Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ông Già Noel Mới

20/12/200700:00:00(Xem: 3161)

Phép mầu chỉ hiện ra cho một cá nhân hay một nhóm người riêng biệt. Phép mầu không hiện ra cho bất cứ ai. Phép mầu cũng không phải là kết quả một cuộc thí nghiệm khoa học, để rồi sau đó cứ nhấn nút một cái tự nhiên phép mầu hiện ra. Nếu phép mầu do máy móc khoa học kỹ thuật tạo thành, nó chẳng còn là phép mầu nữa. Mùa lễ Giáng Sinh đã tới với những hình ảnh, nhạc truyền thống gợi nhớ biết bao kỷ niệm xa xưa. Nhưng linh động nhất vẫn là Ông già Noel. Nhờ kỹ thuật truyền tin hiện đại trên màn hình phim ảnh, ông già Noel và những người đóng vai ông tại các khu mua sắm hay trên vỉa hè thành phố, trông mỗi năm có vẻ càng đẹp hơn trong bộ y phục mầu đỏ viền lông trắng. Tôi ưa chữ Noel quen thuộc với người Việt hơn chữ Santa Claus ở Mỹ, vì các học sinh Việt Nam thời xưa thường có câu "vẫn còn tin ông già Noel có thật" để chế giễu những kẻ thơ ngây tin nhảm. Vậy ông già Noel có thật hay không"

Theo sử sách tục truyền ông già Noel là thánh Nicholas của Thiên chúa giáo sinh vào Thế kỷ thứ 3 tại Patara, vào thời điểm đó là đất của Hy Lạp, nhưng nay nằm ở bờ biển phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Cha mẹ ông rất giầu nhưng chết sớm, Nicholas dùng tài sản được hưởng để cứu giúp kẻ nghèo khó, bệnh hoạn, đau khổ. Nicholas hiến dâng cả cuộc đời cho Chúa nên từ lúc còn trẻ Ngài được phong làm Giám Mục thành Myra. Ngày 6-12-343, Ngài từ trần ở Myra, chôn ở Giáo đường mang tên Ngài. Khoảng 100 năm sau, Ngài được tưởng niệm như một vị Thánh. Từ đó trải qua nhiều thế kỷ, rất nhiều sự tích và cả huyền thoại đã được loan truyền về cuộc đời và công đức của Ngài. Câu chuyện xa xưa nhất là sau khi Ngài từ trần rất lâu, Thánh Nicholas đã hiện lên để bảo vệ trẻ em và người cùng khổ.

Trong thời Trung Cổ, tên tuổi của Ngài đã được loan truyền ở nhiều nước Âu châu và được thờ phượng như một vị thánh bảo hộ. Ở Âu châu hơn 2,000 giáo đường đã được đặt tên Ngài. Ngày nay danh xưng St Nicholas gọi là Père Noel (Ông già Noel ở Pháp) hay Santa Claus ở Mỹ, đã phổ biến mạnh hơn nữa vì ngày tưởng niệm Ngài đã được gắn liền với ngày lễ Chúa Ky-tô giáng trần để cứu khổ nhân loại. Các huyền thoại về ông già Noel cũng nở rộ. Vào thế kỷ 20, với sự quảng bá của phim ảnh, chúng ta đã quen với cỗ xe có 4 hay 5 cặp nai tuyết có sừng kéo chiếc xe ông già Noel do ông cầm cương có chứa những đồ chơi dành cho trẻ em, bay trên nền trời các thành phố trong đêm trước lễ Giáng Sinh. Thời thế mới làm ông Già Noel phải được đổi mới nhiều hơn nữa.

Một huyền thoại lưu truyền khác lại nói ông già Noel thật ra là một dân thường rất giầu có sống ở Phần Lan gần Bắc Cực. Ông có vợ sống đến già nhưng không có con. Ông bà triệu phú này rất thèm muốn có một đứa con, nên trong lúc sinh thời ông bỏ ra hết tài sản để mua quà tặng cho các em nhỏ vào dịp lễ Giáng Sinh. Từ địa phương ông sống, việc làm từ thiện của ông đã lan rộng khắp nới, dân chúng đều biết và cứ đến đêm trước lễ Giáng Sinh, dân chúng và trẻ em kéo nhau ra lề đường để chờ đón cỗ xe ngựa của hai ông bà để nhận quà tặng. Về già khi đầu tóc đã bạc phơ, tiếng tăm và hình ảnh của ông được truyền tụng như một vị thần tiên đem lại niềm vui cho những đúa trẻ nghèo khổ. Đến lúc sắp từ trần ông trối trăn: Vì ông không có con nên muốn nhận tất cả những trẻ em trên thế giới như con của ông và dù ông lìa bỏ cõi đời, ông nguyện từ cõi âm tiếp tục làm việc từ thiện.

