Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hết Nói Nổi

17/10/200900:00:00(Xem: 5523)

Hết Nói Nổi

Vi Anh
Trong một chế độ mà người có đạo tin cuộc đấu tranh của mình nếu có tù hay chết là tù vì đạo, tử vì đạo; trong một chế độ mà người luật sư thụ nhiệm biện hộ cho những nhà đấu tranh bị nhà cầm quyền bức bách, sách nhiểu đến đổi chịu hết nổi phải xin vào ở tù --  thì cái chế độ đó đã hết nói nỗi rồi. Hoặc là thời mạc vận của chế độ đó đã đến. Hoặc là thời người dân đã đến đường cùng. Nhưng trong lịch sử thế giới người ta chưa thấy một chế độ thống trị nào muôn năm. Trái lại đối với người dân bị trị, người ta thấy có một qui luật gần như bất biến ở Đông cũng như ở Tây: cùng tắc biến, biến tắc thông, thông tắc cữu. Lịch sử cách mạng thế giới cũng chứng minh một phong trào đấu tranh nhân dân xảy ra nếu nhà cầm quyền không diệt được trong buổi ban đầu, thì phong trào đó sẽ trưởng thành trên suy tàn và sụp đổ của chế độ cai trị. Thực vậy, tuy  nhà thơ Nguyễn Du nói "con ong, cái kiến kêu gì được oan"; nhưng dù con ong, con kiến bé nhỏ nhưng đưa nó vào đường cùng, nó  cũng phải cắn, phải chích. Hai trường hợp điển hình gần đây đã minh hoạ. 
Một là trường hợp Dân Oan Cộng Giáo. Cuộc tập hợp đông người của giáo dân Công Giáo để cầu nguyện đòi lại đất, đấu tranh cho công lý ở  Thái Hà, rồi  Tam Toà chưa xong, thì lại đến Dân Oan Công Giáo ở Loan Lý đương cự với nhà cầm quyền suốt ba ngày ba đêm để bảo vệ ngôi trường của giáo xứ.  Tin RFI của Pháp, đêm 13 rạng 14 tháng 9, vào lúc mọi người đang ngủ, nhà cầm quyền điều khoảng 200 công an và côn đồ giả dạng thường dân xâm nhập giáo xứ chiếm một cơ sở giáo dục của nhà thờ. Một giáo dân kéo chuông nhà thờ báo động. Toàn thể tín hữu, từ người già đến phụ nữ khoảng 400 người chạy ra đã nắm tay nhau bảo vệ ngôi trường của giáo xứ được xây dựng từ năm 1956 và bị nhà cầm quyền CS  trưng dụng sau 30 tháng 4 năm 1975. Cuộc kháng cự của giáo dân kéo dài suốt đêm đã đẩy lùi được công an. Sáng thứ hai 14 tháng 9, CS tăng thêm lực lượng bao vây giáo xứ, canh giữ trước nhà dân và đóng chốt trên quốc lộ 1. Lần này có thêm gần 100 cảnh sát cơ động võ trang lựu đạn cay, dùi cui, khiên mộc, xe cần cẩu, xe vòi rồng, để đàn áp. Theo sau lực lượng công an là những phương tiện cơ giới chở vật liệu xây cất để gấp rút xây hàng rào chung quanh ngôi trường. Cuộc đề kháng của giáo dân Loan Lý kéo dài ba ngày thì thất bại trước một lực lượng công an được tăng cường đông hơn gấp 4 lần. Đến ngày 16/09, lực lượng chính quyền xây xong bức tường bao bọc chung quanh ngôi trường. Giáo dân đặt tên hàng rào cao ba thước này là "bức tường ô nhục".
Chính CS đã gây sự trước. Bản tin cho biết "Ngôi trường này từ sau 1975 tuy bị nhà nước trưng dụng, nhưng ngày Chủ nhật vẫn để cho giáo xứ sử dụng dạy giáo lý cho trẻ em. Hai sinh hoạt song song rất hài hòa.Trong những năm gần đây, Giáo xứ làm đơn xin lấy lại cơ sở để sửa chữa làm nhà sinh hoạt cộng đồng, nhưng phía chính quyền không trả cũng không cho sửa chữa. Mùa sinh hoạt năm nay, chính quyền thị trấn Lăng Cô và linh mục quản xứ Phaolô Ngô Thanh Sơn đồng ý giữ nề nếp cũ, ngày Chủ nhật dành cho giáo lý. Nhưng bất ngờ, học sinh bị bắt đi học ngày Chủ nhật cả sáng lẫn chiều, trong khi đây là ngày nghỉ hàng tuần của cấp tiểu học. Cha quản xứ không chấp nhận. Trưa ngày 13/09, cha nhận  được văn thư "cấm dạy và học giáo lý tại trường.” Buổi chiều, Linh Mục Ngô Thanh Sơn về Huế tường trình cho Tòa Giám Mục, nhưng cả Đức Tổng Giám Mục và Phụ tá đều vắng mặt, một vị đi họp tại Đài Loan, một vị đi Philippines. Đêm 13/09 cũng là đêm chính quyền huy động công an đến chiếm trường học và xung đột với giáo dân .
Trong thời đại CS đây là những lần đầu tiên có cuộc tập hợp đấu tranh hàng chục ngàn người giáo dận Công Giáo ở Hà nội rồi vài trăm ngàn người ở Vinh, để cầu nguyện để  đấu tranh ôn hoà đòi lại tài sản của Giáo Hội bị đảng Cộng sản Việt Nam tịch thu tại miền Bắc năm 1954 và tại miền Nam năm 1975.


