Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: “đêm Nha Trang”

07/03/200500:00:00(Xem: 4861)
FALLS CHURCH, Virginia -- Trong những ngày lưu lạc tha hương, hai tiếng “Quê Hương” như một nhắc nhở đêm ngày, một nhớ thương không nguôi, nó thúc đẩy những người cùng quê tìm đến nhau để cảm thông, chia sẻ vui buồn, tương thân tương trợ. Cái khuynh hướng về nguồn, thiết tha với kỷ niệm tuổi thơ, thầy xưa, bạn cũ đã thôi thúc hơn ba trăm đồng hương Nha Trang- Khánh Hòa tìm về với nhau trong “Đêm Nha Trang” , được tổ chức vào lúc 7:30 chiều ngày 26 tháng 2, 2005 tại nhà hàng Harvest Moon, Falls Church VA.
Đêm hôm nay đồng hương Nha Trang - Khánh Hòa cùng hân hoan về đây gặp gở bạn bè, bà con hàng xóm láng giềng, nhắc nhớ về quê hương dấu yêu Cầu Đá, Tháp Bà, Hòn Chồng, Xóm Bóng, bải cát trắng, hàng dương xanh, sóng bể rì rào...có người tình cờ gặp lại bạn cũ, thật vui mừng, có không biết bao nhiêu điều để thăm hỏi, kể lể cho nhau nghe, không khí thật nồng ấm, chan chứa tình quê hương.
Trước hết, Bà Nguyễn Bạch Mai, Hội trưởng Nha Trang Khánh Hòa có lời chào mừng đồng hương và thân hữu trong cộng đồng. Bà ân cần giới thiệu Ông Bà Nguyễn Kim Hương Hỏa, Hội trưởng CSV Quốc Gia Hành Chánh, Niên Trưởng Lâm Duy Tiên, Hội trưởng hội Biệt Động Quân, Ông Nguyễn Khoa Phước, giáo sư ở Nha Trang..
Sau đó Bà Nguyễn Bạch Mai tường trình sinh hoạt của hội Nha Trang trong năm qua. Bà cho biết hội bắt đầu với những phương tiện rất hạn hẹp, nhưng với sự nhiệt tình đóng góp của các hội viên và ban chấp hành mới, hội đã vươn lên. Số hội viên mỗi ngày một tăng thêm, hội đã thực hiện được bản tin “Cát Trắng”, cứ ba tháng phát hành một lần và được gởi đến từng gia đình đồng hương để liên lạc, thông báo những tin tức liên quan đến hội và đồng hương Nha Trang. Hội đã tổ chức họp mặt Hè, phát giải khuyến học cho con em ưu tú và tổ chức ba lần họp mặt Xuân. Ngoài ra hội cũng tích cực tham gia, đóng góp tài chính vào những sinh hoạt của Cộng Đồng VN vùng HTĐ như gây quỹ xây dựng Tượng Đài Chống Nạn Nhân Cộng Sản, Đại Hội Nữ Quân Nhân, giúp Thương Phế Binh VN, đóng góp cho Đài Truyền Hình VN vùng HTĐ và Cộng Đồng VN/HTĐ.
Bà Bạch Mai kêu gọi đồng hương giúp đở hội nhiều hơn về tinh thần cũng như vật chất để hội có phương tiện và phát triển mạnh trong tương lai. Bà cảm ơn những nhà mạnh thường quân va ønhững đồng hương đã hết lòng yểm trợ Hội trong thời gian qua cũng như tận tình giúp đở, tổ chức buổi họp mặt mừng Xuân này.

Chương trình do MC Nguyễn Hoàng Sanh, Cố Vấn của hội điều khiển, được tiếp nối với nhạc phẩm vui tươi “Ly Rượu Mừng” do ban họp ca Nha Trang trình diễn, tiếp theo là Trương Tố Linh trong nhạc phẩm “Hoa Tím Ngày Xưa”, Duy Minh trong “ Một Lần Miên Viễn Xót Xa” , Phương Vi trong nhạc phẩm “Nha Trang Ngày Về” và vài bản nhạc Pháp.
Được biết Nha Trang là thành phố phố chính của tỉnh Khánh Hòa, tỉnh này có bờ biển dài 120 cây số và phía Tây giáp cao nguyên Darlac và Tuyên Đức. Khành Hòa có nhiều danh lam thăéng cảnh, và Nha Trang là nơi nghỉ mát lý tưởng với biển xanh và cát tráng. Nha Trang cũng là nơi có nhiều trung tâm huấn luyện quân sự nổi tiếng, như Không Quân, Hải Quân, Hạ Sĩ Quan Đồng Đế, TTHL Dục Mỹ..
Hội Nha Trang – Khánh Hòa vùng HTĐ được thành vào mùa Thu năm 2000. Trong bước đầu chập chững Hội gặp nhiều khó khăn về mọi mặt. Nhưng với hoài bảo và thiện chí của đồng hương Nha Trang cùng với sự tận tình phục vụ của Bà Hội Trưởng Nguyễn Bạch Mai và ban Chấp Hành mới, hội Nha Trang- Khánh Hoà nay đã trở thành một trong những hội đoàn kết, vững mạnh trong Cộng Đồng VN vùng HTĐ. Mùa Xuân qua và mùa Hè rồi hội đã quy được hơn hai trăm đồng hương tham dự trong tình quê hương thật đậm đà, thắm thiết.

