Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mừng Thế Hệ Thứ Hai

12/04/200000:00:00(Xem: 5387)
Vài tuần nữa, một phần tư thế kỷ sẽ trôi qua tính từ ngày 30/4/75, ngày đánh dấu cuộc di tản vô tiền khoáng hậu của gần hai triệu người Việt trong lịch sử dân tộc. Cuộc di tản có thể được so sánh với cuộc exodus của dân tộc Do Thái ra khỏi Cổ Ai cập, năm 1300 trước Thiên Chúa giáng sinh. Thế hệ thứ nhứt của cuộc di tản gồm những Quân, Dân, Cán, Chính, lãnh tụ tôn giáo, đoàn thể, v..v.. là thế hệ sanh ra trong chiến tranh, trui rèn và trưởng thành trong khói lửa để rồi cùng nổi trôi theo vận nước nổi trôi. Thế hệ thứ hai, hậu duệ của lớp người ưu tú của VNCH, đến, quê hương thứ hai, Mỹ, Pháp, Canada, Úc, v..v.. ở tuổi học trò hay sanh tại chỗ định cư mới, tiếp thu, hòa nhập với văn hóa mới đồng thời sở đắc được một nền giáo dục khoa học tân tiến trong hòa bình và dân chủ của Thế giới tự do.

“Tre tàn măng mọc”, “Con hơn cha là nhà có phước” là hai trong số nhiều tục ngữ, phương ngôn, ca dao nói lên ước vọng và niềm tin của người đi trước đối với người đi sau. Cây tre, cây trúc biểu tượng người quân tử trong văn học đông phương; gia đình, nền tảng và hội của văn minh Việt Nam vẫn lên măng và vững gốc chính trên đất Mỹ có nền văn hóa Tây phương, cách cố quốc Việt Nam nửa vòng trái đất. Nói khác, thế hệ thứ hai của những người Việt tỵ nạn CSVN sau 25 năm đã đạt nhiều thành quả đáng tự hào và rất xứng đáng được chào mừng như những người lãnh đạo tương lai của cộng đồng và phong trào tranh đấu cho một nước VN tự do và dân chủ, tự nhiên là không Cộng sản vì ở đâu có tự do, có dân chủ là không Cộng sản.

Thực vậy trước nhứt thế hệ thứ hai đã thành công rực rỡ trong học vấn cấp Đại học. Tin tất cả các cơ quan truyền thông đại chúng loan tải là tỷ lệ sinh viên Mỹ gốc Á được tuyển vào ba viện Đại học nổi danh US Berkeley, UCLA, và UD San Diego, tỷ lệ cao nhứt, so các sắc dân khác. Đó là tỷ lệ của khóa học mùa thu năm 2000. Và nhiều năm qua, cơ quan thống kê dân số Mỹ cũng cho biết số người Mỹ gốc Á tốt nghiệp Đại học 4 năm hay hơn 4 năm, tỷ lệ 37.7% so với tỷ lệ của toàn dân Mỹ (gồm các sắc tộc và Mỹ trắng chỉ có 20.3% thôi). Người Việt chúng ta ở Mỹ được các nhà xã hội học xếp vào nhóm thiểu số người Mỹ gốc Á châu. Nhóm Đại hàn, Phi luật tân, Smoa, Guam và Việt Nam, Ấn. California là Kinh Châu của sắc tộc Việt với Little Saigòn có tên trên bản đồ, địa phương chí chính thức. Do vậy, dù chưa có con số chính xác số sinh viên Việt được chọn vào các Đại học ở California, điều có thể xác tín là tỷ lệ sinh viên Việt không cao nhứt cũng phải nhì thôi.

Thứ đến, không những thành công ở Cửa Khổng Sân trình, thế hệ thứ hai còn tham gia hữu hiệu vào sinh hoạt xã hội, văn hóa, chính trị trong cộng đồng. Nào hội chợ Tết, nào gây quỹ cứu lụt, nào yểm trợ phong trào dân chủ tự do trong nước. Nên chi, tất cả các vị lãnh đạo cộng đồng trong vùng Orange County và lân cận gần đây đã nhứt tề tuyên chọn và ủy nhiệm cho thế hệ thứ hai, lớp trẻ tổ chức diễn hành kỷ niệm ngày 30/4 là 1 kỷ niệm chính trị lớn của lớp người VN hải ngoại. Niềm tin, ước vọng của thế hệ thứ nhứt đối với thế hệ thứ hai đã bắt đầu tiến thành quyết tâm và hành động.

