Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tham Nhũng Hết Nói Nổi

07/04/200600:00:00(Xem: 4599)
Tham Nhũng Hết Nói Nổi
- Tham nhũng của CS Hà Nội hết nói nổi rồi. Kẹt quá cứu không nổi, Thủ Tướng CS Phan văn Khải phải trình Bộ Chánh trị nặc lịnh từ dịch Bộ Trưởng Giao Thông Vận tải Đào đình Bình, hy sinh một trung ương ủy viên của Đảng, vừa từ chức bộ trưởng và vừa xin thôi giữ bí thư ban Cán sự đảng của Bộ và không làm đại biểu đại hội 10. Thế mà vẫn còn "cả nể đồng chí" theo danh biểu chế của Đảng, nên Thủ Tướng CS Phan văn Khải còn đích thân tới Bộ nói ông Bình vẫn còn điều hành Bộ, cho đến khi Quốc Hội biểu quyết thông qua đơn từ chức.

Thực tham nhũng CS hết nói nổi rồi. Chữ tham ô nhũng lạm không đủ nghĩa. Chữ ăn cắp, ăn cướp của công, của dân cũng không đủ nghĩa. Chữ con hạm tham nhũng để chỉ những cán bộ CS như Đào đình Bình, Bùi tiến Dũng, Nguyễn việt Tiến, Nguyễn việt Bắc cũng không đủ nghĩa. Báo chí trong nước nói Bùi tiến Dũng, giám đốc dự án PMU18, cá độ đá banh chơi một tháng gần 2 triệu Đô la. Nguyễn Việt Tiến, thứ trưởng Bộ Giao thông Vận Tải, người đã đề nghị và đỡ đầu cho Dũng làm giám đốc, kiếm 350 triệu Đô la từ dự án nói trên. Thử hỏi nếu không tham nhũng, ăn cướp của công, của dân tiền đâu mà những người ấy có nhiều như vậy, trong khi lương tháng thủ tướng trên danh nghĩa chỉ hơn 400 Đô thôi và một ngày bổ đồng một người dân Việt thực chất chỉ kiếm được chưa tới 1 Đô la rưỡi, theo Ngân Hàng Thế giới.

Thực tham nhũng CS hết nói nổi rồi. Tham nhũng của CS Hà Nội đã dắt dây, trên có chằn, dưới có néo, đầy dây mơ rể má. Đổ bể Thứ Trưởng Tiến đòi Bộ Trưởng Giao Thông Vận tải Đào Đình Binh đối chất về trách nhiệm. Bình không chịu đối chất, tuyên bố nhận trách nhiệm, mà không tuyên bố từ chức. Ô Đào đình Bình là trung ương ủy viên của Đảng CSVN. Chính Ong đã dùng cái "đại bài" trung ương ủy viên để hù dọa mấy đại biểu nhân dân "vô tổ chức, vô chánh phủ" phải lạnh gáy vì đã trẻ người non dạ lỡ chất vấn Ong làm đường cái gì mà giá tới 1 triệu Đô la cho một kilômét, mắc gấp đôi, gấp ba hơn bên Mỹ, "làm ăn cái gì" mà để xe lửa lật chết hàng trăm người. Bây giờ Ong chạy tội bằng cách đổ thừa. Tố cáo Tiến đã đề nghị cho điều cháu mình là Thạch, Phó Tổng giám đốc PMU18 sang làm Phó Tổng giám đốc một Ban Qủan lý ở phía Nam để một người cháu khác của Tiến là Nguyễn Ngọc Long lên làm Phó Tổng Giám đốc PMU18. Chính Tiến cũng là người "đề xuất" đưa thư ký của mình là Nguyễn Việt Bắc lên làm Phó Tổng giám đốc Công ty phát triển đường cao tốc Việt Nam. Tiến tỉnh bơ nói là việc đưa người thân, con em, bố mẹ vào cơ quan làm việc là chuyện bình thường - chớ không phải gia đình trị.

