Hôm nay,  
Việt Báo Online

CSVN Kẻ Thù Của Internet

19/03/201200:00:00(Xem: 8021)
CSVN Kẻ Thù Của Internet
Ngày 12/03/2012 là Ngày Thế giới Chống Kiểm Duyệt Internet, tổ chức Phóng viên Không Biên giới RSF (Reporters Sans Frontieres), trụ sở tại Paris (Pháp), tiếp tục chỉ mặt đặt tên Cộng sản Việt Nam là kẻ thù của Internet trong năm 2012. Như vậy là chế độ CS Hà nội đã liên tục bị nằm trong sổ bìa đen kẻ thù của Internet trong suốt 10 năm qua kể từ khi RSF lập danh sách Kẻ thù của Internet này cách đây một thập niên.

RSF làm việc này một cách qui mô, đều đặn, công khai qua việc công bố một bản báo cáo. Theo bản báo cáo này cho biết năm 2012, bị coi là kẻ thù của internet gồm các chế độ đang cai trị các nước Ả Rập Xê Út, Bahrain, Belarus, Miến Điện, Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Cuba, Iran, Uzbekistan, Syria, Turkmenistan và Việt Nam. Có hai nước Venezuela và Libya có tên trong năm rồi, năm nay được xóa trong danh sách 2012. Và hai nước mới bị ghi vào sổ bìa đen năm nay là Bahrain và Belarus. Miến điện có cải tiến dân chủ nhưng chưa được xóa tên.

Còn ba chế độ CS ở Trung Quốc, Bắc Hàn và Việt Nam - Việt Nam lần này đứng thứ hai sau Trung Quốc - vẫn tiếp tục còn nằm trong danh sách bị coi là kẻ thù của Internet như mấy năm trước. Vì những chế độ CS độc tài đảng trị tòan diện này, một mặt đối với nhân dân siết chặt Internet, kiểm duyệt gắt gao, trấn áp thô bạo đối với những người dùng Intrenet đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền. Mặt khác Đảng Nhà Nước CS dùng Internet để tuyên truyền đen, trắng, xám, kể cả dùng cả binh đòan công an mạng và tin tặc nhà nước (state hackers) đánh phá những người dân dùng Internet đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền, chống áp bức, bóc lột, tham nhũng của nhà cầm quyền trên mạng.

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới nhận định sở dĩ năm rồi CSVN làm mạnh như thế đối với công dân trên mạng vì CSVN lo sợ ảnh hưởng của các cuộc nổi dậy trong thế giới Ả Rập, lan sang VN. CSVN lo sợ những công dân VN trên mạng làm như những người ở Tunisia, Ai cập, Libya dùng Internet vận động tinh thần yêu tự do, dân chủ, tinh thần yêu nước chống quân Tàu xâm lược, chống nhà cầm quyền CS Hà nội nhu nhược để huy động thành cuộc nổi dậy chống Đảng Nhà Nước CS Hà nội.

CS Hà nội càng lo sợ hơn khi thấy tiến bộ khoa học kỹ thuật Tin Học của thời đại đã giải thóat người dân bị trị, biến tuyên truyền của CS vô tác dụng. Hơn 700 tờ báo, cả trăm đài phát thanh, truyền hình của Đảng tuyên truyền cho Đảng bị bó buộc phải đi “lề phải” để “định hướng” dư luận, dân chúng rất lơ là hầu như không nghe, không nhìn, không đọc. Có địa phương như huyện Hóc môn ở Saigon. dân còn yêu cầu dẹp các hệ thống hàng trăm cái loa làm rộn dân, không ngủ nghệ, ngơi nghỉ được..

Trái lại thông tin, nghị luận ngòai luồng trên Internet, nhứt là blog chánh trị, người dân rất thích thú. Với chiếc máy điện thọai di động, những hành động bạc ác của cán bộ, đảng viên, những cuộc đấu tranh của người dân chỉ trong nháy mắt được loan truyền trong và ngòai nước.
CS thấy kiểm duyệt, ngăn chận không chưa đủ nên ra tay và mạnh tay bắt giữ, trấn áp những người viết blog, công dân mạng và nhà báo, vốn đã khởi động từ vài năm qua, đã gia tăng cường độ trong năm 2011.

Vấn đề đặt ra, là tại sao CS Hà nội hành động như kẻ thù của Internet và liệu CS họ có thắng được những người Việt yêu nước, thương dân, dùng vũ khí Internet để đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN.

