Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Ái Hữu Quảng Trị Vui Xuân, Nhớ Quê Nhà

03/03/200500:00:00(Xem: 4773)
Falls Church, VA. (Đỗ Hồng). -Những ngày tháng đầu tiên của một năm mới bao giờ cũng bắt đầu bằng những niềm vui. Niềm vui lại thường đến trong những cuộc họp mặt. Và cuộc họp mặt càng đông đảo bao nhiêu thì niềm vui lại càng lớn lao bấy nhiêu. Trong ý nghĩa đó, giữ đúng truyền thống hàng năm, Hội Đồng Hương Quảng Trị đã tổ chức cuộc họp mặt mừng Xuân Ất Dậu 2005 tại nhà hàng Thần Tài vào tối thứ bảy 26 tháng 2 vừa qua nhằm mang đến niềm vui cho hàng trăm thực khách trong những ngày đầu năm trên xứ người.

Trong phần tuyên bố lý do buổi họp mặt tân niên, ông Lý Thy Dân, đại diện ban tổ chức, đã cho biết đây là dịp để các đồng hương Quảng Trị cùng gia đình và thân hữu gặp gỡ hàn huyên tâm sự và gửi đến cho nhau những lời cầu chúc tốt đẹp nhất cho một năm mới.
Sau nghi thức chào cờ Mỹ-Việt và phút mặc niệm, ban tổ chức đã mời ba vị cao niên gồm các ông Phan Vỹ, Trần Đạo Đông và Phạm Ngọc Thiệp tiến lên niệm hương trước bàn thờ Tổ Quốc để cầu xin hồn thiêng sông núi phù hộ cho dân tộc Việt Nam sớm được hưởng tự do, hạnh phúc, an bình. Khói hương trầm nghi ngút bay gợi lại cho mọi người giây phút thiêng liêng của những ngày đầu năm ở quê nhà và nỗi ngậm ngùi man mác của kiếp sống tha hương nơi đây.
Tiếp theo đó, người điều khiển chương trình Lý Thy Dân lần lượt giới thiệu trước cử tọa thành phần quan khách danh dự. Trong số này, có sự hiện diện của cựu chuẩn tướng Trần Quang Khôi, các cựu đại tá Tôn Thất Khiên và Đỗ Kỳ, ông Nguyễn Văn Tần (Chủ tịch Cộng Đồng VN vùng Hoa Thịnh Đốn), ông Nguyễn Trương Lương (Hội trưởng Hội Thủy Quân Lục Chiến HTĐ), nhà danh họa Vũ Hối, GS Đỗ Diễn Nhi (Giám đốc đài Truyền Hình Việt Nam Hải Ngoại), phái đoàn Hội Đồng Hương Quảng Trị Philadelphia, cùng các vị đại diện truyền thông báo chí...
Trong phần chúc Tết đồng hương, Bác Sĩ Hội Trưởng Dương Quang Hớn đã ân cần nhắc nhở mọi người khi vui xuân hãy nhớ đến những người kém may mắn hơn như những nạn nhân trận sóng thần Tsunami chẳng hạn và nhất là đồng bào ruột thịt còn đang sống những ngày tháng thiếu tự do và thống khổ dưới ách cộng sản bạo tàn ở quê nhà. Ngoài ra, BS Hớn còn cho biết thêm về ý nghĩa của buổi họp mặt hàng năm là để góp phần bảo tồn văn hóa cổ truyền VN và cũng là dịp để lớp trẻ có cơ hội làm quen, tiếp nối truyền thống cha anh, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, mà không ít đã có phần mai một vì khác biệt văn hóa. Sau cùng, ông cầu chúc cho tất cả mọi người được hưởng một mùa xuân an khang thịnh vượng.
Bước sang phần văn nghệ giúp vui, người điều khiển chương trình Phan Thị Yến đã giới thiệu đến toàn thể thực khách những màn văn nghệ thật phong phú đa dạng gồm nhiều tiết mục khác nhau từ ca nhạc tân cổ, ngâm thơ, cho đến vũ múa với sự đóng góp của nhiều tài danh trong vùng như: Kiều Nga, Duy Mẫn, Tâm Mỹ, ban vũ Trưng Vương gồm các em Theresa Nguyễn, Ngô Loan và Nguyên Thanh, cùng một số thân hữu với phần đệm nhạc của ban nhạc Tiến Kèn.

Chương trình buổi tiệc trở nên hào hứng sôi động với phần xổ số gồm các giải trúng giá trị. Đặc biệt, quan khách đã nhiệt liệt tán thưởng bài chúc Tết của em Lý Thuần An Phương và phần hát chúc Tết của các "ca sĩ tí hon" trong gia đình Quảng Trị. Những cháu bé dễ thương này sau đó đã được ban tổ chức phát quà lì xì đầu năm theo đúng phong tục cổ truyền trong ba ngày Xuân.
Sau phần cảm tạ quan khách của ban tổ chức, buổi tiệc được kết thúc với phần dạ vũ thật vui nhộn.
Buổi họp mặt tân niên là một truyền thống tốt đẹp mà Hội Đồng Hương Quảng Trị đã trân trọng giữ gìn trong suốt 14 năm qua. Song song với buổi họp mặt này, Hội cũng đã cho ấn hành một tờ đặc san Quảng Trị liên tục trong suốt 8 năm nhằm gửi đến các hội viên và thân hữu một món quà văn nghệ đầu năm, trong đó có ghi lại những tin tức sinh hoạt vui buồn của Hội trong năm qua đồng thời giới thiệu những áng văn thơ được viết cho mùa xuân bởi những cây bút trong và ngoài Hội.
Nếu khi còn ở quê nhà trong thời kỳ chiến tranh, người dân Quảng Trị đã từng anh dũng chiến đấu để góp phần xương máu bảo vệ vùng tuyến đầu lửa đạn thì hôm nay đây những người đồng hương Quảng Trị xa xứ lại tiếp tục phấán đấu để góp phần bảo tồn nền văn hóa Việt trên xứ người qua những buổi họp mặt mang sắc thái dân tộc mỗi dịp đầu xuân như thế. Và mỗi lần họp mặt nhau vào dịp tân niên, người Quảng Trị lại hy vọng sẽ được trùng phùng trên quê hương thân yêu như trong một bài hát: "Cờ bay, cờ bay tung trời ta về với quê hương hằøng ngóng đợi quân ta tiến về. Ta ôm nhau mắt lệ nghẹn ngào quỳ hôn đất thân yêu, Quảng Trị ơi chào quê hương giải phóng, hồi sinh rồi này mẹ này em vui hôm nay, qua đêm đen tìm thấy ánh mặt trời...".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.