N.Y.: Giá Dầu 80.20 Đô/Thu`ng

14/09/200700:00:00(Xem: 1766)

- Đồng Euro Leo Cao Kỷ Lục

- Kinh Tế Gia: FED Sẽ Giảm Lãi Suất Còn 4.5% Để Cứu Nguy Kinh Tế

Đồng Euro đã leo lên tới mức kỷ lục mới, bằng 1.3927 đô la trong ngày Thứ Năm, nằm trong dự tính giảm giá đô la Mỹ trong tuần tới. Một số nhà kinh tế còn dự đoán giá tiền đông Euro còn sẽ tăng thêm tới mức quy đổi bằng 1.40 đô. Đây là lần đầu tiên kể từ khi ra đời vào năm 1999, đồng Euro tăng cao như vậy.

Mới hôm Thứ Tư tiền đồng Euro sụt từ 1.3904 xuống còn 1.3886 đô la vào cuối ngày ở New York. Bình luận gia của AP cho rằng đồng đô la có nhích lên vào sáng sớm Thứ Tư nhưng đô la Mỹ vẫn đang trên đà tiếp tục giảm giá. Trong khi đó, giới thương mại tin rằng vào ngày Thứ Ba tới, Quỹ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ (FED) có thể sẽ giảm lãi suất cho vay xuống. Lãi suất cho vay hiện hành là 5.25%.

Kinh tế gia Howard Archer của Global Insight nói rằng khi đồng Euro vọt lên tới mức cao thì cũng có thể FED sẽ quyết định giảm lãi suất tới 50 điểm trong phiên họp ngày 18-9 tới đây. Tuy vậy, các nhà đầu tư tài chính đang lo âu trước viễn ảnh suy thoái của nền kinh tế Hoa Kỳ vì sự trì trệ của thị trường bất động sản. Và vì vậy mà Archer đoan chắc rằng FED sẽ giảm lãi suất để gỡ bớt mối nguy từ phía thị trường cho vay tiền mua nhà, và từ đó thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ.

Điều này được nhà kinh tế Mitul Kotecha của Calyon xác nhận hôm Thứ Năm: “Sự sụt giảm giá trị của đồng đô la có thể góp phần làm tăng thêm mối lo lắng, trừ khi FED giảm lãi suất. Và chỉ có thể bằng cách giảm lãi suất mới có thể vượt qua được cơn nguy khốn.” Kotecha cũng nói rằng có thể FED sẽ giảm lãi suất cho vay xuống còn 4.5% vào cuối năm nay.

Trong khi mọi việc còn đang được bàn luận, Ngân Hàng Trung Ương Liên Âu có vẻ như đang nóng lòng siết chặt chính sách tiền tệ. Ngân hàng này nói rằng trong thông báo hàng tháng công bố trong Tháng Chín này nói rằng kinh tế Liên Âu vẫn mạnh, bất chấp những dư luận không tốt có liên quan tới thị trường tín dụng.

Trong khi đó, báo Mỹ tiếp tục báo động về giá dầu nhích lên thêm trong ngày Thứ Năm, lên tới kỷ lục mới: 80.20 đô/thu`ng tại New York vì giới kinh doanh lo ngại về cơn bão có thể làm giảm sản lượng của vùng Vịnh Mexico của Hoa Kỳ. Gia dầu Hoa Kỳ đã phá kỷ lục từ ngày Thứ Tư sau tin nói rằng Hoa Kỳ sẽ giảm mức dự trữ dầu thô bắt đầu từ tuần rồi, cộng với mối quan ngại về việc các nguồn cung cấp năng lượng toàn cầu bị siết chặt thêm, bất chấp việc OPEC công bố sẽ tăng sản lượng xuất cảng dầu.

Giá dầu thô tăng lên có phần do một số nhà máy lọc dầu của Hoa Kỳ bị đóng cửa vì bão Humberto đổ bộ Texas trong ngày Thứ Năm. Tuy nhiên, Humberto đã yếu đi và người ta hy vọng tình hình giá dầu sẽ được cải thiện.

