Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thịt Chuột: Dinh Dưỡng Và Trị Liệu

29/01/200800:00:00(Xem: 17949)

Chuột : một con vật nhiều người ghét, ít người thương.. Chuột bị nhiều người ghê sợ vì các hình ảnh sinh hoạt tại những nơi dơ bẩn như cống rãnh.. Chuột mang mầm bệnh rồi gây hại do truyền bệnh sang cho người như bệnh Dịch ha.ch. Nhưng bên cạnh đó cũng có những chú chuột được giới làm phim Holly wood tạo thành các ' nhân vật' nổi tiếng khắp thế giới như Mickey và mới hơn nữa là vai chính của phim Ratatouille..Trong Yddược, chuột là con vật không thể thiếu tại các phòng thí nghiệm nhất là trong các thử nghiệm về độc chất học.. Bài này chỉ xin trình bày về  một khía cạnh khác của chuột : Chuột dùng làm thực phẩm và làm..thuốc chữa bệnh..

Nhà du lịch và sưu tầm các món ăn kỳ lạ nhất trên thế giới Jerry Hopkins đã viết trong tập sách Strange Food  của Ông về thịt Chuột (trong Chương Rat & Mouse) như sau :

'' Lần đầu tiên, tôi nghe nói về món thịt của các con vật trong nhóm gậm nhấm, là khi tôi được nghe kể về một Nhà hàng tại London về một cặp vợ chồng người Pháp được thưởng thức ..món thịt Chuột hầm..Câu chuyện cho biết đây là đôi vợ chồng đã nhập cư vào Anh sau Thế chiến thứ 2, mang theo 'công thức món ăn' mà họ đã tạo ra trong thời kỳ Người Đức chiếm đóng Paris, lúc thực phẩm trở thành khá hiếm. Thịt là món hàng quý, một nhu yếu phẩm..rất khó kiếm, họ đã đặt bẫy để bắt chuột trong các cống rãnh và nấu thịt chuột với bất cứ loại rau nào mà họ tìm được, tạo thành những món ăn..khoái khẩu và độc đáo ! Điều đáng tiếc là vào lúc đó, thịt chuột cũng..dai và ốm như dân Paris..nhưng ngày nay, cái thời của chuột cống rãnh đã qua, chuột đã được nuôi, cho ăn ngũ cốc..và vỗ cho béo trước khi hạ thịt..''.

    Rất tiếc là Chủ nhân Nhà Hàng này đã qua đời và Nhà Hàng đóng cửa trước khi Hopkins có dịp thưởng thức món ăn đặc biệt này, nhưng sau đó Ông đã có dịp nếm thử món chuột đồng khi đến Thái Lan. Ông viết tiếp :

'Tại vùng Đông-Bắc Thái Lan, món thịt chuột không chỉ là món ăn thông thường nhưng ăn chuột là một phương pháp tốt nhất để bảo vê...mùa màng ! Thịt chuột đồng lớn và chuột nhỏ đều rất hợp vệ sinh, vì chuột sống trong các hang mà chúng đào tại những bờ đê phân chia các thuở ruộng, và chúng chỉ ăn lúa nên rất mập vào mùa gặt, từ tháng 11 đến tháng 1..'..Ta.i đây, người ta bắt chuột bằng cách đổ nước vào hang, khiến chuột ngộp phải bò ra..và sau đó dùng gậy để đập chuột.. và nếu chuột không chịu bò ra thì họ sẽ đào hang..Chuột bắt được sẽ được vùi vào than nơi bếp củi trước nhà, dùng cây lật chuột đến khi chuột chín dòn. Chuột con được xem là ngon nhất vì có thể ăn cả xương khi vừa chín tới.'

