Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cảm Tưởng Nhân Giỗ 49 Ngày Của HT Thích Huyền Quang

13/08/200800:00:00(Xem: 7234)
Sau khi ngồi tù cải tạo hết 13 năm (1975-1988) tôi được trở về với gia đình. Tháng 6/ 1992, tôi bị bắt lại và bị buộc tội "Hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân" (chiếu điều 72 Hình Luật)...Thời gian bị giam giữ tại khu kiên giam lao xá Chí Hoà (Saigon), tôi được gặp Thượng Toạ Thích Không Tánh (giam chung một phòng với LS Ngô Văn Vinh), tôi được biết về cuộc tranh đấu của Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất dưới chế độ Cộng Sản sau 30/4/1975. Đã có lần Thượng Toạ Thích Không Tánh và anh em chúng tôi "kêu gọi tuyệt thực" tại lao xá Chí Hoà để phản đối công an bắt một anh em trong nhóm tù chính trị đi cùm...Trong thời gian bị giam giữ tại trại Phan Đăng Lưu (trước mặt chợ Bà Chiễu Gia Định), khoảng tháng 10/1992, trứơc khi được chuyển qua Chí Hoà, có một hôm, Công An gọi tôi ra nhận quà. Tôi rất ngạc nhiên khi thấy gói quà được bọc bằng một túi xách màu vàng (giống như áo vàng của các nhà sư PG). Ngoài ra, chữ viết trên bì thư không giống nét chữ của vợ tôi...làm cho tôi rất bối rối lo âu, không hiểu vì lý do gì mà

vợ tôi không đích thân lại nhờ ngừơi khác đi gởi quà cho tôi...Tôi cứ nghĩ rằng vợ tôi ở nhà đang gặp chuyện gì bất trắc "! Nhưng liền sau đó, một tên Công An khác chạy vào ra dấu cho tôi dừng lại và phải quay trở về buồng đợi...Suốt buổi chiều cho đến tối hôm đó, không thấy Công An gọi tôi ra nhận thư, nhận qùa của gia đình nữa. Tôi đem chuyện nầy kể lại cho anh Đoàn Viết Hoạt và hai anh em chúng tôi ước đoán rằng chắc có nhà sư nào trùng tên với tôi đã bị Công An bắt và hiện đang bị giam giữ trong khu vực nầy. Chúng tôi liền nhắn chuyền từ buồng nọ qua buồng kia, hỏi nhau xem trong số bị biệt giam tại trại Phan Đăng Lưu có nhà sư nào tên Tưởng hay không" Quả nhiên từ xa chuyển tin trả lời có Thầy Thích Trí Lực (tục danh là Phạm Văn Tưởng) bị bắt tại Đà Lạt mới đưa về đây...Qua tinh thần bất khuất của hai Thầy Thích Không Tánh và Thích Trí Lực, tôi hiểu được vai trò của Hoà Thượng Thích Huyền Quang và Hoà Thượng Thích Quảng Độ trong cuộc tranh đấu cho tự do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam sau 30/4/1975 như thế nào" Nhân lễ giỗ 49 ngày của Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyên Quang của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, với tư cách một tín hữu Công Giáo, tôi muốn nói lên vài cảm nghĩ của cá nhân tôi về Ngài.

Những điểm tương đồng giữa Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang và Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Kim Điền:

- Đức Tăng Thống Thích Huyền Quang tuổi Canh Thân 1920 (mệnh Thạch Lựu Mộc), lớn hơn  Đức TGM Nguyễn Kim Điền 01 tuổi. Đức TGM sinh năm 1921 tuổi Tân Dậu (mệnh Thạch Lựu Mộc) là ngừơi cùng thời với nhau. Đức TGM qua đời ngày 8 tháng 6 năm 1988, hưởng thọ 68 tuổi (tuổi ta).  Đức Tăng Thống Thích Huyền Quang qua đời ngày 5 tháng 7 năm 2008, hưởng thọ 89 tuổi (tuổi ta) cũng vào giữa mùa Hè.

- Cả hai vị đều đấu tranh cho "tự do tôn giáo"...Đức TGM Nguyễn Kim Điền bị giam lõng tại Huế (Toà Tổng Giám Mục); Đức Tăng Thống thì bị quản chế tại Tu viện Nguyên Thiều Quả

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.