Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đường Đạo Gian Nan

22/04/200700:00:00(Xem: 3791)

Có một sự thật cần thấy rằng, nhà nước CSVN không tin vào một giáo hội nào cả, cho dù giáo hội đó có đứng dưới cái dù của Mặt Trận Tổ Quốc. Không chỉ đơn giản là đảng CSVN không tin vào các tổ chức trong Mặt Trận Tổ Quốc, trong đó có các giáo hội các tôn giáo, mà còn vì đảng CSVN không muốn bất kỳ một tổ chức nào, hay một giáo hội nào, hay một cá nhân nào có uy tín quần chúng quá lớn.

Do vậy, đảng CSVN không hài lòng nếu thấy bất kỳ tổ chức nào, bất kỳ giáo hội nào, bất kỳ cá nhân tự tạo được uy tín riêng và có tiếng nói thu hút quần chúng. Bởi vì bất kỳ tổ chức nào, giáo hội nào, hay cá nhân nào có sức hấp dẫn quần chúng đều bị nhìn như một kẻ thù tiềm thể. Đó là lý do chúng ta sẽ thấy nhà nước CSVN luôn luôn tìm cách ngăn chận, đàn áp, thư rơi, thả tin đồn, in sách lậu… để đánh phá, bôi nhọ, xiết lại các hoạt động của bất cứ tổ chức nào, bất cứ giáo hội nào (kể cả giáo hội nhà nước), và bất cứ cá nhân nào (nếu có nổi tiếng quốc tế, thì lại càng dễ dàng bị CSVN nhìn như mối nguy tương lai).

Tuy nhiên, trong cách tiếp cận, nhà nước CSVN luôn luôn xếp loại thành phần, rằng giáo hội Phật Giáo này là hợp pháp, chịu sinh hoạt trong vòng Mặt Trận Tổ Quốc, khả dĩ làm bạn đồng hành, nhưng vẫn luôn luôn dè chừng… hay nhìn giáo hội kia  là bất hợp pháp, hay nhìn giáo hội này là quốc nội, còn giáo hội kia là quốc tế… để tùy đối tượng mà dòm ngó, ứng xử, và kiểm soát.

Đó là lý do chúng ta thấy ở quê nhà hiện tượng thư rơi rất nhiều. Ở một nơi không có quyền tự do phát biểu, vậy mà thư rơi bay như mưa khắp trời, cứ nói xấu gần như  tất cả các vị sư nổi tiếng và có uy tín quần chúng ở tất cả các giáo hội. Điều này có nghĩa là gì" Sự thực, nhà nước CSVN không muốn có vị sư nào tạo dựng được uy tín quần chúng nổi bật. Đơn giản vì nhà nước không muốn có bất cứ phong trào quần chúng nào khó kiểm soát.

Đối với một số vị sư có uy tín quần chúng, công an còn ra độc chiêu in sách lậu để bôi nhọ. Ở một nơi không tư nhân nào có quyền sở hữu máy in, nơi, không ai có quyền dự trữ giấy in, vậy mà vẫn có sách in lậu để bôi nhọ các vị sư có uy tín quần chúng. Thế mới lạ. Bởi vì người trong nghề in, đưa tay sờ vào giấy là biết giấy này từ kho nào ra, nhìn vào gáy sách có thể đoán được từ nhà in nào đóng gáy… Có phải công an đã nhắm mắt cho in sách lậu bôi nhọ các sư" 

Còn riêng đối với Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất thì từ lâu rồi, là công khai trấn áp, không giấu giếm gì. Và ai cũng thấy, cũng biết như thế.

