Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa A Di Đà: Lễ Bách Nhật Đại Lão HT Mãn Giác

07/02/200700:00:00(Xem: 3094)

Chùa A Di Đà: Lễ Bách Nhật Đại Lão HT Mãn Giác 

"Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn-Giác là người nặng mang hoài bão xây dựng Đạo và Đời. Ở Ngài, ai cũng thấy cái "Không Bến Hạn" nơi cá nhân và lý tưởng, nơi người thương Đạo và Đời, hình bóng Thiền Sư, có lúc Ngài bước vào văn hóa bằng cái minh triết của học giả, có khi thâm nhập vào trái tim của sự sống con người bằng hồn thơ độ lượng, lúc khác thì thấm sâu vào mọi mối tương hệ nhân sinh với nụ cười thanh thoát bao la, cho đến khi việc đời đã hoàn mãn, việc đạo đã vuông tròn, mấy tháng cuối đời, Ngài đã thảnh thơi như mây trắng thong dong".

Trên đây là lời thuyết pháp của Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh, Viện Chủ Trang Tâm Phật Giáo Chùa Việt NamHuoston trogn Lễ Phật Thích Ca Thành Đạo" và "Lễ Bách Nhật của Đại Lão Hòa Thượng Thượng MÃn Giác", được tổ chức tại Chùa A-Di-Đà và Trung Tâm Phật Giáo Thích Thiên Ân vào lúc 10:30 AM sáng Thứ Bảy 27/01/07 tại số 14042 Swan St, thành phố Westminster CA 92683.

Buổi "Lễ Thành Đạo" và "Lễ Bách Nhật" được đặt dưới sự chứng minh của Hòa ThuợngThích Hạnh Đạo, Viện Chủ Chùa Phổ Đà (Santa Ana) Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh, Viện Chủ Trung Tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam Houston (Texas) , Thượng Tọa Thích Minh Mẫn, Viện Chủ Chùa Huệ Quang (Santa Ana), Thượng Tọa Giác Sĩ, Viện Chủ Tịnh Xá Giác Lý (Westminster), Thượng Tọa Thích Phước Hội, trụ xứ Chùa Pháp Hoa (El Monte), Thượng Tọa Thích Nguyên Quang Chùa Vạn Phước (San Diego), Thượng Tọa Thích Thường Nguyên, trụ xứ Chùa Pháp Hoa (El Monte), Thượng Tọa Thích Trí Thọ, Chùa Phổ Đà (Santa Ana), Sư bà Thích Nữ Như Nguyện, Viện Chủ Chùa Xá LợI (Rosemead), Ni Sư Thích Nữ Minh Phước, Viện Chủ Chùa Phật Quang Westminster, Quý sư cô Diệu Liên, Tịnh Hảo, Huệ Phát, Chơn Mẫn, Chùa Việt Nam Los Angeles, và Sư Cô Hoa Đạo, Lệ Đức (Garden Grove)...

Về phía quan khách, chúng tôi thấy ông bà Giáo Sư Phạm Cao Dương (Giáo sư đại học UCLA) Thầy Nguyên Lượng và đoàn Cư sĩ Phật tử Orange County, Ông Đăng Nguyên Phả và ông Nguyễn Trung Quân (Hội Phật học Đuốc Tuệ), Huynh trưởng Lê Quang Dật (Đại diện GĐ Phật tử miền Quảng Đức), quý anh chị cựu sinh viên đại học Vạn Hạnh, các anh chị thanh niên sinh viên Thích Thiên Ân (Chùa A-Di-Đà), đạo tràng Pháp Hoa,và rất đông quý Phật tử thuộc thành phố Los Angeles, Garden Grove, Westminster, Santa Ana v.v...

Hoà Thượng Thích Nguyên Hạnh, đã mở đầu buổi lễ bằng bài thuyết pháp về "Ý nghĩa Lễ Phật Thành Đạo" và "Công đức của cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác." Theo lời Hòa Thưoợng Nguyên Hạnh "Đức Phật ra đời, tìm con đường đưa tới sự hiểu biết chân thực, đưa đến sự giải thoát khỏi cảnh khổ cuộc đời. Nếu không có con đường đó, chúng ta sẽ mãi mãi đi trong bóng tối của luân hồi sinh tử. Thế gian này, vạn vật sẽ đi qua, chỉ có Phật Pháp là còn đó muôn đời".

Nói đến Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh nói: "Nhắc đến Hòa Thượng Hội Chủ, chúng ta nhớ đến trái tim lúc nào cũng mặn nồng chan chứa niềm thương Đạo Pháp và Dân tộc. Hòa Thượng Hội Chủ là Thiền sư nhà văn hóa, nhà giáo dục, là Thi Sĩ với bút hiệu Huyền Không. Những lời thơ nhẹ nhàng, những thi ảnh phong phú đã đi vào lòng người, ở trong tim đại chúng. Dù sự nghiệp để lại cho Đạo, cho đời nhiều như vậy, nhưng Đại Lão Hòa Thượng đã về với Phật thảnh thơi như ánh mây trắng giữa trời Thu".

