Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Tế: Phải Theo Lộ Trình Lập Quốc Palestine

02/03/200500:00:00(Xem: 4432)
LONDON - Cac nhà lãnh đạo thế giới họp tại London nói rằng Israel và Palestine cùng phải thi hành cac bổn phận quy định trong lộ trình do Hoa Kỳ bảo trợ để bảo đảm sự thành lập quốc gia Palestine bên cạnh Israel.
Bản thảo Thông Cáo Chung cung cấp cho phía Palestine hậu thuẫn để cac lực lượng an ninh ngăn chận cac hành động tấn công Israel, để tổ chức bầu cử QH và bảo đảm trật tự khi Israel rút dân định cư ra khỏi Gaza. Để đổi lại, phía Palestine phải cam kết thực hiện các cải tổ, diệt tham nhũng và tổ chức bầu cử như đã định vào Tháng 7.
Mục đích của hội nghị quốc tế do Thủ Tướng Tony Blair triệu tập là giúp nhân dân Palestine dưới quyền lãnh đạo của chủ tịch Mahmoud Abbas thực hiện cac biện pháp sẽ phát triển tiến trình hòa bình và xây dựng niềm tin với nhà nước Israel. Israel đứng ngoài, tránh áp lực quốc tế đòi hỏi tái tục cac thương thuyết sớm về giải pháp tối hậu. Lên tiếng tại hội nghị này, lãnh tụ Abbas tuyên bố rằng cac cải tổ phải có hậu thuẫn của cuộc hòa đàm, và cac nỗ lực an ninh có thể sụp đổ trừ phi được yểm trợ bởi định hướng chính trị.

Phía Palestine muốn cac chính phủ thuc ép Israel để bảo đảm rằng cuộc triệt thoái Gaza là 1 phần trong lộ đồ hòa bình chứ không nhằm duy trì quyền kiểm soát các khu định cư ở Tây Ngạn. Palestine có 1.3 triệu dân ở Gaza và 2.3 triệu dân ở Tây Ngạn. Gần 240,000 người Israel sinh sống ở cac khu định cư tại cac lãnh thổ chiếm đóng trong chiến cuộc 1967. Cam kết then chốt của Palestine là giải tán cac tổ chức du kich.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice sẽ gửi Tướng 3 sao William Ward sang giúp Palestine cải tổ cac lực lượng an ninh - bà Rice nói phía Israel phải làm bổn phận về phần mình, phải có cac hành động hướng tới giải pháp sau cùng, giúp bảo đảm rằng quốc gia Palestine là khả thi. Phụ tá của Ngoại Trưởng Palestine hoan hô vai trò điều hợp của Tướng Ward như là nhân chứng về cac hành động của 2 bên. Cac viên chức Anh mong mỏi 1 số nước giúp tài chính sẽ họp hội nghị cấp viện vào Tháng 6. Ủy Hội Aâu Châu và Ngân Hàng Thế Giới cũng sẽ loan báo vai trò của họ trong việc yểm trợ về kinh tế và quản trị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ít nhất 20 người đã bị giết chết và hơn 600 người bị thương trong hàng loạt vụ nổ rất lớn tại một doanh trại quân đội tại Equatorial Guinea – một quốc gia ở Miền Trung Phi Châu -- theo đài truyền hình nhà nước tường trình qua bản tin của báo The Guardian hôm Chủ Nhật, 7 tháng 3 năm 2021.
Baghdad, Iraq– Thăm Ur, thành phố cổ kính tại Iraq nơi Do Thái, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo tin rằng vị tổ phụ chung của họ Abraham đã được sinh ra, Đức Giáo Hoàng Francis đã lên án chủ nghĩa cự đoan như là “phản bội tôn giáo,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc tiếp tục phô bày tham vọng xâm chiếm Biển Đông bằng việc quân sự hóa các đảo họ chiếm đóng trong vùng biển này mà cụ thể gầy đây nhất là việc TQ tập trận đổ bộ chiếm đảo trên quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 6 tháng 3 năm 2021.
Những người làm ra YouTube với 1,000 người xem và 4,000 giờ xem thì đủ điều kiện để các videos của họ nhận được tiền với các quảng cáo bằng việc tham gia vào Chương Trình Hợp Tác của YouTube (YouTube's Partner Program). Những quảng cáo này được chọn lọc bởi Google, và bao nhiêu tiền mà người làm ra lãnh được tùy theo số giờ xem của video, thời gian xem bao lâu, loại video nào, và loại người xem – nằm trong số các yếu tố khác.
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.