Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Hạ Lãi Suất 0.75, Thị Trường Tăng Vọt

19/03/200800:00:00(Xem: 1458)

WASHINGTON  -     Thị trường chứng khoán Wall Street hôm Thứ Ba lập tức tăng vọt điểm, trong khi các nhà đầu tư lạc quan nhờ lợi tức cao hơn dự toán từ 2 ngân hàng đầu tư lớn, và cũng nhờ quyết định của Quỹ Dự Trữ Liên Bang cho giảm lãi suất 3/4 điểm (tức 0.75 điểm).’Chỉ số kỹ nghệ trung bình Dow Jones đã tăng tới 420 điểm, mức tăng cao nhất trong một ngày trong vòng hơn 5 năm qua.

Nhiều nhà đầu tư trứơc đó hy vọng là chính phủ sẽ cho cắt tròn 1 điểm ở lãi suất, nhưng rồi vẫn giữ lạc quan sau khi thấy thị trường cổ phiếu tăng vọt nhờ quyết định cắt 0.75 điểm lãi suất. Như thế, lãi suất trên quỹ liên bang ở ngân hàng trung ương bây giờ là 2.25%, tức là mức thấp nhất kể từ tháng 12-2004, và chưa tới phân nửa tỉ lệ này hồi mùa hè năm ngoái.

Sau khi quyết định giảm lãi suất đưa ra, chỉ số Dow lúc đầu tăng 300 điểm, rồi tăng thêm nữa, rồi ngưng ở mức tăng 420.1 điểm, túức là tăng 3.51%, ở mức 12,392.66 điểm.

Giới phân tích trước đó đã tin rằng phiên họp hôm Thứ Ba của Quỹ dự trữ liên bang có thể quyết định hạ lãi suất căn bản hơn nữa để làm giảm áp lực của khủng hoảng tín dụng - điều chưa biết là tỉ lệ cắt lần này là bao nhiêu, và liệu đòn bẩy kinh tế có thể đảo ngược tình thế hay không. Tỉ lệ lúc đầu được dự đoán là nửa phần trăm đến 1%.

Kinh tế gia Mark Zandi của Moody's Economy.com nhận xét "Không có lý do gì để Quỹ liên bang không làm mạnh hơn khi kinh tế suy thoái và thị trường tài chính mất trật tự". Bà Lyle Gramley, cựu thống đốc tại Quỹ liên bang nay đang làm việc phân tích cho Stanford Financial Group, tuyên bố sau các biện pháp cứu vớt của Quỹ liên bang : định chế ấy đã làm những gì có thể để vực dậy nền kinh tế đang chứng kiến thị trường tài chính suy sụp.

Bà nói : Quỹ liên bang đã tỏ ra tích cực và tiến bộ. Tại New York, kinh tế gia David Wyss của Standard & Poor tuyên bố "Quỹ liên bang đang cố sức tìm hiểu cách nào có thể ổn định thị trường, mà tới nay chưa thành công bao nhiêu".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên, nhưng đủ để đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
Hôm thứ Sáu, thị trường chứng khoán rớt xuống trước buổi họp Dự Trữ Liên Bang quyết định về lãi suất trong tuần tới, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối dậm chân tại chỗ với tin khai thất nghiệp bất ngờ tăng.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán cuối cùng tiến lên sau khi thua vào lúc buổi sáng, nhờ Apple cùng với nhóm hi-tech khá mạnh.
Bộ Lao Động nói mức tiêu xài trung bình của giới tiêu thụ giảm 0.7% trong 2013, lần đầu tiên trong 3 năm.
Hôm thứ Hai, thị trường chứng khoán tương đối yếu sau 5 tuần lên mạnh đưa các chỉ số vượt mức cao kỷ lục, với tin Trung quốc thương vụ yếu và Nhật kinh tế chậm nhất trong 5 năm.
Hôm thứ Sáu, vào lúc buổi sáng, thị trường chứng khoán rớt xuống vì tin việc làm yếu, nhưng cuối cùng tiến lên khá mạnh,
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối yếu trở lại sau những ngày tiến lên mức kỷ lục, trong khi ngân hàng Châu Âu ECB bất ngờ giảm lãi suất xuống 0.05% từ 0.15%.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán tương đối khựng lại, với nhóm hi-tech yếu vì Apple bị e ngại, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Ba, trở lại sau cuối tuần dài nghỉ lễ Lao Động, các cổ phần blue-chip tương đối yếu mặc dù một số tin kinh tế tốt, trong khi Nasdaq tiến lên nhờ nhóm hi-tech.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.