Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

N.Y.: Giá Dầu 80.20 Đô/Thu`ng

14/09/200700:00:00(Xem: 1560)

- Đồng Euro Leo Cao Kỷ Lục

- Kinh Tế Gia: FED Sẽ Giảm Lãi Suất Còn 4.5% Để Cứu Nguy Kinh Tế

Đồng Euro đã leo lên tới mức kỷ lục mới, bằng 1.3927 đô la trong ngày Thứ Năm, nằm trong dự tính giảm giá đô la Mỹ trong tuần tới. Một số nhà kinh tế còn dự đoán giá tiền đông Euro còn sẽ tăng thêm tới mức quy đổi bằng 1.40 đô. Đây là lần đầu tiên kể từ khi ra đời vào năm 1999, đồng Euro tăng cao như vậy.

Mới hôm Thứ Tư tiền đồng Euro sụt từ 1.3904 xuống còn 1.3886 đô la vào cuối ngày ở New York. Bình luận gia của AP cho rằng đồng đô la có nhích lên vào sáng sớm Thứ Tư nhưng đô la Mỹ vẫn đang trên đà tiếp tục giảm giá. Trong khi đó, giới thương mại tin rằng vào ngày Thứ Ba tới, Quỹ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ (FED) có thể sẽ giảm lãi suất cho vay xuống. Lãi suất cho vay hiện hành là 5.25%.

Kinh tế gia Howard Archer của Global Insight nói rằng khi đồng Euro vọt lên tới mức cao thì cũng có thể FED sẽ quyết định giảm lãi suất tới 50 điểm trong phiên họp ngày 18-9 tới đây. Tuy vậy, các nhà đầu tư tài chính đang lo âu trước viễn ảnh suy thoái của nền kinh tế Hoa Kỳ vì sự trì trệ của thị trường bất động sản. Và vì vậy mà Archer đoan chắc rằng FED sẽ giảm lãi suất để gỡ bớt mối nguy từ phía thị trường cho vay tiền mua nhà, và từ đó thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ.

Điều này được nhà kinh tế Mitul Kotecha của Calyon xác nhận hôm Thứ Năm: “Sự sụt giảm giá trị của đồng đô la có thể góp phần làm tăng thêm mối lo lắng, trừ khi FED giảm lãi suất. Và chỉ có thể bằng cách giảm lãi suất mới có thể vượt qua được cơn nguy khốn.” Kotecha cũng nói rằng có thể FED sẽ giảm lãi suất cho vay xuống còn 4.5% vào cuối năm nay.

Trong khi mọi việc còn đang được bàn luận, Ngân Hàng Trung Ương Liên Âu có vẻ như đang nóng lòng siết chặt chính sách tiền tệ. Ngân hàng này nói rằng trong thông báo hàng tháng công bố trong Tháng Chín này nói rằng kinh tế Liên Âu vẫn mạnh, bất chấp những dư luận không tốt có liên quan tới thị trường tín dụng.

Trong khi đó, báo Mỹ tiếp tục báo động về giá dầu nhích lên thêm trong ngày Thứ Năm, lên tới kỷ lục mới: 80.20 đô/thu`ng tại New York vì giới kinh doanh lo ngại về cơn bão có thể làm giảm sản lượng của vùng Vịnh Mexico của Hoa Kỳ. Gia dầu Hoa Kỳ đã phá kỷ lục từ ngày Thứ Tư sau tin nói rằng Hoa Kỳ sẽ giảm mức dự trữ dầu thô bắt đầu từ tuần rồi, cộng với mối quan ngại về việc các nguồn cung cấp năng lượng toàn cầu bị siết chặt thêm, bất chấp việc OPEC công bố sẽ tăng sản lượng xuất cảng dầu.

Giá dầu thô tăng lên có phần do một số nhà máy lọc dầu của Hoa Kỳ bị đóng cửa vì bão Humberto đổ bộ Texas trong ngày Thứ Năm. Tuy nhiên, Humberto đã yếu đi và người ta hy vọng tình hình giá dầu sẽ được cải thiện.

Cuối ngày Thứ Năm, giá giao dầu thô ở New York trong Tháng Mười đứng ở mức 79.70 đô la. Tại Londo, giá dầu thô được giao của Brent North Sea trong Tháng Mười vọt lên cao, 77.86 đô/thu`ng, trước khi giảm xuống còn 77.45, và đứng ở mức cao kỷ lục: 78.40 đô.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên, nhưng đủ để đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
Hôm thứ Sáu, thị trường chứng khoán rớt xuống trước buổi họp Dự Trữ Liên Bang quyết định về lãi suất trong tuần tới, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối dậm chân tại chỗ với tin khai thất nghiệp bất ngờ tăng.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán cuối cùng tiến lên sau khi thua vào lúc buổi sáng, nhờ Apple cùng với nhóm hi-tech khá mạnh.
Bộ Lao Động nói mức tiêu xài trung bình của giới tiêu thụ giảm 0.7% trong 2013, lần đầu tiên trong 3 năm.
Hôm thứ Hai, thị trường chứng khoán tương đối yếu sau 5 tuần lên mạnh đưa các chỉ số vượt mức cao kỷ lục, với tin Trung quốc thương vụ yếu và Nhật kinh tế chậm nhất trong 5 năm.
Hôm thứ Sáu, vào lúc buổi sáng, thị trường chứng khoán rớt xuống vì tin việc làm yếu, nhưng cuối cùng tiến lên khá mạnh,
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối yếu trở lại sau những ngày tiến lên mức kỷ lục, trong khi ngân hàng Châu Âu ECB bất ngờ giảm lãi suất xuống 0.05% từ 0.15%.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán tương đối khựng lại, với nhóm hi-tech yếu vì Apple bị e ngại, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Ba, trở lại sau cuối tuần dài nghỉ lễ Lao Động, các cổ phần blue-chip tương đối yếu mặc dù một số tin kinh tế tốt, trong khi Nasdaq tiến lên nhờ nhóm hi-tech.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.