Hôm nay,  

Bên Lề Khánh Thành Tượng Đài Tuyền Nhân!

28/04/200900:00:00(Xem: 5982)

Bên lề Khánh thành tượng đài tuyền nhân!

Letamanh
(Cảm tưởng của một người có thân nhân chết thảm trên đường tìm tự do)
Tôi đứng trước Pho Tượng lịch sử mang nhiều dấu ấn tranh cãi về nhiều mặt của cuộc chiến tranh Quốc Cộng. Pho tượng nói lên những trăn trở đầy bi thảm kéo dài đã 34 năm kể từ ngày 30 tháng 4 năm 1975! Đáng lẽ ra pho tượng tưởng niệm nạn nhân chết trên biển đã hiện diện rất sớm! Vì đây là kết qủa di sản cuả những kẻ gọi là “Giải phóng” tràn vào miền Nam. Pho tượng cũng là câu trả lời hùng hồn nhất cho thế giới thấy được sự thật có biết bao người đã liều chết trên những con thuyền nhỏ tìm tự do, chết một cách thảm thương hàng trăm ngàn…nơi biển khơi, vì họ đã chạy trốn một chế độ tàn bạo, khát máu, vô nhân đạo nhất trong lịch sử, núp dưới hình thức “giải phóng dân tộc” như thế nào!
 Buồi chiều chầm chậm dần xuống, bóng pho tượng có ba người vượt biên trên con thuyền - theo ý tưởng mà điêu khắc gia muốn diễn tả - đang đổi màu theo những áng mây chiều… Những ngọn đèn chiếu sáng cũng bắt đâù bừng lên! Hai hàng cây palm xạc xào khúc nhạc gió, hoà với tiếng xe chạy ngoài đường Bolsa. Tôi ngồi bất động hồi lâu bên những bia đá khắc hàng ngàn tên họ theo vần. Những phiến đá vô tri bổng nhiên như có tiếng gọi thì thầm với nhau. Hàng ngàn tiếng vi vu khe khẻ giống như tiếng đối thoại, chào nhau của hàng bao nhiêu oan hồn tề tưụ về đây!
Khoảng hơn 1:00PM, 25-4-09, một buổi lễ khánh thành khu Tượng Đài Thuyền Nhân, với hàng ngàn người tham dự. Buổi lễ diễn ra khá hoành tráng, đầy đủ lễ nghi quân cách theo truyền thống. Quan khách Việt và Mỹ đều tề tưụ. Những bài diễn văn dài, những lời phát biểu, những cái bắt tay, những lời chúc tụng, những tấm plaque ghi ơn, tuyên dương…Phiá truyền thông báo chí, truyền hình cũng thi nhau quay phim, làm phóng sự, chụp hình, tường thuật. Hầu hết các tôn giáo đều có mặt. Những người có thân nhân chết trên biển Đông, chết vì hải tặc, chết vì họng sung của Công An trên đường vượt thoát… đều có mặt. Họ dò tìm tên thân nhân của họ được khắc trên các bia đá chung quanh tượng đài. Họ đưa máy ảnh chụp đủ mọi góc cạnh như muốn nhắc nhở, muốn quay về với những ký ức đầy tang thương và kinh khiếp những năm xưa! Họ chính là những thuyền nhân may mắn đã sống sót được đến bến bờ tự do đang đến nơi tượng đài, chứng kiến lễ khánh thành và cũng là để tưởng niệm đến linh hồn thân nhân của họ đang được an nghĩ vĩnh hằng nơi đây!Phải!
Toàn thể những người Việt Nam có mặt đều là những thuyền nhân may mắn, những HO may mắn, những người đựợc gia đình thuyền nhân tị nạn bảo lãnh qua sau nầy…Họ đều là những người may mắn! Cá nhân tôi cũng là người HO may mắn đến chứng kiến ngày khánh thành một biểu tượng dành cho những người đã không may mắn bỏ xác trên đường tìm tự do! Gia đình của tôi có tám người được ghi tên trên các tấm bia đá chung quanh tượng đài. Tôi tìm ra tên của họ được trang trọng khắc sâu vào bia. Chỉ thấy tên thân nhân mình – ba đứa em ruột, một em rễ, bốn đứa cháu dưới 10 tuổi - trên bia đá mà lòng tôi se thắt lại, nước mắt như muốn trào ra vì xúc động… Ôi Có phải hôm nay là ngày mà những người may mắn được sống trong tự do đến đây để hướng về! Có phải những oan hồn đã ba mươi bốn năm theo gíó theo mây không nơi an nghĩ đã tề tưụ chứng giám những người đã may mắn còn sống đang hướng về họ hay không"


