Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cách Mạng Màu Cam

23/03/200500:00:00(Xem: 4718)
Cả Thế giới Tư do, trong đó có người Việt Hải Ngoại, đa số có theo dõi cuộc cách mạng dân chủ ở Ukraine. Một cuộc biểu tình của nhân dân kéo dài nhiều ngày ủng hộ ứng cử viên đối lập chống gian lận bầu cử. Nhà cầm quyền phải tổ chức bầu cử lại. Một thắng lợi không đổ máu. Ứng cử viên đối lập đắc thắng. ƯÂng cử viên đương quyền thân tàn dư Cộng sản Liên xô, ăn gian thắng kỳ trước, thua kỳ sau. Và sau cùng cũng phải bàn giao chánh quyền trong vòng êm thấm. Tây Âu, Bắc Mỹ gọi đó là cuộc Cách Mạng Màu Cam. Danh từ chánh trị thêm một chữ mới sau chữ Cách Mạng Nhung chỉ cách mạng hòa dịu làm tan rã Đế Quốc CS ở Đông Âu và Liên xô.

Và gần đây nhà báo Claudia Rosett có viết một bài bình luận trên báo The Wall Street Journal ngày 9-3-2005, và được dịch ra tiếng Pháp, đang ở báo Pháp, tựa đề "Sharansky của Sàigòn: Việt Nam sẽ là Iraq kế tiếp"" ( Saigon's Sharansky: Will Vietnam be the next Iraq"). Anatoly Sharansky là một nhà tranh đấu nhân quyền nổi tiếng, bị tù đầy nhiều năm tại Liên Xô CS trước đây khoảng 20 năm, sau trở thành một chính khách tham gia chính phủ Do Thái. Ông là tác giả nhiều cuốn sách, trong đó có cuốn "The Case for Democracy", được coi như tác phẩm gối đầu giường của Tổng Thống Bush.

Bà Rosett viết bài này sau khi đã khéo léo điện thoại được với Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế vừa được CS cho về nhà. Bà viết Bs Quế, "muốn chia xẻ quan điểm của mình về việc Hoa Kỳ can thiệp vào Iraq có những điều gì giống và không giống với chiến tranh Việt Nam. Theo Ông, điều giống nhau "là cùng một tinh thần chiến đấu cho tự do; điều khác nhau là trong cuộc chiến vì tự do, phía có Hoa Kỳ tham dự "sẽ thắng lần này". Bà tiếp "Ông ấy nói đúng, và nếu thế giới đang thay đổi, không phải bởi vì chỉ có mình Hoa Kỳ coi trọng tự do. Tại khắp các quốc gia đều có những người quan tâm về tự do - và hầu hết các nơi đều có một số người sẵn sàng trả giá đắt và gánh vác những nguy nan khác thường để đóng vai tiên phong... và những gì xẩy ra ở đấy, mang "những giá trị hoàn vũ".

Thực vậy, không phải một mình BS Quế hay Bà Rosett tin như thế. Người dân nhiều nước cựu Cộng sản sắp làm cách mạng màu cam. Nhà báo Chris Stephen từ Nga cho biết cuộc cách mạng dân chủ màu cam ở Ukraina đang tiến về hướng Đông. Ba nước sô viết cũ của Liên xô sắp bầu cử trong những ngày sắp tới đây. Tại Moldovia, Kyrgystan, và Tajikistan, phe đối lập đã khoác áo màu cam, hy vọng có thể làm một cú "Ukraine" nhằm thay thế nhà cầm quyền tàn dư CS, thất nhân tâm bằng cuộc bầu cử quốc hội. Giống như ở Ukraine, Đối lập than phiền cuộc sống dưới sự cai trị của nhà cầm quyền độc đoán chẳng chịu thay đổi gì từ khi còn là một sô viết của Liên xô. Đối lập rất lạc quan về cuộc bầu cử và hy vọng lực lượng bảo vệ chế độ sẽ cùng người dân đuổi nhà cầm quyền độc tài hủ lậu ra khỏi chánh quyền.
Tuy nhiên Đối lập của ba nước này chưa được Mỹ ủng hộ như Đối lập ở Ukraine do Yuschenko lãnh đạo.