Trên phim ảnh đã có biết bao chuyện giả tưởng, bi, hài, kể cả chuyện tếu về ông già Noel. Chuyện thông thường nhất ngày nay là Ông già Noel cư ngụ ở Bắc Cực, nơi đây ông có một xuởng máy chế tạo đồ chơi cho trẻ em, có hàng trăm công nhân nhỏ gọi là "elves" phục vụ. Vì cuộc cách mạng kỹ thuật của con người, xưởng máy mấy năm gần đây đã phải tổ chức theo kiểu sản xuất dây chuyền như các xưởng lắp ráp xe hơi ở cõi trần gian khổ này. Hơn nữa nhà máy còn phải biến chế lại để sản xuất những đồ chơi hiện đại như phi cơ trực thăng, phi thuyền không gian, hay những bộ đồ của các phi hành gia vũ trụ. Chưa thấy có rô-bốt làm việc, nhưng tôi nghĩ rồi đây sẽ có, vì các em thời hiện đại có thể đòi hỏi những trò chơi "game" rất phức tạp với kỹ thuật hầu như thật (virtual reality). Mới nhất chúng ta đã thấy cỗ xe của Ông già Noel có kéo theo một loại xe hơi phản lực tối tân bay được như phi cơ, để lúc cần ông sẽ kéo vài em đi ngao du bầu trời với ông, hay lượn trên các tòa nhà chọc trời các thành phố lớn.

Chúng tôi đã đưa Ông già Noel vào khoa học, vậy tại sao không cho ông dấn thêm một bước nữa vào lãnh vực cũng nhiệm mầu này" Đó là sự di chuyển của Ông già Noel đến từng gia đình, rồi chui ống khói xuống để đặt đồ chơi cho các em bên lò sưởi. Một ông khoa học gia Thụy Điển có lẽ muốn nhạo báng, mới đây đặt vấn đề như sau: Thế giới ngày nay đã có trên 6.5 tỷ người, trung bình phải có đến 2.5 tỷ mái nhà gia đình. Tính đổ đồng, trên Trái Đất mỗi cây số vuông có 48 người, và các mái nhà cách nhau 20 mét. Muốn đến khắp các mái nhà đó, ông phải đi trong 48 tiếng đồng hồ. Thế nhưng thời gian dành cho ông chỉ có khoảng 6 giờ đồng hồ, từ nửa đêm cho đến sáng sớm ngày lễ Giáng Sinh. Muốn có đủ thời gian ông phải bay ngược lại chiều quay của Trái Đất và phải biết chọn chặng đường vòng vo ngắn nhất để đến các thành phố đông đúc. Như vậy ông phải bay với tốc độ 5,800 cây số một giây đồng hồ mới kịp thời gian. Dù có bay như thế ông cũng chỉ có thể ngừng lại ở mỗi gia đình trong vòng...34 microseconds, tức là 34 phần triệu của giây đồng hồ. Ông khoa học gia giỏi toán đó thật ra chỉ muốn cho thấy chuyện Ông già Noel bay đến tặng quà Giáng Sinh cho các em chỉ là chuyện bịa đặt giả dối.

Trong cuộc thế, sự dối trá không thể tồn tại với lịch sử. Hình ảnh của ông già Noel là giả tưởng, truyện kỳ về ông trên phim ảnh ngày nay là hư cấu. Ông già Noel không có thật. Thế nhưng con người mà ta tưởng tượng ra đó lại biểu lộ một sự thật vô cùng vĩ đại. Đó là tình thương bao la của tuổi già đối với biết bao trẻ em bất hạnh khi còn ở tuổi ấu thơ. Tôi tin ông già Noel sẽ còn mãi mãi, bất diệt...hàng triệu năm nữa, cho đến khi nào con người còn tồn tại trên Trái Đất nhỏ bé này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.