Chương trình mừng Xuân được tiếp nối với phần tặng hoa cho những ân nhân của hội . Bà Hội Trưởng Nguyễn Bạch Mai đã trang trọng trao những đóa hoa hồng thật đẹp đến quý ân nhân, Ông Nguyễn Anh Minh, Ông Lê Xuân Sướng và Bà Đỗ Thúc Thừa. Bà Hội Trưởng cũng trao hoa cho quý vị trong Ban Chấp Hành, đã đóng góp nhiều công sức cho sự lớn mạnh của hội, như Bà Đoàn Hải Yến, Thủ Quỹ; Ông Bà Dương Văn Hưng, Phó Nội Vụ; Ông Bà Lâm Đại Lộc, Phó Ngoại Vụ; Nguyễn Văn Toàn, Tổng Thư Ký; ông Phan Đình Tựu, Phó Thư Ký; Bà Đỗ thị Minh Tâm, Ủy Viên Xã Hội..
Chương trình văn nghệ được tiếp nối với bản họp ca “Đón Xuân” do ban họp ca Nha Trang trình diễn, kế đến Tuyết Mai trong một màn thi nhạc giao duyên, bản nhạc “Mùa Xuân của Mẹ” và vài vần thơ “Xuân Viễn Xứ” của Y Thy, nhà thơ trẻ của Nha Trang – Khánh Hòa.
Chương trình có tiết mục đố vui về địa lý: “Khánh Hòa có bao nhiêu đèo"”, làm cho không khí thêm phần sinh động, bà con bàn bạc xôn xao một cách thích thú. Phần xổ số cũng rất hấp dẫn với nhiều món quà có giá trị do những nhà mạnh thường quân gởi tặng.
Theo sau là phần dạ vũ vui tươi với ban nhạc Hải Đăng và chấm dứt vào lúc 12 giờ đêm cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SAN FRANCISCO — Tỷ lệ tự tham gia Thống Kê Dân Số California dẫn đầu toàn quốc, nhưng nhiều dân cư trong cộng đồng giàu có vẫn chưa trả lời. Có 9.7 triệu hộ gia đình trong tiểu bang đã trả lời – hơn 64 phần trăm – nhưng vẫn còn hơn hai triệu hộ gia đình chưa tham gia trả lời bảng thăm dò chín câu hỏi trên mạng tại census2020.gov. Mẫu tham gia qua bưu điện cũng có sẵn. Tỷ lệ tự trả lời của California cao hơn tỷ lệ toàn quốc – 64 phần trăm, cao hơn chút đỉnh, đối với 62.8 phần trăm toàn quốc tính đến ngày 30 tháng Bảy, theo dữ liệu của California Complete Count-Census 2020. California cũng có tỷ lệ tự trả lời cao nhất trong vùng điều tra dân số mà đa phần dân cư là người sinh ra ở hải ngoại.
Được biết, Kỹ sư Tạ Trung đã làm việc cho các công ty quốc phòng và không gian Hoa Kỳ như Hughes Aircraft, Boeing và Raytheon company trong vòng 37 năm, với chức vụ Project Manager và hiện nay ông đã nghỉ hưu. Ngoài việc làm chính ông còn tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng người Việt tại Nam California như một nhà giáo dục và một nhà lãnh đạo cộng đồng, ông Trung đã cống hiến công sức, tham gia vào các sinh hoạt đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam trong suốt 30 năm qua.
Cục Cơ Giới California ra hạn giấy phép học lái với thời hạn đến 30 tháng 11, 2020, để các học viên có nhiều thời gian để chuẩn bị và đăng ký thi thực hành lái xe trong đại dịch COVID-19.
Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo, 10561 Garden Grove Blvd., Thành Phố Garden Grove, CA 92840, điện thoại (714) 894-2500, vào chiều Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48 Harley Rouda đã đến thăm tòa soạn Việt Báo để tìm hiểu về những sinh hoạt của giới truyền thông Việt ngữ trong mùa Đại Dịch Covid-19, cùng đi với ông có ông Doãn Hưng, Phụ Tá đặc trách cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong địa hạt 48.
Tôi hỏi lại mẹ tôi triệu chứng ban đầu lúc mới phát bệnh cường giáp (một loại bướu cổ) cách đây nhiều năm thì mẹ tôi chỉ nhớ được là bị sụt cân. Còn tôi thì vẫn còn nhớ là mẹ tôi bị sốt trong những ngày đầu uống thuốc theo toa của bác sĩ. Thời gian đó mẹ tôi chưa đến Mỹ ở cạnh tôi như bây giờ nên tôi cứ cảm thấy không an tâm với cách điều trị bằng thuốc uống và chờ đợi trong khi triệu chứng sốt cứ kéo dài.
Khi người dân California hiểu tầm quan trọng của sự đa dạng và cơ hội bình đẳng, người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương tập hợp vào ngày 12 tháng 8 tham gia Đại hội Từ xa để ủng hộ Dự luật 16. Bằng cách xóa bỏ sự phân biệt đối xử có hệ thống trong nhiều thập kỷ, Dự luật 16 mang lại cơ hội lớn hơn cho người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trong kinh doanh, hợp đồng với chính phủ và giáo dục đại học.
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.