Cuối ngày Thứ Năm, giá giao dầu thô ở New York trong Tháng Mười đứng ở mức 79.70 đô la. Tại Londo, giá dầu thô được giao của Brent North Sea trong Tháng Mười vọt lên cao, 77.86 đô/thu`ng, trước khi giảm xuống còn 77.45, và đứng ở mức cao kỷ lục: 78.40 đô.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
Hoa Kỳ sắp chi 490 tỷ đô la trong 10 năm để giảm phát thải khí nhà kính, cải thiện chăm sóc sức khỏe và giảm thâm hụt liên bang. Tất cả số tiền đó đến từ đâu? Học giả về kinh tế Nirupama Rao của Trường Michigan giải thích cách mà đạo luật mới sẽ giúp tăng đủ nguồn thu để trả cho các khoản miễn thuế trong lĩnh vực năng lượng sạch, các khoản trợ cấp theo Đạo luật Affordable Care Act và các ưu đãi cho các nhà sản xuất sử dụng công nghệ sạch hơn, cũng như các sáng kiến khác nữa. Và rằng, với tên gọi của nó, liệu Đạo Luật Giảm Lạm Phát (Inflation Reduction Act – IRC) có thực sự làm giảm lạm phát hay không?
Trong tháng 6, nền kinh tế Hoa Kỳ đã tạo thêm nhiều việc làm hơn dự kiến, báo hiệu thị trường lao động vẫn còn rất mạnh mẽ dù cho Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED) đã cố gắng làm cho nó suy yếu đi để kiềm chế lạm phát. Báo cáo việc làm ngày 8 tháng 7 năm 2022 cũng cho thấy tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp nhất trong 70 năm là 3.6%. Liệu điều này có nghĩa là Hoa Kỳ sẽ tránh được một cuộc suy thoái hay không? Christopher Decker, kinh tế gia tại Trường Nebraska Omaha, giải thích các con số và ý nghĩa của chúng đối với FED và nền kinh tế. Bài viết được đăng trên trang TheConversation.
Bài phân tách sau đây sẽ bàn về những thiệt hại kinh tế Nga đang phải lãnh đủ. Nga với 142 triệu dân (2021) và tổng sản lượng nội địa (GDP) của 2020 là $3,876 tỉ (theo thời giá 2017), từ một nền kinh tế chỉ huy chuyển qua kinh tế tư bản quốc doanh với một khu vực tư nhân giới hạn sau khi Liên Xô xụp đổ. Kinh tế Nga đã thực hiện được mức phát triển tốt đẹp vào những năm 1998-2008. Tiếp theo là giai đoạn kinh tế trì trệ. Cuộc xâm chiếm Crimea vào 2014 đã đẩy Nga vào cuộc suy thoái kinh tế. Cuộc xâm lăng Ukraine vào 2022 sẽ làm kinh tế lún sâu vào một cuộc khủng hoảng chưa từng thấy vì những biện pháp trừng phạt kinh tế của khối các nước dân chủ.
Nhân dịp đầu năm 2022 và cũng là thời điểm đánh dấu một năm làm tổng thống của Joe Biden, chúng ta thử kiểm điểm nền kinh tế của Hoa Kỳ.
Người Mỹ, đặc biệt là những người có thu nhập thấp, đã phải chịu đựng sức ép của giá cả tăng vọt trong những tháng gần đây. Giá mà người tiêu dùng trả cho mọi thứ, từ cá đến xăng dầu đã tăng vọt, với tốc độ thay đổi cao nhất trong nhiều thập kỷ. Lạm phát là sự gia tăng tổng quát và liên tục về giá của nhiều loại hàng hóa và dịch vụ trong một nền kinh tế. Lạm phát làm xói mòn sức mua sắm của người tiêu dùng và giá trị tiền mặt của họ, do đó làm giảm thu nhập thực tế của họ. Một nền kinh tế hiện đại có hàng triệu thứ hàng hóa và dịch vụ mà giá cả liên tục giao động theo các luồng gió cung và cầu. Làm thế nào để tất cả những luồng thay đổi này có thể tụ lại một tỷ số lạm phát duy nhất? Như nhiều vấn đề trong lãnh vực đo lường kinh tế, câu trả lời khá đơn giản: Giá của nhiều loại hàng hóa và dịch vụ được kết hợp thành một mức giá hoặc chỉ số duy nhất, và tỷ lệ lạm phát chỉ đơn giản là thước đo sự thay đổi của chỉ số này trong một số thời kỳ. Các nhà kinh tế học có nhiều công cụ để đo l
Một Hiệp định Thương mại Tự do mới, bao gồm một phần ba nền kinh tế thế giới, sẽ loại bỏ 90% thuế quan giữa 15 quốc gia Đông Á và Thái Bình Dương và dự kiến sẽ thúc đẩy xuất khẩu trong khu vực thêm 42 tỷ USD. Thông tin mới nhất về Hiệp định này do tác giả Đỗ Kim Thêm phiên dịch. Mời đọc.
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên, nhưng đủ để đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
Hôm thứ Sáu, thị trường chứng khoán rớt xuống trước buổi họp Dự Trữ Liên Bang quyết định về lãi suất trong tuần tới, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối dậm chân tại chỗ với tin khai thất nghiệp bất ngờ tăng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.