Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Nước Úc: An Ninh Kinh Tế Chiến Lược

14/09/200800:00:00(Xem: 1044)

Thời sự nước Úc: An ninh kinh tế chiến lược - Hoàng Đ.Thư

Trong vài tuần tới đây gần 6 triệu người dân Úc sẽ có thêm hàng ngàn đô la để tiêu xài trong dịp Giáng Sinh. Chính phủ Lao động liên bang hy vọng rằng số tiền $10,4 tỷ Úc đã được tung ra cho những người lãnh trợ cấp hưu trí cùng các gia đình có lợi tức thấp sẽ khuyến khích những người này tiêu xài thoải mái trong dịp Giáng Sinh, và qua đó, sẽ kích thích nền kinh tế Úc phát triển, ngỏ hầu cứu vãn được nước Úc thoát khỏi suy thoái kinh tế chung của toàn cầu.
Thủ tướng Rudd tuyên bố: “Tôi đã kêu gọi những người lãnh trợ cấp hưu trí và các gia đình nên sử dụng món tiền này một cách đúng đắn, dùng số tiền này để trang trải chi tiêu để giúp con em họ, để giúp cho cháu chắt họ. Và họ sẽ làm chuyện đó ngay trong thời gian sắp tới đây”.
Theo ước lượng của bộ Kinh Tế (Treasury) thì người dân Úc sẽ tiêu xài khoảng 70% số tiền $10,4 tỷ Úc Kim này. Mặc dù phần lớn số tiền thuộc chương trình kích hoạt kinh tế này sẽ được trao cho dân chúng Úc trong tháng 12/08, bộ Kinh Tế đã ước lượng rằng nó sẽ tiếp tục kích hoạt nền kinh tế của Úc ít nhất là trong suốt 6 tháng đầu của năm 2009.
Bộ Kinh Tế ước lượng rằng món tiền mà chính phủ tặng cho những người lãnh trợ cấp hưu trí cùng các gia đình có lợi tức thấp sẽ trực tiếp đóng góp thêm 0.1% cho mức phát triển của kinh tế trong tháng cuối của năm 2008 và sau đó thêm 0.3% trong tam cá nguyệt đầu của năm 2009 và 0.3% trong tam cá nguyệt kế tiếp.
Điều này có nghĩa là nếu những người nhận tiền tặng không này tiêu xài khoảng 70% số tiền mà họ nhận được thì nền kinh tế của nước Úc, hoặc tổng sản lượng quốc gia (gross domestic product - GDP) sẽ phát triển 0.7%.
Theo ước lượng của bộ Kinh Tế thì cộng thêm với những ảnh hưởng gián tiếp của việc tiêu xài này trong khoảng thời gian dài là 18 tháng, nền kinh tế Úc sẽ phát triển được tổng cộng 1% GDP.
Nếu sự ước lượng này chính xác, có nghĩa chương trình kích hoạt $10,4 tỷ Úc Kim, tương đương với 1%GDP, sẽ mang lại ảnh hưởng có giá trị cân xứng. Bộ Kinh Tế ước lượng rằng sẽ có thêm 75,000 công ăn việc làm được tạo nên từ chương trình kích hoạt này. Và với nhiều bằng chứng cho thấy tầm ảnh hưởng tai hại của vụ khủng hoảng tài chánh thế giới ngày càng lan rộng thì chính phủ liên bang cho biết họ quyết tâm chi tiêu nhiều hơn nữa nếu cần thiết.
Tuy nhiên, phe đối lập liên bang, mặc dù thoạt đầu lên tiếng yểm trợ toàn lực cho kế hoạch kích hoạt này, bây giờ lại lên tiếng đặt vấn đề và tuyên bố rằng bất kỳ những dự án kích hoạt nào khác trong tương lai phải dùng biện pháp giảm thuế hơn là cho tiền cho người có lợi tức thấp.
