Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mất Bò Rào Giậu

24/02/200500:00:00(Xem: 4646)
Chuyến Âu du dài 5 ngày của TT George W. Bush có mục đích hàn gắn lại mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và các nước đồng minh Âu châu về cuộc chiến Iraq và một loạt những vấn đề khác. Sau khi Mỹ vượt qua thử thách đầu tiên thực hiện được cuộc bầu cử Iraq bất chấp sự phá hoại của khủng bố, chuyến đi của ông Bush là hợp lý. Trước cuộc họp Thượng đỉnh 26 nước NATO tại Brussels, ông tuyên bố trong “kỷ nguyên mới về tình đoàn kết Đại tây dương”, Hoa Kỳ và Âu châu phải cùng nhau làm việc để xây dựng lại Iraq, tạo hòa bình Israel-Palestine, đòi Iran không được chế tạo vũ khí hạt nhân và yêu cầu Syria rút quân khỏi Lebanon. Cũng dịp này Bush hô hào các nhà lãnh đạo Âu châu hợp tác với ông trong vai trò phát huy dân chủ trên thế giới.

Tổng thư ký NATO Scheffer nói trong cuộc họp: “Tất cả 26 nước liên minh đang làm việc để đáp ứng lời yêu cầu của chính quyền Iraq xin được giúp đỡ trong việc huấn luyện lực lượng an ninh Iraq, cung cấp trang bị và đóng góp ngân sách cho nỗ lực của NATO”. Trong thời gian qua NATO đã vận động ráo riết để các nước trong Liên minh Bắc Đại tây dương tham gia sứ mạng này. Tuy nhiên vì những bất đồng vẫn còn, Pháp, Đức và những nước chống chiến tranh sẽ không phái huấn luyện viên đến Iraq, giới hạn hợp tác trong việc huấn luyện quân Iraq ở ngoài nước hay chỉ góp tiền về việc này. Sứ mạng NATO hiện nay chỉ gồm có 100 huấn luyện viên - quá nửa là Mỹ - đang huấn luyện các sỹ quan Iraq trong “khu vực xanh”, nơi an toàn nhất ở thủ đô Baghdad.

Sở dĩ có sự đáp ứng rất ít của các đồng minh Âu châu vì theo một cuộc thăm dò mới nhất của AP-Ipsos, đa số dư luận dân chúng ở Anh, Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha nghĩ rằng Mỹ không nên nắm vai trò phát huy dân chủ trên thế giới. Ngoài ra dư luận các nước như Gia Nã Đại, Mễ Tây Cơ và Nam Hàn cũng không đồng ý. Theo tin AP, dân Pháp có tới 84% nói Mỹ không thể đóng vai trò đó. Dân Đức có 74% chống, trong khi 2/3 dân Anh nói họ không tin Mỹ cần phải xuất cảng dân chủ. Khoảng nửa dân số Ý và Tây Ban Nha cũng nghĩ như vậy. Dân các nước đó không có ác cảm với Mỹ, họ chỉ cảm thấy áy náy khi ông Bush tự đảm nhận vai trò đó. Ở Mỹ khoảng 54% dân chúng nói Bush không nên làm, nhưng có 45% nói ông nên làm. Hiển nhiên đa số dân Âu châu không tin tưởng ở ông Bush, vì ông đã bất chấp dư luận thế giới mở cuộc tấn công vào Iraq trong khi không có bằng chứng về vũ khí giết người hàng loạt. Một số nước khác ở ngoài Âu châu cũng sợ bị ép theo hình thức dân chủ của Mỹ. Các nhà lãnh đạo mấy nước đó cho rằng dân chủ có nhiều loại tùy theo hoàn cảnh và truyền thống của mỗi nước. Bây giờ Bush vận động lấy lại sự tin tưởng đã mất, thật cũng như mất bò rồi mới rào giậu. Muộn rồi chăng"
Nhưng muộn còn hơn không. Chuyến đi của ông Bush không phải hoàn toàn vô ích. Các cuộc họp riêng, các màn chụp hình chung tươi cuời xả láng để đăng báo, nhất là bữa dạ tiệc Bush khoản đãi riêng TT Pháp Jacques Chirac, cho thấy nỗ lực hàn gắn rất tích cực. Cuộc Âu du của TT Bush, nếu không mong có hiệu quả rõ rệt ngay tức khắc, ít ra nó cũng không thể có hại hơn nữa, mặc dù các mối bất đồng vẫn còn. Điều quan trọng nhất Mỹ mong đợi trong lúc này là các nước Âu châu sẽ tiếp tay làm áp lực nặng để buộc Syria rút quân khỏi Lebanon, đồng thời khối NATO có thể thảo luận về vai trò gìn giữ hòa bình một khi Israel và Palestine đạt được hiệp ước hòa bình.

