Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bà Hillary Clinton Là Ngoại Trưởng Mỹ

28/02/200900:00:00(Xem: 5237)
bà Hillary clinton là Ngoại Trưởng Mỹ
Vi Anh
"Bà Hillary Clinton là ngoại trưởng Mỹ." Câu tựa đề bài này bên ngoài có vẻ là một chân lý Palice, biết rồi khổ lắm nói mãi, ai mà chẳng biết Bà Hillary là Bộ Trưởng Ngoại Giao kiêm Ngoại Trưởng Mỹ. Nhưng bên trong hàm chứa một ý nghĩa cần phân tích, nhiều khi con người nhận lãnh một trọng trách đối với quốc gia, mang hia đội mũ, trở thành "phương diện quốc gia" rồi, thì suy nghĩ và hành động không như  trước được.
Ngày 22.02.09, bà Hillary Clinton đã kết thúc chuyến viếng thăm đầu tiên kéo dài ba ngày tại Bắc Kinh với tư cách ngoại trưởng của chính phủ Obama. Chế độ Trung Cộng rất hài lòng vì bà  không đề cập đến vấn đề nhân quyền, mà chỉ tập trung vào những lãnh vực hợp tác song phương.
TC "hồ hởi, phấn khởi" với  cách hành xử mới của Bà Hillary Clinton vì vai trò mới rất quan trọng trong bang giao Washington - Bắc Kinh. Nếu Bà hành động như con ngưòi cũ thì  kẹt cho TC lắm. Khi là đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ, bà Hillary Clinton đã lên án tình trạng nhân quyền ở Trung Quốc. Năm 1995 khi dự  Hội nghị quốc tế về phụ nữ được tổ chức tại Bắc Kinh, Bà  đã hùng hồn bảo vệ nữ quyền. Và gần đây thôi, chưa đầy một năm trong khi tranh cử làm ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ, chủ trương ngoại giao của Bà đối với TC rất cứng rắn.
Trái lại, giới bảo vệ nhân quyền thì "bàng hoàng và hết sức thất vọng" vì trước khi lên máy bay từ Seoul đi Bắc Kinh ngày 20/02/2009, Bà nói ''Các chính quyền Mỹ liên tiếp cũng như các chính phủ Trung Quốc đều bị vấn đề nhân quyền khuấy động. Chúng ta cần phải tiếp tục gây áp lực. Thế nhưng không nên để điều này chi phối các cuộc thảo luận về cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, về biến đổi khí hậu và về an ninh". Nói gọn, theo câu này của tân Ngoại Trưởng Mỹ, vấn đề nhân quyền là thứ yếu trong bang giao giữa Mỹ và Trung Cộng. Nói khác, vấn đề nhân quyền ở TC đối với tân chánh quyền do tân TT Obama, người  Da Màu, chủ trương chánh trong tranh cử là "Đổi Thay", "vũ như cẩn", trong tương quan Washington- Bắc Kinh, vẫn như thời TT Bush Da Trắng của Đảng Cộng Hoà.
Thất vọng vì chánh trị thực dụng của Mỹ cũng còn ngự trị trong tương quan ngoại giao Washington và Bắc Kinh, quyền lợi vật chất và kinh tế vẫn là ưu tiên hàng đầu và nhân quyền vần là thứ yếu. Thất vọng vì theo nhận định của ông T. Kumar, thuộc phân hội Mỹ của Ân Xá Quốc Tế, thì Mỹ là một trong những nước duy nhất có thể gây sức ép trên Trung Quốc trong lãnh vực nhân quyền. Thế nhưng Ngoại Trưởng Mỹ lại nói không nên để Nhân quyền  chi phối các cuộc thảo luận về cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, về biến đổi khí hậu và về an ninh, thì coi như Nhân quyền "trớt qướt" rồi.
Báo chí Pháp chẳng những thất vọng và còn mỉa mai. Pháp thích khôi hài tím ruột và bay bướm ngạo đời, nên báo Liberation Pháp đi tựa "Bà Clinton tán tỉnh Bắc Kinh", nói Bà mãi lo cho món nợ của mình đã "quên mất" hồ sơ nhân quyền;  báo  Figaro cười Bà ra sức quyến rũ Trung Quốc, phớt tĩnh nhân quyền. Báo L'Humanité của Đảng CS Pháp nói Mỹ-TC phải hợp tác, nương nhau mà sống chung hoà bình, Trung Quốc cần thị trường Mỹ và Mỹ là con nợ số một TC.

