Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thịt Chuột: Dinh Dưỡng Và Trị Liệu

29/01/200800:00:00(Xem: 18764)

Chuột : một con vật nhiều người ghét, ít người thương.. Chuột bị nhiều người ghê sợ vì các hình ảnh sinh hoạt tại những nơi dơ bẩn như cống rãnh.. Chuột mang mầm bệnh rồi gây hại do truyền bệnh sang cho người như bệnh Dịch ha.ch. Nhưng bên cạnh đó cũng có những chú chuột được giới làm phim Holly wood tạo thành các ' nhân vật' nổi tiếng khắp thế giới như Mickey và mới hơn nữa là vai chính của phim Ratatouille..Trong Yddược, chuột là con vật không thể thiếu tại các phòng thí nghiệm nhất là trong các thử nghiệm về độc chất học.. Bài này chỉ xin trình bày về  một khía cạnh khác của chuột : Chuột dùng làm thực phẩm và làm..thuốc chữa bệnh..

Nhà du lịch và sưu tầm các món ăn kỳ lạ nhất trên thế giới Jerry Hopkins đã viết trong tập sách Strange Food  của Ông về thịt Chuột (trong Chương Rat & Mouse) như sau :

'' Lần đầu tiên, tôi nghe nói về món thịt của các con vật trong nhóm gậm nhấm, là khi tôi được nghe kể về một Nhà hàng tại London về một cặp vợ chồng người Pháp được thưởng thức ..món thịt Chuột hầm..Câu chuyện cho biết đây là đôi vợ chồng đã nhập cư vào Anh sau Thế chiến thứ 2, mang theo 'công thức món ăn' mà họ đã tạo ra trong thời kỳ Người Đức chiếm đóng Paris, lúc thực phẩm trở thành khá hiếm. Thịt là món hàng quý, một nhu yếu phẩm..rất khó kiếm, họ đã đặt bẫy để bắt chuột trong các cống rãnh và nấu thịt chuột với bất cứ loại rau nào mà họ tìm được, tạo thành những món ăn..khoái khẩu và độc đáo ! Điều đáng tiếc là vào lúc đó, thịt chuột cũng..dai và ốm như dân Paris..nhưng ngày nay, cái thời của chuột cống rãnh đã qua, chuột đã được nuôi, cho ăn ngũ cốc..và vỗ cho béo trước khi hạ thịt..''.

    Rất tiếc là Chủ nhân Nhà Hàng này đã qua đời và Nhà Hàng đóng cửa trước khi Hopkins có dịp thưởng thức món ăn đặc biệt này, nhưng sau đó Ông đã có dịp nếm thử món chuột đồng khi đến Thái Lan. Ông viết tiếp :

'Tại vùng Đông-Bắc Thái Lan, món thịt chuột không chỉ là món ăn thông thường nhưng ăn chuột là một phương pháp tốt nhất để bảo vê...mùa màng ! Thịt chuột đồng lớn và chuột nhỏ đều rất hợp vệ sinh, vì chuột sống trong các hang mà chúng đào tại những bờ đê phân chia các thuở ruộng, và chúng chỉ ăn lúa nên rất mập vào mùa gặt, từ tháng 11 đến tháng 1..'..Ta.i đây, người ta bắt chuột bằng cách đổ nước vào hang, khiến chuột ngộp phải bò ra..và sau đó dùng gậy để đập chuột.. và nếu chuột không chịu bò ra thì họ sẽ đào hang..Chuột bắt được sẽ được vùi vào than nơi bếp củi trước nhà, dùng cây lật chuột đến khi chuột chín dòn. Chuột con được xem là ngon nhất vì có thể ăn cả xương khi vừa chín tới.'

