắt cuốn “Tự điển chữ Nôm trích dẫn”. Qúy vị nào muốn đặt mua, xin liên lạc với viện sớm.

Đặc biệt, Nghệ sĩ Thanh Hùng, tuy 77 tuổi nhưng vẫn rất tráng kiện, đã từ Texas qua thuyết trình và hướng dẫn kỹ thuật trình diễn thơ rất thành công tại Hội Việt  học vào các cuối tuần 9, 22 và 29 tháng 3 vừa qua. 

Theo diễn giả Thanh Hùng, trình diễn “Các Thể Ngâm Bắc Trung Nam” là làm sống lại sức sống suốt dọc dòng lịch sử với tiếng nói đầy thanh điệu và nhạc tính mà tổ tiên ta đã giữ gìn vun sới. Ông đã khiến cho trên 100 khán giả tham dự ngậm ngùi, rơi nước mắt, và say mê khi nghe nói và diễn ngâm về thơ ngày 9/3/08.  Nghệ sĩ Thanh Hùng đã trình điễn các bài “Bài Ca Bình Bắc”, “Phạm Thái - Quỳnh Như”, “Nhớ Về Quê Mẹ”, “Lửa Từ Bi”… Ngoài ra, nghệ sĩ Thanh Hùng còn trình diễn các thể ru con, đọc văn tế…

Sau buổi thuyết giảng, theo sự yêu cầu của một số thầy cô giáo đang dạy tại các trường Việt ngữ và một số các bạn trẻ, viện Việt-Học đã mở lớp hướng dẫn “Nghệ thuật và kỹ thuật trình diễn thơ” vào hai buổi chiều thứ bảy 22 và 29 tháng 3 dành cho khoảng 30 học viên tham dự.  Nghệ sĩ Thanh Hùng đã trình bày 23 thể ngâm khác nhau, đặc biệt là thể ru con và đọc văn tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.