 Buổi lễ khánh thành tượng đài, theo Nhà Báo kiêm nhà thơ Thái Tú Hạp - Trưởng Ban Tổ Chức – là một chấm dứt có ý nghiã cho những linh hồn, những oan hồn đã không nơi an nghĩ suốt ba mươi mấy năm qua! Dĩ nhiêu tượng đài nâỳ là một kiến trúc đầu tiên trên đất Hoa Kỳ, tọa lạc trong thành phố được mệnh danh là Little Saigon, thủ đô của người Việt tị nạn Cọng Sản. Nó là biểu tượng thứ hai sau Tượng Đài Việt Mỹ được khánh thành đã gần muời năm về trước! Tượng Đài nhớ đến những người đã chết trong biển Đông trên đường vượt thoát tìm tự do, đầu tiên không phải là ở đây mà là ở một đảo thuộc Indonesia. Nơi đó người ta đã khổ công xây dựng bia tưởng niệm. Nhưng bàn tay người Cộng Sản đã thò ra xoá tan vết tích. Họ sợ di tích ấy sẽ là một bằng chứng tố cáo cho thế giơí về tội ác do chính họ gây ra cho dân tộc Việt Nam. Tượng Đài Thuyền nhân cũng được những người tị nạn Việt tại Úc, Canada xây dựng. Nhưng hôm nay, tại thành phố Wesminster, Nam Califorina, lễ khánh thành nơi an nghĩ cho những oan hồn chết thảm vì làn sóng tìm tự do là một bước ngoặc rất có ý nghiã. Nó làm sống lại một niềm đau, nó làm cho chúng ta nhớ rằng vết thương trong từng người Việt vẫn chưa lành, không bao giờ lành nếu bạo qưyền Cọng Sản vẫn là một vật cản cho sự kết hợp, cho hoà hợp và là căn nguyên của sự chia rẽ!
Lúc chiều, đứng bên những bà mẹ già, những ông cụ trên tám mươi, người chống gậy, kẻ đi xe lăn tìm đến, tôi hỏi họ về những suy nghĩ đang có trong lúc chứng kiến tượng đài trước mặt. Cụ bà răng đen bóng nguời miền Bắc chạy CS năm 1954, nhưng hiện giờ đã không còn ăn trầu, rơi nước mắt nói:” Bác đến đây để xem tên cuả hai đứa con trai chết năm 78, chúng nó bị bắn với 32 người nữa tại cửa biển Tư Hiền. Một ông cụ khác tên Hoan: “ Tôi có ba người con và một cháu ngoại cũng bị cướp Thai Lan và chết năm 1979…” Hỏi một viên chức người Việt đang là dân cử, cô Janet Nguyễn: “ Cháu là con một thuyên nhân, qua Mỹ còn rất nhỏ, chaú rất cảm động nhìn tượng đài và cảm ơn những bàn tay bà con cùng Ban Tổ Chức xây dựng được một di tích lịch sử và là nơi an nghĩ của những oan hồn vì lý tưởng tự do đã chết thảm…”
Buổi lễ khánh thành đã kết thúc, người ta đã lần lượt về, những lều vải che nắng, những ghế ngồi được dọn , vệ sinh khu vực hoàn tất…Nhưng tôi vẫn ngồi đây đến bóng chiều mơn man trên thân thể các nạn nhân tượng đài giữa hồ nước với hình tượng là bóng dáng con thuyền nhỏ nhoi trong biển cả mênh mông để nhớ đến những đứa em, cháu đã ra đi không bao giờ trở lại; để nhớ đến một giai đọan ngồi tù ngoài xứ Bắc Việt Nam xa xôi…! Cảm ơn Ban vận động xây dựng Tượng Đài Thuyền Nhân, cám ơn những bàn tay đóng góp, cám ơn những viên chức và chủ đất khu vực Westminster Memorial Park, cảm ơn tấm lòng của bao nhiêu là thuyền nhân đươc may mắn đang sống trong tự do hạnh phúc đã góp bàn tay, để có nơi những kẻ xấu số; chỉ vì hai chữ tự do mà đã chết thảm, cho đến ba mươi bốn năm sau, linh hồn mới được có nơi an nghĩ! Xin an nghĩ … và hãy phù trợ cho người còn lại hướng về tổ quốc Việt, góp tiếng nói đấu tranh để hai chử TỰ DO được đến với đồng bào chúng ta tại quê nhà! Xin hãy an nghĩ, hỡi những oan hồn!
letamanh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.