   Tại vùng nông thôn Thái Lan, nhất là trong tỉnh Pathum Thani, chuột đồng, tuy tương đối nhỏ, chỉ cân nặng cỡ 90 gram, là một món ăn quý trong lúc thịt gà và thịt heo giá quá caọ

  Phương pháp bắt chuột đồng để làm thịt  có thể thay đổi tùy theo địa phương nhưng trên thế giới bộ lạc du mục Iruba (Ấn độ) hiện được xếp vào hạng.. vô địch : Cách đây khoảng 30 năm (!975), Bộ lạc Irula chỉ  chừng 28 ngàn người, ngụ tại Chigleput (Ấn),  chuyên sống bằng nghề bắt rắn, để cung cấp cho các công ty sản xuất vật dụng bằng da rắn, nhưng Chính phủ Ấn đã ký lệnh cấm buôn bán rắn, nên họ đành chuyển sang nghề bắt chuột..Vào cuối thập niên 80, Cơ quan Oxfam Trust phối hợp cùng Department of Science and Technology của Ấn độ đã theo dõi cách bắt chuột của họ trong 50 buổi săn chuột  có kiểm soàt chặt chẽ. Kết quả ghi nhận người Irula đã bắt được hàng ngàn con chuột và tính theo phí tổn thì chi phí để bắt một con chuột chỉ tốn chừng 5 cent (tiền Mỹ), trong khi đó nếu dùng thuốc giết chuột thì chi phí cao hơn gấp 10 lần ! Cách bắt chuột của họ rất đơn giản là làm một bình bằng đất nung có lỗ, trong bình đựng lá cây, cỏ khô, đốt và đặt vào mỗi cửa hang chuột để..xông khói rồi sau đó đào hang để bắt chuột đang bị ..ngộp, đồng thời còn thu lại một lượng lúa bị chuột tha trộm về hang của chúng. Một số chuột bị bắt được đem bán cho các trại nuôi cá sấu tại Madras, vòn phần lớn được cung cấp cho thị trường ăn uống để nấu..cà ri

   Chuột , chuột nhắt và những con vật trong gia đình thú gậm nhấm  đã có tên trong danh sách thực phẩm của nhân loại từ thời xa xưa.. Gia đình 'Gậm nhấm' là một gia đình khá lớn, chiếm đến gần 40% số lượng loài động vật có vú trên Trái đất.. tất cả đều có thể 'ăn được', bao gồm các loài như thỏ, sóc, chồn, bọ, nhím.. và nhửng con thú đặc biệt tại Nam Mỹ như agouti, coypu và capybara (một loài thú to, không đuôi được nấu nướng như nấu heo sữa). Tại một số nơi trên thế giới, thú trong gia đình gậm nhấm được chính thức xem như một loại thú để ăn thịt : riêng chỉ tại Tiểu bang Illinois (Mỹ), mỗi năm khoảng từ 1.5 đến 2 triệu con sóc bị các tay săn bắn hạ sát.. nhưng không chỉ để ăn thịt. Phong tục Âu Mỹ không mấy ưa chuộng thịt của loài gâm nhấm nhất là..chuột !

    Chuột cống đen, nhiều khi nâu, có nguồn gốc tại Á châu, đã theo các thương thuyền đến Âu châu vào khoảng thế kỷ 13..không lâu sau đó, bọ chét sống trên thân chuột đã bị cho là thủ phạm gây các cơn Dịch hạch khủng khiếp..giết chết đến 25 triệu người (1/4 dân số thế giới lúc đó). Trên thế giới, hiện nay chuột và các sinh vật sống ký sinh nơi chuột, là tác nhân gây lan truyền ít nhất là 20 chứng bệnh.. từ sốt ban (typhus, sán trichin đến Sốt nóng Lassa.. Sách ghi chép Kỷ lục Thế giới Guiness đã xếp chuột vào..loa.i thú gậm nhấm nguy hiểm số một !

Tuy nhiên, Chuột và chuột nhắt, rất dể đánh bắt, ăn thịt 'khá an toàn', vẫn là một thực phẩm tốt trong lúc đói kém, đồng thời củng là một trong những món ăn được xếp vào hàng..'mỹ vi..' từ hàng ngàn năm trước.