Thế nhưng, liệu điều mà chính phủ Lao động mong muốn là dân chung sẽ tiêu xài số tiền được trao để cứu vãn cho nền kinh tế có thật sự hữu hiệu hay không"
Ông Saul Eslake, kinh tế gia của ngân hàng ANZ nói: “Tôi nghĩ rằng nó có nhiều cơ hội thành công hơn bất kỳ một biện pháp nào khác mà chính phủ có thể nghĩ đến trong khoảng thời gian này. Thí dự như nếu họ giảm thuế (thay vì cho tiền như trong kế hoạch này), thì có lẽ người ta sẽ tiết kiệm, để dành số tiền mà họ nhận được từ việc giảm thuế, như bằng chứng trong tuần qua cho thấy họ đã làm đối với số tiền họ giành dụm được từ vụ giảm thuế trong tháng 7/08 vừa qua. Nếu chính phủ chi một số tiền tương đương để xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng thì dù chuyện này có thể mang đến nhiều lợi ích hơn trong tương lai xa, nhưng nó sẽ không thể nào khuyến khích người dân tiêu xài và qua đó tạo thêm ông ăn việc làm cho tam cá nguyệt hiện nay. Và vì thế, qua việc trao tiền mặt cho những người có lợi tức giới hạn (income-constrained), có nghĩa là những người đang gặp nhiều áp lực từ việc tiền thuê nhà gia tăng, giá cả sinh hoạt hàng ngày gia tăng, thì sẽ có cơ hội rất tốt là họ sẽ thực sự tiêu xài nó".
Đó chính là sự hy vọng của chính phủ. Chính phủ mong muốn người dân sẽ dùng tiền đó để mua sắm bất kỳ một thứ gì: đồ ăn Giáng Sinh, một máy truyền hình mới, quần áo cho trẻ con.v.v. Thế nhưng, phe đối lập cho rằng có nhiều người có thể sẽ tiêu xài một cách phung phí, không đúng chỗ.
Ông Tony Abbott, phát ngôn nhân đối lập về dịch vụ cộng đồng nói: “Tôi không chấp nhất việc những người đang gặp khó khăn được thêm món tiền này. Chắc chắn có những sự quan ngại rất hợp lý rằng ít nhất một số gia đình, đặc biệt là ở một vài khu vực, sẽ lãng phí số tiền này vào việc rượu chè cờ bạc và đó là một sự đáng tiếc. Thế nhưng, cuối cùng thì việc điều hành nền kinh tế của đất nước này là điều quan trọng, và tôi lo ngại rằng những số tiền thặng dư tích tụ được trong suốt 11 năm dưới sự lèo lái của chính phủ liên đảng sẽ bị tiêu xài thật nhanh chóng và chúng ta dường như không có được một sự cải cách thực thụ nào cả".


Tuy vậy, Thủ tướng Kevin Rudd tuyên bố: “Tôi biết chính phủ liên bang sẽ bị chỉ trích về phương cách mà một phần của số tiền này được tiêu dùng. Chính phủ đã hiểu rất rõ thực tế này khi quyết định tiến hành với kế hoạch kích hoạt này, thế nhưng chúng tôi lúc ấy đã quyết định, và bây giờ chúng tôi vẫn tin rằng việc cấp tiền đặc biệt cho những người ăn trợ cấp hưu trí, cho những người lãnh trợ cấp chăm sóc người thân tật nguyền già yếu (carers) và gia đình có con em nghèo là phương pháp hữu hiệu nhất để kích hoạt kinh tế".
Dĩ nhiên, dù chính phủ có tìm đủ mọi cách ngăn chặn, vẫn có nguy cơ mợt số người sẽ dùng tiền này để trả bớt nợ, hoặc cất vào trương mục của họ.
Một phụ nữ cho biết: “Đây là cơ hội tốt để trả bớt nợ nhà. Tôi hiện đang nghỉ chờ ngày sanh (maternity leave) và theo vợ chồng tôi thì trả nợ vẫn tốt hơn là tiêu xài vào việc khác".
Một người khác cho biết: “Tôi sẽ mua cặp kiếng để có thể nhìn rõ hơn, rồi sau đó sẽ mua bố thắng mới cho xe và sau đó là $200 mua quà Giáng Sinh. Và thế là hết tiền”.
Tong vòng hai tuần tới đây, hơn 6 triệu người dân Úc sẽ được lợi từ sự hào phóng của chính phủ liên bang. Những gia đình nhận phụ cấp Family Tax Benefit A sẽ được nhận $1,000 cho mỗi đứa con trong gia đình. Những người chăm sóc thân nhân sẽ nhận được $1,000 cho mỗi người thân mà họ chăm sóc. Những người lãnh trợ cấp hưu trí sẽ nhận được $1,400 nếu độc thân, và $2,100 cho mỗi cặp vợ chồng.
Giới buôn bán lẻ hy vọng đây sẽ là một bài hát Giáng Sinh báo hiệu cho một sự kích hoạt cần thiết cho một mùa Giáng Sinh mà cho đến bây giờ mức buôn bán rất là chậm chạp.