Trong bản Thông Cáo Báo Chí làm từ Paris ngày 19-4-2007, gửi từ Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế, có ghi về Đài Á châu Tự do phỏng vấn Huynh trưởng Lê Công Cầu về hiện trạng Gia Đình Phật tử Việt Nam. Phỏng vấn có đoạn, trích:

"… Ỷ Lan : Xin chào Huynh trưởng Lê Công Cầu. Chúng tôi được biết vì liên quan đến tổ chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam, nên thời gian qua anh bị sách nhiễu, làm việc liên tục với Công an Huế. Nhà anh bị canh gác, và anh đang sống trong tình trạng quản thúc. Xin anh cho biết vì sao bị làm việc như thế, trọng tâm các buổi làm việc này nhắm vào vấn đề gì "

Lê Công Cầu : Dạ thưa chị, và thưa quý vị nghe Đài. Ngày 25.11.2006, là ngày tôi được Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), bổ nhiệm làm Vụ trưởng Gia Đình Phật tử vụ. Bắt đầu từ đó tôi bị công an về làm việc rất nhiều lần, quy kết vào tội danh hoạt động bất hợp pháp vì tham gia GHPGVNTN. Đăc biệt là những ngày gần đây, Thầy Chí Thắng, Đặc ủy Thanh niên của GHPGVNTN tại Thừa thiên - Huế, muốn mở một cuộc họp để mời Huynh trưởng Gia Đình Phật tử Thừa thiên xác định sự sinh hoạt của mình trực thuộc GHPGVNTN, thì bị anh Trưởng Ban Hướng dẫn Gia Đình Phật tử Thừa thiên là anh Nguyễn Sĩ Thiều ra một văn thư phản bác lại sinh hoạt nói trên. Vì lý do đó, nên công an đã vào cuộc. Họ mời tôi làm việc suốt bốn ngày, trong đó họ mời lên "làm việc", họ nói rằng để "giáo dục" vì luật pháp của Việt Nam rất nhân đạo. Trước khi bắt thì họ "giáo dục" đã. Nếu giáo dục không nghe thì họ mới bắt. Tôi không chấp nhận một việc "giáo dục" như vậy. Bởi vì ngày 16.3.2007, họ bắt đầu làm việc, thì đúng vào ngày chạp kỵ của nhà tôi. Tôi có làm đơn xin khất lại ngày khác. Nhưng họ không cho. Bắt phải làm việc ngay. Theo tôi, không cho người ta giữ hiếu đạo với tổ tiên ông bà, thì không thể gọi là giáo dục được. Trong những ngày làm việc ấy, buổi trưa phải ngồi lại tại trụ sở công an không cho về. Buổi tối về, không được ra khỏi nhà. Đặc biệt là đêm 17.3, cửa nhà bị khóa chặt, công an bao vây bốn phía. Tôi thấy chỉ mời lên "giáo dục" thôi, mà quyền tự do của tôi đã bị tước đoạt. Đồng thời khắp nơi trên toàn tỉnh, các huynh trưởng thân cận của tôi đều bị mời "làm việc" và canh giữ nghiêm ngặt, vợ con, công ăn việc làm đều bị đe dọa. Tôi nghĩ đó là một sự trấn áp, chứ không còn là hình thức giáo dục nữa…" (hết trích)

Một điều đặc biệt trong lời của Huynh Trưởng Lê Công Cầu là hiện tượng nhà nước CSVN đã gài người vào các tổ chức, và có các hành vi hung hãn, thậm chí còn dùng lại kỹ thuật đấu tố đã xài nhiều thập niên trước khi đấu tranh giai cấp, được kể như sau, trích:

