Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tham Nhũng Hết Nói Nổi

07/04/200600:00:00(Xem: 4780)
- Tham nhũng của CS Hà Nội hết nói nổi rồi. Kẹt quá cứu không nổi, Thủ Tướng CS Phan văn Khải phải trình Bộ Chánh trị nặc lịnh từ dịch Bộ Trưởng Giao Thông Vận tải Đào đình Bình, hy sinh một trung ương ủy viên của Đảng, vừa từ chức bộ trưởng và vừa xin thôi giữ bí thư ban Cán sự đảng của Bộ và không làm đại biểu đại hội 10. Thế mà vẫn còn "cả nể đồng chí" theo danh biểu chế của Đảng, nên Thủ Tướng CS Phan văn Khải còn đích thân tới Bộ nói ông Bình vẫn còn điều hành Bộ, cho đến khi Quốc Hội biểu quyết thông qua đơn từ chức.

Thực tham nhũng CS hết nói nổi rồi. Chữ tham ô nhũng lạm không đủ nghĩa. Chữ ăn cắp, ăn cướp của công, của dân cũng không đủ nghĩa. Chữ con hạm tham nhũng để chỉ những cán bộ CS như Đào đình Bình, Bùi tiến Dũng, Nguyễn việt Tiến, Nguyễn việt Bắc cũng không đủ nghĩa. Báo chí trong nước nói Bùi tiến Dũng, giám đốc dự án PMU18, cá độ đá banh chơi một tháng gần 2 triệu Đô la. Nguyễn Việt Tiến, thứ trưởng Bộ Giao thông Vận Tải, người đã đề nghị và đỡ đầu cho Dũng làm giám đốc, kiếm 350 triệu Đô la từ dự án nói trên. Thử hỏi nếu không tham nhũng, ăn cướp của công, của dân tiền đâu mà những người ấy có nhiều như vậy, trong khi lương tháng thủ tướng trên danh nghĩa chỉ hơn 400 Đô thôi và một ngày bổ đồng một người dân Việt thực chất chỉ kiếm được chưa tới 1 Đô la rưỡi, theo Ngân Hàng Thế giới.

Thực tham nhũng CS hết nói nổi rồi. Tham nhũng của CS Hà Nội đã dắt dây, trên có chằn, dưới có néo, đầy dây mơ rể má. Đổ bể Thứ Trưởng Tiến đòi Bộ Trưởng Giao Thông Vận tải Đào Đình Binh đối chất về trách nhiệm. Bình không chịu đối chất, tuyên bố nhận trách nhiệm, mà không tuyên bố từ chức. Ô Đào đình Bình là trung ương ủy viên của Đảng CSVN. Chính Ong đã dùng cái "đại bài" trung ương ủy viên để hù dọa mấy đại biểu nhân dân "vô tổ chức, vô chánh phủ" phải lạnh gáy vì đã trẻ người non dạ lỡ chất vấn Ong làm đường cái gì mà giá tới 1 triệu Đô la cho một kilômét, mắc gấp đôi, gấp ba hơn bên Mỹ, "làm ăn cái gì" mà để xe lửa lật chết hàng trăm người. Bây giờ Ong chạy tội bằng cách đổ thừa. Tố cáo Tiến đã đề nghị cho điều cháu mình là Thạch, Phó Tổng giám đốc PMU18 sang làm Phó Tổng giám đốc một Ban Qủan lý ở phía Nam để một người cháu khác của Tiến là Nguyễn Ngọc Long lên làm Phó Tổng Giám đốc PMU18. Chính Tiến cũng là người "đề xuất" đưa thư ký của mình là Nguyễn Việt Bắc lên làm Phó Tổng giám đốc Công ty phát triển đường cao tốc Việt Nam. Tiến tỉnh bơ nói là việc đưa người thân, con em, bố mẹ vào cơ quan làm việc là chuyện bình thường - chớ không phải gia đình trị.

