Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vì Sao Thuốc Không Trị Được Bệnh Nan Y?

19/01/200800:00:00(Xem: 4734)

Hầu hết các loại thuốc dùng trị bệnh, dù Tây y hay Đông y, đều được bào chế bằng hóa chất hay bằng dược thảo, dựa trên triệu chứng của căn bệnh. Ví dụ để trị bệnh đau nhức, y học chế ra các loại thuốc làm dịu cơn đau nhức. Nhờ đó đau nhức cũng giảm hoặc khỏi hẳn.

  Nhưng sự khỏi bệnh không hẳn do thuốc, mà là do chính cơ thể được trợ lực để tái điều chỉnh. Sự tái điều chỉnh này nhanh hay chậm hoàn toàn tùy thuộc nơi khả năng riêng của từng người.

Nói cách khác, thuốc đau nhức thật ra chỉ là một tác nhân trợ lực, còn việc tái điều chỉnh sự mất quân bình, sự tắt nghẽn kinh lạc, huyệt đạo hoàn toàn không phải do thuốc, mà là do khả năng của cơ thể.

Chính khả năng này mới quan trọng, chứ không phải thuốc. Vì thế mà cùng một loại thuốc trị đau nhức, cùng liều lượng như nhau, đối với cùng một loại đau nhức, mỗi cơ thể nhận được kết quả khác nhau. Điều đáng lưu ý là mỗi cơ thể cũng bị phản ứng phụ khác nhau, và tất cả đều gánh chịu hậu quả do thuốc để lại.

Còn trường hợp các bệnh viêm nhiễm do vi trùng hay siêu vi trùng, sự tiêu diệt các loại sinh vật cực nhỏ có hại này cũng chỉ là cách “trị chứng”, chứ không giúp được gì cho cơ thể tái tạo hay tăng cường sức đề kháng.

Ngược lại các loại trụ sinh, kháng sinh vào nhiều trong cơ thể lại làm suy yếu sức đề kháng và làm cho cơ thể suy yếu hơn, bộ tiêu hóa bị tổn hại nằng nề hơn. Hậu quả là: càng uống nhiều thuốc để tiêu diệt vi trùng, thì cơ thể càng bất lực trước sự tấn công của các loại vi trùng (!).

Một ví dụ khác nói lên sự bất lực của việc dùng thuốc. Đó là trường hợp bệnh tiểu đường. Để trị (thật ra không phải trị mà ngăn chặn kịp thời) bệnh tiểu đường, y học thường dùng insulin dưới hình thức uống hoặc chích. Chất insulin này giúp giải hóa đường glucide thành đường glucose để cho cơ thể có thể hấp thụ được, chớ insulin hoàn toàn không có khả năng phục hồi tụy tạng (lá lách) là bộ phận có chức năng tiết ra insulin để làm công việc nói trên cho cơ thể. Điều tệ hại là insulin cứ tiếp tục đưa vào ngày càng nhiều, bệnh tiểu đường tiếp tục tiến triển. Sau một thời gian dài đau khổ vì bệnh tiểu đường, sau một thời gian dài tốn tiền hao của vì dùng insulin, bệnh tiểu đường lại chuyển sang các biến chứng làm nguy hại cho sinh mệnh của bệnh nhân như tai biến mạch máu não, mù mắt hoặc phải cắt bỏ chân! (xin xem quyển “ Cẩm nang tự chữa trị bịnh tiểu đường” để hiểu rõ thêm về cách trị liệu bịnh tiểu đường).

Bệnh cao máu, cao mỡ cũng vậy. Thuốc men không làm cho lành bệnh. Thuốc chỉ làm cho căn bệnh chậm phát triển mà thôi. Cũng thế, đối với bất cứ bệnh thông thường hay kinh niên nào, thuốc men vẫn được dùng để điều trị theo kiểu cách này, nên y học ngày nay được gọi là “y học chữa trị” (médecine thérapeutique).

Còn “y học phòng ngừa” (médecine préventive) hay “y học phòng bệnh”, tức là loại y học nhắm vào mục tiêu làm sao cho người ta không bị bệnh, và nếu bệnh thì chữa tận gốc rễ của căn bệnh khi mới phát hiện hay khi còn đang phát triển chạm chạp. Mong rằng thế kỷ 21 y học sẽ chuyển hướng mạnh hơn nữa theo hướng phòng ngừa và tìm cách giúp cơ thể con người thêm nhiều năng lực để tự chữa trị, tự tái cấu trúc khi cần thiết.

Đối với các loại bệnh viêm nhiễm, việc tăng cường sức đề kháng, tăng cường khả năng miễn nhiễm cần được quan tâm đặc biệt, hơn là chạy theo các loại hóa chất độc hại để tiêu diệt các loại vi trùng sinh bệnh.

Chúng ta nên viết thật to lên vách câu nói của nhà sinh học Claude Bernard : ”Tình trạng cơ thể là chính yếu“. Phải làm cho cơ thể khỏe mạnh, phải tăng gia sức đề kháng của cơ thể để không tử vong trong tình trạng bệnh hoạn trầm trọng, làm cho tinh thần bất an, làm cho tâm tư đau đớn. Do đó giây phút lìa trần của người bệnh là nỗi kinh hoàng không sao kể siết được.

Các bệnh nan y, tức là các căn bệnh không chữa được bằng thuốc men trong thời đại ngày nay càng lúc càng nhiều thêm, nhiều hơn các thế kỷ trước. Vậy mà nhân loại vẫn cứ tự hào là đang sống trong thời đại văn minh nhất, thời đại thông tin toàn cầu, thời đại con người đạt quyền tạo hóa. Chúng tôi hoàn toàn không tin như thế.

Chúng tôi tin rằng về phương diện bệnh tật, về phương diện hạnh phúc, phương diện an lạc tinh thần khi sống và khi chết, con người đang thối bộ chứ không phải tiến bộ.

Riêng trong lãnh vực y học phòng bệnh, ngày nào nhân loại chưa quan tâm đúng mức, chưa chú tâm đặc biệt để giảm thiểu sự đau khổ cho con người, thì ngày đó nhân loại vẫn chưa thật sự tiến bộ.

Và, hơn thế nữa, ngày nào mà con người vẫn nuôi dưỡng khuynh hướng sống giàu sang trên sự đau khổ của người khác, của bệnh tật của đồng loại, thì ngày đó dù chúng ta có đuợc lên mặt trăng cũng không sao có thể hãnh diện được.

Một vị bồ tát hóa thân có dạy rằng: ”Hễ thật người thì phải biết thương người“. Như vậy, nếu không biết thương người, chỉ muốn khai thác sự đau khổ của con người để sống, để sống giàu sang, thì không phải thật người!

Cần tìm hiểu thêm về cách tự chữa trị bịnh tiểu đường hay các bịnh nan y bất trị khác, quý vị có thể theo dõi các bài viết đã đăng trên Việt Báo online hoặc order các tài liệu tham khảo qua website của Hội: www.tienthienkhicong.org. Điện thoại liên lạc trực tiếp: Nguyễn Định: (714) 725-1522.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.