"…. Đã có nhiều tâm thư của các huynh trưởng cao cấp được phổ biến trong hàng ngũ Gia Đình Phật tử. Trong đó lên án tôi là vi phạm Nội quy Gia Đình Phật tử. Cũng đã có nhiều thư hăm dọa, chửi bới với lời lẽ rất... là hung hăng. Ban Hướng dẫn Trung ương đã triệu tập một Hội nghị cấp Tấn và cấp Dũng toàn quốc vào ngày 31.12.2006, mục đích là đem tôi ra để đấu tố. Họ cho rằng tôi phản bội lại Gia Đình Phật tử. Nhưng trên thực tế, chính họ mới là người phản bội lại Gia Đình Phật tử, phản bội lại GHPGVNTN. Bởi vì, đứng về lập trường, họ đã từng ký vào Biên bản đặt Gia Đình Phật tử vào sinh hoạt trong pháp lý của Giáo hội Nhà nước, rồi họ làm các Thỉnh nguyện thư, các Tâm thư, các Huyết lệ thư... xin Giáo hội Nhà nước thừa nhận. Đứng về mặt tu học, họ đã sửa đổi chương trình tu học của huynh trưởng và đoàn sinh Gia Đình Phật tử một cách lệch lạc, nhằm mục đích đưa Gia Đình Phật tử về với chính quyền hiện nay. Về mặt tổ chức, thì họ đưa những mô hình Nhà nước vào trong sinh hoạt Gia Đình Phật tử nhằm lũng đoạn tổ chức. Đã nhiều năm nay tôi phản đối các việc làm nói trên. Vì tôi thấy rõ bàn tay của Nhà nước đang điều khiển Ban Hướng dẫn Trung ương Gia Đình Phật tử Việt Nam.

Không phải chỉ có mình tôi, các Thầy Cố vấn Giáo hạnh, như Thầy Thích Minh Tâm, Thầy Thích Thanh Huyền đều đã thấy như vậy. Những bàn tay ấy là do chính quyền cài cắm vào trong nhiều năm. Họ phản đối kịch liệt việc tôi làm Vụ trưởng, vì họ sợ Ban Hướng dẫn Trung ương tan vỡ thì không có đất hoạt động.

Riêng tại Huế sự chống đối cũng rất mãnh liệt như tôi đã nói trước, là Thượng tọa Thích Chí Thắng, Đặc ủy Thanh niên, ngày 18.3 vừa rồi ngài triệu tập một phiên họp để xác định lại Gia Đình Phật tử Thừa thiên thống thuộc vào GHPGVNTN, thì lập tức bị Huynh trưởng Nguyễn Sĩ Thiều, Trưởng Ban Hướng dẫn Gia Đình Phật tử Thừa thiên kiêm Phó trưởng Ban Hướng dẫn Gia Đình Phật tử Việt Nam, đã làm một văn thư ra lệnh cho huynh trưởng trên toàn tỉnh không được tham dự buổi họp nói trên.

Lợi dụng văn thư này, Công an đã mở một cuộc trấn áp toàn diện, trong đó tất cả những huynh trưởng thân cận của tôi đều bị mời làm việc. Tôi bị mời làm việc. Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, Chánh Đại diện GHPGVNTN tỉnh Thừa thiên - Huế, bị quản chế không cho ra khỏi chùa. Thượng tọa Thích Chí Thắng, Đặc ủy Thanh niên, bị mời đi làm việc nhiều lần đến nay chưa xong…" (hết trích)

Đó là chuyện của Giáo Hội PGVNTN, nơi hai vị lãnh đạo cao nhất là HT Huyền Quang và HT Quảng Độ còn đang bị quản thúc.

Vậy còn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, một giáo hội thường bị một vài người gọi là giáo hội "quốc doanh", thì bị nhà nước CSVN làm khó dễ gì" Chỗ này xin nêu một trường hợp cụ thể, và cũng chỉ nói ngắn thôi, để chờ xem chuyện diễn biến hung kiết ra sao.

Chuyện là thế này. Hòa Thượng Thích Từ Thông, hiện đang giữ chức Trưởng Ban Giáo Dục Tăng Ni Thành Hội Phật Giáo TP.HCM, đã được giấy phép và đã xây xong Trường Trung Cấp Phật Học tại quận 9 (Thủ Đức cũ). HT Từ Thông là một vị giảng sư Đại Thừa nổi tiếng, và đã 6 thập niên làm công tác giảng sư chuyên về kinh điển Đại Thừa, được hỗ trợ từ Phật Tử trong và ngoài nước để xây ngôi trường này.

