Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đưa 60 Dân Việt Vào Mỹ Lậu

28/12/200600:00:00(Xem: 9423)

Đưa 60 Dân Việt Vào Mỹ Lậu, Nhóm Giả Chiếu Khán Vào Tù

Theo nguồn tin cung cấp cho báo chí của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ ngày 30 tháng 3 năm 2006, một nhóm chủ chốt làm chiếu khán nhập cảnh giả người Việt Nam trong khu vực Tây Bắc Hoa Kỳ đã bị kết án 3 năm tù giam. Nhóm này gồm một số anh chị em trong một gia đình người Việt, chiêu mộ, mua chuộc những người Mỹ bản xứ, tổ chức đưa những người này về Việt Nam làm hôn phu/hôn thê giả để lập hồ sơ xin chiếu khán mang người nhập cư lậu vào Hoa Kỳ.

LỘC HỮU NGUYỄN, 40 tuổi, và PHƯỚC NGUYỄN, 43 tuổi, cả hai cùng cư ngụ tại thành phố Vancouver, tiểu bang Washington. Theo bản án ban hành tại Tacoma ngày 30 tháng 6 năm 2006, mỗi người nhận hình phạt 03 năm tù giam và 03 năm quản chế tại nhà do có âm mưu cấu kết trong vụ làm giấy tờ nhập cảnh giả và rửa tiền. Tại phiên tòa xử, thẩm phán Ronald B. Leighton đã nói với các phạm nhân rằng ông hy vọng các bản án phạt tù này sẽ giúp ngăn cản những người khác tránh không phạm những sai lầm tương tự. Thẩm phán cũng đã ghi nhận vụ này đã phương hại đến rất nhiều người khác.

Theo hồ sơ lưu giữ liên quan đến vụ án, bọn người tổ chức đã chiêu mộ nhiều công dân Hoa Kỳ, đưa họ du lịch Việt Nam để tham gia vào quá trình làm giấy tờ kết hôn giả với người Việt Nam trong nước để tạo điều kiện dễ dàng cho những người này nhập cư vào Hoa Kỳ. Những người được tuyển mộ đã được trả số tiền lên đến $10,000 cộng thêm một cuộc du lịch miễn phí đến Việt Nam. Về phía những người Việt Nam thỏa thuận tham gia vào trò lừa đảo này để được xuất cảnh phải trả một số tiền từ $20,000 đến $30,000 cho mỗi chiếu khán nhập khẩu diện không di dân vào Hoa Kỳ. Nhóm người âm mưu tổ chức đã giúp các tuyển viên soạn thảo những lá thư tình (letters of affection) và những tấm hình được đạo diễn cẩn thận (staged photos) giữa các hôn phu/hôn thê đã được tuyển chọn và các hôn phu/hôn thê người Việt Nam để hoàn tất hồ sơ lừa đảo. Một số các tuyển viên đã từ chối không tiếp tục tham dự các âm mưu này sau chuyến du lịch thăm Việt Nam đã bị những người trong tổ chức hăm dọa hoặc cảnh cáo tố giác.

Công cuộc điều tra vụ án đã cung cấp chứng cứ buộc tội tên LỘC HỮU NGUYỄN ngay từ năm 2000 đã có manh nha phạm pháp, khi việc làm ăn của hắn không còn khấm khá như trước. Một người quen đồng ý trả LỘC $15,000 nếu LỘC chịu cưới cháu gái gã này hiện sinh sống ở Việt Nam để giúp đưa cô gái này sang Mỹ. Trong 04 năm tiếp theo, LỘC NGUYỄN và PHƯỚC NGUYỄN, cùng các em gái, AMANDA NGUYỄN và MONICA NGUYỄN, đã chiêu mộ được hơn 130 công dân trẻ Hoa Kỳ chịu sắm vai "hôn phu/hôn thê" để làm thủ tục xin nhập cảnh giả cho người yêu. Vụ điều tra này được gọi theo mật danh "Operation Pit Boss - Cuộc Hành Quân Pit Boss" vì nhiều chú rể và cô dâu ma được tuyển lựa từ các sòng bài nơi tên Everett Ledbetter, một thành viên trong nhóm mưu đồ, giữ chức pit boss (manager sòng bài).