Ông Mitch Caitlin, phát ngôn nhân của công ty Myer cho biết: “Chương trình kích hoạt này có thể sẽ thúc đẩy nền kinh tế một tí. Và tôi muốn nói rằng đấy là điều mà các chính trị gia mong mỏi, và cũng là điều mà giới thương gia mong muốn. Và khi chuyện này xảy ra, chúng tôi sẽ tung ra ngay một loạt quảng cáo khuyến mãi...".
Chắc chắn hai tuần lễ mua sắm thả dàn này sẽ có tác dụng lớn lao. Thế nhưng, đấychỉ là bước khởi đầu của những nỗ lực chi tiêu ngân khoản thặng dư của chính phủ nhằm bảo vệ nền kinh tế của Úc. Trong tháng này, công trình đầu tiên sử dụng ngân quỹ từ Quỹ Kiến Thiết Quốc Gia “Infrastructure Australia” sẽ được khởi công. Trong năm tới sẽ có thêm nhiều loạt cắt giảm lãi suất và tổng trưởng kinh tế Wayne Swan cho biết chính phủ sẵn sàng chi tiêu thêm nữa nếu cần thiết.
Những món tiền trợ cấp đặc biệt này đã tạo nhiều khó khăn rắc rối cho phe đối lập. Họ khó có thể nào chống lại biện pháp mà ông Malcolm Turnbull đã miêu tả hôm thứ Hai 8/12 là “ảnh hưởng nhất thời của một thỏi kẹo” (sugar hit). Trước đây ông Turnbull không hề chống đối việc cho tiền này, nhưng bây giờ, ông Turnbull lại nói rằng nếu số tiền $10 tỷ Úc Kim được chi ra chỉ có thể đưa đến một sự kích thích kinh tế khiêm tốn, thì đấy là một sự thất bại của chính phủ. Và hôm thứ hai 8/12 vừa qua, ông đã tranh luận rằng những kích hoạt trong tương lai cần phải được đạt đến qua việc giảm thuế. Để yểm trợ cho lý luận của mình, ông đã trích dẫn một nhà khoa bảng Hoa Kỳ đồng thời là cựu phó tổng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ là ông John B. Taylor. Ông nói: “Trong liên đảng thì chúng tôi tin rằng việc giảm thuế sẽ đưa đến một sụ kích động hữu hiệu hơn là các món trợ cấp nhất thời, một lần rồi thôi. Và quả thật là cách đây nhiều tháng chúng tôi đã đề nghị chính phủ nên cắt thuế sớm hơn thời gian dự định là tháng 7/09. Tôi cũng rất thích thú khi biết rằng giáo sư Taylor cũng lý luận rằng việc giảm thuế là một sự kích hoạt hữu hiệu, bởi vì nó trường cửu, có tầm ảnh đến nhiều người hơn và dễ tiên đóan hơn (permanent, pervasive and predictable).
Ông cũng nói rằng việc giảm thuế sẽ mang lợi ích đến cho những người không có con cũng như các thương nghiệp. Thế nhưng, bộ trưởng ngân khố Wayne Swan khẳng định rằng nhu cầu hiện nay đòi hỏi một sự kích hoạt mạnh mẽ ngay lập tức. Ông nói: “Những khoản tiền trợ cấp này nhắm vào những người cần nó nhiều nhất và khả dĩ sử dụng chúng nhiều nhất. Tiền giảm thuế được trải mỏng trong một thời gian lâu dài hơn. Những khoản tiền trợ cấp nhất thời này đều chỉ nhắm vào một khoảng thời gian nhất định mà thôi’
Mặc dù đại đa số người dân Úc, nhờ vào nhiều yếu tố, kể cả việc cắt giảm lãi suất ngân hàng hàng loạt và giá xăng dầu tụt giảm, chưa bị ảnh hưởng nhiều lắm từ cuộc khủng hoảng tài chánh toàn cầu hiện nay. Thế nhưng, thực tế u ám đang dần dần ló dạng. Kỹ nghệ sản xuất đang bị suy giảm thật nhanh chóng và số công việc làm ăn được quảng cáo trên báo hiện ở mức thấp nhất kể từ vụ kinh tế suy thoái năm 1991 cho đến nay. Bảo vệ công ăn việc làm cho dân chúng sẽ là một thử thách lớn cho chính phủ trong năm 2009 tới đây, và chắc chắn là nhiều chương trình kích hoạt đủ loại sẽ còn được chính phủ phổ biến trong thời gian tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.