Nhưng làm thế nào được, Bà Hillary Clinton bây giờ là ngoại trưởng của Mỹ. Trung Cộng là một chế độ đối tác ngoại giao mà Mỹ đang cần về kinh tế tài chánh, an ninh quốc tế, và khí hậu toàn cầu. Trung cộng cũng là chế độ có nhiều tiền tích vi phạm nhân quyền mà thế giới mong mỏi Mỹ có thể can thiệp để cải thiện. Một xung đột lớn về quyền lợi. Một bên là  quyền lợi vật chất trước mắt, cụ thể của đất nước và nhân dân Mỹ mà Bà là đại diện ngoại giao. Một bên là quyền lợi tinh thần, trừu tượng, mà người dân Trung Quốc và các tổ chức quốc tế mong Mỹ can thiệp. Một trường hợp rất khó xử  Bà Ngoại Trưởng Hillary Clinton.
Chính trị thực dụng Mỹ không có thù muôn thuở, bạn muôn đời, chỉ có quyền lợi Mỹ là trường cửu. Người Tàu có câu vạn sự khởi đầu nan. Chẳng lẽ mới đầâu hôm sớm mai, trong chuyến đi đầu tiên, viếng thăm xã giao TC, mà Bà lại mở lời chào TC bằng chữ Nhân Quyền rất dị ứng với TC, lúc đó không muốn nghe, thì còn ngoại giao gì được nữa.
Phương chi, Mỹ có những chuyện cấp thiết, những quyền lợi cấp bách phải giải quyết và cần sự cộng tác của chế độ CS Bắc Kinh. Chuyến đi TC đầu tiên này,  mục tiêu chính của bà Ngoại Trưởng Hiallary Clinton là phải đem về Washington lời cam kết của Bắc Kinh là sẽ không gây khó khăn cho kế hoạch vực dậy kinh tế của tổng thống Obama bằng cách tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu của Ngân khố Mỹ. TC đã hứa. TC là chủ nợ số 1 của Mỹ và TC còn có  với dự trữ ngoại tệ là hai ngàn tỷ đôla và có gần bảy trăm tỷ đôla công trái phiếu của Mỹ.
Mỹ cũng cần TC tiếp tay để giải quyết ba vấn đề chiến tranh và an ninh quốc tế ở Afghanistan, Pakistan và Bắc Triều Tiên. Liên quan đến các vấn đề trên, với tư cách là đồng minh của Pakistan và nhất là của Bắc Triều Tiên, Trung Quốc có thể trợ giúp Hoa Kỳ trong việc tìm giải pháp thỏa đáng.
Với những nhu cầu đó của Mỹ, Bà không thể làm trái ý Bắc Kinh khi Mỹ rất cần Bắc Kinh như vậy. Bà bây giờ là một nhà ngoại giao, lãnh đủ trách nhiệm với đất nước và nhân dân Mỹ đang găïp khó khăn. Chớ Bà không phải là một nhà chánh trị thuần túy nữa, một trong 60 thượng nghị sĩ chịu trách nhiệm tập thể của Thượng Viện hay Đệ Nhứt Phu Nhân với vai trò nghi lễ mà thôi nữa.
Nhưng sau khi biết được phản ứng của các tổ chức nhân quyền, theo tin AFP, Bà cũng tìm cách tỏ ra không lơ là đề vấn đề nhân quyền. Bà đã đến dự lễ cầu nguyện tại một nhà thờ ở phía tây Bắc Kinh. Sau đó, bà gặp các đại diện xã hội dân sự Trung Quốc. Giới phân tích cho rằng qua hai lần xuất hiện trước công chúng, lãnh đạo ngành ngoại giao Mỹ muốn chứng minh rằng bà vẫn gắn bó, quan tâm tới các quyền dân sự và tự do tôn giáo, mà không hề làm cho chính quyền Bắc Kinh phật ý.
Nhưng then chốt của vấn đề nhân quyền ở TC là tùy thuộc người dân TC. Tự do, dân chủ, nhân quyền ở TC, Mỹ chỉ có thể can thiệp, tạo áp lực với nhà cầm quyền. Chớ Mỹ không làm  thay nghĩ thế được. Tự do, dân chủ, nhân quyền của một dân tộc phải do dân tộc đó đấu tranh mới có. Người dân Trung Hoa có đấu tranh thì Mỹ mới có lý do đặt thành vấn đề với TC được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.