Để yêu cầu tòa án tuyên xử một hình phạt thích đáng cho nhóm tổ chức đầu nậu, hai luật sư cố vấn, Matthew Thomas và Douglas Whalley, đã đệ trình lên Tòa những tổn thất vụ án này gây ra như sau: "Các chuyên viên điều tra vụ án đoán đã có từ 50 đến 60 người Việt Nam đã nhập cảnh lậu vào Hoa Kỳ do hậu quả của âm mưu này. Trong số này, bộ phận cưỡng chế thi hành luật hải quan và di trú đã chỉ có thể trục xuất một trường hợp cho đến thời điểm hiện nay" vì các mối quan hệ phát triển bang giao giữa hai nước Hoa Kỳ và Việt Nam. Ngoài ra, cũng vì vụ án này, việc xét duyệt các chiếu khán nhập cảnh Hoa Kỳ cho các hôn phu, hôn thê đến từ Việt Nam đã bị ngưng trệ một thời gian cho đến khi vụ án được đem ra xét xử. Việc đình hoãn đã làm phiền lòng những cặp hôn phu - hôn thê chính đáng, thật lòng yêu thương nhau và đủ tiêu chuẩn để được đoàn tụ sớm hơn. Kết quả là tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam đã có các hồ sơ xin cấp chiếu khán ùn đọng trong suốt 03 năm.

Ngoài trường hợp của anh em nhà họ NGUYỄN, những tên tham gia mưu đồ phạm pháp khác cũng đã bị xử án. MONICA NGUYỄN bị kết án 10 tháng tù giam (in prison), 03 năm quản chế sau thời gian ngồi tù (supervised release) cộng thêm $2,000 tiền phạt. Tên EVERETT  LEDBETTER nhận 06 tháng tù ở (in prison), 06 tháng tù tại nhà (electronic home monitoring), $2,000 tiền phạt và 03 năm quản chế sau khi ra tù. AMANDA NGUYỄN nhận mức án 08 tháng tù, $2,000 tiền phạt và 03 năm quản chế sau khi mãn hạn tù. Tên RICHARD EARL ANDERSON nhận 04 tháng tù, mức phạt $3,000, và 03 năm quản chế.

Một người đóng giả hôn phu liên quan đến vụ án đã bị câu lưu, những người khác còn lại vẫn đang bị truy tố. RYAN DANIELS, 28 tuổi, cư dân thành phố Puyallup, bang Washington, đã bị kết án 04 tháng tù tại nhà và 02 năm quản chế.

Trong bản nhận xét về hồ sơ vụ án, luật sư cố vấn Doug Whalley đã có nhận xét về về một khía cạnh của vụ án này mà ông cho rằng là điều đáng cho chúng ta quan tâm: Có 130 công dân trẻ đã được tuyển chọn tham gia âm mưu lừa đảo để nói dối và lừa gạt chính phủ của mình, và họ chẳng hề bao giờ khai báo về điều này. Cuối cùng thì chính cha mẹ của một trong những tuyển viên lừa gạt đã liên lạc với bộ phận thi hành pháp luật.

Vụ án này do bộ phận thi hành pháp luật của Sở Di Trú và Hải Quan Hoa Kỳ (U.S. Immigration and Customs Enforcement - ICE), Cục An Ninh Ngoại Giao thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ (the States Department's Diplomatic Security Service), Phòng Điều tra Hình Sự của Sở Thuế Vụ Liên Bang (the Internal Revenue Service - Criminal Investigation Division), cùng với sự hỗ trợ của Hội Đồng Ngành Kinh Doanh Cờ Bạc thuộc bang Washington. Hồ sơ vụ án do hai luật sư cố vấn Matthew Thomas và Douglas B. Whalley khởi tố.

Muốn biết thêm chi tiết liên quan đến vụ án, xin liên lạc Emily Langlie, Public Affairs officer thuộc văn phòng luật sư chính phủ, tại số (205) 553, 4110.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.