Thực hết tham nhũng CS hết nói nổi rồi. Các định chế tài chánh, Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát Triển Á châu cho Hà Nội vay đang lo, các nước cấp viện đang nghĩ lại số tiềnviện trợ cho Việt Nam. Báo chí dù của Đảng nhưng khác phe, CS Miền Nam qua báo Tuổi Trẻ phanh phui, không ngăn chận được. Dân chúng hàng ngàn người gởi thơ cho báo đòi hỏi Bộ Trưởng từ chức; Thủ Tướng không đồng ý bản kiểm điểm của Bộ Trưởng, Bộ Trưởng vẫn trơ trơ. Thủ Tướng không có quyền bãi nhiệm bộ trưởng trong nội các vì y là trung ương ủy viên do thuốc quyền "quản lý" của Bộ Chánh tri và Ban Bí Thư Trung Ương Đảng. Suốt 50 năm có chánh phủ, CS Hà Nội chỉ có một bộ trưởng canh nông từ chức mà thôi. Bây giờ mới có một người nữa. Nhưng mà người CS này xuống, người CS kia mới lên còn nghèo lại tham nhũng "bạo" hơn.

Thực tham nhũng CS hết nói nổi rồi. Đài phát thanh của Mỹ RFA dẫn lời người trong nước nói con hạm Nguyễn việt Tiến lại là người "chủ trì, tập huấn" chống tham ô lãng phí của Bộ. Y và Bùi tiến Dũng còn được đảng đoàn Bộ cử làm "đại biểu" tham dự đại hội 10 Đảng CS. Cũng có tin từ Công an CS, Tiến chẳng những tham tài mà háo sắc nữa. Trong một bữa nhậu trong một nhà hàng sang trọng ở Hà Nội, Tiến đã dùng "đại bài" Thứ Trưởng ra để buộc chủ nhà hàng đưa người vợ ra "phục vụ" cho y đang say khước. Người chồng phải gọi Công An can thiệp, biên bản hãy còn.

Ai cũng biết Bộ Giao thông Vận tải là bộ nắm giữ huyết mạch của dân và nước. Thời CS mới vào Saigon, chính Mười Thơ thường vụ thành ủy, cử em mình là Tám Lai, chỉ huy trưởng an toàn khu của Cục R, "nắm" sở Giao thông Vận tải. Dù thế lực như vậy, dù trong thời quân quản VC Nam còn quyền, dù sẵn cơ chế Việt Nam Cộng Hòa phân nhiệm việc cấp thẻ đăng bộ cấp bằng lái xe do Công Chánh làm, mà Mưới Thơ và Tám Lai vẫn không giành được từ tay Công an Giao Thông do Miền Bắc kiểm soát. Giành chiếm Sở này đến đổi Công An Miền Bắc kiếm chuyện bắt Hai Khanh là Phó Giám đốc Sở bỏ tù, liệt bại luôn. Nên chuyện tham nhũng hết chỗ nói, hết thuốc chữa ở Bộ Giao Thông Vận tải là chuyện dân Saigon gọi là "chuyện xe bus vẫn chạy bình thường" trong chế độ CS.

Thực tham nhũng CS hết nói nổi rồi Tin tức độc lập của truyền thông quốc tế, Việt Nam CS phải cần tới 197 năm nữa mới bằng Singapore bây giờ. Việt Nam, đất nước và nhân dân mà CS gọi là "tiền rừng bạc biển, khéo tay hay làm", còn đảng thì "ưu việt, đỉnh cao trí tuệ", tại sao thành con rùa lật ngửa như thế" Dễ hiểu thôi. Một phần không nhỏ vì tham nhũng. Có tin mưới mấy đảng viện chóp bu gởi đi ngoại quốc 20 tỷ Đô la, giấu ở ngân hàng Thụy sĩ. Con cháu họ đi học ở Mỹ mua nhà bạc triệu, mua xe mấy chục ngàn như người Mỹ gốc Việt mua cái bánh mì MacDonald 99 cents vậy. Một giám đốc dự án mà cá độ đá banh chơi chơi một tháng cũng đã 2 triệu Đô, mua nhà gần 1 triệu chỉ để cho "đào nhí". Một thứ trưởng thu gom một dự án trong một thời gian ngắn đã kiếm được 386 triệu Đô la. Thử hỏi tiền đâu còn để xây dựng đất nước, nên gần hai thế kỷ mới bằng Singapore bây giờ là phải.

