Hôm nay,  

Vì Sao Kế Hoạch Cấp Cứu Thất Bại?

30/09/200800:00:00(Xem: 11618)
Sau hai tuần thảo luận, dự luật cấp cứu tài chánh Hoa Kỳ đã bị Hạ viện bác bỏ với tỷ lệ 228-2005, trong đó có lá phiếu chống của 95 Dân biểu Dân Chủ và 133 Dân biểu Cộng Hoà. Quyết định ấy khiến thị trường chứng khoán Hoa Kỳ sụt điểm ở mức độ chưa từng thấy và với tỷ lệ chỉ thua vụ sụt giá chứng khoán năm 1087. Chỉ số Kỹ nghệ Dow Jones mất gần 778 điểm, chỉ số Nasdaq mất gần 200 điểm và chỉ số S&P mất 107 điểm.

Việt Báo lập tức hỏi ngay bình luận gia Nguyễn Xuân Nghĩa về biến cố quá sức đặc biệt này.

VB: Thưa anh, vì sao dự luật quá cần thiết cho các thị trường tài chánh Hoa Kỳ và thế giới lại bị Hạ viện bác bỏ"

- Đây là trường hợp chính trường giết hại thị trường khiến nhiều người bị mất tiền và kinh tế có thể bị suy trầm oan uổng.

- Lý do thứ nhất là khả năng lãnh đạo rất kém của Chính quyền Bush. Họ không hiểu tâm lý người dân và không nắm vững tình hình chính trị bên Lập pháp. Họ tung ra một kế hoạch quy mô và nghiêm trọng mà không giải thích cho quần chúng biết sự thật - là không đến nỗi tệ như vậy - và không vận động hậu thuẫn từ cả hai đảng mà cứ tin rằng sự hợp tác của đảng Dân Chủ đa số là đủ.

- Lý do thứ hai là chính trường Mỹ đang ở vào mấy tuần chót của việc bầu lại toàn bộ Hạ viện. Khi thấy dân chúng không hiểu sự thật và đa số đều chống, các Dân biểu đều sợ thất cử nên do dự bất định trước đề nghị của lãnh đạo của đảng mình. Đa số Dân biểu bỏ phiếu chống đều ở trong các đơn vị bấp bênh nên họ phải thủ thế và không nghe theo lời lãnh đạo của mình nữa.

- Lý do thứ ba là Quốc hội đã chính trị hoá một quyết định cấp cứu tài chánh mà bất kể tới hậu quả. Trước giờ bỏ phiếu, Chủ tịch Hạ viện là Nancy Pelosi còn dọa nạt mọi người về kích thước quá lớn của kế hoạch là 700 tỷ và nặng nề quy tội cho Chính quyền Bush. Bên đảng Cộng Hoà nương vào đó mà quật ngược lại và phá vỡ dự luật. Trong khi ấy, 40% Dân biểu Dân Chủ cũng không đồng ý với lãnh đạo mà bỏ phiếu chống. Chỉ cần hai chục Dân biểu Dân Chủ ủng hộ dự luật là xong mà lãnh đạo đảng này không huy động nổi mà còn chọc giận đối lập bên Cộng Hoà. Cả hai đảng đều phải chịu trách nhiệm về sự thất bại này, trước dân Mỹ và toàn thế giới.

- Ngầm bên dưới hiện tượng trách cứ lưỡng đảng là Hoa Kỳ không có lãnh đạo chính trị có khả năng trấn an hay thuyết phục. Từ Tổng thống Bush tới các lãnh tụ hai đảng bên Quốc hội, không ai có đủ uy tín trình bày sự việc cho rõ ràng và kêu gọi một giải pháp dù chưa toàn hảo thì vẫn là cần thiết khi thị trường toàn cầu đang hốt hoảng và các ngân hàng Âu Châu và Hoa Kỳ theo nhau vỡ nợ hầu như mỗi ngày.

Việt Báo: Nhìn trong lâu dài, tình hình sẽ ra sao"

- Quốc hội Mỹ sẽ phải tìm giải pháp nội trong một hay hai tuần nữa với rủi ro là dẫn tới nhiều kết quả bỏ phiếu bất ngờ vào ngày mùng bốn tháng 11 này. Trong lâu dài hơn, Hoa Kỳ phải vượt qua mâu thuẫn quá nặng về ý thức hệ, giữa hai đảng. Bên Dân Chủ thì cho rằng thị trường bất toàn nên cần tới sự can thiệp của Chính quyền. Bên Cộng Hoà thì cho rằng sự can thiệp ấy có nghĩa là chính quyền lấy 700 tỷ tiền thuế của dân để cứu nguy các doanh nghiệp bất cẩn. Kết quả tranh luận sẽ còn kéo dài sau ngày bầu cử và có thể làm thay đổi sự vận hành sau này của kinh tế Hoa Kỳ.

- Trong khi chờ đợi, thế giới thất vọng về nước Mỹ, vể cả khả năng thích ứng và cấp cứu của một quốc gia nổi tiếng là linh động và sáng tạo. Đây là vết nhơ khó rửa cho Hoa Kỳ và sẽ còn được lịch sử nhắc tới sau này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.