Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Đổi TV Mới, Vấn Đề Hưu Bổng

24/06/200800:00:00(Xem: 5225)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, nân niu, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ này (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem,nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị,  để chúng tôi gửi thư trả lời) : PO Box P.O. Box 21668,   Seattle, WA 98101

Câu hỏi:

Tôi có nghe tin ở trên đài truyền hình Mỹ, rằng trong đầu năm 2009 sẽ phải chuyển qua TiVi điện tử. Làm sao mà tôi biết được cái máy vô tuyến truyền hình (TiVi) của tôi vẫn coi được" Cho tôi xin biết tôi sẽ phải làm gì"

(Độc giả ở tiểu bang Washington)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Vào khỏang ngày 17 Tháng 2 năm 2009, mọi đài truyền hình trên nước Mỹ sẽ ngừng phát sóng theo phương thức phát sóng khuếch đại qua phương thức phát sóng điện tử. Nếu qúy vị dùng anten, sau ngày 17  Tháng 2 năm 2009 thì sẽ không coi được TiVi.

Nếu TiVi của quý vị dùng nối tới cáp, vệ tinh, hay dịch vụ phải trả tiền khác, hay mua một trùyên hình (TiVi) mới có bộ phận thu hình điện tử, hay mua một hộp bộ biến đổi.

Cái hộp bộ biến đổi vào khỏang $70. Từ ngày 1 Tháng Giêng năm 2008 tới ngày 31 Tháng Ba năm 2009, người tiêu thụ có thể yêu cầu để được nhận hai phiếu trị giá $40 cho mỗi một gia đình bằng cách gọi số 1-888-DTV-2009 (1-888-388-2009), hoặc là liên lạc trực tuyếu tại trang mạng www.dtv2009.govđể xin cái mẫu đơn, sau khi điền song thì gửi đi cái địa chỉ: P.O. Box 2000, Portland, OR 97208-2000, hoặc là đánh fax: 1-877-DTV-4ME2 (1-877-388-4632). Phiếu sẽ được gửi đến cho những người yêu cầu vào khỏang 90 ngày.

Nếu qúy vị muốn hiểu biết rõ hơn, cứ xin gọi cho NAPCA số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336, chúng tôi rất vui lòng giúp đỡ qúy vị.

Câu hỏi:

Tôi là công dân Mỹ, tôi đã lấy tiền hưu bổng (SS retirement benefits) rồi. 10 năm trước tôi đã ly dị. Tuy tôi đã về hưu, nhưng mà tôi vẫn có tiền thu nhập, cũng vẫn đóng thuế chung với vợ hiện tại của tôi. Vợ tôi 58 tuổi có thẻ xanh, chúng tôi kết hôn trong năm 2005. Vợ tôi không đi làm ở Mỹ ngày nào cả. Tôi xin hỏi mấy câu như sau:

1. Tôi không đi làm thì tiền hưu bổng của tôi chó tăng lên không" Nếu tôi mất rồi, đế lúc vợ tôi tới 65 tuổi thì có được hưởng số tiền hưu bổng của tôi không" Nếu được hưởng thì là bao nhiêu" Nếu vợ tôi có công dân Mỹ thì có được hưởng gì khác không"

2. Vợ tôi có được hưởng những lợi ích để xin Bảo Hiểm Y-Tế Phần A và Phần B không" Xin cho biết lúc vợ tôi tới 65 tuổi hoặc là sau khi tôi mất, thì sẽ có những gì thay đổi với vợ tôi không"

(Độc giả ở tiểu bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

1. Bất cứ người có công dân Mỹ hoặc là người có thẻ trắng, bà ta cũng được hưởng 50% lợi ích (SS retirement) của chồng. Bà ta có thể xin hưởng lúc 62 tuổi, nhưng bà ta sẽ được xin hưởng ít hơn 50% lợi ích. Sở An Sinh Xã Hội họ sẽ cho bà ta rõ là bà ta sẽ được hưởng bao nhiêu tiền hưu bổng. Cái tuổi về hưu đúng tuổi (full retirement), phải theo cái ngày sinh nhật của bà, không phải ai cũng đúng 65 tuổi.