Tiếp theo làchương trình Lễ Thành Đạo và Lễ Bách Nhật. Sau khi chị Kim Chi, MC của buổi lễ, giới thiệu Chư Tôn Đức và Quan khách cùng Quý Phật tử. Ni sư Thích Nữ Như Ngọc, viện chủ chùa A-Di-Đà đã nói lời nói đầu: "Trong niềm đau buồn lớn lao vì chúng con vừa mất đi một bậc Thầy cao cả mà chúng con hằng kính ngưỡng, chúng con xin đảnh lễ tri ân Chư Tôn Đức có mặt hôm nay. Một trăm ngày đã qua, mỗi ngày là dấu ấn của tâm tang, mỗi ngày là mỗi in đậm hình nét vô thường lên trái tim khổ đau vì sinh diệt. Chiếc bóng của Đại Lão Hòa Thượng đã ngã dài bao phủ trên mọi sinh hoạt của Chùa Việt Nam, Chùa A-Di-Đà, và các trung tâm Phật Giáo trên khắp đất nước Hoa Kỳ. Bước chân thiền vị của Ngài đã in dấu tại các tu viện, tự viện Hoa Kỳ. Chúng con xin sám hối với Đại lão Hòa Thượng, xin hoan hỉ cho chúng con. Chúng con sẽ cố gắng tu học hơn, cố gắng giữ tâm chánh niệm hơn trên đường chí nguyện tự giác, giác tha, giác hạnh, viên mãn."

Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo cũng nhắc đến Đại Lão Hoà Thượng Mãn Giác với giọng thật xúc động. Hòa Thượng Hội Chủ đã để lại cho hậu thế tấm gương sáng của vị cao tăng sống vì Đạo, cho Đạo. Xin  nhất tâm nguyện cầu cho Giác- Linh Ôn sớm Cao Đăng Phật Quốc.

Sau đó, giáo sư Nguyễn Trung Quân tỏ bày lòng kính ngưỡng đối với bậc thầy cao cả và kính mến. Ông Quân nhắc lại chuyến viếng thăm của Thiền Sư Thích  Nhất Hạnh và Tăng Đoàn Lộc Uyển với Sư Ông Hội chủ vào ngày 11 tháng 9 tại chùa Việt nam Los Angeles thật đầy thâm tình pháp hữu.

Sau phẫn lễ tụng kinh là Lễ Phóng Sanh do Hòa Thượng Thích Hạnh  Đạo và Chư Tôn Đức chứng minh. Từng cánh chim xinh xinh tung bay trên bầu trời cao rộng, miệng kêu chiêm chiếp vui mừng vì đã được tháo củi sổ lồng, chấm dứt cuộc sống ngục tù. Xin cánh chim sẽ bay về đoàn tụ được nơi tổ ấm thân yêu vì "Sáng nay thứ dậy choàng thêm áo, Vũ trụ muôn đời vẫn mới tinh" (thơ Huyền Không)

Sau đó là Lễ Trai Tăng. Quý Phật Tử chùa A - Di- Đà kính dâng lên chư tôn Đức lòng thành  của mình trong Lễ Bách Nhật Tôn Sư.

Cũng cần nhắc lại, Lễ Bách Nhật của Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác cũng được tổ chức tại chùa Việt Nam Los Angeles vào ngày thứ Bảy 20 tháng 12/2007, lúc 10:00 giờ sáng.

Chư Hòa Thượng Chứng Minh gồm quí vị Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, viện chủ chùa Phổ Đà, Hòa Thượng Trí Tuệ, viện chủ chùa Vạn Hạnh (Virginia), Hòa Thượng Thích Tinh Từ viện trưởng tu viện Kim Sơn (San Jose), Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh, viện chủ chùa Việt Nam Houston (Texas) và rất đông Chư Tôn Đức và quý Phật Tử Los Angeles, Orange County..v..v..

Mùa xuân đang từ từ đến, vạn vật đang chuyển mình, từ giã mùa Đông lạnh lẽo sang mùa xuân ấm áp. Buổi lễ Thành Đạo và Lễ Bách Nhật Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác tổ chức tại chùa A Di Đà thật trang trọng và đạo vị.

Chúng con xin kính chúc Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni Pháp thể khang an, chúng sanh dị độ, huệ đăng thường chiếu, Phật sự viên thành.

Và xin kính chúc quý Phật Tử Đồng Hương thân tâm an lạc, vạn sự cát tường trong từ quan Chư Phật, hạnh phúc an vui trong năm mới 2007.

"Nguyện đem công đức nay

Hướng về khắp tất cả

Đệ Tử và chúng sanh

Đều trọn thành Phật Đạo"

Ngày 30 tháng 1 năm 2007

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc