Hôm nay,  

Obama: Không Thể Bỏ Qua Đề Án Y Tế Toàn Dân

29/01/201000:00:00(Xem: 2662)

Obama: Không Thể Bỏ Qua Đề Án Y Tế Toàn Dân; Obama: Đến Florida Vận Động Tạo Ra Việc Làm Mới

WASHINGTON  -      Qua thông điệp về tình trạng liên bang đầu tiên dài 69 phút, TT Obama nhận rằng kinh tế và việc làm là ưu tiên chính của công dân, khi suy thoái đã qua nhưng tỉ lệ thất nghiệp vẫn là 10%, và việc làm khó kiếm.
Trước các nhà lập pháp của 2 Viện và hàng triệu người theo dõi màn ảnh truyền hình, nhà lãnh đạo hành pháp cũng nhận rằng thay đổi mà ông hưá hẹn trong thời gian tranh cử diễn ra chậm. Nhưng, TT thứ 44 nhắc lại rằng ông tuyên thệ nhậm chức với 2 cuộc chiến hải ngoại và cao điểm của suy thoái tệ hại nhất từ 7 thập niên.  Ông tuyên bố "Tôi biết sự nôn nóng trong công chúng ngoài kia.  Với nhiều người, thay đổi không đủ nhanh, và không chắc có thể tiếp tục tin vào khả năng thay đổi". Ông khẳng định "Chúng ta không chỉ thâm thủng ngân sách mà còn thiếu hụt về tin cậy." 
Ông xác nhận việc làm là ưu tiên số 1 vào lúc này và loan báo sẽ dùng 30 tỉ MK từ quỹ cứu nguy Wall Street còn lại để giao cho các ngân hàng vùng mở tín dụng với các doanh nghiệp nhỏ. Ông nhắc lại nhu cầu giám sát thị trường tài chính, và nhấn mạnh : không để trừng phạt. Ông đoan quyết là không thích cứu nguy Wall Street, nhưng không hành động thì khủng hoảng đã trở thành tai hại hơn. Theo lập luận của ông, chi tiêu nhiều làm tăng thiếu hụt ngân sách, nhưng kich cầu thêm là cần để tạo việc làm bằng các dự án tu bổ hạ tầng cơ sở, phát triển năng lượng mới, chấn chỉnh giáo dục, canh tân kỹ thuật…
Ông hô hào Lập Pháp nhanh chóng chuyển đề luật về tạo việc làm tới bàn giấy của ông. Ông kể ra đề luật hạn chế ngân sách hoạt động của các Bộ, mà các nhà lập pháp đã phản đối, và cả quyết : không để lưu lại khó khăn qua thế hệ sau. Nhà lãnh đạo hành pháp nói việc làm là cấp bách, nhưng cải tổ y tế vẫn là cần, các nhà lập pháp chớ quay đi khi đề luật sau cùng đã đến gần. Ông giải thích : cải tổ hệ thống y tế là việc phức tạp, ông nhận phần trách nhiệm đã không giải thích đầy đủ hơn với quốc dân, vấn đề sẽ không biến mất, ông không thể bỏ qua, và tất cả các vị dân cử có mặt tại hội trường chớ bỏ qua.


Nói thoáng qua thất bại của ứng viên DC trong cuộc bầu cử đặc biệt của Massachusetts, giao lá phiếu thứ 41 cho các nghị sĩ CH có thể dùng chiến thuật trì hoãn, ông nhắn nhủ các đồng minh DC "Chúng ta vẫn có đa số lớn nhất từ nhiều thập niên và công chúng đang trông đợi các nan đề đuợc giải quyết."  Ông tuyên bố "Hãy nói KHÔNG với những việc có thể là lợi trong ngắn hạn, chúng ta làm việc không vì tham vọng mà là để phục vụ người dân".
Thông điệp về tình trạng liên bang đầu tiên của ông Obama không nói nhiều về chính sách đối ngoại, nhưng cho biết sứ mạng tại Iraq sắp chấm dứt, chiến sĩ bắt đầu rút về trong năm tới.
Theo lời ông, tổn thất nhân mạng của hàng ngũ lãnh đạo khủng bố trong năm 2009 là lớn, và Hoa Kỳ đưa chiến tranh tới với chúng. Ngoài ra, ông loan báo 44 nước sắp họp về kiểm soát vũ khí nguyên tử và tuyên bố hiệp ước mới về vũ khí nguyên tử thương luợng với Nga gần xong.
Khi nói tới các chế độ độc tài đang tìm kiếm vũ khí nguyên tử, là Iran và Bắc Hàn, ông tuyên bố : không thỏa hiệp với cộng đồng quốc tế để cùng giải quyết ôn hoà, họ sẽ phải gánh chịu mọi hậu quả.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng TT Obama đã lên đường đi Florida để vận động tạo việc làm. Bản tin viết như sau.
CĂN CỨ KHÔNG QUÂN McDILL   -      Sáng Thứ Năm, TT Obama đã lên đường đi Florida, với ý định nói chuyện về tạo ra việc làm.
Khi tới căn cứ không quân McDill thuộc bộ tư lệnh trung tâm, TT Obama và PTT Biden trò chuyện với quân nhân làm việc bảo trì phi cơ đang kiểm soát chiếc phản lực cơ tiếp xăng trên không dự phần trong sứ mạng nhân đạo tại Haiti.
Ông Obama đến Tampa để nối tiếp thông điệp tối Thứ Tư bằng loan báo khoản tài trợ 8 tỉ MK cấp cho tiểu bang Florida kiến thiết đường xe điện tốc hành. Ông cũng ghé vào trường đại học tại Tampa để dự 1 buổi hội thảo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.