Thực hết tham nhũng CS hết nói nổi rồi. Các định chế tài chánh, Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát Triển Á châu cho Hà Nội vay đang lo, các nước cấp viện đang nghĩ lại số tiềnviện trợ cho Việt Nam. Báo chí dù của Đảng nhưng khác phe, CS Miền Nam qua báo Tuổi Trẻ phanh phui, không ngăn chận được. Dân chúng hàng ngàn người gởi thơ cho báo đòi hỏi Bộ Trưởng từ chức; Thủ Tướng không đồng ý bản kiểm điểm của Bộ Trưởng, Bộ Trưởng vẫn trơ trơ. Thủ Tướng không có quyền bãi nhiệm bộ trưởng trong nội các vì y là trung ương ủy viên do thuốc quyền "quản lý" của Bộ Chánh tri và Ban Bí Thư Trung Ương Đảng. Suốt 50 năm có chánh phủ, CS Hà Nội chỉ có một bộ trưởng canh nông từ chức mà thôi. Bây giờ mới có một người nữa. Nhưng mà người CS này xuống, người CS kia mới lên còn nghèo lại tham nhũng "bạo" hơn.

Thực tham nhũng CS hết nói nổi rồi. Đài phát thanh của Mỹ RFA dẫn lời người trong nước nói con hạm Nguyễn việt Tiến lại là người "chủ trì, tập huấn" chống tham ô lãng phí của Bộ. Y và Bùi tiến Dũng còn được đảng đoàn Bộ cử làm "đại biểu" tham dự đại hội 10 Đảng CS. Cũng có tin từ Công an CS, Tiến chẳng những tham tài mà háo sắc nữa. Trong một bữa nhậu trong một nhà hàng sang trọng ở Hà Nội, Tiến đã dùng "đại bài" Thứ Trưởng ra để buộc chủ nhà hàng đưa người vợ ra "phục vụ" cho y đang say khước. Người chồng phải gọi Công An can thiệp, biên bản hãy còn.

Ai cũng biết Bộ Giao thông Vận tải là bộ nắm giữ huyết mạch của dân và nước. Thời CS mới vào Saigon, chính Mười Thơ thường vụ thành ủy, cử em mình là Tám Lai, chỉ huy trưởng an toàn khu của Cục R, "nắm" sở Giao thông Vận tải. Dù thế lực như vậy, dù trong thời quân quản VC Nam còn quyền, dù sẵn cơ chế Việt Nam Cộng Hòa phân nhiệm việc cấp thẻ đăng bộ cấp bằng lái xe do Công Chánh làm, mà Mưới Thơ và Tám Lai vẫn không giành được từ tay Công an Giao Thông do Miền Bắc kiểm soát. Giành chiếm Sở này đến đổi Công An Miền Bắc kiếm chuyện bắt Hai Khanh là Phó Giám đốc Sở bỏ tù, liệt bại luôn. Nên chuyện tham nhũng hết chỗ nói, hết thuốc chữa ở Bộ Giao Thông Vận tải là chuyện dân Saigon gọi là "chuyện xe bus vẫn chạy bình thường" trong chế độ CS.

Thực tham nhũng CS hết nói nổi rồi Tin tức độc lập của truyền thông quốc tế, Việt Nam CS phải cần tới 197 năm nữa mới bằng Singapore bây giờ. Việt Nam, đất nước và nhân dân mà CS gọi là "tiền rừng bạc biển, khéo tay hay làm", còn đảng thì "ưu việt, đỉnh cao trí tuệ", tại sao thành con rùa lật ngửa như thế" Dễ hiểu thôi. Một phần không nhỏ vì tham nhũng. Có tin mưới mấy đảng viện chóp bu gởi đi ngoại quốc 20 tỷ Đô la, giấu ở ngân hàng Thụy sĩ. Con cháu họ đi học ở Mỹ mua nhà bạc triệu, mua xe mấy chục ngàn như người Mỹ gốc Việt mua cái bánh mì MacDonald 99 cents vậy. Một giám đốc dự án mà cá độ đá banh chơi chơi một tháng cũng đã 2 triệu Đô, mua nhà gần 1 triệu chỉ để cho "đào nhí". Một thứ trưởng thu gom một dự án trong một thời gian ngắn đã kiếm được 386 triệu Đô la. Thử hỏi tiền đâu còn để xây dựng đất nước, nên gần hai thế kỷ mới bằng Singapore bây giờ là phải.

