Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu chuyện phở Tank Noodle tại Chicago

07/03/202116:26:00(Xem: 2514)
Theo sau công bố của Bộ Lao Động buộc tiệm phở Tank Noodle, tức Phở Xe Tăng tại Chicago của một gia đình gốc Việt phải trả lại cho nhân viên gần 700 ngàn đô la bị xem là đánh cắp lương bổng của họ (wage theft), thì  chính quyền tiểu bang này lại vừa tiếp tục xem xét Tank Noodle có phải trả lại 150 ngàn tiền tài trợ gián đoạn kinh doanh mà tiệm này đã xin được từ chính phủ hay không. Vì nguồn tiền này yêu cầu các cơ sở thương mại được cho phải hoạt động và tuân thủ đúng theo luật lệ hiện hành.

Trong thông cáo báo chí từ Bộ Lao Động Hoa Kỳ vào tuần qua thì các thanh tra đã phát hiện tiệm phở Việt này vi phạm nhiều luật lệ lao động FLSA, không trả lương cho một số nhân viên mà chỉ dùng tiền tip khách cho để thay lương. Một số nhân viên khác thì chỉ được nhận được mức lương cố định dù họ có phải làm thêm bao nhiêu giờ, không được nhận tiền phụ trội ngoài giờ theo luật định. Hơn thế nữa, tiền tip không phải chỉ chia cho nhân viên phục vụ mà còn chia cho cả cấp quản lý tiệm của gia đình, điều bị luật ngăn cấm. Tiệm phở không lưu giữ giấy tờ, sổ sách nên Bộ Lao Động đã tính ra số tiền buộc phải trả lại cho khoảng 60 nhân viên gần 700 ngàn đô nói trên.

Câu chuyện phở Xe Tăng không phải là chuyện cá biệt trong cộng đồng gốc Việt tại Mỹ nếu ai đó thật sự chỉ ra những tiệm ăn hay cơ sở thương mại đã từng bắt chẹt, ăn chặn tiền lương nhân công tại địa phương mình. Trên thực tế, Bộ Lao Động đã từng ra thông cáo tương tự về những tiệm hay chợ gốc Việt thuê mướn nhân viên không có giấy tờ hợp pháp để dễ dàng lạm dụng sức lao động của họ với giá rẻ mạt. Năm 2015 Bộ Lao Động cũng từng buộc một chợ Việt tại Texas trả lại 416 ngàn đô la cho nhân viên vì cùng các vi phạm nói trên.

Theo luật liên bang hiện hành, mức lương tiền mặt tối thiểu riêng cho nhân viên làm việc trong lãnh vực nhận tiền tip là $2.13 trên mức $7.25 chung. Tuy nhiên lương tối thiểu tại các tiểu bang khác nhau, như tại tiểu bang Illinois (Chicago) thì lương tối thiểu chung là $11 và tiền mặt tối thiểu là $6.60/giờ. Nếu các nhân viên nhận lương và tip không đủ mức lương tối thiểu thì các chủ nhân phải bù vào theo luật. Nên dù giấu hay không có hồ sơ lương bổng lưu giữ thì các chủ nhân cũng buộc phải trả tiền đã ăn cắp của nhân viên theo tính toán của bộ.


Chuyện ăn chặn lương của Tank Noodle có lẽ sẽ không rầm rộ và được chú ý ở cấp quốc gia nhiều đến vậy nếu  không có vụ gia đình chủ nhân tiệm này đã bay lên Washington DC ủng hộ tổng thống Donald Trump, góp phần ngăn chận cuộc bầu cử "bị đánh cắp" trong vụ bạo loạn ngày 6 tháng Một đã gây xôn xao dư luận. Hình ảnh được các thành viên gia đình hãnh diện đưa lên trang mạng xã hội với những hàng chữ như "Jan6 Get Wild!fightfortrump" không ngờ gặp sự chống đối dữ dội của cư dân tại đây, buộc tiệm đã chống chế về hành động của mình khi đưa ra tuyên bố rằng "quốc gia cần hàn gắn, chúng tôi sẽ làm phần của mình và kêu gọi cộng đồng cũng vậy". Dù kêu gọi "chiến đấu cho Trump" và tuyên bố "cần hàn gắn" xem ra là hai điều trái ngược.

