- Bản Nghiên Cứu Mới: Chính Phủ Sau Bush Phải Thân Đài Loan Hơn
WASHINGTON (AFP) -- Người kế nhiệm sau Tổng Thống Bush nên giúp tăng sức mạnh cho quân đội Đaì Loan và tìm một hiệp ước tự do mậu dịch song phương như một phần trong nghị trình chung để hàn gắn quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, theo một bản nghiên cứu chuyên gia hôm Thứ Sáu.
Bản phúc trình sửa soạn bởi một nhóm nghiên cứu Hoa Kỳ với 11 thành viên, dẫn đầu bởi các cựu viên chức Bộ Ngoaị Giao và Quốc Phòng và gồm cả các chuyên gia nhân quyền, thương mại và lĩnh vực khác.
Cuộc “đối thoaị tan vỡ” hiện nay giữa Mỹ và Đaì Loan làm “tăng nhiều phần cho tình hình nguy hiểm sẽ phát triển để dẫn tới có thể là khủng hoảng nguy hiểm hơn,” theo bản nghiên cứu viết.
Người kế nhiệm Bush ở Bạch Ốc vào tháng 1-2009 cần phải yêu cầu các Bộ Trưởng Quốc Phòng và Ngoaị Trưởng Mỹ loan báo một “nghị trình chung” mới với Đaì Loan để tăng sức mạnh quân sự Đaì Loan, kể cả cuộc chiến chống tàu ngầm, không lực và dàn phi đạn phòng thủ.
Cuộc nghiên cứu cũng kêu gọi lập một “lộ trình” cho cac1 hiệp ước tự do thương mại, thuế và đầu tư với Đài Loan, cùng với nhiều đê nghị khác.
Mỹ hiện nay là nứơc cung cấpo vũ khí hàng đầu cho Đài Loan, và theo luật của Mỹ, chính phủ Mỹ phaỉ bảo vệ Đài Loan nếu nơi naỳ bị tấn công. Trung Quốc và Đài Loan chỉ ngăn cách có một eo biển.
Randy Schiver, cựu viên chức Bộ Ngoaị Giao Mỹ phụ trách Đông Á Sự Vũ, nói với AFP là chính phủ kế tiếp, “dù Cộng Hòa hay Dân Chủ, có một cơ hội mới để khôi phục quan hệ, và chúng tôi hy vọng đã cho họ vaì ý kiến.”
Ông Schriver là đồng giám đốc của công trình nghiên cứu.



