Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Toàn Cầu Hóa: Nước Nghèo, Nghèo Thêm

19/07/200700:00:00(Xem: 2084)
Theo các chuyên viên Liên hiệp quốc,  nghịch lý của  tiến trình toàn cầu hoá hiện nay là một số nước giàu ngày càng thịnh vượng theo tiến trình này, trong khi tình hình lại diễn ra ngược lại ở các nước nghèo.Trên đây là nhận định của Giám đốc Văn phòng phụ trách các nước đang phát triển Liên hiệp quốc.

Đại diện các nước kém phát triển nhất thế giới (LDC) và các chuyên viên Liên hợp quốc trong cuộc hội thảo quốc tế diễn ra tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vừa qua cũng nhận định rằng các quốc gia nghèo nhất đã không được hưởng lợi từ quá trình toàn cầu hóa.

Mặc dù trong 30 năm qua, toàn cầu hóa đã mở rộng thương mại, gia tăng sản lượng kinh tế và tạo ra sự giàu có chưa từng có trên quy mô toàn cầu, nhưng các nước LDC đã không được hưởng những điều này.

Các tài liệu của Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) đã liệt kê một số  yếu tố trong nước như tình trạng thất học, thiếu cơ sở hạ tầng, sa mạc hóa và bùng nổ đô thị hóa đã ngăn cản LDC được hưởng lợi từ  tiến trình toàn cầu hóa. Chủ tịch Đại hội đồng Liên hiệp quốc dự đoán các nước LDC chưa thể đạt được các mục tiêu phát triển quốc tế vào năm 2010. (V)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên, nhưng đủ để đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
Hôm thứ Sáu, thị trường chứng khoán rớt xuống trước buổi họp Dự Trữ Liên Bang quyết định về lãi suất trong tuần tới, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối dậm chân tại chỗ với tin khai thất nghiệp bất ngờ tăng.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán cuối cùng tiến lên sau khi thua vào lúc buổi sáng, nhờ Apple cùng với nhóm hi-tech khá mạnh.
Bộ Lao Động nói mức tiêu xài trung bình của giới tiêu thụ giảm 0.7% trong 2013, lần đầu tiên trong 3 năm.
Hôm thứ Hai, thị trường chứng khoán tương đối yếu sau 5 tuần lên mạnh đưa các chỉ số vượt mức cao kỷ lục, với tin Trung quốc thương vụ yếu và Nhật kinh tế chậm nhất trong 5 năm.
Hôm thứ Sáu, vào lúc buổi sáng, thị trường chứng khoán rớt xuống vì tin việc làm yếu, nhưng cuối cùng tiến lên khá mạnh,
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối yếu trở lại sau những ngày tiến lên mức kỷ lục, trong khi ngân hàng Châu Âu ECB bất ngờ giảm lãi suất xuống 0.05% từ 0.15%.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán tương đối khựng lại, với nhóm hi-tech yếu vì Apple bị e ngại, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Ba, trở lại sau cuối tuần dài nghỉ lễ Lao Động, các cổ phần blue-chip tương đối yếu mặc dù một số tin kinh tế tốt, trong khi Nasdaq tiến lên nhờ nhóm hi-tech.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.