Chùa A Di Đà: Lễ Bách Nhật Đại Lão HT Mãn Giác

07/02/200700:00:00(Xem: 3665)

Chùa A Di Đà: Lễ Bách Nhật Đại Lão HT Mãn Giác 

"Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn-Giác là người nặng mang hoài bão xây dựng Đạo và Đời. Ở Ngài, ai cũng thấy cái "Không Bến Hạn" nơi cá nhân và lý tưởng, nơi người thương Đạo và Đời, hình bóng Thiền Sư, có lúc Ngài bước vào văn hóa bằng cái minh triết của học giả, có khi thâm nhập vào trái tim của sự sống con người bằng hồn thơ độ lượng, lúc khác thì thấm sâu vào mọi mối tương hệ nhân sinh với nụ cười thanh thoát bao la, cho đến khi việc đời đã hoàn mãn, việc đạo đã vuông tròn, mấy tháng cuối đời, Ngài đã thảnh thơi như mây trắng thong dong".

Trên đây là lời thuyết pháp của Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh, Viện Chủ Trang Tâm Phật Giáo Chùa Việt NamHuoston trogn Lễ Phật Thích Ca Thành Đạo" và "Lễ Bách Nhật của Đại Lão Hòa Thượng Thượng MÃn Giác", được tổ chức tại Chùa A-Di-Đà và Trung Tâm Phật Giáo Thích Thiên Ân vào lúc 10:30 AM sáng Thứ Bảy 27/01/07 tại số 14042 Swan St, thành phố Westminster CA 92683.

Buổi "Lễ Thành Đạo" và "Lễ Bách Nhật" được đặt dưới sự chứng minh của Hòa ThuợngThích Hạnh Đạo, Viện Chủ Chùa Phổ Đà (Santa Ana) Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh, Viện Chủ Trung Tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam Houston (Texas) , Thượng Tọa Thích Minh Mẫn, Viện Chủ Chùa Huệ Quang (Santa Ana), Thượng Tọa Giác Sĩ, Viện Chủ Tịnh Xá Giác Lý (Westminster), Thượng Tọa Thích Phước Hội, trụ xứ Chùa Pháp Hoa (El Monte), Thượng Tọa Thích Nguyên Quang Chùa Vạn Phước (San Diego), Thượng Tọa Thích Thường Nguyên, trụ xứ Chùa Pháp Hoa (El Monte), Thượng Tọa Thích Trí Thọ, Chùa Phổ Đà (Santa Ana), Sư bà Thích Nữ Như Nguyện, Viện Chủ Chùa Xá LợI (Rosemead), Ni Sư Thích Nữ Minh Phước, Viện Chủ Chùa Phật Quang Westminster, Quý sư cô Diệu Liên, Tịnh Hảo, Huệ Phát, Chơn Mẫn, Chùa Việt Nam Los Angeles, và Sư Cô Hoa Đạo, Lệ Đức (Garden Grove)...

Về phía quan khách, chúng tôi thấy ông bà Giáo Sư Phạm Cao Dương (Giáo sư đại học UCLA) Thầy Nguyên Lượng và đoàn Cư sĩ Phật tử Orange County, Ông Đăng Nguyên Phả và ông Nguyễn Trung Quân (Hội Phật học Đuốc Tuệ), Huynh trưởng Lê Quang Dật (Đại diện GĐ Phật tử miền Quảng Đức), quý anh chị cựu sinh viên đại học Vạn Hạnh, các anh chị thanh niên sinh viên Thích Thiên Ân (Chùa A-Di-Đà), đạo tràng Pháp Hoa,và rất đông quý Phật tử thuộc thành phố Los Angeles, Garden Grove, Westminster, Santa Ana v.v...

Hoà Thượng Thích Nguyên Hạnh, đã mở đầu buổi lễ bằng bài thuyết pháp về "Ý nghĩa Lễ Phật Thành Đạo" và "Công đức của cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác." Theo lời Hòa Thưoợng Nguyên Hạnh "Đức Phật ra đời, tìm con đường đưa tới sự hiểu biết chân thực, đưa đến sự giải thoát khỏi cảnh khổ cuộc đời. Nếu không có con đường đó, chúng ta sẽ mãi mãi đi trong bóng tối của luân hồi sinh tử. Thế gian này, vạn vật sẽ đi qua, chỉ có Phật Pháp là còn đó muôn đời".

Nói đến Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh nói: "Nhắc đến Hòa Thượng Hội Chủ, chúng ta nhớ đến trái tim lúc nào cũng mặn nồng chan chứa niềm thương Đạo Pháp và Dân tộc. Hòa Thượng Hội Chủ là Thiền sư nhà văn hóa, nhà giáo dục, là Thi Sĩ với bút hiệu Huyền Không. Những lời thơ nhẹ nhàng, những thi ảnh phong phú đã đi vào lòng người, ở trong tim đại chúng. Dù sự nghiệp để lại cho Đạo, cho đời nhiều như vậy, nhưng Đại Lão Hòa Thượng đã về với Phật thảnh thơi như ánh mây trắng giữa trời Thu".