Trong thời La Mã cổ, chuột được nuôi trong lồng, cho ăn hạt ngũ cốc, vỗ cho béo đến khi Hoàng đế cần, để làm món ăn.. : chuột lúc đem hạ thịt dài khoảng 20 cm (không kể đuôi). Món ăn này được ưa chuộng đến mức chuột được nuôi trong chuồng rộng rãi và xuất cảng để phục vụ cho nhu cầu của quân La Mã đang chiếm đóng đất Anh..

Tại Trung Hoa, chuột được xem là..'nai nội giá và là món ăn đặc biệt. Marco Polo đã viết là người Hung nô (Tartar) ăn thịt chuột vào mùa hè.. Trong thời Columbus, khi thực phẩm trên tàu..cạn hết trong lúc vượt đại dương thì những tay có tài bắt chuột được 'thăng cấp' và 'tăng lương' tùy theo số chuột bắt được, và chuột đang là những con vật phá hoại lại trở thàng nguồn chất đạm quý giá. Tại Pháp vào thế kỷ 19, Bordeaux là thành phố ăn mừng lễ bằng thịt chuột nướng vỉ hay nấu với hành : Thomas Genin, nhà đầu bếp nổi tiếng, người đã tổ chức cuộc thi tài nấu nướng đầu tiên tại Pháp vào 1880, đã đánh giá thịt chuột là một trong những loại thịt ngon nhất.. Henry David Thoreau đã từng viết là Ông mê thịt chuột chiên dòn ăn với dưa leo muối. Gần đây nhất là Gordon Liddy, một trong nhửng tay đã gây ra vụ tai tiếng Watergate của TT Mỹ Nixon, đã khoe là Ông ăn thịt chuột, theo kiểu Mỹ ("), là chiên thật dòn.. thật ra có thể là muốn chứng tỏ mình là tay.. can đảm  dám ăn hơn là vì thịt chuột thật sự ngon "

   Tại phần lớn Châu Mỹ Latinh, Á châu, một phần Phi Châu và Úc, thịt chuột vẫn được tiêu thụ trong các bữa ăn hằng ngày. Tại một số địa phương bên Trung Hoa, chuột được chế biến thành hàng chục món ăn tại các Nhà hàng lớn..

  Người Trung Hoa, khi đến Hoa Kỳ trong cuối thế kỷ 18 để làm việc trong các công ty hầm mỏ, tìm vàng tại Caliornia đã mang theo phong tục ăn thịt chuột.. Chuột tại California (1859) rất dể kiếm và to lớn, thịt ngon hơn chuột bên Tàu nên trong thực đơn của các nhà hàng Trung Hoa lúc đó còn có món óc chuột được quảng cáo là ngon và bổ hơn cả Sâm và Yến. Món súp xương chuột cũng ngọt và ngon không thua súp đuôi bò..

Tại Hoa Kỳ, muốn mua thịt chuột cũng khá dễ dàng : Một Công ty có tên là Gourmet Rodent, có thể gửi đến Quý vị Thịt chuột đông lạnh theo đường USP, Express Mail hay cả chuột sống (gửi theo máy bay Delta Air freight) . Sau đây là địa chỉ của Công ty : The Gourmet Rodent 6115 SW 137th Ave, Archer FL 32618 ; ĐT (352)-495-9024..

Muốn mua thịt chuột đông lạnh có thể liên lạc  với J&J Enterprise PO Box 141 Grandfalls TX 79742 hoặc Kelly Haller 4236 SE 25th,  Topeka KS 66605 ĐT (913)-234-3358 hoặc Ray Queen, The Mouse Factory, PO Box 85, Alpine, TX 79832 , ĐT (915) 837-7100..

 Giá trị dinh dưỡng của thịt chuột :

Bảng giá trị dinh dưỡng của thịt chuột có thể áp dụng cho các loài chuột như :

Chuột nhà (Rattus flavipectus)

Chuột đồng (Rattus argentiventer)

và cả những loài khác như Rattus rattus, Rattus norvegicus (chuột cống)..

100 gram phần thịt ăn được (bỏ da và xương) chứa;

- Calories:  103

- Chất đạm:  22.3 g

- Chất béo tổng cộng:  0.9 g

 - Cholesterol: 80 mg

- Chất carbohydrate:  0.2 g

- Thiamine (B1):  0.09 mg

- Riboflavine:  0.19 mg

- Niacin:   5.0 mg

- Sodium:   50 mg

- Potassium:  400 mg

- Calcium: 12 mg

- Sắt: 3.2 mg

- Đồng: 0.24 mg

- Phosphorus: 157 mg

Xét về phương diện dinh dưỡng, thịt chuột được xem là một loại thịt nạc, ít chất béo, tương đối cân bằng về các chất vitamin và khoáng chất. Thịt chuộ có thể so sánh với thịt của các loài gậm nhấm khác như thỏ, nhím, sóc. Tuy nhiên thành phần của thịt, nhất là của chuột đồng,  có thể thay đổi tùy mùa : chuột ngon và mập nhất là vào mùa gặt..

 Dược tính của thịt chuột :

Dược học cổ truyền Trung Hoa và Việt Nam dùng thịt chuột và một số bộ phận của chuột để làm thuốc. Tại Trung Hoa, chuột được gọi là thử, lảo thử.

Thịt chuột hay Thử nhục được xem là có vị ngọt, tính bình; được dùng để làm thuốc bổ trị các chứng hư nhược, cơ thể gầy mòn; trị trẻ em bị cam tích, ốm yếu..

Theo Tuệ Tĩnh (Nam dược thần hiệu): Lão thử= Chuột đực, vị ngo.t/cha't, tính ấm, không độc: chữa được những vết thương do gẫy, ngã, vết thương do phỏng lửa; trị trẻ em bị kinh giãn. Phân chuột có 2 đầu nhọn nên được gọi là lưỡng đầu tiêm.

Theo Hải thượng Lãn ông (Lĩnh Nam bản thảo):

'Lão thử là tên gọi chuột đực

Ngọt, chát, hơi ấm, tính lãnh thực

Vết thương, gẫy, vấp ngã, dao đâm

Bệnh trẻ giản kinh, chữa đắc lực..

Phân chuột: hay Hùng thử phẩn được xem là có vị cam, tính hàn, không độc, có tác dụng trị sưng, tiêu độc, giải nhiệt dùng chữa các bệnh thương hàn, trẻ em bị cam tích, to bu.ng.

  Trong dân gian phân chuột được xem là một phương thuốc trị các chứng 'phạm phòng' hay lao lực vì..giao phối quá độ...

'Tinh tre, cứt chuột xa đâu

Để người phòng thất đau lâu ốm dài..'

Trong Lĩnh nam Bản thảo (Quyển hạ), Hải thượng Lãn ông ghi:

Hùng thử phẩn = Cứt chuột đực

'Phân tích thành hoa dã trắng bông

Đem về qua lửa, tiểu tiêu dùng

Tán cho thật nhỏ dùng làm thuốc

Trúng thử phòng hoa, nó có công

Sàng lại bỏ lông cho sạch hết

Kẻo còn ho hắng mới rằng công

 Lam son phá độc, chữa chư trùng

Phá chứng cuồng phong, chọn thử hùng'

Chuột non (chuột chưa có lông) được xem là có tác dụng trấn thống, thu liễm, làm vết thương mau kín miệng, trị xuyển.

Mỡ chuột: Thử chi, dùng thoa các trường hợp phỏng do lửa, do nước sôi

Gan chuột: Thử đảm dùng chữa mắt kém, quáng gà (cần phài bắt chuột sống và giết để lấy mật..)

 Tài liệu sử dụng:

Từ điển Động vật & Khoáng vật làm Thuốc tại Việt Nam (Võ Văn Chi)

Strange Foods (Jerry Hopkins)

Geigy Scientific Tables (8th Edition)

The Oxford Companion to Food (Alan Davidson)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.