Từ lâu Mỹ ít để ý đến vùng Nam Á của Liên xô cũ, mà tập trung giúp đỡ cho Georgia và Ukraina. Nhiều nhà quan sát cho biết chính Mỹ đã huấn luyện cho thanh niên hai nước này cách phản kháng bất bạo động. Chính phong trào thanh niên Pora do Mỹ giúp đỡ đã mở cuộc biểu tình lớn gọi là cuộc biểu tình Tent City ở ngay trong lòng thủ đô Kiev.Nhưng ở Nam Á, Mỹ e ngại sự bất mãn nếu giúp dấy lên thì phe Hồi Giáo có thể lợi dụng bất lợi cho Tây phương, nên chưa giúp. Vả lại nhà cầm quyền Kyrgyzstan đã giúp cho Mỹ thành lập và sử dụng một căn cứ quân sự dùng hàng ngày trong Chiến tranh Afghanistan.
Dư luận chung của những nhà quan sát và phân tích thời cuộc về vùng này nhận thấy cách mạng màu cam có thể xuất cảng được vào đây. Một phân tích gia của Viện Đại Học Ukraine cho rằng, cách mạng có hay không là do trình độ người dân. Tầng lớp trung lưu là quan trọng nhứt vì họ thấy hứng thú trong vấn đề thay đổi. Nhưng cuộc bầu cử không thôi không thay đổi được, mà cần một quá trình trước thúc đẩy.

Còn phe đối lập ở Kyrgyz cho rằng nhân dân đã " quá sẵn sàng" làm một cuộc thay đổi theo kiều Ukraine, một cuộc thay đổi hòa dịu, yên tĩnh, theo hiến pháp. Vấn đề chánh là Đối lập phải biết chọn lúc nào và lấy việc gì để tạo căng thẳng, không đối thoại với nhà cầm quyền để nhân dân tức giận hàng hàng lớp lớp xuống đường chống nhà cầm quyền như ở Kiev. Công cuộc tổ chức phải có kế hoạch khoa học để kéo dài lòng kiên trì và liên tục kích động, chống lại thời tiết, đói khát, và sự mua chuộc, lũng đoạn và chống đối của nhà cầm quyền.

Cách mạng màu cam ở Ukraine rõ ràng đã lan ra các nước cựu CS. Hai tuần sau thắng lợi của người dân ở Ukraine, lãnh tụ đối lập của Romania là Traian Basescu đã đắc cử trước một đảng viên CS kỳ cựu thế lực là Adrian Nastse nhờ người dân mặc áo và mang cờ màu Cam.

Cuộc cách mạng màu cam đang lan ra và làm cho các nước cựu CS cắt đứt quan hệ với dĩ vãng. Chỗ dễ thấy nhứt sẽ là Moldavia, sẽ bầu vào ngày 6 tháng Ba. Nơi đây hai kiểu cách mạng màu Cam của Ukraine và Romania sẽ kết hợp để chống lại với đảng CS duy nhứt còn thống trị ở Âu châu. Ở phía đông, Đối lập còn gặp khó khăn hơn. Tajikistan, cảnh sát đã đóng cửa các cơ quan truyền thống hồi mùa hè rối. Họ đã mở cửa lại nhưng bị khuấy phá thường trực. Còn ở Kyrgyzstan, thì nhà cầm quyền cựu CS dùng hình thức khác để không cho đối lập ra tranh cử. Họ đòi ứng cử viên phải đóng một lệ phí tranh cử rất cao, giá 400 Bảng Anh-- là cả một tài sản lớn đối với một nước mà lương trung bình làm việc suốt năm của một người chỉ được 180 bảng.

Nhưng những vật cản của nhà cầm quyền tàn dư CS trên con đường cách mạng màu cam đó chỉ là những lý do làm bất mãn của người dân và phe đối lập tăng lên. Nhu cầu của Mỹ đối với các chánh quyền thất nhân tâm đó trong việc giải quyết vấn đề Afghanistan và Iraq, chỉ giai đoạn, trong khi chánh sách dân chủ hóa của TT Bush là chiến lược.

Cuộc cách mạnh Cam hay Nhung chỉ còn là vấn đề thời gian, đơn vị tính bằng tháng ngày, chớ không phải năm nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.