Tiếp theo làchương trình Lễ Thành Đạo và Lễ Bách Nhật. Sau khi chị Kim Chi, MC của buổi lễ, giới thiệu Chư Tôn Đức và Quan khách cùng Quý Phật tử. Ni sư Thích Nữ Như Ngọc, viện chủ chùa A-Di-Đà đã nói lời nói đầu: "Trong niềm đau buồn lớn lao vì chúng con vừa mất đi một bậc Thầy cao cả mà chúng con hằng kính ngưỡng, chúng con xin đảnh lễ tri ân Chư Tôn Đức có mặt hôm nay. Một trăm ngày đã qua, mỗi ngày là dấu ấn của tâm tang, mỗi ngày là mỗi in đậm hình nét vô thường lên trái tim khổ đau vì sinh diệt. Chiếc bóng của Đại Lão Hòa Thượng đã ngã dài bao phủ trên mọi sinh hoạt của Chùa Việt Nam, Chùa A-Di-Đà, và các trung tâm Phật Giáo trên khắp đất nước Hoa Kỳ. Bước chân thiền vị của Ngài đã in dấu tại các tu viện, tự viện Hoa Kỳ. Chúng con xin sám hối với Đại lão Hòa Thượng, xin hoan hỉ cho chúng con. Chúng con sẽ cố gắng tu học hơn, cố gắng giữ tâm chánh niệm hơn trên đường chí nguyện tự giác, giác tha, giác hạnh, viên mãn."

Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo cũng nhắc đến Đại Lão Hoà Thượng Mãn Giác với giọng thật xúc động. Hòa Thượng Hội Chủ đã để lại cho hậu thế tấm gương sáng của vị cao tăng sống vì Đạo, cho Đạo. Xin  nhất tâm nguyện cầu cho Giác- Linh Ôn sớm Cao Đăng Phật Quốc.

Sau đó, giáo sư Nguyễn Trung Quân tỏ bày lòng kính ngưỡng đối với bậc thầy cao cả và kính mến. Ông Quân nhắc lại chuyến viếng thăm của Thiền Sư Thích  Nhất Hạnh và Tăng Đoàn Lộc Uyển với Sư Ông Hội chủ vào ngày 11 tháng 9 tại chùa Việt nam Los Angeles thật đầy thâm tình pháp hữu.

Sau phẫn lễ tụng kinh là Lễ Phóng Sanh do Hòa Thượng Thích Hạnh  Đạo và Chư Tôn Đức chứng minh. Từng cánh chim xinh xinh tung bay trên bầu trời cao rộng, miệng kêu chiêm chiếp vui mừng vì đã được tháo củi sổ lồng, chấm dứt cuộc sống ngục tù. Xin cánh chim sẽ bay về đoàn tụ được nơi tổ ấm thân yêu vì "Sáng nay thứ dậy choàng thêm áo, Vũ trụ muôn đời vẫn mới tinh" (thơ Huyền Không)

Sau đó là Lễ Trai Tăng. Quý Phật Tử chùa A - Di- Đà kính dâng lên chư tôn Đức lòng thành  của mình trong Lễ Bách Nhật Tôn Sư.

Cũng cần nhắc lại, Lễ Bách Nhật của Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác cũng được tổ chức tại chùa Việt Nam Los Angeles vào ngày thứ Bảy 20 tháng 12/2007, lúc 10:00 giờ sáng.

Chư Hòa Thượng Chứng Minh gồm quí vị Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, viện chủ chùa Phổ Đà, Hòa Thượng Trí Tuệ, viện chủ chùa Vạn Hạnh (Virginia), Hòa Thượng Thích Tinh Từ viện trưởng tu viện Kim Sơn (San Jose), Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh, viện chủ chùa Việt Nam Houston (Texas) và rất đông Chư Tôn Đức và quý Phật Tử Los Angeles, Orange County..v..v..

Mùa xuân đang từ từ đến, vạn vật đang chuyển mình, từ giã mùa Đông lạnh lẽo sang mùa xuân ấm áp. Buổi lễ Thành Đạo và Lễ Bách Nhật Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác tổ chức tại chùa A Di Đà thật trang trọng và đạo vị.

Chúng con xin kính chúc Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni Pháp thể khang an, chúng sanh dị độ, huệ đăng thường chiếu, Phật sự viên thành.

Và xin kính chúc quý Phật Tử Đồng Hương thân tâm an lạc, vạn sự cát tường trong từ quan Chư Phật, hạnh phúc an vui trong năm mới 2007.

"Nguyện đem công đức nay

Hướng về khắp tất cả

Đệ Tử và chúng sanh

Đều trọn thành Phật Đạo"

Ngày 30 tháng 1 năm 2007

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'! Trong một thời gian giới hạn vào ngày 29 Tháng Một, 2023, từ 8AM tới 8PM, mọi Hội Viên Sky River Rewards có thể kiếm được 88 Điểm Tier Credit khi chơi những máy kéo và bài bàn ưa chuộng của mình! Sau đó, chỉ cần quẹt thẻ của mình ở bất kỳ một kiosk khuyến mãi nào để nhận giải thưởng.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel hôm nay đã công bố lễ hội mừng Tết Nguyên Đán, bao gồm phần trang hoàng đậm chất truyền thống, biểu diễn múa lân để mang lại may mắn và tài lộc, nhiều đợt rút thăm thắng tiền mặt và các giải thưởng, cũng như những món ăn thịnh soạn tại Serrano Buffet. Lễ đón Tết Nguyên Đán tại Yaamava’ sẽ bắt đầu với phần trang hoàng lễ hội nhằm tôn vinh truyền thống thường niên của người Châu Á. Ý tưởng thiết kế năm nay được kiến tạo nhằm đưa khách tham quan vào một dòng chảy tương tác của các thiết kế phối hợp chặt chẽ mang lại sức sống và vận may của chú thỏ. Với chủ đề “Yaamava’s Great Fortune”, vô số chú thỏ đã được giao nhiệm vụ mang lại sức mạnh, tuổi thọ và may mắn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.