Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỳ Thị Cứu Trợ

14/10/200000:00:00(Xem: 4427)
Chế độ CSVN không ngăn cản Hòa Thượng Thích Quảng Độ và các đệ tử rời Thiền viện ở Saigon lên đường đi cứu trợ nạn lụt, nhưng chờ đến lúc phái đoàn Phật giáo sắp phân phát đồ cứu trợ đến tận tay nạn nhân mới thi hành thủ đoạn cản trở và bắt giữ. Đây là một kế hoạch có tính toán kỹ để chia rẽ tôn giáo, củng cố quyền lực độc đoán của chế độ. Công an Saigon đã được lệnh không cản trở sự ra đi cứu trợ vì ngay tại Thiền viện có những tai mắt quốc tế, nhất là sự có mặt của các ký giả ngoại quốc. Nhưng ở một vùng lụt lội nặng như Châu Đốc, ở một làng hẻo lánh bị nước lụt vây quanh ngay cả đến con mắt của Hồng Thập Tự quốc tế cũng không thường xuyên nhìn tới, các trí tuệ siêu việt, các chiến lược gia của đảng đã tìm thấy cơ hội đánh du kích, ra lệnh cho các cán bộ địa phương ra tay chặn đường tiếp tế.

Trong khi cả thế giới quan tâm đến nạn lụt ngày một thê thảm ở miền Nam Việt Nam, trong khi các cộng đồng người Việt hải ngoại vì nghĩa đồng bào ruột thịt nỗ lực quyên góp giúp nạn nhân trong nước, trong khi nhà cầm quyền Hà Nội bất lực và cả các nhân viên Hồng Thâp Tự quốc tế hoảng hốt tìm mọi cách để đem từng túi gạo đến tận tay những người thiếu ăn và sắp chết đói chết bệnh, Hà Nội lại chặn đường một đoàn tiếp tế chỉ vì lo sợ ảnh hưởng chế độ bị thương tổn. Mối lo âu về chính trị của họ lớn hơn mối quan tâm về số phận hàng trăm ngàn nạn nhân. Còn gì thê thảm hơn" Người ta nói nạn lụt năm nay ở đồng bằng Cửu Long tại hại nhất từ trước đến nay. Báo chí nhà nước đua nhau đăng tin rất kỹ về sự thiệt hại hoa mầu tài sản nhà cửa, nêu ra các con số gia tăng từng ngày người chết trong đó đại đa số là trẻ em chỉ cốt kêu gọi lòng nhân đạo quốc tế đổ tiền của vào ba cái túi họ kiểm soát: Mặt trận Tổ quốc, bộ Tài chính và Hồng Thập Tự của Hà Nội. Nhưng việc phân phối đến tay nạn nhân lại rất chậm, vì họ nói thiên tai quá lớn, các đường lộ bị ngập, giao thông cản trở, phương tiện chuyên chở thiếu sót.

Nạn lụt lớn nhất thế kỷ ở miền Nam Việt Nam được nói đến như một thiên tai. Thật ra không phải lỗi chỉ tại Ông Trời. Mùa mưa và bão lụt ở Việt Nam năm nào cũng có, đó là định luật của thiên nhiên, nhưng nạn lụt năm nay thê thảm nhất là vì bàn tay của con người đã chặt cây đốn rừng khai hoang bừa bãi ở thượng nguồn sông Mekong. Nạn chặt cây đốn rừng ở thượng nguồn Lào và Cam Bốt đã phát xuất từ nạn buôn lậu gỗ ở Việt Nam, chính các tay buôn lậu gỗ kiếm lời trong ruột chế độ ở Việt Nam đã khởi xướng ra nạn phá hoại cây rừng cản trở nước lũ. Và cũng không nên quên dự án khổng lồ phá rừng phá núi của Hà Nội ở dãy Trường Sơn để làm xa lộ Bắc- Nam đang được tiến hành. Nhìn cảnh lụt năm nay ở miền Nam, người ta thấy lo ngại cho hậu quả vụ phá rừng núi Trường Sơn. Ở miền Nam, ngoài những rừng cây ở biên giới Cam Bốt và An Giang bị phá, các kênh đào bừa bãi, nạn kinh tế mới bít kênh này mở kênh khác không có kế hoạch thủy lợi cũng đã tiếp tay cho nạn lụt lan tràn khắp 8 tỉnh hạ lưu vực Cửu Long. Bàn tay người đã tiếp sức cho thiên nhiên gây nạn lụt, và bàn tay chế độ đã lợi dụng nạn lụt để chia rẽ tôn giáo. Còn gì ngược ngạo cho bằng!