Trong khi cố gắng hàn gắn những rạn nứt với các nhà lãnh đạo Âu châu, TT Bush lại tỏ ra rất cứng rắn đối với Tổng Thống Nga Vladimir Putin. Bush đã có chương trình hội kiến tay đôi với Putin ở Bratislava, thủ đô nước Slovakia, vào ngày thứ năm tuần này trước khi kết thúc chuyến đi Âu châu. Nhưng đầu tuần trong cuộc họp NATO ở Bỉ hôm thứ hai, Bush đã có những lời lẽ rất cứng rắn cảnh cáo Putin đi ngược lại tiến trình cải cách dân chủ và đàn áp đối lập ở Nga. Ông Bush nói: “Chúng ta nhìn nhận rằng cải cách không thể thực hiện một sớm một chiều. Tuy nhiên chúng ta phải luôn luôn nhắc nhở nước Nga rằng liên minh của chúng ta đứng về phía một nền báo chí tự do, một thế đối lập rất thiết yếu, một sự chia sẻ quyền hành và một nền pháp trị. Hoa Kỳ và các nước Âu châu cần phải đặt vấn đề cải cách dân chủ làm trung tâm các cuộc hội đàm với nước Nga”.

Việc Mỹ chọn Bratislava làm nơi họp thượng đỉnh tay đôi Bush-Putin là một điều rất có ý nghĩa. Năm 1989, khi Liên Xô bắt đầu sụp đổ, nước Tiệp Khắc mà Slovakia là một thành phần đã tách rời Liên Xô và loại bỏ chủ nghĩa Cộng Sản. Năm 1993, Slovakia tách rời khỏi Tiệp Khắc trở thành một nước độc lập và năm 2004 được gia nhập NATO và Liên Âu. Slovakia với 5.4 triệu dân là đồng minh của Mỹ đem quân dự hai cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq. Vladimir Putin thời Liên Xô là trùm mật vụ khét tiếng KGB, nay làm Tổng Thống Nga đã từng có thời tỏ ý thân thiện với TT Bush, nhưng khi xẩy ra chiến tranh Iraq, Putin đã ra mặt chống đối Bush. Putin cũng là người chấp thuận bán lò nguyên tử và nhiên liệu hạt nhân cho Iran, trong khi Mỹ đòi Iran phải chấm dứt chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân. Hơn một năm qua, Putin đã ngầm can thiệp vào cuộc bầu cử ở Ukraina, khủng bố báo chí tự do và các phe phái đối lập để củng cố quyền hành độc đoán.

TT Bush không cảnh cáo Putin như một người cựu đảng viên Cộng sản. Sự thật chỉ có Cộng sản mới làm tan được đảng Cộng sản. Nước Nga ngày nay vẫn có một đảng Cộng sản, nhưng họ đã chấp nhận chế độ dân chủ, tham gia tranh cử và có đại diện tại Quốc hội. Đó là một đảng Cộng sản đổi mới. Putin đã phản lại đảng Cộng sản, nay hắn còn nguy hiểm hơn Cộng sản. Bởi vì bất cứ kẻ nào cầm quyền dù Cộng sản hay không Cộng sản, một khi đã bóp nghẹt tự do báo chí và đàn áp đối lập, kẻ đó chỉ đưa đất nước đến tan hoang và nội loạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.