Câu trả lời, là CS sợ Internet và blog chánh trị. Các nước trong thế giới Á rập đã dùng Internet tạo được các cuộc nổi dậy, đắc thắng ngay trong chế độ độc tài như ở Tunisia, Ai Cập. Và kể cả Libya, độc tài Gadhafi dùng phi cơ, trực thăng, xe tăng để diệt người dân nổi dậy. Nhưng cách mạng tự do, dân chủ, nhân quyền vẫn thắng. Syria cũng sẽ như thế sớm hay muộn mà thôi dù Tổng Thống Assad dùng quân đội diệt người dân nổi dậy. Người dân ở các nước này thắng chánh yếu là nhờ dùng Internet để kết nối thành phong trào cách mạng quốc gia lật đổ độc tài.

Vì những người dân trên Internet kết nối nhau quá đông, không có nhà nước nào đủ người, đủ phương tiện, đủ trí khôn, kinh nghiệm và thời giờ chống lại những nhà dân báo, những nhà truyền thông dân gian, người yêu tự do nắm vững vũ khi thời đại. Trái lại độc tài mạnh vũ lực chỉ biết đàn áp, khiến bạo lực kêu gọi bạo lực, sức ép càng nhiều, sức bật càng cao. Thế giới luôn binh vực người dân nổi dậy bị đàn áp bằng võ lực.

Tiến bộ khoa học rõ ràng đứng về phía người dân đa số, giải thoát dân chúng khỏi cảnh bị độc tài bịt miệng, bịt tai, trói buộc. Nên khi phong trào biểu tình chống độc tài trong thế giới Á rập bùng lên, TC lo sợ, thủ trước, tăng cường siết Internet trước. TQ có khoảng 450 triệu người dùng Internet. Internet đã đang và sẽ là viện công tố chống Cộng sản bất công, tham nhũng, độc tài. Theo Giáo sư Dương Quốc Tân (Yang Guobin), ở Đại học Columbia Mỹ, thì việc dùng Internet chống tệ nạn xã hội qua Internet là một hiện tượng đang phát triển mạnh tại Trung Quốc.

Tại VNCS, thông tin, nghị luận, hình ảnh Dân Oan bị cướp đất, những nhà dân chủ bị trấn áp, những tham nhũng của đảng viên, cán bộ CS Hà nội quyết tâm bưng bít đều có trên Internet dưới nhiều hình thức được Internet chuyển đi. VN đưa lên Internet.

Internet đã trở thành vũ khí đấu tranh mọi mặt, từ đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền, đến trừ gian diệt bạo, lật đổ độc tài. Internet nối kết phong trào cách mạng quốc gia chống độc tài ở Tunisia và Ai cập là tiêu biểu.

Nên không có gì ngạc nhiên khi thấy độc tài lúc nào cũng muốn biến Internet lợi cho họ và bóp chết những gì lợi cho nhân quần xã hội. Hai chế độ CS còn sót lại lớn nhứt ở Á châu là CS Bắc Kinh và lớn nhì là CS Hà nội làm đủ mọi cách để “nắm” Internet. Từ tường lửa ngăn chận vào các lãnh vực cấm kỵ của CS, đến đưa ra hàng binh đoàn tin tặc đánh phá và chim mồi giả dạng chống Cộng cuội, đến áp lực đặt điều kiện với những công ty cung ứng dịch vụ Internet muốn vào làm ăn trong chế độ CS, phải tạo điều kiện cho nhà cầm quyền CS kiềm soát Internet và cho tên họ những ai chống Đảng Nhà Nước CS trên Internet. Thậm chí TC đòi hỏi những nhà sản xuất computers muốn bán ở TC phải cài đặt một bộ phận ngăn cản không vào được những lãnh vực nhà cầm quyền cấm kỵ.

Nhưng người ta thấy càng ngày phong trào và lực lương người dân của các nước dùng Internet chống độc tài càng phát triễn. Phong trào nổi dậy của người dân trong thế giới Á rập là một thí dụ điển hình.

