Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Tế: Phải Theo Lộ Trình Lập Quốc Palestine

02/03/200500:00:00(Xem: 4315)
LONDON - Cac nhà lãnh đạo thế giới họp tại London nói rằng Israel và Palestine cùng phải thi hành cac bổn phận quy định trong lộ trình do Hoa Kỳ bảo trợ để bảo đảm sự thành lập quốc gia Palestine bên cạnh Israel.
Bản thảo Thông Cáo Chung cung cấp cho phía Palestine hậu thuẫn để cac lực lượng an ninh ngăn chận cac hành động tấn công Israel, để tổ chức bầu cử QH và bảo đảm trật tự khi Israel rút dân định cư ra khỏi Gaza. Để đổi lại, phía Palestine phải cam kết thực hiện các cải tổ, diệt tham nhũng và tổ chức bầu cử như đã định vào Tháng 7.
Mục đích của hội nghị quốc tế do Thủ Tướng Tony Blair triệu tập là giúp nhân dân Palestine dưới quyền lãnh đạo của chủ tịch Mahmoud Abbas thực hiện cac biện pháp sẽ phát triển tiến trình hòa bình và xây dựng niềm tin với nhà nước Israel. Israel đứng ngoài, tránh áp lực quốc tế đòi hỏi tái tục cac thương thuyết sớm về giải pháp tối hậu. Lên tiếng tại hội nghị này, lãnh tụ Abbas tuyên bố rằng cac cải tổ phải có hậu thuẫn của cuộc hòa đàm, và cac nỗ lực an ninh có thể sụp đổ trừ phi được yểm trợ bởi định hướng chính trị.
Phía Palestine muốn cac chính phủ thuc ép Israel để bảo đảm rằng cuộc triệt thoái Gaza là 1 phần trong lộ đồ hòa bình chứ không nhằm duy trì quyền kiểm soát các khu định cư ở Tây Ngạn. Palestine có 1.3 triệu dân ở Gaza và 2.3 triệu dân ở Tây Ngạn. Gần 240,000 người Israel sinh sống ở cac khu định cư tại cac lãnh thổ chiếm đóng trong chiến cuộc 1967. Cam kết then chốt của Palestine là giải tán cac tổ chức du kich.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice sẽ gửi Tướng 3 sao William Ward sang giúp Palestine cải tổ cac lực lượng an ninh - bà Rice nói phía Israel phải làm bổn phận về phần mình, phải có cac hành động hướng tới giải pháp sau cùng, giúp bảo đảm rằng quốc gia Palestine là khả thi. Phụ tá của Ngoại Trưởng Palestine hoan hô vai trò điều hợp của Tướng Ward như là nhân chứng về cac hành động của 2 bên. Cac viên chức Anh mong mỏi 1 số nước giúp tài chính sẽ họp hội nghị cấp viện vào Tháng 6. Ủy Hội Aâu Châu và Ngân Hàng Thế Giới cũng sẽ loan báo vai trò của họ trong việc yểm trợ về kinh tế và quản trị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai, 6 tháng 4, Hoa Kỳ đã cảnh báo Trung Cộng không lợi dụng đại dịch vi khuẩn corona để dùng sức mạnh tại Biển Đông sau khi Việt Nam nói rằng Bắc Kinh đã đâm chìm một tàu đánh cá, theo AFP cho biết. Giữa lúc toàn cầu tập trung chống COVID-19, TC đã tăng tốc các trạm nghiên cứu và cho máy by quân sự đặc biệt đáp xuống vùng biển tranh chấp, theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết.
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giám sát điện thoại di động của những người được chẩn đoán nhiễm Covid-19 để đảm bảo họ không phá hoại các nỗ lực kiểm dịch, đánh dấu biện pháp mới nhất để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát
Vào tối thứ Tư (08/04/2020), người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã lên tiếng bảo vệ cơ quan của mình về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19
Thành phố Vũ Hán, nơi đại dịch Covid-19 khởi phát lần đầu tiên, đã kết thúc đợt phong tỏa kéo dài hơn hai tháng vào thứ Tư (08/04/2020)
Một số khách hàng cho biết, Verizon đã thông báo sẽ hủy các cuộc hẹn theo lịch trình để cài đặt và sửa chữa Internet tại nhà.
Mức độ phóng xạ gần khu vực thảm họa hạt nhân Chernobyl đã tăng vọt trong khi các nhân viên cứu hỏa chât vật ngăn chặn hai đám cháy rừng trong khu vực.