Hôm nay,  

N.Y.: Giá Dầu 80.20 Đô/Thu`ng

14/09/200700:00:00(Xem: 2133)

- Đồng Euro Leo Cao Kỷ Lục

- Kinh Tế Gia: FED Sẽ Giảm Lãi Suất Còn 4.5% Để Cứu Nguy Kinh Tế

Đồng Euro đã leo lên tới mức kỷ lục mới, bằng 1.3927 đô la trong ngày Thứ Năm, nằm trong dự tính giảm giá đô la Mỹ trong tuần tới. Một số nhà kinh tế còn dự đoán giá tiền đông Euro còn sẽ tăng thêm tới mức quy đổi bằng 1.40 đô. Đây là lần đầu tiên kể từ khi ra đời vào năm 1999, đồng Euro tăng cao như vậy.

Mới hôm Thứ Tư tiền đồng Euro sụt từ 1.3904 xuống còn 1.3886 đô la vào cuối ngày ở New York. Bình luận gia của AP cho rằng đồng đô la có nhích lên vào sáng sớm Thứ Tư nhưng đô la Mỹ vẫn đang trên đà tiếp tục giảm giá. Trong khi đó, giới thương mại tin rằng vào ngày Thứ Ba tới, Quỹ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ (FED) có thể sẽ giảm lãi suất cho vay xuống. Lãi suất cho vay hiện hành là 5.25%.

Kinh tế gia Howard Archer của Global Insight nói rằng khi đồng Euro vọt lên tới mức cao thì cũng có thể FED sẽ quyết định giảm lãi suất tới 50 điểm trong phiên họp ngày 18-9 tới đây. Tuy vậy, các nhà đầu tư tài chính đang lo âu trước viễn ảnh suy thoái của nền kinh tế Hoa Kỳ vì sự trì trệ của thị trường bất động sản. Và vì vậy mà Archer đoan chắc rằng FED sẽ giảm lãi suất để gỡ bớt mối nguy từ phía thị trường cho vay tiền mua nhà, và từ đó thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ.

Điều này được nhà kinh tế Mitul Kotecha của Calyon xác nhận hôm Thứ Năm: “Sự sụt giảm giá trị của đồng đô la có thể góp phần làm tăng thêm mối lo lắng, trừ khi FED giảm lãi suất. Và chỉ có thể bằng cách giảm lãi suất mới có thể vượt qua được cơn nguy khốn.” Kotecha cũng nói rằng có thể FED sẽ giảm lãi suất cho vay xuống còn 4.5% vào cuối năm nay.

Trong khi mọi việc còn đang được bàn luận, Ngân Hàng Trung Ương Liên Âu có vẻ như đang nóng lòng siết chặt chính sách tiền tệ. Ngân hàng này nói rằng trong thông báo hàng tháng công bố trong Tháng Chín này nói rằng kinh tế Liên Âu vẫn mạnh, bất chấp những dư luận không tốt có liên quan tới thị trường tín dụng.

Trong khi đó, báo Mỹ tiếp tục báo động về giá dầu nhích lên thêm trong ngày Thứ Năm, lên tới kỷ lục mới: 80.20 đô/thu`ng tại New York vì giới kinh doanh lo ngại về cơn bão có thể làm giảm sản lượng của vùng Vịnh Mexico của Hoa Kỳ. Gia dầu Hoa Kỳ đã phá kỷ lục từ ngày Thứ Tư sau tin nói rằng Hoa Kỳ sẽ giảm mức dự trữ dầu thô bắt đầu từ tuần rồi, cộng với mối quan ngại về việc các nguồn cung cấp năng lượng toàn cầu bị siết chặt thêm, bất chấp việc OPEC công bố sẽ tăng sản lượng xuất cảng dầu.

Giá dầu thô tăng lên có phần do một số nhà máy lọc dầu của Hoa Kỳ bị đóng cửa vì bão Humberto đổ bộ Texas trong ngày Thứ Năm. Tuy nhiên, Humberto đã yếu đi và người ta hy vọng tình hình giá dầu sẽ được cải thiện.