Hành động vừa đúng thời cơ, đúng nhơn tâm. Muốn hay không, thế hệ thứ nhứt (trong đó có nguời viết bài nầy) ráng lắm thì cũng năm hay mười năm nữa cũng sức cùn lực kiệt, chân mỏi, gối dùn, cần tịnh dưỡng. Muốn hay không cũng phải có đội ngũ kế thừa gánh vác nếu muốn nợ nước tình nhà được trọn vẹn. Nếu không có những hy sinh to lớn - xa quê hương xứ sở, cách mồ mả tổ tiên, xa cách bè bạn thân nhân đồng bào - sẽ không còn ý nghĩa. Nếu không, kiếp sống xứ người chỉ là kiếp lưu vong, lưu đày, chớ không phải đi tìm tự do cho mình và đấu tranh vì tự do dân tộc. Nhứt định người Việt tỵ nạn CSVN, các cựu Quân, Dân, Cán, Chính VNCH không và mãi không là “Lũ chúng ta sanh nhầm thế kỷ / Bị non sông ruồng bỏ giống nòi khinh / Bể vô tận sá gì phương hướng nữa / Thuyền ơi theo gió cứ lênh đênh"” (Vũ hoàng Chương). Trái lại ta là con cháu của Phan Bội Châu. “Ta không còn thì có con, có cháu ta” để mệt thì chuyển tay cho thế hệ sau chèo chống, lèo lái con thuyền cộng đồng, quốc gia.

Điều còn lại và sau cùng của cuộc chuyển giao giữa hai thế hệ là ráp nối nhuần nhuyễn trong vấn đề văn hóa và cách nhìn vấn đề. Điểm nổi cộm của văn hóa là Việt ngữ. Người lãnh tụ tương lai không chỉ nói, viết, đọc tiếng Việt là đủ mà cần yêu mến Việt ngữ, thưởng thức vui buồn với nó thì mới có thể thấu triệt tình tự, ước vọng của cộng đồng và nhân dân. Người lãnh tụ tương lai phải tự hào, học hỏi, thấu triệt ý niệm gia đình Việt Nam, một yếu tố làm cho dân tộc trường tồn qua mấy lần Bắc thuộc và Tây thuộc. Đại đa số thế hệ thứ hai học phổ thông trung học và đại học theo sách giáo khoa Mỹ, chỉ nói chỉ nhìn vấn đề Việt Nam, lịch sử Việt Nam, chiến tranh Việt Nam dưới góc nhìn của người Mỹ và quyền lợi quốc gia họ. Lãnh tụ tương lai của cộng đồng và dân tộc Việt Nam phải có cái nhìn của mình đối chiếu từ kinh nghiệm cha anh đã sống chết vì và cho đất nước Việt Nam.

Việt ngữ đối với người Mỹ gốc Việt học hiểu, sử dụng hữu hiệu chỉ là một miếng bánh. Gia đình đối với người Mỹ gốc Việt thế hệ thứ hai là chỗ dựa, chỗ đi về khi sa cơ, niềm vui khi thành đạt. Đất nước Việt Nam màu da, ánh mắt Việt Nam nó sẽ mãi mãi đời đời tồn tại vì thế hệ thứ hai chắc chắn đã rõ văn hóa (ethnicity) có thể hòa nhập còn sắc tộc (race) thì không biến đổi được. Còn và còn rất lâu, người Mỹ trắng gốc Đức, gốc Balan, người Mỹ Tin lành gốc Anglo Saxons (WASP) mới không gọi mình là Asian Americans. Con đường đúng là giữ bản thể trong cộng đồng đa văn hóa Mỹ.

Trên tinh thần đó và trước kỷ niệm ngày 30/4 đánh dấu cuộc exodus Vietnam đầu thiên kỷ thứ hai, hãy chào mừng thế hệ thứ hai trưởng thành và bắt đầu làm lịch sử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.