   Tại vùng nông thôn Thái Lan, nhất là trong tỉnh Pathum Thani, chuột đồng, tuy tương đối nhỏ, chỉ cân nặng cỡ 90 gram, là một món ăn quý trong lúc thịt gà và thịt heo giá quá caọ

  Phương pháp bắt chuột đồng để làm thịt  có thể thay đổi tùy theo địa phương nhưng trên thế giới bộ lạc du mục Iruba (Ấn độ) hiện được xếp vào hạng.. vô địch : Cách đây khoảng 30 năm (!975), Bộ lạc Irula chỉ  chừng 28 ngàn người, ngụ tại Chigleput (Ấn),  chuyên sống bằng nghề bắt rắn, để cung cấp cho các công ty sản xuất vật dụng bằng da rắn, nhưng Chính phủ Ấn đã ký lệnh cấm buôn bán rắn, nên họ đành chuyển sang nghề bắt chuột..Vào cuối thập niên 80, Cơ quan Oxfam Trust phối hợp cùng Department of Science and Technology của Ấn độ đã theo dõi cách bắt chuột của họ trong 50 buổi săn chuột  có kiểm soàt chặt chẽ. Kết quả ghi nhận người Irula đã bắt được hàng ngàn con chuột và tính theo phí tổn thì chi phí để bắt một con chuột chỉ tốn chừng 5 cent (tiền Mỹ), trong khi đó nếu dùng thuốc giết chuột thì chi phí cao hơn gấp 10 lần ! Cách bắt chuột của họ rất đơn giản là làm một bình bằng đất nung có lỗ, trong bình đựng lá cây, cỏ khô, đốt và đặt vào mỗi cửa hang chuột để..xông khói rồi sau đó đào hang để bắt chuột đang bị ..ngộp, đồng thời còn thu lại một lượng lúa bị chuột tha trộm về hang của chúng. Một số chuột bị bắt được đem bán cho các trại nuôi cá sấu tại Madras, vòn phần lớn được cung cấp cho thị trường ăn uống để nấu..cà ri

   Chuột , chuột nhắt và những con vật trong gia đình thú gậm nhấm  đã có tên trong danh sách thực phẩm của nhân loại từ thời xa xưa.. Gia đình 'Gậm nhấm' là một gia đình khá lớn, chiếm đến gần 40% số lượng loài động vật có vú trên Trái đất.. tất cả đều có thể 'ăn được', bao gồm các loài như thỏ, sóc, chồn, bọ, nhím.. và nhửng con thú đặc biệt tại Nam Mỹ như agouti, coypu và capybara (một loài thú to, không đuôi được nấu nướng như nấu heo sữa). Tại một số nơi trên thế giới, thú trong gia đình gậm nhấm được chính thức xem như một loại thú để ăn thịt : riêng chỉ tại Tiểu bang Illinois (Mỹ), mỗi năm khoảng từ 1.5 đến 2 triệu con sóc bị các tay săn bắn hạ sát.. nhưng không chỉ để ăn thịt. Phong tục Âu Mỹ không mấy ưa chuộng thịt của loài gâm nhấm nhất là..chuột !

    Chuột cống đen, nhiều khi nâu, có nguồn gốc tại Á châu, đã theo các thương thuyền đến Âu châu vào khoảng thế kỷ 13..không lâu sau đó, bọ chét sống trên thân chuột đã bị cho là thủ phạm gây các cơn Dịch hạch khủng khiếp..giết chết đến 25 triệu người (1/4 dân số thế giới lúc đó). Trên thế giới, hiện nay chuột và các sinh vật sống ký sinh nơi chuột, là tác nhân gây lan truyền ít nhất là 20 chứng bệnh.. từ sốt ban (typhus, sán trichin đến Sốt nóng Lassa.. Sách ghi chép Kỷ lục Thế giới Guiness đã xếp chuột vào..loa.i thú gậm nhấm nguy hiểm số một !

Tuy nhiên, Chuột và chuột nhắt, rất dể đánh bắt, ăn thịt 'khá an toàn', vẫn là một thực phẩm tốt trong lúc đói kém, đồng thời củng là một trong những món ăn được xếp vào hàng..'mỹ vi..' từ hàng ngàn năm trước.