Vi Anh

20/09/2019(Xem: 121)
Hơn một tháng đi xa, nay trở về nhà. Tôi mở cửa sổ nhìn ra công-viên cây xanh sau nhà. Ngôi trường học mẫu giáo vẫn còn đóng cửa ngủ yên. Lũ học trò không còn xuất hiện nô-đùa ồn ào như những ngày còn học
20/09/2019(Xem: 218)
Gần đây có tin vui, một số Dân Quân Cán Chính VNCH đã tái tập họp, đã thành lập được Chánh Phủ Pháp Định kế tục chánh phủ Việt Nam Cộng Hoà tiền nhiệm.
20/09/2019(Xem: 123)
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa.
20/09/2019(Xem: 85)
WASHINGTON - Lực lượng Kurd gồm dân quân YPD là chủ lực trợ chiến Hoa Kỳ đánh ISIS tại Syria sẽ được Hoa Kỳ tiếp tục giúp bằng vũ khí và phương tiện tiếp vận.
20/09/2019(Xem: 78)
STRASBOURG - Phúc trình của “tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD” cho biết: tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2019 sẽ là 2.9%, không bằng dự báo trước (là 4%).
20/09/2019(Xem: 79)
MEXICO CITY - Vụ bắt cóc và thảm sát 43 thanh thiếu niên năm 2014 tại tỉnh Iguala (Mexico) gây khủng hoảng với chính quyền tiền nhiệm là mục tiêu trong 1 cuộc điều tra mới.
20/09/2019(Xem: 81)
LONDON - Tòa tối cao của vương quốc UK mở điều trần để nghe lý lẽ của 2 phe về quyết định đình chỉ hoạt động của Lập Phap chỉ vài tuần trước kỳ hạn thực hiện Brexit, dự định ngày 31-10.
20/09/2019(Xem: 81)
RIYADH - Vào ngày Thứ Tư 18/09, LHQ cho biết các chuyên viên đã đi đến Saudi Arabia để thực hiện cuộc điều tra về vụ tấn công cơ sở lọc dầu.
20/09/2019(Xem: 91)
TEHRAN - Ngoại trưởng Zarif khẳng định với CNN vào ngày 19/09: nếu Hoa Kỳ hay Saudi tấn công, Iran không sợ chiến tranh toàn lực để tự vệ.
20/09/2019(Xem: 84)
JERUSALEM - Ông Netanyahu không nên là Thủ Tướng của nội các liên hiệp, là tuyên bố của lãnh dtụ đảng “Trắng/Xanh” là màu quốc kỳ - lãnh tụ Gantz, cựu Tướng và là đối thủ chính của Thủ Tướng Netanyahu trong tổng tuyển cử tuần này.
20/09/2019(Xem: 72)
RIYADH - Nhà độc tài Ben Ali cầm quyền Tunisia suốt 23 năm cho đến khi bỏ xứ vì áp lực của phong trào nổi dậy tại Băc Phi năm 2011 - “mùa xuân Arap”- đã chết lưu vong tại vương quốc Saudi Arabia ở tuổi 83.
20/09/2019(Xem: 78)
MOSCOW - Đại sứ Iraq tại Nga tuyên bố: hiện không thảo luận nhu cầu mua hệ thống phi đạn phòng không hiện đại kiểu S-400 do Nga sản xuất.
20/09/2019(Xem: 68)
BEIRUT - Đoàn điều tra của chính quyền Lebanon kết luận: 2 phi cơ không người lái rơi tại khu nam thủ đô trong tháng qua là công cụ thực hiện trận tấn công từ Israel.
20/09/2019(Xem: 74)
KABUL - Ít nhất 50 thường dân thiệt mạng trong các vụ bạo động khác nhau khi các phe leo thang quân sự, tiếp theo sự tan vỡ hòa đàm giữa Hoa Kỳ và Taleban.
20/09/2019(Xem: 99)
Tổng Giám Đốc công ty Amazon Jeff Bezos hôm Thứ Năm cam kết công ty sẽ thoát khỏi khí carbon vào năm 2040 và nói rằng để thực hiện một phần cam kết là đặt mua 100,000 chiếc xe van giao hàng chạy bằng điện mà từ lúc khởi nghiệp nhà bán lẻ trên mạng đã đầu tư.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, một cựu giám đốc nhà mạng Orange, Yves Maitre đã được chọn làm CEO mới của HTC.
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một thí nghiệm lâm sàng nhỏ ở đại học California, các nhà khoa học cho biết có thể họ đã tìm ra được liều thuốc giúp làm giảm được tốc độ của gen biểu sinh trong cơ thể, đây là loại gen được biết đến như chiếc đồng hồ đo độ tuổi của con người. Nói đơn giản là có vẻ họ đã làm ra được liều thuốc “cải lão hoàn đồng”.
Khoảng giữa tháng 09/2019, theo thông tin từ SCMP, cuộc sống của một người phụ nữ trẻ ở miền Đông Trung Quốc đã hoàn toàn bị đảo lộn sau ca phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi.