Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lịch Sử Ghi Nhận Từ San Jose

29/07/200800:00:00(Xem: 6190)

Mặt bìa DVD.

Lời nói đầu:

Tháng 4, 2008 văn nghệ "Lịch Sử Ngàn Người Viết" trình diễn tại San Jose. Sau 4 tháng đợi chờ cuối tháng 7, DVD Lịch Sử Ngàn Người Viết ra mắt lần đầu tiên tại Viện Bảo Tàng Việt Nam. Chuyện San Jose hàng tuần xin viết về đề tài này. Cho phép chúng tôi giới thiệu sản phẩm cây nhà lá vườn và thêm một chút khoe khoang có tính cách thương mại. Xin vào đề lung khởi, đi lòng vòng trước khi vào chuyện.

Tháng 7 vừa qua San Jose chào đón gia đình Võ Bị Đà Lạt toàn thế giới. Tháng 8 sắp đến, San Jose sẽ là nơi đại hội toàn ngành Y Khoa Việt Nam Hải Ngoại. San Jose lại một lần nữa được nhiều người Việt biết đến và ghé lại hơn một lần.

Để giới thiệu về San Jose với quí vị ngành Y Khoa Việt Nam, và đồng thời để mời quan khách đến thăm Viện Bảo Tàng, chúng tôi đã có cơ hội gởi một bản tóm lượt như sau.

SAN JOSE Chào Mừng Đại Hội

 Gia Đình Y Khoa Việt Nam

HÃY VIẾNG THĂM VIỆN BẢO TÀNG VIỆT NAM

1. Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân và Việt Nam Cộng Hòa

The Museum of The Boat People and The Republic of Viet Nam.

2. Đây là Viện Bảo Tàng Việt Nam đầu tiên của người Việt Hải Ngoại. Tại khu vườn lịch sử của History Park San Jose. Số 1650 Senter Rd. CA 95112 

3. Tại History Park San Jose đã có các Viện Bảo Tàng Mễ, Trung Hoa, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp. Bảo Tàng Việt Nam hoàn tất sau cùng năm 2008 nhưng sinh động nhất.

4. Trị giá di sản và tác phẩm trưng bày 1 triệu Mỹ Kim với 25 năm sưu tằm và sáng tác. Trãi dài các giai đoạn lịch sử từ 1950 - 1954 - 1975 cho đến nay. Từ Bắc vào Nam Việt Nam và đến Hoa Kỳ.

5. Trị giá địa ốc trên đất thành phố gồm ngôi nhà cổ 140 năm, có vườn cảnh và parking tổng cộng là 2 triệu 500 ngàn Mỹ Kim. Tiền tu sửa tốn phí 500 ngàn Mỹ Kim.

6. Ngoại trừ địa ốc, di sản, tác phẩm và chi phí sửa chữa hoàn toàn do cơ quan IRCC và thân hữu đóng góp, cho vay. Không có tài trợ của chính phủ và công ty Hoa Kỳ. Đây là một cống hiến thuần túy của người Việt cho thành Phố, cho nước Mỹ và cho thế hệ tương lai.

7. Ba chục năm trước không ai biết San Jose. 30 năm sau San Jose trở thành kinh đô điện tử với 1 triệu dân, đứng thứ 10 nước Mỹ.

8. Ba mươi năm trước, San Jose chưa có người tỵ nạn. 30 năm sau San Jose là thành phố có 100 ngàn người Việt chiếm 10% dân số và là nơi có nhiều người Việt nhất tại một thị xã.

9.Và San Jose hãnh diện có Viện Bảo Tàng Việt Nam đầu tiên, với đề tài đặc thù về Thuyền Nhân và Việt Nam Cộng Hòa.

10. Viện Bảo Tàng Việt Nam nằm trong chương trình giáo dục lịch sử cho thế hệ tương lai, nên giờ mở cửa dành riêng cho các sinh viên đại học, và học sinh tại Santa Clara County. Quí vị quan khách Việt Nam đến thăm viếng xin vui lòng liên lạc điện thoại số (408)971-7878.  

Quí vị về tham dự đại hội gia đình Y Khoa Việt Nam, xin liên lạc với ban tổ chức để chúng tôi dành thì giờ thuận tiện đón chào và hướng dẫn. Đã về San Jose không thể bỏ qua Viện Bảo Tàng Việt Nam với các tác phẩm và di vật có một không hai trong suốt hành trình lịch sử bi thảm hậu bán thế kỷ thứ 20 của người Việt.

Hãy đến thăm một lần để thông cảm, khích lệ và trở lại với con em quí vị, ngõ hầu hãnh diện là người Việt Nam.

Trên đây là câu chuyện về Viện bảo tàng. Sau đây là câu chuyện về DVD thực hiện dành cho viện Bảo tàng.

Trước hết chúng tôi phải khoe với quí vị, San Jose là vùng đất lịch sử, đã từng là nơi quốc hội California đầu tiên hội họp và ngày nay có một tòa thị xã tân kỳ nhất nước Mỹ. Cộng đồng Việt Nam tại San Jose vốn đã có những thành tích rất đáng ghi nhận đi trước miền Nam. Những tờ báo hàng ngày đầu tiên, chương trình Radio, TV đầu tiên...

Tuy nhiên, xem ra về nhiều phương diện khác, hiện nay miền Bắc Cali chưa cạnh tranh được với miền Nam. Cụ thể như là phương diện văn hóa nghệ thuật. Hầu hết các danh ca nghệ sĩ, tài tử người Việt hải ngoại đều cư ngụ tại quận Cam. Các trung tâm sản xuất băng nhạc, DVD đều ở khu vực quanh Little Saigon. Nhưng tiếc thay, trên 200 DVD của các trung tâm danh tiếng sản xuất hơn 20 năm qua, nếu muốn tìm một tác phẩm tiêu biểu cho vào Viện Bảo Tàng, chúng tôi rất khó khăn phân vân trong việc lựa chọn. Đành phải lưu trữ tất cả vào văn khố để làm tài liệu.

Và chúng tôi đã tự tìm cách dựng sân khấu để sản xuất lấy các DVD theo tiêu chuẩn của Bảo Tàng. Cuốn DVD đầu tiên về hình ảnh người lính Việt Nam Cộng Hòa ra đời năm 2006 đã đáp ứng được phần nào nhu cầu của Museum. Trong đó những hình ảnh của người cựu chiến binh thực sự đã lên sân khấu và hình ảnh của họ sẽ ở lại với Viện Bảo Tàng muôn đời sau.

Tháng 4 năm 2008 chúng tôi dựng lại đề tài "Lịch Sử Ngàn Người Viết" với 2500 khán giả và 250 người lên sân khấu tại rạp hát thành phố San Jose.

Xin đọc đoạn quảng cáo phát hành DVD như sau:

DVD với hình ảnh chúc mừng của tổng thống Hoa Kỳ Jimmy Carter, vị ân nhân của Thuyền Nhân Việt Nam gồm 2 đĩa, dài 3 giờ 30 phút với 28 tiết mục và 26 ca khúc.

DVD do Dân Sinh San Jose phát hành với niềm hãnh diện phản ảnh lịch sử của hậu bán thế kỷ thứ 20, bi thảm, xúc động, hào hùng. Có sự hiện diện của các em nhỏ trường Việt ngữ Về Nguồn, ca đoàn sinh viên Saigon thời 70. Những ca sĩ và tài tử đưa tâm tình lên sân khấu. Kiều Chinh, Nam Lộc, Diễm Liên, Khánh Ly, Ý Lan, Nguyễn Đức Quang, Nguyên Nhu, Như Quỳnh....

Hình ảnh bốn cuốn phim tiêu biểu của 50 năm điện ảnh Việt Nam từ: Chúng Tôi Muốn Sống, qua Người Tình Không Chân Dung, Rồng Xanh và Vượt Sóng.

Giới thiệu nội dung DVD

Ban tổ chức thực sự không có khả năng tài chánh và kỹ thuật thực hiện các xuất phẩm như các đại công ty bỏ vốn hàng triệu mỹ kim. Hơn nữa, các sân khấu hoành tráng vĩ đại cùng các danh ca trong ngoài trình diễn không phản ánh dúng nhu cầu lịch sử trong viện Bảo Tàng. Chúng tôi cần các hình ảnh của đời thường phản ánh thực sự đất nước và cộng đồng. Vì vậy phải đi tìm con đường sáng tạo đặc biệt. Bà dân biểu Joe Lofgren vốn là chỗ quen biết trên 30 năm từ lúc bà còn là một sinh viên luật rồi tốt nghiệp và ra tranh cử giám sát viên quận hạt. Bà đã nhận lời làm trưởng ban tổ chức danh dự và liên lạc với bạn cũ là đệ nhất phu nhân Jimmy Carter. Vị tổng thống Hoa Kỳ với giải Nobel hòa bình đã nhận lời về tham dự nhưng sau cùng không đi được nên đã gửi một thông điệp truyền hình trực tiếp cho hội trường. Vị tổng thống ân nhân của thuyền nhân Việt nam, người ra lệnh cho đệ thất hạm đội cứu người trên biển Đông và gia tăng cấp khoản nhận tỵ nạn, đã bày tỏ sự vui mừng vì công cuộc định cư thành tựu và lên tiếng chúc mừng cho dự án Bảo Tàng của IRCC. Cũng do lời mời của văn phòng bà dân biểu liên bang, Nam Dương và Phi luật Tân đã gửi đại diện ngoại giao đòan từ lãnh sự quán đến nhận tuyên dương về các thành quả giúp người tỵ nạn từ 20 năm qua.

Bài quốc ca VNCH được hát lên cùng với sự hiện diện của bà bác sĩ Nguyễn tôn Hoàn năm nay 86 tuổi. Sáu mươi sáu năm về trước, khi còn là một nữ sinh viên từ Saigon ra Hanoi học trường y khoa, bà đã đứng hát lần đầu tiên bản Tiếng gọi sinh viên. Sáu mươi sáu năm sau, tại San Jose bây giờ là bản Tiếng gọi công dân. Cũng có sự hiện diện của bác Không quân Trần dỗ Cung từ Hanoi đến San Jose. Rồi đến những tiếng hát của ca sĩ được lựa chọn cho ba miền đất nước. Khánh Ly, cô bé di cư từ miền Bắc cất tiếng ca bản nhạc bất hủ Hướng về Hanoi. Bài ca vào cuối thập niên 50 đã làm tan nát trái tim tuổi trẻ di cư. Đại diện cho miền Trung là tiếng hát của cô gái Đông Hà. Người con gái HO nổi danh Như Quỳnh.

Khi nhắc đến Lịch sử ngàn người viết, ca sĩ Khánh Ly đã nói rằng rất cần cả ngàn người cùng gìn giữ và bảo toàn lịch sử. Trong khi đó Như Quỳnh nghẹn ngào không nói nên lời trước khi cất tiếng Thương về miền Trung. Nhạc sĩ Nguyễn Nhu trình bày bài thơ do chính anh phổ nhạc: Phải chi có Huế. Bài ca đã đưa anh vào lịch sử đại diện cho San Jose.

Riêng miền đất Saigon thân yêu được ca đoàn cựu sinh viên thập niên 70 trình bày liên khúc hết sức sống động và lôi cuốn. Đặc biệt có sự hiện diện của tam ca gia đình y khoa với bác sĩ Thu Hà hiện diện. Nguyễn đức Quang cũng anh chị em du ca Bắc Cali làm rộn ràng sân khấu với những bài hát của một thời xưa huy hoàng. Phần giới thiệu 4 cuộn phim tiêu biểu của 50 năm điện ảnh Việt Nam với các tài tử định cư ngay tại San Jose đã đem đến giây phút thích thú cho toàn thể khán giả. Nữ tài tử Kiều Chinh của 50 năm điện ảnh từ Việt Nam, Đông nam Á qua đến Hoa Kỳ đã ngậm ngùi nhắc đến những người đã ra đi, và vui mừng gặp lại người xưa đã từng cùng hiện diện trên màn bạc. Tiết mục xuất sắc là phần trình diễn của ca sĩ Ý Lan với bản Người tình không chân dung và Kỷ vật cho em đã làm cho cả hội trường vô cùng xúc động. Nghệ sĩ Nam Lộc trình bày 2 sáng tác của chính anh đã để lại một kỷ niệm sâu đậm cho cả nghệ sĩ lẫn khán giả. Sau cùng, từ sân khấu xuống đến hội trường, tất cả đều hòa nhịp trong bản Hội nghị Diên Hồng. Cho đến khi lời ca nhắc lại lần thứ hai và chấm dứt, khán giả vẫn còn lưu luyến chưa chịu rời chân. Đó là phần tóm lược nội dung của DVD Lịch sử ngàn người viết, chúng tôi muốn giới thiệu với quí vị.

DVD của chính chúng ta trình diễn phản ánh cuộc đời của mỗi người. Tất cả đều trở thành tài tử và nghệ sĩ lại trở thành như mọi người. Đây chính là tài liệu chúng tôi cần có để dành riêng cho Viện Bảo Tàng Việt Nam tại San Jose.

Đây cũng chính là một DVD quí vị cần lưu giữ làm di sản cho mọi gia đình Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.