Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Doanh Người Và Việc: Đồng Nai, Trại Gà Đi Bộ

28/08/200400:00:00(Xem: 5205)
Texas (Việt Báo - Bài và ảnh Hạnh Dương) -- Mục viết về Người và Việc trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt hôm nay, sẽ giới thiệu về một Chủ Trại Nuôi Gà "Đi Bộ" mà nhiều trung tâm thương mại, siêu thị tại Texas đang tìm mua gà thịt của anh.
Người chủ trại gà trẻ tuổi tên là Dương Minh Dũng, sinh ngày 04-11-1956 tại làng Dương Lộc, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, bên bờ Nam sông Bến Hải. Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972, khi quân Cộng Sản Bắc Việt tiến đánh và chiếm cổ thành quảng trị, thì một Trung Đoàn chính quy Bắc Việt cũng tiến đánh làng Dương Lộc, nơi mà người dân có truyền thống chống Cộng qua nhiều thế hệ. Cả làng Dương Lộc bỏ làng, bỏ ruộng bồng bế nhau trốn làng lúc nửa đêm để chạy vào lập nghiệp tại Phan Rang. Hiện nay có một nơi quy tụ dân Dương Lộc tại huyện Ninh Sơn, Quảng Thuận.
Dương Minh Dũng và vợ con được người anh vợ định cư tại Hoa Kỳ bảo lãnh cùng với cha mẹ vợ di dân qua Mỹ theo diện ODP vào tháng 3 năm 1995. Cuộc sống mới tại Hoa Kỳ làm cho Dũng gặp quá nhiều khó khăn vì anh không đủ vốn liếng bằng cấp, không biết gì về tiếng Anh. Dũng và vợ đều cùng tất tả đi làm đủ mọi ngành nghề lao động, đêm thì thay nhau giữ con để đi học ESL. Dương Minh Dũng đến định cư tại thành phố Pflugerville thuộc tiểu bang Texas.
Anh nói rằng anh làm đủ thứ nghề, kể cả các nghề linh tinh như giữ chó, cắt cỏ, tưới cây, giữ con cho nhà giàu và sau đó là đi bán xe Lunch chuyên bán thức ăn cho người Mễ.
Dương Minh Dũng đi học tiếng Mễ và hằng ngày anh cần tiếng Mễ để giao dịch bán hàng ăn xe Lunch. Vợ Dũng phụ làm thực phẩm cung cấp cho xe Lunch và thế là cuộc sống khá lên.. Dũng đọc báo nghe nói ở California có người nhờ bán xe Lunch mà thành triệu phú.. Dũng cố gắng với giấc mơ nhỏ bé là sống qua ngày.. Trong thời gian đi bán xe Lunch, hằng ngày Dũng đến các chợ, siêu thị để mua thịt gà về nấu sẵn cho xe Lunch bán ngày hôm sau. Dương Minh Dũng nói rằng, gà Mỹ là gà công nghiệp, thịt rất nhão, bở và ăn rất dở, nhưng mọi người đều phải mua. Thế nên, tự dưng Dũng nghĩ rằng anh phải tự nuôi gà để đủ thịt bán cho xe Lunch và phải tạo ra một loại thịt gà dai, ngon và thơm như gà Việt Nam.
Thế là Dũng trở lại Ấp 1 xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai (Long Khánh) để học nghề nuôi gà loại "Đi Bộ" tức là gà thả rong chứ không nhốt chuồng. Thân phụ của Dũng là Dương Minh Hoàng, một nhạc sĩ chân quê, hát hay, đàn giỏi có tiếng ở địa phương, và là một nhà nông chuyên nghiệp, giỏïi về nuôi heo nuôi gà. Thân phụ của Dũng dạy cách pha chế thực phẩm theo phương pháp riêng của Việt Nam và chỉ cho Dũng cách chăm sóc gà "Đi Bộ" trong hoàn cảnh ở Mỹ. Dương Minh Dũng trở lại Hoa Kỳ và lấy tất cả vốn liếng gầy dựng được nhờ bán thực phẩm xe Lunch, cộng với tiền vay mượn của bà con bên gia đình vợ.. anh mua 50 Mẫu Tây (Hectares) đất thuộc vùng ngoại ô thành phố Pflugerville, Texas để lập trại chăn nuôi gà "Đi Bộ". Anh cho biết rằng nuôi gà theo công nghiệp rất tốn kém, nhưng gà theo kiểu "Đi Bộ" lại càng khó khăn hơn vì điều kiện thời tiết khắc nghiệt, tiêu chuẩn vệ sinh theo phòng dịch của Hoa Kỳ rất nghiêm ngặt.. Dương Minh Dũng làm việc mỗi ngày 16 tiếng.. ăn với gà, ngủ với gà và trông chừng từng con gà "đi bộ" thông dong trên khu trang trại 50 mẫu tây.