Trong thời La Mã cổ, chuột được nuôi trong lồng, cho ăn hạt ngũ cốc, vỗ cho béo đến khi Hoàng đế cần, để làm món ăn.. : chuột lúc đem hạ thịt dài khoảng 20 cm (không kể đuôi). Món ăn này được ưa chuộng đến mức chuột được nuôi trong chuồng rộng rãi và xuất cảng để phục vụ cho nhu cầu của quân La Mã đang chiếm đóng đất Anh..

Tại Trung Hoa, chuột được xem là..'nai nội giá và là món ăn đặc biệt. Marco Polo đã viết là người Hung nô (Tartar) ăn thịt chuột vào mùa hè.. Trong thời Columbus, khi thực phẩm trên tàu..cạn hết trong lúc vượt đại dương thì những tay có tài bắt chuột được 'thăng cấp' và 'tăng lương' tùy theo số chuột bắt được, và chuột đang là những con vật phá hoại lại trở thàng nguồn chất đạm quý giá. Tại Pháp vào thế kỷ 19, Bordeaux là thành phố ăn mừng lễ bằng thịt chuột nướng vỉ hay nấu với hành : Thomas Genin, nhà đầu bếp nổi tiếng, người đã tổ chức cuộc thi tài nấu nướng đầu tiên tại Pháp vào 1880, đã đánh giá thịt chuột là một trong những loại thịt ngon nhất.. Henry David Thoreau đã từng viết là Ông mê thịt chuột chiên dòn ăn với dưa leo muối. Gần đây nhất là Gordon Liddy, một trong nhửng tay đã gây ra vụ tai tiếng Watergate của TT Mỹ Nixon, đã khoe là Ông ăn thịt chuột, theo kiểu Mỹ ("), là chiên thật dòn.. thật ra có thể là muốn chứng tỏ mình là tay.. can đảm  dám ăn hơn là vì thịt chuột thật sự ngon "

   Tại phần lớn Châu Mỹ Latinh, Á châu, một phần Phi Châu và Úc, thịt chuột vẫn được tiêu thụ trong các bữa ăn hằng ngày. Tại một số địa phương bên Trung Hoa, chuột được chế biến thành hàng chục món ăn tại các Nhà hàng lớn..

  Người Trung Hoa, khi đến Hoa Kỳ trong cuối thế kỷ 18 để làm việc trong các công ty hầm mỏ, tìm vàng tại Caliornia đã mang theo phong tục ăn thịt chuột.. Chuột tại California (1859) rất dể kiếm và to lớn, thịt ngon hơn chuột bên Tàu nên trong thực đơn của các nhà hàng Trung Hoa lúc đó còn có món óc chuột được quảng cáo là ngon và bổ hơn cả Sâm và Yến. Món súp xương chuột cũng ngọt và ngon không thua súp đuôi bò..

Tại Hoa Kỳ, muốn mua thịt chuột cũng khá dễ dàng : Một Công ty có tên là Gourmet Rodent, có thể gửi đến Quý vị Thịt chuột đông lạnh theo đường USP, Express Mail hay cả chuột sống (gửi theo máy bay Delta Air freight) . Sau đây là địa chỉ của Công ty : The Gourmet Rodent 6115 SW 137th Ave, Archer FL 32618 ; ĐT (352)-495-9024..

Muốn mua thịt chuột đông lạnh có thể liên lạc  với J&J Enterprise PO Box 141 Grandfalls TX 79742 hoặc Kelly Haller 4236 SE 25th,  Topeka KS 66605 ĐT (913)-234-3358 hoặc Ray Queen, The Mouse Factory, PO Box 85, Alpine, TX 79832 , ĐT (915) 837-7100..

 Giá trị dinh dưỡng của thịt chuột :

Bảng giá trị dinh dưỡng của thịt chuột có thể áp dụng cho các loài chuột như :

Chuột nhà (Rattus flavipectus)

Chuột đồng (Rattus argentiventer)

và cả những loài khác như Rattus rattus, Rattus norvegicus (chuột cống)..