Cuối ngày Thứ Năm, giá giao dầu thô ở New York trong Tháng Mười đứng ở mức 79.70 đô la. Tại Londo, giá dầu thô được giao của Brent North Sea trong Tháng Mười vọt lên cao, 77.86 đô/thu`ng, trước khi giảm xuống còn 77.45, và đứng ở mức cao kỷ lục: 78.40 đô.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) năm nay ở Davos, nơi 60 Tổng Thống và Thủ Tướng, 800 lãnh đạo doanh nghiệp và các tổ chức phi lợi nhuận tập họp để thảo luận về những thách thức lớn của thời đại chúng ta, Trí tuệ nhân tạo, AI, lần này đã trở thành chủ đề làm lu mờ mọi chủ đề khác. Trí tuệ nhân tạo AI ngày càng ảnh hưởng đến chúng ta, ngoài việc có thể xử dụng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và ảnh hưởng đến nền kinh tế, AI cũng ngày càng có vẻ là một phần của bộ máy chiến tranh, hay ngay cả trong thị trường lao động AI cũng cho thấy sự hiệu quả rõ ràng hơn, AI, trí tuệ nhân tạo là siêu năng lực vừa có thể hủy diệt mà cũng vừa có thể cải thiện, là rủi ro cũng như là cơ hội.
Lịch sử kinh tế của Mỹ là chu kỳ giữa sự các đợt tăng trưởng và suy thoái kinh tế. Gần đây nhất là sự tăng trưởng kinh tế từ thời Tổng Thống Obama, kéo dài sang thời Tổng Thống Trump trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra. Tổng Thống Biden nhậm chức trong thời điểm nền kinh tế Mỹ bắt đầu có những dấu hiệu suy thoái. Theo các nhà hoạch định chính sách, hiếm khi các chính sách giảm lạm phát được áp dụng mà không xảy ra suy thoái. Nhưng có vẻ như lần này điều này có thể xảy ra.
Giá xăng trung bình vào ngày 14-12-2023 ở Mỹ là 3.10 USD/gallon, giảm 0.02 USD so với ngày hôm qua, 0.10 USD so với tuần trước và 0.25 USD so với tháng trước. Hawaii có giá cao nhất là $4.70, tiếp đến là California với giá là $4.63. Ngược lại, Texas ghi nhận giá thấp nhất trên toàn nước Mỹ là $2.55. Giá xăng giảm do mức cầu hạ theo mùa và mức cung trong nước Mỹ gia tăng đáng kể là một tin đáng hoan nghênh đối với những người Mỹ đã phải vật lộn với giá xăng cao trong quá khứ. Ngoài ra, tình hình kinh tế Trung Quốc là một điểm đáng lưu tâm. Trung Quốc là một quốc gia nhập cảng xăng dầu nhiều nhất thế giới. Kinh tế Trung Quốc đi xuống sẽ làm giảm mức cầu.
Sẽ không có một bản tổng kết nào đầy đủ về tình hình kinh tế Mỹ trong năm 2023. Sẽ không có dự đoán nào chính xác cho kinh tế tương lai 2024. Nhưng hai chữ “kinh tế” lớn lao và khách quan này lại ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền và đời sống hàng ngày của chúng ta. Kinh nghiệm và hiểu biết về khả năng kinh tế cộng đồng ảnh hưởng đến kinh tế cá nhân/gia đình, sẽ giúp cho lòng tham giàu có chững chạc hơn và nỗi sợ hãi nghèo khó được nhẹ nhàng hơn.
Theo trang mạng tin tức kinh tế thương mại Business Insider, báo cáo mới đây nhất về dự báo thị trường nhà ở năm 2024 có một số tin tốt lành, nhưng vẫn có nhiều thách thức từ năm nay sẽ vẫn tồn tại. Báo cáo này là của trang mạng chuyên về địa ốc Realtor.com. Nhìn chung, Realtor đưa ra một dự báo có nhiều điểm trái chiều. Điều này sẽ làm thất vọng nhiều người Mỹ đang hy vọng sẽ có một thị trường nhà cửa dễ mua bán nhiều hơn so với năm 2023, khi mà tỷ lệ lãi suất cao đã làm đóng băng phần lớn thị trường.