Trường Trung Cấp Phật Học TP.HCM này tại đường Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Bình, quận 9, Sài Gòn. Ở đây 12 năm trước vốn là phân hiệu, của trường Trung cấp Phật học hiện  nay. Trường xây một trệt, một lầu đủ chứa 1600 Tăng Ni tu học trong ngày… Độc giả có thể nhìn mô hình trường ở địa chỉ: http://www.pgvn-haitrieuam.org/index/"page_id=30. Ngó mô hình là thấy ngay, có thể đưa vào tour du lịch liền để hốt bạc.

Và bây giờ, sau khi xây xong rồi, kể như 99% rồi, thì có một thế lực mờ ám bắt đầu kiếm chuyện để đuổi thầy đi. Đúng chữ thầy nói, "người ta muốn giựt chùa…"

Trong buổi giảng Kinh Đại Bát Niết Bàn kỳ thứ 272 ngày chủ nhật 1-4-2007 (link: http://www.pgvn-haitrieuam.org/index/"p=71, xin right-click số 272 màu xanh để hạ tải rồi nghe - trường hợp web này bị xóa link, xin tới http://www.lotuspro.net/MP3/KinhDaiBatNietBan.htmvà xuống tận cuối trang xin hạ tải số 272 để nghe), Hòa Thượng Từ Thông nói là Thành Hội đã chỉ thị đình chỉ công tác, yêu cầu ngưng mở lớp Phật Học… vì có ai đó kiện lên Thành Hội rằng "HT Từ Thông không biết làm việc đạo, không biết giảng Bát Quan Trai…"

HT Từ Thông nói là có thư nặc danh  đủ thứ, và dặn Phật Tử là nếu thấy thầy bị ám sát thì "khỏi khiếu nại, cứ quăng xác vô bệnh viện cho sinh viên y khoa mổ xẻ mà học, còn Phật Tử cứ bình yên vui vẻ tu học…"

Mặc dù căng thẳng như thế, nhưng thầy nói (trong kỳ 273) rằng khi nào Phật Tử tới đúng kỳ nghe giảng kinh mà không thấy thầy, thì nên hiểu rằng thầy đã thoải mái rời Trường Trung Cấp Phật Học mà Thầy là Hiệu Trưởng đó, vì đã thấy vạn pháp là không thì có gì mà luyến tiếc, hơi đâu mà kiện tụng giữ lại làm chi. Thầy nói, khi thầy trả chùa, thầy cũng trả luôn các chức vụ trong Thành Hội... vì đời vô thường, có gì mà tiếc, chỉ cần làm sao hoằng pháp được là tốt thôi.

Duy có điều, Trường này xây lên bằng tiền của Phật Tử tứ phương góp cho Thầy, mà khi Thầy ra đi, chưa chắc đã còn giữ đúng chức năng là Trường Phật Học.

Chỗ này, người viết không dám có lời bàn phức tạp. Vì đối với quý ngài chân tu như Thầy Từ Thông, người đã qua 80 tuổi đời và hơn 60 tuổi đạo, thì có chùa hay không chùa quý ngài cũng chẳng hề khởi tâm vương bụi trần mà chi, chỉ tiếc là sẽ thêm nhiều nhân quả trùng trùng cho những chuyện vốn đã rắc rối ở quê nhà.

Nơi đây chỉ muốn nói rằng giáo hội nào cũng vậy thôi. Nhà nước CSVN không tin vào bất kỳ giáo hội nào cả. Vấn đề chỉ là: không tin nhiều, hay không tin ít thôi. Vì ngay trong Bộ Chính Trị, họ cũng đâu có thật lòng tin ai. Chưa biết bao giờ quê nhà mới qua cái nghiệp này vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.