 Thủ tướng VC Nguyễn Tấn Dũng run trong bụng không dám nói ở VN mà qua tận bên Hung gia lợi  giả bộ nói cứng  "Chính quyền sẽ không nhượng bộ trên vấn đề đất đai" kể cả trước "áp lực của tòa thánh Vatican". Nên không ai tin giáo dân Công Giáo ngưng làm cái việc mà giáo dân Công giáo tin là đấu tranh cho  công lý theo giáo lý của Đấng Ky tô, nếu rủi ro đi tù, hay chết là tù vì đạo, tử vì đạo. Nên câu chuyện còn dài, sẽ còn nhiều Thái Hà, Tam Toà, Loan Lý nữa.
Hai, LS Lê Trần Luật: Hãy cho tôi đi tù ở điều 88. Oâng là luật sư thụ nhiệm bào chữa cho 8 giáo dân Giáo Xứ Thái Hà ở Hà Nội. Trong  cả năm qua, công an mật vụ CS và cán bộ đảng viên CS của nhiều ngành đã hạch sách, ép uổng, áp lực Oâng. Nào gây cản trở không cho Ls đi Hà nội, Nào rút giấy phép hành nghề, cấm rời thành phố. Nào truy về  thuế vụ. Nào bắt lên công an làm việc liên miên và liên tục. Nào tịch thu máy móc, tài sản văn phòng, và trưng cầu giám định những tài liệu chứa trong máy về tội tuyên truyền chống nhà nước,quy kết vào tội vi phạm các quy định về "công nghệ" thông tin.
Gần đây nhứt họ hăm he sẽ khởi tố ông về tội trốn thuế. Thật hết chịu nổi. Cái mững này CS đã dùng để bỏ tù blogger Điếu Cày đã dám đi dự và viết tin tức và nghị luận về việc chống TC xâm chiến Biển Đồng và hai đảo Hoàng sa, Trường sa. Công an CSVN đã áp dụng kỹ thuật của KGB Liên xô điều tra Ls Luật suốt  3 ngày. Họ hăm - trích lời của Luật sư Luật -- "là tôi sẽ không còn đất sống ở trên Việt Nam nữa, hoặc là tôi phải đầu hàng hoặc là tôi không còn đất sống" nếu không thoả mãn điều kiện của họ. Điều kiện đó là  "tôi công nhận những bài bào chữa của tôi là hiểu sai về chính sách và đường lối của nhà nước do sự tác kích của các thế lực thù địch; nếu tôi viết sự thú nhận đó thì họ sẽ không khởi tố bị can và cho tôi được tự do về làm việc nuôi vợ con, còn nếu không thì họ sẽ khởi tố", bắt giam. Luật sư  trả lời "Tôi nói, tôi không xin ai hết. Tôi không đánh đổi sự tự do của mình vì cái sự tự do mà tôi phải phủ nhận lại tất cả những gì mà tôi làm trước đây và tôi cho rằng đúng. Những bài bào chữa cho các nhà dân chủ, tôi không bao giờ chấp nhận những bài bào chữa đó là sai hết.Thì họ bảo là nếu thế thì anh chỉ có một con đường là đi tù. Tôi đã đồng ý và họ lập biên bản trong đó tôi xin là tôi đi tù. Tôi chỉ có đề nghị với họ là hãy cho tôi đi tù ở điều 88, tức là tội tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam."
Cuối cùng như đã biết CS Hà nội trước đại hội đảng thứ 11 còn mở một loạt phiên toà để răng đe. CS Hà nội phạt tù và quản thúc từ 3 năm trở lên đối với 6 người là nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, sinh viên Ngô Quỳnh, các ông Nguyễn Văn Túc, Nguyễn Văn Tính, Nguyễn Kim Nhàn và Nguyễn Mạnh Sơn ở  toà án Hải Phòng và 3 người là kỹ sư Phạm Văn Trội, nhà giáo Vũ Hùng, và nhà thơ  Trần Đức Thạch ra ở toà án Hà nội về cái gọi là  tội  ''tuyên truyền chống Nhà nước''.
Nhưng tức nước thì vỡ bờ. ApÙ lực càng nhiều sức bật càng cao. Những hành động ác ôn  nói trên sẽ làm phong trào đấu tranh có tính nhân dân sẽ có phản ứng. Sẽ là chất men làm dậy mạnh thêm tiến trình đấu tranh từ lâu của người dân Việt, từ tự do tôn giáo, tự do, dân chủ, nhân quyền VN, quyềân lợi tinh thần sang quyền lợi vật chất chống cán bộ đảng viên CS tham nhũng, cướp đất, cướp nhà của dân oan lương lẫn giáo đến mải quốc cầu an, cầu vinh. Phong trào đấu tranh của nhân dân VN chống CS Hà nội và CS Bắc Kinh là một qui trình không thể đảo ngược. Không có Trung Cộng nào, không có chánh quyền Mỹ nào có thể cản được. Người dân Việt đã rút kinh nghiệâm đau thương, không để cho quốc gia dân tộc VN rơi vào hoàn cảnh bất hạnh nữa vì có một đồng minh bất nghĩa là Mỹ như thời VNCH, là Trung Cộng như thời CS Hà nội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.