Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Không Thể Bỏ Qua Đề Án Y Tế Toàn Dân

29/01/201000:00:00(Xem: 2179)

Obama: Không Thể Bỏ Qua Đề Án Y Tế Toàn Dân; Obama: Đến Florida Vận Động Tạo Ra Việc Làm Mới

WASHINGTON  -      Qua thông điệp về tình trạng liên bang đầu tiên dài 69 phút, TT Obama nhận rằng kinh tế và việc làm là ưu tiên chính của công dân, khi suy thoái đã qua nhưng tỉ lệ thất nghiệp vẫn là 10%, và việc làm khó kiếm.
Trước các nhà lập pháp của 2 Viện và hàng triệu người theo dõi màn ảnh truyền hình, nhà lãnh đạo hành pháp cũng nhận rằng thay đổi mà ông hưá hẹn trong thời gian tranh cử diễn ra chậm. Nhưng, TT thứ 44 nhắc lại rằng ông tuyên thệ nhậm chức với 2 cuộc chiến hải ngoại và cao điểm của suy thoái tệ hại nhất từ 7 thập niên.  Ông tuyên bố "Tôi biết sự nôn nóng trong công chúng ngoài kia.  Với nhiều người, thay đổi không đủ nhanh, và không chắc có thể tiếp tục tin vào khả năng thay đổi". Ông khẳng định "Chúng ta không chỉ thâm thủng ngân sách mà còn thiếu hụt về tin cậy." 
Ông xác nhận việc làm là ưu tiên số 1 vào lúc này và loan báo sẽ dùng 30 tỉ MK từ quỹ cứu nguy Wall Street còn lại để giao cho các ngân hàng vùng mở tín dụng với các doanh nghiệp nhỏ. Ông nhắc lại nhu cầu giám sát thị trường tài chính, và nhấn mạnh : không để trừng phạt. Ông đoan quyết là không thích cứu nguy Wall Street, nhưng không hành động thì khủng hoảng đã trở thành tai hại hơn. Theo lập luận của ông, chi tiêu nhiều làm tăng thiếu hụt ngân sách, nhưng kich cầu thêm là cần để tạo việc làm bằng các dự án tu bổ hạ tầng cơ sở, phát triển năng lượng mới, chấn chỉnh giáo dục, canh tân kỹ thuật…
Ông hô hào Lập Pháp nhanh chóng chuyển đề luật về tạo việc làm tới bàn giấy của ông. Ông kể ra đề luật hạn chế ngân sách hoạt động của các Bộ, mà các nhà lập pháp đã phản đối, và cả quyết : không để lưu lại khó khăn qua thế hệ sau. Nhà lãnh đạo hành pháp nói việc làm là cấp bách, nhưng cải tổ y tế vẫn là cần, các nhà lập pháp chớ quay đi khi đề luật sau cùng đã đến gần. Ông giải thích : cải tổ hệ thống y tế là việc phức tạp, ông nhận phần trách nhiệm đã không giải thích đầy đủ hơn với quốc dân, vấn đề sẽ không biến mất, ông không thể bỏ qua, và tất cả các vị dân cử có mặt tại hội trường chớ bỏ qua.
Nói thoáng qua thất bại của ứng viên DC trong cuộc bầu cử đặc biệt của Massachusetts, giao lá phiếu thứ 41 cho các nghị sĩ CH có thể dùng chiến thuật trì hoãn, ông nhắn nhủ các đồng minh DC "Chúng ta vẫn có đa số lớn nhất từ nhiều thập niên và công chúng đang trông đợi các nan đề đuợc giải quyết."  Ông tuyên bố "Hãy nói KHÔNG với những việc có thể là lợi trong ngắn hạn, chúng ta làm việc không vì tham vọng mà là để phục vụ người dân".
Thông điệp về tình trạng liên bang đầu tiên của ông Obama không nói nhiều về chính sách đối ngoại, nhưng cho biết sứ mạng tại Iraq sắp chấm dứt, chiến sĩ bắt đầu rút về trong năm tới.
Theo lời ông, tổn thất nhân mạng của hàng ngũ lãnh đạo khủng bố trong năm 2009 là lớn, và Hoa Kỳ đưa chiến tranh tới với chúng. Ngoài ra, ông loan báo 44 nước sắp họp về kiểm soát vũ khí nguyên tử và tuyên bố hiệp ước mới về vũ khí nguyên tử thương luợng với Nga gần xong.
Khi nói tới các chế độ độc tài đang tìm kiếm vũ khí nguyên tử, là Iran và Bắc Hàn, ông tuyên bố : không thỏa hiệp với cộng đồng quốc tế để cùng giải quyết ôn hoà, họ sẽ phải gánh chịu mọi hậu quả.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng TT Obama đã lên đường đi Florida để vận động tạo việc làm. Bản tin viết như sau.
CĂN CỨ KHÔNG QUÂN McDILL   -      Sáng Thứ Năm, TT Obama đã lên đường đi Florida, với ý định nói chuyện về tạo ra việc làm.
Khi tới căn cứ không quân McDill thuộc bộ tư lệnh trung tâm, TT Obama và PTT Biden trò chuyện với quân nhân làm việc bảo trì phi cơ đang kiểm soát chiếc phản lực cơ tiếp xăng trên không dự phần trong sứ mạng nhân đạo tại Haiti.
Ông Obama đến Tampa để nối tiếp thông điệp tối Thứ Tư bằng loan báo khoản tài trợ 8 tỉ MK cấp cho tiểu bang Florida kiến thiết đường xe điện tốc hành. Ông cũng ghé vào trường đại học tại Tampa để dự 1 buổi hội thảo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc 6 giờ chiều ngày 12/07/2020, Linh mục Giuse Phạm Văn Diệm, Dòng Thánh Vinh Sơn, đã chủ tế thánh lễ tạ ơn và làm phép tượng đài Thánh Vinh Sơn cho gia đình anh Nguyễn Duy Đoan -- là Ca Đoàn Trưởng Nghĩa Sinh Chicago trong hơn 25 năm qua (1993-2020). Ban Thánh ca Nghĩa Sinh đảm trách phụng vụ thánh nhạc trong các thánh lễ nhân Lễ Tạ Ơn – Thanksgiving thường niên tại Hoa Kỳ.
Bộ Trưởng Tư Pháp tại 17 tiểu bang và Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã lập hồ sơ kiện chính phủ Trump vì hướng dẫn của chính phủ này sẽ không cho phép các sinh viên ngoại quốc lấy lớp học trên mạng trong mùa thu này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020. Nỗ lực của nhiều tiểu bang, đã nạp hồ sơ tại Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ tại Massachusetts hôm Thứ Hai chống lại Bộ Nội An và Cơ Quan Di Trú và Quan Thuế, cũng tìm cách ngăn chận chính sách sẽ có hiệu lực trong khi vụ kiện đang được quyết định. Hồ sơ kiện hôm Thứ Hai, phần lớn là nỗ lực của Đảng Dân Chủ, được dẫn đầu bởi Bộ Trưởng Tư Pháp Massachusetts Maura Healey.
Bộ Trưởng Giáo Dục Hoa Kỳ Betsy DeVos hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020 nói rằng bà quyết tâm mở cửa trường học Mỹ cho các lớp học có học sinh tham dự trực tiếp vào mùa thu này, và nhấn mạnh rằng điều này có thể thực hiện một cách an toàn dủ nhiều quan ngại về đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin Fox News cho biết. “Các bậc phụ huynh mong rằng vào mùa thu này con em của họ sẽ có toàn thời gian để học tập, và chúng ta cần thực hiện lời cam kết đó,” theo DeVos nói với “Fox News Sunday,” nhấn mạnh rằng “trẻ em không thể chịu được việc tiếp tục không học tập.” DeVos nói đó “không phải là vấn đề nên hay không” điều này xảy ra, mà “vấn đề là làm sao.”
21 người bị thương sau một vụ nổ và cháy trên boong tàu tại Căn Cứ Hải Quân Hoa Kỳ tại San Diego, theo các viên chức Hải Quân Mỹ cho biết, theo bản tin CNN hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. “17 Thủy Thủ và 4 thường dân đã được điều trị vì thương tích không đe dọa tính mạng tại một bệnh viện địa phương,” theo viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố. Các thủy thủ trên tàu USS Bonhomme Richard đã bị “thương nhẹ” từ vụ cháy và được đưa tới một bệnh viện, theo Đại Úy Chỉ Huy Hải Quân Patricia Kreuzberger nói với CNN vào sáng Chủ Nhật.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 11 tháng 7 đã đeo khẩu trang trong lúc viếng thăm Trung Tâm Y Khoa Quân Sự Quốc Gia Walter Reed, sau nhiều tháng từ chối đeo khẩu trang theo đề nghị của các chuyên gia y tế để giúp làm chậm lại sự lây lan của vi khuẩn corona. “Tôi thích khẩu trang đeo vừa khít,” ông Trump cho biết, khi nói chuyện với các phóng viên tại Bạch Ốc trước khi lên đường đi thăm.
