Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vì Sao Kế Hoạch Cấp Cứu Thất Bại?

30/09/200800:00:00(Xem: 10276)
Sau hai tuần thảo luận, dự luật cấp cứu tài chánh Hoa Kỳ đã bị Hạ viện bác bỏ với tỷ lệ 228-2005, trong đó có lá phiếu chống của 95 Dân biểu Dân Chủ và 133 Dân biểu Cộng Hoà. Quyết định ấy khiến thị trường chứng khoán Hoa Kỳ sụt điểm ở mức độ chưa từng thấy và với tỷ lệ chỉ thua vụ sụt giá chứng khoán năm 1087. Chỉ số Kỹ nghệ Dow Jones mất gần 778 điểm, chỉ số Nasdaq mất gần 200 điểm và chỉ số S&P mất 107 điểm.

Việt Báo lập tức hỏi ngay bình luận gia Nguyễn Xuân Nghĩa về biến cố quá sức đặc biệt này.

VB: Thưa anh, vì sao dự luật quá cần thiết cho các thị trường tài chánh Hoa Kỳ và thế giới lại bị Hạ viện bác bỏ"

- Đây là trường hợp chính trường giết hại thị trường khiến nhiều người bị mất tiền và kinh tế có thể bị suy trầm oan uổng.

- Lý do thứ nhất là khả năng lãnh đạo rất kém của Chính quyền Bush. Họ không hiểu tâm lý người dân và không nắm vững tình hình chính trị bên Lập pháp. Họ tung ra một kế hoạch quy mô và nghiêm trọng mà không giải thích cho quần chúng biết sự thật - là không đến nỗi tệ như vậy - và không vận động hậu thuẫn từ cả hai đảng mà cứ tin rằng sự hợp tác của đảng Dân Chủ đa số là đủ.

- Lý do thứ hai là chính trường Mỹ đang ở vào mấy tuần chót của việc bầu lại toàn bộ Hạ viện. Khi thấy dân chúng không hiểu sự thật và đa số đều chống, các Dân biểu đều sợ thất cử nên do dự bất định trước đề nghị của lãnh đạo của đảng mình. Đa số Dân biểu bỏ phiếu chống đều ở trong các đơn vị bấp bênh nên họ phải thủ thế và không nghe theo lời lãnh đạo của mình nữa.

- Lý do thứ ba là Quốc hội đã chính trị hoá một quyết định cấp cứu tài chánh mà bất kể tới hậu quả. Trước giờ bỏ phiếu, Chủ tịch Hạ viện là Nancy Pelosi còn dọa nạt mọi người về kích thước quá lớn của kế hoạch là 700 tỷ và nặng nề quy tội cho Chính quyền Bush. Bên đảng Cộng Hoà nương vào đó mà quật ngược lại và phá vỡ dự luật. Trong khi ấy, 40% Dân biểu Dân Chủ cũng không đồng ý với lãnh đạo mà bỏ phiếu chống. Chỉ cần hai chục Dân biểu Dân Chủ ủng hộ dự luật là xong mà lãnh đạo đảng này không huy động nổi mà còn chọc giận đối lập bên Cộng Hoà. Cả hai đảng đều phải chịu trách nhiệm về sự thất bại này, trước dân Mỹ và toàn thế giới.

- Ngầm bên dưới hiện tượng trách cứ lưỡng đảng là Hoa Kỳ không có lãnh đạo chính trị có khả năng trấn an hay thuyết phục. Từ Tổng thống Bush tới các lãnh tụ hai đảng bên Quốc hội, không ai có đủ uy tín trình bày sự việc cho rõ ràng và kêu gọi một giải pháp dù chưa toàn hảo thì vẫn là cần thiết khi thị trường toàn cầu đang hốt hoảng và các ngân hàng Âu Châu và Hoa Kỳ theo nhau vỡ nợ hầu như mỗi ngày.

Việt Báo: Nhìn trong lâu dài, tình hình sẽ ra sao"

- Quốc hội Mỹ sẽ phải tìm giải pháp nội trong một hay hai tuần nữa với rủi ro là dẫn tới nhiều kết quả bỏ phiếu bất ngờ vào ngày mùng bốn tháng 11 này. Trong lâu dài hơn, Hoa Kỳ phải vượt qua mâu thuẫn quá nặng về ý thức hệ, giữa hai đảng. Bên Dân Chủ thì cho rằng thị trường bất toàn nên cần tới sự can thiệp của Chính quyền. Bên Cộng Hoà thì cho rằng sự can thiệp ấy có nghĩa là chính quyền lấy 700 tỷ tiền thuế của dân để cứu nguy các doanh nghiệp bất cẩn. Kết quả tranh luận sẽ còn kéo dài sau ngày bầu cử và có thể làm thay đổi sự vận hành sau này của kinh tế Hoa Kỳ.

- Trong khi chờ đợi, thế giới thất vọng về nước Mỹ, vể cả khả năng thích ứng và cấp cứu của một quốc gia nổi tiếng là linh động và sáng tạo. Đây là vết nhơ khó rửa cho Hoa Kỳ và sẽ còn được lịch sử nhắc tới sau này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ Văn phòng Viện Tăng Thống, tuy chỉ tồn tại trên danh nghĩa, trong phận sự bảo trì ấn tín của Viện Tăng Thống, kế thừa tâm nguyện của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống qua phú chúc di ngôn của Ngài trước ngày thị tịch; chúng tôi trên nương tựa uy đức Tăng già và đạo lực gia trì của Chư tôn Trưởng lão, kính gởi đến Chư tôn Hòa Thượng, Chư Thượng tọa, Đại đức Tăng-già nhị bộ, cùng tất cả bốn chúng đệ tử, tâm nguyện Bồ-đề được thể hiện qua các kỳ họp đã nêu, ước mong tất cả bằng Bồ-đề nguyện và Bồ-đề hành, bằng đức lực, trí lực, và tài lực, với hằng tâm và hằng sản, đồng tâm nhất trí góp phần công đức vào sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh mà Chư Thánh Đệ tử, Lịch đại Tổ sư, bằng hùng lực và trí tuệ, bằng từ bi và nhẫn nhục, khoan dung, trải qua vô vàn gian nan chướng duyên trở ngại, đã mang ngọn đèn chánh pháp đến những nơi tăm tối, cho những ai có mắt để thấy, dựng dậy những gì đã sụp đổ, dựng đứng những gì đang nghiêng ngả.
Ngày Phật đản sanh là ngày vui, ngày thiêng liêng và trọng đại của nhân loại. Dù là với truyền thống nào, tông môn pháp phái nào, dù ở quốc độ nào… Người con Phật cũng đều hoan hỷ và thanh tịnh thân tâm để tưởng niệm đức Phật.
Thì tôi cũng nói cho hết lẽ như thế. Chớ bao nhiêu lương dân ở Văn Giang, Dương Nội, Thủ Thiêm, Lộc Hưng… đang sống yên lành mà Đảng & Nhà Nước còn có thể nhẫn tâm biến họ thành những đám dân oan (vật vã khắp nơi) thì cái chính phủ hiện hành có xá chi đến những khúc ruột thừa ở Cambodia.
Bàn về kinh tế không thể không nhắc đến tiền. Tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền thì…đói. Tiền mang lại tự do (có tiền mua tiên) hay biến con người thành nô lệ đồng tiền. Con nít lên 3 đã biết tiền dùng để mua bánh kẹo, vậy mà các kinh tế gia giờ này vẫn không đồng ý chuyện tiền để làm chi!
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.