Các quan chức địa phương nói họ không cho HT Quảng Độ và phái đoàn Phật giáo phân phát tặng phẩm cứu trợ là vì luật lệ nhà nước cấm tư nhân không được phát và vì các gói cứu trợ của phái đoàn có dán nhãn hiệu GHPGVNTN thống nhất. Các cán bộ cộng sản đòi bóc nhãn hiệu này. Đây là mục tiêu thâm độc nhất của chế độ để lợi dụng việc phát tặng phẩm. Bởi vì khi các gói tặng phẩm mất sự ghi rõ xuất xứ, phái đoàn Phật giáo của HT Quảng Độ sẽ thành một nhóm sư quốc doanh của chế độ. GHPGVNTN là giáo hội chính đáng của Phật giáo được đại đa số tín đồ trong nước và ngoài nước tin tưởng ủng hộ, vì thế chế độ Hà Nội đã cấm giáo hội này hoạt động với hy vọng củng cố Giáo hội quốc doanh của họ. Hà Nội sủng ái các nhà sư quốc doanh, mong tổ chức này trở thành một sức mạnh hậu thuẫn củng cố cho quyền lực chính trị của họ. Từ ngữ “quốc doanh” có nhiều ý nghĩa. Về mặt kinh tế, chế độ sủng ái các công ty quốc doanh theo chính sách quốc doanh lãnh đạo kinh tế quốc dân cốt để làm tiền yểm trợ cho sức mạnh chính trị của họ, trong khi các công ty tư nhân bị chèn ép ngăn chặn. Quốc doanh chỉ có lợi cho kinh tế đảng chớ không có lợi cho kinh tế quốc dân, nước Việt Nam vẫn còn nghèo khổ vào bực nhất thế giới. Về mặt tôn giáo, Hà Nội cũng có chính sách quốc doanh tương tự, để tạo ra những tổ chức tôn giáo bù nhìn tuân theo lệnh đảng thành một sức mạnh chính trị củng cố quyền lực của đảng. Hà Nội rất sợ sức mạnh ngày càng lớn của GHPGVNTN, họ đòi bóc nhãn hiệu GHPGVNTN là âm mưu kỳ thị, chia rẽ tôn giáo nhằm từng bước phá hoại Giáo hội chính thống này.

Hòa Thượng Thích Quảng Độ nhìn thấy rõ âm mưu đó, Ngài không cho bóc nhãn hiệu GHPGVNTN. Ngài là Viện trưởng Viện Hóa đạo, vị cao tăng đứng hàng thứ hai của Giáo Hội, Ngài cũng là nguời từng được lãnh giải Hòa bình Nobel. Ngài thà chết, thà bị tù đầy chớ không chịu chấp nhận một việc làm có tính cách chối bỏ GHPGVNTN. Phật tử trong nước không chấp nhận việc đó và tín đồ Phật giáo Việt Nam hải ngoại cũng không chấp nhận việc đó. Những người Cộng sản Việt Nam đã đem chính trị vào tôn giáo. Nay họ lại đem chính trị vào việc cấp cứu cho hàng trăm ngàn người nạn nhân của một nạn lụt làm chấn động con tim của mọi người Việt Nam. Họ đã chơi với lửa. Họ làm như không nhìn thấy cuộc biểu tình nửa triệu người ở Belgrade đã lật đổ một chế độ độc đoán trong suốt 55 lịch sử cộng sản ở Nam Tư. Và họ cũng không thấy những hậu quả khủng khiếp của sự chia rẽ và hận thù tôn giáo ở Trung Đông kéo dài cả ngàn năm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.