Phở Tank Noodle hoạt động tại Chicago từ 20 năm qua, được xem là một tiệm bề thế và đang có kế hoạch khai trương tiệm thứ nhì. Nhìn con số nhân viên từng làm việc tại đây, cũng như lập tức trả lại số tiền rất lớn cho nhân viên mà không có sự khiếu nại, thì có thể thấy đây là tiệm phở phát đạt, lợi nhuận khá cao. Trả lời với Today, con trai chủ tiệm phở là Thiên Lý bảo rằng, "Chúng tôi là di dân, cha mẹ tôi là di dân. Chúng tôi yêu đất nước này, họ đến đây tay trắng và tạo dựng nên sự nghiệp...".   Một câu chuyện di dân thành đạt nhưng chẳng mấy gì đáng để hãnh diện khi bị truyền thông bản xứ xem là ăn chặn, gian tham với đồng hương mình.

Việc bóc lột công sức những người di dân xảy ra khắp mọi nơi, với nhiều người nhưng đáng xấu hổ khi nó được sử dụng đối với chính những đồng hương khốn khổ của mình, những người đến sau và cần mẫn, chấp nhận những công việc với mức lương  thấp nhất và cam chịu sự ức hiếp. Trong bài xã luận tuần này đăng trên tờ Chicago Sun Times viết về vụ phở Tank Noodle, tác giả kết luận rằng, "Khi những (chủ nhân) di dân lạm dụng đồng hương mình, đó là điều ác độc".

Kết luận của Chicago Sun Times đã kết thúc câu chuyện về một gia đình di dân gốc Việt, những người đến Mỹ tay trắng rồi tạo dựng và thành công tại Mỹ qua nhiều đời tổng thống, nay ủng hộ cuồng nhiệt Donald Trump cũng như đã ăn chặn đồng hương ra sao. Nhưng ắt câu chuyện sẽ còn được quay trở lại nếu có những tuyên bố từ sở thuế vụ trong tương lai. 

Nhã Duy

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
11/05/202117:40:00
Cuộc đối đầu giữ Mỹ và Trung quốc hiện nay có phải là vấn đề của riêng nước Mỹ hay của cả khối G7, trong khi cách nay gần 3 năm (23.10.2018) đã có bài viết đưa ra nhận định rằng " Ngay cả khi tổng thống Trump rời ghế tổng thống thì cuộc chiến ấy vẫn không có gì thay đổi. Vì đó là cuộc chiến giữa nước Mỹ và Trung quốc chứ không phải là cuộc chiến giữa tổng thống Donald Trump với Trung quốc."
08/05/202110:28:00
Khi lên cầm quyền ngày 20 tháng Giêng, T.T. Biden đã phải đối mặt với tình trạng đất nước đang bị khủng hoảng trầm trọng vì ba đại nạn. Trước hết là dịch Virus-19 tồi tệ nhất của thế kỷ. Thứ đến là sự trì trệ kinh tế tệ nhất từ thời kỳ đại suy thoái và thứ ba là tòa nhà Quốc Hội, biểu tượng của một định chế Dân Chủ lâu dài của Hoa Kỳ lần đầu tiên đã bị mấy trăm người cực hữu cuồng tín tấn công vũ bão vì họ đã nghe lời kêu gọi của T.T. Trump
05/05/202116:49:00
Vào ngày 28.04.2021 vừa qua nhân viên FBI đến khám xét nhà luật sư Giuliani cựu cố vấn TT Trump, hai ngày sau theo Law & Crime 30.04.2021:"Newsmax đã đạt được một thỏa thuận bí mật và xin lỗi nhân viên Dominion, trong vụ kiện về tội phỉ báng vào tháng 12 , đã loan truyền thuyết âm mưu nhằm ủng hộ Trump hầu làm vật tế thần cho sự thất bại của tổng thống thứ 45."
03/05/202111:38:00
Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 đầu đạn nguyên tử của Trung Quốc, với 7000 đầu đạn nguyên tử và vũ khí tối tân của Mỹ thì có thể Trung Quốc sẽ chết 700 triệu dân, Nga với hệ thống phòng không tối tân, có thể sẽ chết khoảng 100 triệu dân và Mỹ có thể sẽ chết khoảng 200 triệu dân.
02/05/202115:49:00
Nước Mỹ không thiếu trường hợp của những tỷ phú như Elon Musk, Jeff Bezos hay Bill Gates tự làm nên sự nghiệp từ hai bàn tay sinh viên. Cộng đồng gốc Việt là một thí dụ thành công khác khi đến Hoa Kỳ chưa đầy 50 năm nhưng đã đóng góp nhiều nhân tài và cho sự thịnh vượng của đất nước này.
01/05/202111:27:00
Nhưng phải nhìn nhận dịch vũ hán đã làm bùng phát một lớp nhà văn mới trong đó hiện có những tác phẩm có giá trị, tuy số ít. Đó là những tài năng văn học mới! «Ai đã viết, sẽ viết nữa. Và mặc dầu nhà xuất bản làm ngơ!» . Viết cũng là một thứ dịch truyền nhiễm. Nó mãnh liệt không thua cả virus vũ hán!
30/04/202109:14:00
Quan điểm xét lại của bà Lê Trung Nguyệt đã bị Facebooker Huy Đức tác giả “Bên Thắng Cuộc” cho là không đúng sự thật về Tướng Võ Nguyên Giáp, có đoạn ông Huy Đức viết: “… Cho đến giờ này ít ai biết là ngay chiều 30/4/1975, đã có những loạt súng giận dỗi trong khuôn viên Dinh (Độc Lập) của những người lính thuộc đơn vị được Văn Tiến Dũng, Lê Đức Thọ chọn ‘cắm cờ trên nóc Dinh Độc Lập’. “Cũng trong chiều hôm đấy, Lữ 203 của trung tá Bùi Văn Tùng phải rút về Long Thành nhường Dinh Độc lập cho Sư 7. Lữ 203 thuộc Quân đoàn II, nằm trong đội hình của ‘Cánh quân phía Đông’ dưới quyền tướng Lê Trọng Tấn, vị chỉ huy trung thành với tướng Giáp.”
29/04/202109:43:00
Về chiến dịch di tản tại Sài Gòn trước biến cố tháng 4.1975, theo thư viện CIA có lưu bài báo của tờ << New York Times...>>: " Ông Martin đã bị chỉ trích gay gắt về cách điều hành cuộc di tản, trong đó hàng ngàn người Việt Nam làm việc cho Hoa Kỳ và hàng trăm tài liệu mật bị bỏ lại
24/04/202115:25:00
Trước khi bàn về nội dung nơi tiêu đề, người viết muốn bổ túc thêm về lý do khiến TT Thiệu ra lệnh triệt thoái khỏi Quân Khu I và QK II, và lý do thư hai này do Đại Sứ Martin nêu ra. Về lý do triệt thoái QKI và QK II đã gửi đến bạn đọc trước đây: "Phó Thủ tướng Hảo đã lập luận gay gắt rằng các nguồn lực hiện có không đủ để bảo vệ toàn thể lãnh thổ VNCH
23/04/202109:51:00
Kinh tế gia nổi tiếng Thomas Piketty trong quyễn Vốn Tư Bản Ở Thế Kỷ Thứ 21 (Capital In The Twenty First Century) nhận xét rằng khuynh hướng tự nhiên trong một xã hội tư sản là tài sản được tích tụ và chuyền tay giữa các thế hệ (gia tài). Vì của cải đẻ ra của cải nên trải qua một vài thế hệ như vậy sinh một giai cấp giàu vượt trội hơn hẳn số đông còn lại.