100 gram phần thịt ăn được (bỏ da và xương) chứa;

- Calories:  103

- Chất đạm:  22.3 g

- Chất béo tổng cộng:  0.9 g

 - Cholesterol: 80 mg

- Chất carbohydrate:  0.2 g

- Thiamine (B1):  0.09 mg

- Riboflavine:  0.19 mg

- Niacin:   5.0 mg

- Sodium:   50 mg

- Potassium:  400 mg

- Calcium: 12 mg

- Sắt: 3.2 mg

- Đồng: 0.24 mg

- Phosphorus: 157 mg

Xét về phương diện dinh dưỡng, thịt chuột được xem là một loại thịt nạc, ít chất béo, tương đối cân bằng về các chất vitamin và khoáng chất. Thịt chuộ có thể so sánh với thịt của các loài gậm nhấm khác như thỏ, nhím, sóc. Tuy nhiên thành phần của thịt, nhất là của chuột đồng,  có thể thay đổi tùy mùa : chuột ngon và mập nhất là vào mùa gặt..

 Dược tính của thịt chuột :

Dược học cổ truyền Trung Hoa và Việt Nam dùng thịt chuột và một số bộ phận của chuột để làm thuốc. Tại Trung Hoa, chuột được gọi là thử, lảo thử.

Thịt chuột hay Thử nhục được xem là có vị ngọt, tính bình; được dùng để làm thuốc bổ trị các chứng hư nhược, cơ thể gầy mòn; trị trẻ em bị cam tích, ốm yếu..

Theo Tuệ Tĩnh (Nam dược thần hiệu): Lão thử= Chuột đực, vị ngo.t/cha't, tính ấm, không độc: chữa được những vết thương do gẫy, ngã, vết thương do phỏng lửa; trị trẻ em bị kinh giãn. Phân chuột có 2 đầu nhọn nên được gọi là lưỡng đầu tiêm.

Theo Hải thượng Lãn ông (Lĩnh Nam bản thảo):

'Lão thử là tên gọi chuột đực

Ngọt, chát, hơi ấm, tính lãnh thực

Vết thương, gẫy, vấp ngã, dao đâm

Bệnh trẻ giản kinh, chữa đắc lực..

Phân chuột: hay Hùng thử phẩn được xem là có vị cam, tính hàn, không độc, có tác dụng trị sưng, tiêu độc, giải nhiệt dùng chữa các bệnh thương hàn, trẻ em bị cam tích, to bu.ng.

  Trong dân gian phân chuột được xem là một phương thuốc trị các chứng 'phạm phòng' hay lao lực vì..giao phối quá độ...

'Tinh tre, cứt chuột xa đâu

Để người phòng thất đau lâu ốm dài..'

Trong Lĩnh nam Bản thảo (Quyển hạ), Hải thượng Lãn ông ghi:

Hùng thử phẩn = Cứt chuột đực

'Phân tích thành hoa dã trắng bông

Đem về qua lửa, tiểu tiêu dùng

Tán cho thật nhỏ dùng làm thuốc

Trúng thử phòng hoa, nó có công

Sàng lại bỏ lông cho sạch hết

Kẻo còn ho hắng mới rằng công

 Lam son phá độc, chữa chư trùng

Phá chứng cuồng phong, chọn thử hùng'

Chuột non (chuột chưa có lông) được xem là có tác dụng trấn thống, thu liễm, làm vết thương mau kín miệng, trị xuyển.

Mỡ chuột: Thử chi, dùng thoa các trường hợp phỏng do lửa, do nước sôi

Gan chuột: Thử đảm dùng chữa mắt kém, quáng gà (cần phài bắt chuột sống và giết để lấy mật..)

 Tài liệu sử dụng:

Từ điển Động vật & Khoáng vật làm Thuốc tại Việt Nam (Võ Văn Chi)

Strange Foods (Jerry Hopkins)

Geigy Scientific Tables (8th Edition)

The Oxford Companion to Food (Alan Davidson)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.