Chưa hết tin Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết vào khoảng năm 2010, CS Hà Nội mỗi năm phải trả từ 10 đến 12 tỷ Đô là nợ cho các định chế tài chánh mà CS Hà Nội đã vay. CS Hà nội dù có bị lật đổ đi nữa, chánh quyền quốc gia kế tiếp cũng phải trả, chiếu nguyên tắc liên tục công quyền. Theo Ngân hàng Thế giới, tổng sản lượng nội địa cả nước và cả năm là khoảng 45 đến 50 tỷ Đô la, mà trả nợ hết hơn một phân tư thì còn gì đâu mà xây dựng. Nên CS Hà Nội cứ vay tứ tung lên để xây dựng hết công trình này đến công trình khác, vì đó là con đường cướp của công dễ dàng và "hạ cánh an toàn nhứt" (chữ của Võ văn Kiệt). CS đâu có lo vì đâu có trả; chính dân chúng Việt Nam phải trả bằng nhiều thứ thuế và lệ phí không tên, bằng sức lao động bị CS với việc dìm công xá. Trả ba đời chưa dứt nợ và đất nước Việt Nam phải trả bằng đất đai bị khai thác cạn kiệt, trông lúa hai ba mùa để xuất cảng gạo, cà phê, bị rút ruột tài nguyên dầu khí, than đá đem bán thô cho ngoại quốc. Cạn kiệt, tàn phá môi sinh, cả thế kỷ chưa phục hồi được.

Độc tài là bịnh của tham quyền cố vị; tham nhũng là bịnh của nhà cầm quyền chuyên chính.. Đất nước Ong bà Việt Nam đã rõ. Giặc Tàu đã bắt dân Việt lên rừng tìm ngà voi, xuống biển tìm ngọc trai thời Bắc thuộc. Giặc Pháp đã bòn rút nhân tài vật lực của Việt Nam để cung ứng cho mẫu quốc thời thực dân. Vua quan Việt Nam các triều đại bắt dân cống hiến cho triều đình, phủ huyện xa hoa, hưởng thụ. Nên có câu, "Con ơi nhớ lấy câu này, Giặc đêm là cướp, giặc ngày là quan." CS gồm đủ hai biến tướng xấu ấy. Nên thời CS quyền hành độc tài triệt để nhứt, tham nhũng bành trướng mạnh nhứt trong lịch sử nước nhà Việt Nam.

Nghĩ mà thương. Thương quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa đói kiếm chút cháo mà bị tố tham nhũng tơi bời. Hành pháp, lập pháp, giám sát viện, ủy ban bài trừ tham nhũng, tư pháp điều tra, cất chức. Nhìn lại con số tham nhũng cao nhứt của người cao nhứt chỉ là bọt vải so với tham nhũng của, giám đốc dự án, thứ trưởng Bộ của CS. Thương người dân Việt phải gánh lấy hậu quả trầm trong nhứt của tham nhũng CS. Trả ba đời chưa trả dứt số nợ CS đã vay để tham nhũng. Thương người dân các nước phải đóng thuế để chánh quyền viện trợ hay cho vay nhẹ lãi cho CS Hà Nội để có tiền cho CS Hà nội tham nhũng. Đoan chắc không có dự án vốn vay ngoại quốc, hay vốn do ngoại viện trợ vô thường mà không CS Hà Nội bị ăn xới, ăn bớt. Tham nhũng 10% là giá chót.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.