Nếu đến lúc ông mất, mà ông bà lấy nhau ít nhất 9 tháng, thì vợ của ông sẽ được xin hưởng 100% lợi ích (SS retirement benefits) của ông, đế lúc bà ta về hưu đúng tuổi, hoặc là bà ta có thể xin hưu bổng lúc 60 tuổi, nhưng bà ta lãnh tiền hưu bổng sẽ ít hơn 100%.

2. Bảo Hiểm Y-Tế thì bất cứ ông đang sống hoặc là chết, bà ta phải đên 65 tuổi hoặc là tàng tật thì mới được xin, công dân Mỹ hoặc là người có thẻ xanh (green card), mà ở Mỹ đủ năm năm thì đủ điều kiện để xin Bảo Hiểm Y-Tế (Medicare). Nếu ông đã làm đủ 40 tin chí (credit), thì ba ta sẽ được hưởng Bảo Hiểm Y-Tế Phần A (bảo hiểm nằm bệnh viện) miễn phí, còn Phần B (bảo hiểm đi coi bác sỹ) thì bà ta phải trả tiền bảo phí (premium) hàng tháng. Trong năm 2008 bảo phí của Phần B là $96.40 một tháng. Tiền bảo phí của Phần B sẽ thay đổi hàng năm. Nếu bà ta xin dùng cái lợi ích của ông để xin về hưu lúc 62 tuổi, bà ta cũng phải chờ đế 65 tuổi mới được xin Bảo Hiểm Y-Tế. Nếu bà ta không xin về hưu non, thì bà ta có thể xin Bảo Hiểm Y-Tế sớm 3 tháng, kể từ ngày sinh nhật, nêu bà ta xin trễ thì sẽ bị phạt.Còn vài năm nữa thì vợ ông mới đủ 65 tuổi, pháp luật sẽ thay đổi luôn luôn, đến lúc bà ta đúng tuổi, cứ xin gọi sở An Sinh Xã Hội (SSA) số điện thọai miễn phí này: 1-800-772-1213, hoặc là đi tới sở An Sinh Xã Hội để hiểu thêm, nếu cần thì có thể xin người phiên dịch tiếng Việt miễn phí.

Lời ghi 1: Nếu qúy vị muốn hiểu biết nhiều hơn, thì xin gọi sở An Sinh Xã Hội (SSA) điện thọai miễn phí là 1-800-772-1213 hoặc là cái mạng lưới www.ssa.gov. Sở An Sinh Xã Hội họ có người phiên dịch miễn phí, nhưng mà người bốc giây thì họ nói thiêng Anh, nếu qúy vị tiếng Anh không hay, thì nên xin người phiên dịch.

Lời ghi 2: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Lời ghi 3: Không nên bị lừa về sự sức khỏe y-tế (Medicare). Là vì mỗi năm bảo hiểm y-tế (Medicarre/Medicaid) tốn rất nhiều phí phạm chỉ là vì sự gian lận. Mỗi năm bị mất cả bạc tỉ. Nếu qúy vị nghi ngờ là sự gian lận, xin vui long gọi cho NAPCA số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336. Đễ  được hiểu biết rõ.

(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
Trận đánh tái chiếm cổ thành Quảng Trị kéo dài 81 ngày trong mùa Hè đỏ lửa 1972 là một trong những trận đánh dài và khốc liệt nhất trong chiến tranh Việt Nam. Trong tạp chí tháng Tư trên trang mạng khảo cứu lịch sử historynet năm nay, Thiếu Tướng hồi hưu John D. Howard, một sĩ quan West Point và cựu cố vấn tại chiến trường Việt Nam vào năm 1972 đã kể lại diễn biến toàn bộ chiến dịch và trận tái chiếm lịch sử này. Xin giới thiệu lại bài viết này nhân kỷ niệm 50 năm trận tái chiếm cổ thành kết thúc vào ngày 16 tháng 9 năm 1972...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.