Ở Mỹ, khi người ta kết hôn, tài khoản của họ cũng thường được ‘quy về một mối’: phần lớn các cặp vợ chồng đều sẽ gửi toàn bộ thu nhập của mình vào một tài khoản chung. Trong những năm 1970 và 1980, việc tách biệt tài chánh có thể bị coi là điềm xấu cho một mối quan hệ. Nhưng ngày nay điều đó không còn đúng nữa. Tỷ lệ các cặp đôi, dù đã kết hôn hay chưa, giữ ít nhất một phần tài chánh riêng biệt đã tăng lên trong những thập niên gần đây, một phần vì người dân Hoa Kỳ có khuynh hướng kết hôn trễ hơn so với ngày xưa, và khi đó thì họ đã có thói quen tiêu xài của riêng mình.
Tập Cận Bình, bằng cách thắt chặt kiểm soát từ chính sách, truyền thông, đến quân đội, đã nâng quyền lực của mình tới mức chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ. Nhưng chính nhu cầu chứng tỏ quyền lực của Tập cũng chính là chiếc ”gậy ông đập lưng ông”. Nền kinh tế Trung Quốc khó có thể phục hồi như mong đợi sau đại dịch covid, ngành bất động sản khủng hoảng, các nhà đầu tư nước ngoài rút vốn ra khỏi nước và tỷ lệ thanh niên thất nghiệp lên tới trên 20%. Các nhà phê bình năm nay đã sử dụng những thuật ngữ như đây là ”sự kết thúc của phép màu kinh tế Trung Quốc”. Vấn đề nan giải của Tập Cận Bình là ông dường như chỉ có một giải pháp duy nhất cho mọi vấn đề: tăng cường kiểm soát. Tập đã loại bỏ những cố vấn giỏi nhất vì tham nhũng hay có thể nói chính xác hơn là ông không tin tưởng họ.
Từ Adidas AG đến Nike Inc, các nhà sản xuất quần áo và giày dép đã chuyển chuỗi cung ứng của họ ra khỏi Trung Quốc do căng thẳng địa chính trị và chi phí sản xuất thấp hơn. Nhưng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu ngày càng bất ổn và nhu cầu tiêu dùng suy yếu, nhiều công ty đã nhận ra rằng việc tìm kiếm các trung tâm sản xuất thay thế cũng đi kèm với những thách thức riêng. Một số thậm chí còn đóng cửa cơ sở sản xuất vừa mới thành lập để quay về Trung Quốc đại lục.
Đô la điện tử (digital dollar), còn gọi là đô la kỹ thuật số, là một vấn đề tài chánh có tầm vóc thế giới, có khả năng thay đổi nền kinh tế Hoa Kỳ và toàn cầu. Vấn đề này được bàn thảo trong những năm qua: Liệu đã đến lúc Hoa Kỳ có thể thay đổi tiền giấy, tiền đồng bằng tiền điện tử? Nhưng những cuộc thảo luận không được nổi bật vì tình hình chính trị sôi nổi, chính quyền, báo chí vây quanh câu chuyện cựu tổng thống Trump bị truy tố khoảng trên 90 tội, trong lúc ông đang tranh cử cho chuyến trở về tòa Bạch Ốc năm 2024.Thay đổi hệ thống tiền tệ quốc gia sẽ tạo ra sự xáo trộn thói quen sử dụng và cách đánh giá mặt tiền của dân chúng. Nhiều câu hỏi sẽ phải giải quyết: Tại sao phải đổi tiền giấy thành tiền điện tử? (Có lẽ, ngày xưa, người ta cũng đặt câu hỏi tương tựa như vậy khi đổi từ tiền kim loại, tiền vàng thành tiền giấy. Dĩ nhiên, phải có lợi ích cho người tiêu dùng, có khả năng phát triển kinh tế quốc gia và đồng minh.)
Trần nợ là mức ấn định số tiền tối đa mà chính phủ có thể vay nợ. Quốc hội biểu quyết số nợ tối đa, tạo ra mức “Trần Nợ”, và chính phủ không được vay tiền nhiều hơn mức “Trần Nợ” này. Chính phủ Hoa Kỳ đã đụng đầu vào “trần nợ” từ tháng Giêng năm 2023, khi số nợ lên tới $31.4 ngàn tỷ đô la. Bộ Tài Chánh không được vay nữa, phải “du di” các món chưa dùng trong ngân sách để xài tạm vào các mục đã hết tiền. Nhưng từ đầu tháng Sáu, sẽ bắt buộc phải vay nợ thêm mới có tiền chi tiêu. Nếu không thanh toán được thì chính phủ bị “vỡ nợ”, chính phủ Mỹ sẽ không có tiền trả lãi và vốn từ các món nợ cũ, công khố phiếu Mỹ sẽ mất giá trị kéo theo những tai họa kinh tế khôn lường cho kinh tế nước Mỹ lẫn kinh tế thế giới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.