The American Academy of Pediatrics [Học Viện Nhi Khoa Mỹ] đã đưa ra cảnh báo mới đối với các nhà lập pháp và các nhà lãnh đạo cộng đồng đang tìm cách tái mở cửa các trường học mà họ phải theo “khoa học” và “bằng chứng, không phải chính trị.” Nhóm này – cùng với các nhà giáo dục và giám thị trường học – đã viết một lá thư ngỏ được phổ biến hôm Thứ Sáu nói rằng dù “các em học tốt nhất khi có mặt tại lớp,” những cơ quan công cộng “phải theo đuổi việc tái mở cửa trong phương cách an toàn cho tất cả học sinh, giáo viên, và nhân viên.”
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr nói chuyện với Tổng Thống Donald Trump về Roger Stone và đã đề nghị chống lại việc khoan hồng cho ông ấy, theo một viên chức chính phủ nói với NBC News hôm 11 tháng 7. Các viên chức Bạch Ốc khác cũng đã chống lại quyết định của Trump vì sợ đòn chính trị, gồm Chánh Văn Phòng Mark Meadows, theo một người quen thuộc với vấn đề này cho biết. Một người khác biết về vấn đề này nói với NBC rằng các cố vấn đã nói với tổng thống rằng việc khoan hồng cho Stone “là một sai lầm lớn.” Viên chức này cũng nói rằng Bộ Tư Pháp đã không làm gì với quyết định của tổng thống để giảm bản án 7 tội đại hình của Stone, mà đã xảy ra chỉ 4 ngày trước khi nhà hoạt động Cộng Hòa 67 tuổi bị cho vào tù liên bang 40 tháng.
Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang California đã tuyên bố hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 về kế hoạch kiện chính phủ Trump vì chính sách mới mà sẽ cấm các du học sinh quốc tế ở lại trong Hoa Kỳ nếu các trường của họ đưa các lớp học lên mạng, theo bản tin Yahoo cho biết. Trong hành động có thể có hậu quả sâu rộng đối với các trường cao đẳng và đại học, Bộ Nội An (DHS) và Cơ Quan Di Trú và Quan Thuế Hoa Kỳ (ICE) đã công bố trong tuần này các hướng dẫn mới mà sẽ đuổi các du học sinh ngoại quốc nếu các trường đại học của họ không giữ lại các lớp học có người vào học trực tiếp trong mùa thu này.
Ngày 25.03.2020, toà án liên bang tại New York đã ra phán quyết vụ Tổ chức Văn Bút Hoa Kỳ PEN America kiện Tổng thống Donald Trump được phép tiến hành. Đây là một vụ kiện có tính cột mốc, cáo buộc Tổng thống Trump vi phạm Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ, vì đã sử dụng quyền lực của chính phủ để trả đũa truyền thông và các phóng viên mà ông không thích. Cụ thể, tòa án đã từ chối nỗ lực của chính phủ Trump xin bác bỏ đơn kiện của PEN America, và cho phép vụ kiện tiến hành.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 nói rằng chính phủ muốn hạn chế tiền thất nghiệp trong gói tài trợ vi khuẩn corona sắp tới để bảo đảm các công nhân không vì lãnh tiền trợ cấp nhiều hơn tiền lương cũ, theo Marketwatch.com cho biết. Theo luật tài trợ vi khuẩn corona trong tháng 3, công nhân đã nhận $600 mỗi tuần thêm vào với trợ cấp thất nghiệp bình thường của họ, mà các chỉ trích nói là khuyến khích người thất nghiệp không tìm việc làm. “Bạn có thể cho rằng nó sẽ không hơn 100%, vì thế vâng, chúng tôi muốn khuyến khích mọi người trở lại làm việc,” theo Mnuchin cho biết, trong cuộc phỏng vấn với CNBC. Hạ Viện đã thông qua dự luật gia hạn thêm $600 tiền trả hàng tuần cho đến tháng 12.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.