Điều quan trọng là tìm giống gà thích hợp.. Dương Minh Dũng đã thuê một số Bác Sĩ về thú ý nghiên cứu lai tạo giống gà riêng cho trại chăn nuôi gà thịt của anh. Các tiêu chuẩn do anh nghiên cứu và đặt ra.. Khi đã có giống gà, việc quan trọng là thực phẩm thế nào để gà mau lớn, thịt phải dai và da phải vàng rực óng ánh mới là "gà ta" chính hiệu. Dương Minh Dũng đến từng nhà máy sản xuất thực phẩm cho gà và đề nghị chế biến thực phẩm theo công thức của anh đã được nhóm Bác Sĩ giúp anh nghiên cứu. Sau hết là thương thuyết với giới Ngân Hàng và Bảo Hiểm để mua bảo hiểm cho các đợt nuôi thả gà. Nếu bị trái gió trở mùa, gà có thể chết hằng loạt và tàn tiêu sự nghiệp ngay. Vì thế khi gà mới ấp đã phải mua bảo hiểm.. Từ khi gà nở ra khỏi trứng, gà được chăm sóc đặc biệt theo công thức "Việt Nam Hóa" và đúng 16 tuần lễ là có thể làm thịt bán ra thị trường. Tiêu chuẩn gà thịt phải được Cơ Quan Vệ Sinh Phòng Dịch của Thành phố đến kiểm nghiệm phẩm chất và đóng dấu cho phép bán ra thị trường. Khi xuất xưởng bán thịt gà thì cũng phải mua bảo hiểm thực phẩm vì nếu nhỡ có trường hợp nào gây ngộ độc thực phẩm do thịt gà bán ra thì hãng bảo hiểm phải trách nhiệm bồi thường. Như vậy lập một trại nuôi gà bán thịt, từ khi gà còn trong cái trứng cho đến khi lọt vào bụng khách hàng ăn nhậu đều phải có bảo hiểm. Thường xuyên có một Bác sĩ túc trực..
Ngày nay, số lượng gà thịt do Dương Minh Dũng bán ra đã chiếm lãnh thị trường nhiều chợ Việt nam và siêu thị Mỹ tại tiểu bang Texas. Bà con đồng hương người Mỹ gốc Việt tại Texas thì khoái thịt gà "Đi Bộ" của anh Dương Minh Dũng vì thịt dai, thơm và ngon miệng. Trong khi người Mỹ chính gốc thì thích loại thịt gà "Đi Bộ" vì nó rất ít mỡ, ngọt thịt. Từ một người giữ chó, ngày nay Dương Minh Dũng đã trở thành một chủ trại nuôi gà thịt với bí quyết "gà Đi Bộ" mà các siêu thị, chợ ở Texas và nhiều Tiểu Bang khác đặt hàng. Hiện nay mỗi ngày Dương Minh Dũng có thể xuất bán khoảng 10,000 con gà thịt đúng tiêu chuẩn "gà dai" Việt Nam.
Ngày 26-8-2004, anh Phan Náo là chủ nhân Chợ Senter Market tại San Jose đã họp với anh Dương Minh Dũng để lập đầu cầu nhập gà dai "Đi Bộ" của trại gà Dương Minh Dũng từ Texas bán về California. Gà Dai "Đi Bộ" sẽ được chuyển bằng Container Lạnh theo đường hàng không từ Texas về San Jose trong lối 3 tiếng đồng hồ, sau đó đưa thẳng ra thị trường để bà con thưởng thức thịt gà dai Việt Nam, da vàng, lông vàng, thịt thơm và ngọt. Đọc giả có thể liên lạc với anh Dương Minh Dũng tại địa chỉ 917 Indian Run Road, Pflugerville, TX 78660. Tel. (512) 785-4841.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.