Chưa hết tin Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết vào khoảng năm 2010, CS Hà Nội mỗi năm phải trả từ 10 đến 12 tỷ Đô là nợ cho các định chế tài chánh mà CS Hà Nội đã vay. CS Hà nội dù có bị lật đổ đi nữa, chánh quyền quốc gia kế tiếp cũng phải trả, chiếu nguyên tắc liên tục công quyền. Theo Ngân hàng Thế giới, tổng sản lượng nội địa cả nước và cả năm là khoảng 45 đến 50 tỷ Đô la, mà trả nợ hết hơn một phân tư thì còn gì đâu mà xây dựng. Nên CS Hà Nội cứ vay tứ tung lên để xây dựng hết công trình này đến công trình khác, vì đó là con đường cướp của công dễ dàng và "hạ cánh an toàn nhứt" (chữ của Võ văn Kiệt). CS đâu có lo vì đâu có trả; chính dân chúng Việt Nam phải trả bằng nhiều thứ thuế và lệ phí không tên, bằng sức lao động bị CS với việc dìm công xá. Trả ba đời chưa dứt nợ và đất nước Việt Nam phải trả bằng đất đai bị khai thác cạn kiệt, trông lúa hai ba mùa để xuất cảng gạo, cà phê, bị rút ruột tài nguyên dầu khí, than đá đem bán thô cho ngoại quốc. Cạn kiệt, tàn phá môi sinh, cả thế kỷ chưa phục hồi được.

Độc tài là bịnh của tham quyền cố vị; tham nhũng là bịnh của nhà cầm quyền chuyên chính.. Đất nước Ong bà Việt Nam đã rõ. Giặc Tàu đã bắt dân Việt lên rừng tìm ngà voi, xuống biển tìm ngọc trai thời Bắc thuộc. Giặc Pháp đã bòn rút nhân tài vật lực của Việt Nam để cung ứng cho mẫu quốc thời thực dân. Vua quan Việt Nam các triều đại bắt dân cống hiến cho triều đình, phủ huyện xa hoa, hưởng thụ. Nên có câu, "Con ơi nhớ lấy câu này, Giặc đêm là cướp, giặc ngày là quan." CS gồm đủ hai biến tướng xấu ấy. Nên thời CS quyền hành độc tài triệt để nhứt, tham nhũng bành trướng mạnh nhứt trong lịch sử nước nhà Việt Nam.

Nghĩ mà thương. Thương quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa đói kiếm chút cháo mà bị tố tham nhũng tơi bời. Hành pháp, lập pháp, giám sát viện, ủy ban bài trừ tham nhũng, tư pháp điều tra, cất chức. Nhìn lại con số tham nhũng cao nhứt của người cao nhứt chỉ là bọt vải so với tham nhũng của, giám đốc dự án, thứ trưởng Bộ của CS. Thương người dân Việt phải gánh lấy hậu quả trầm trong nhứt của tham nhũng CS. Trả ba đời chưa trả dứt số nợ CS đã vay để tham nhũng. Thương người dân các nước phải đóng thuế để chánh quyền viện trợ hay cho vay nhẹ lãi cho CS Hà Nội để có tiền cho CS Hà nội tham nhũng. Đoan chắc không có dự án vốn vay ngoại quốc, hay vốn do ngoại viện trợ vô thường mà không CS Hà Nội bị ăn xới, ăn bớt. Tham nhũng 10% là giá chót.

18/02/2019(Xem: 149)
Sự kiện và thời sự về Biển Đông. Báo Mỹ The Hill cho biết chuyên gia Biển Đông Gregory B. Poling đang làm việc tại CSIS nói “Quốc hội Mỹ đang gửi đi thông điệp, rằng Washington chưa hề quên vấn đề tranh chấp ở Biển Đông hay những đồng minh của Mỹ bị liên lụy. Quốc hội Mỹ muốn Phủ Tổng Thống và Bộ Quốc Phòng Mỹ hành động nhiều hơn với vấn đề này”. Giới chiến lược quốc tế cho rằng việc Washington tăng ngân sách quốc phòng hướng về Bắc Kinh là “lời cảnh báo Trung Quốc”.
18/02/2019(Xem: 116)
TAIPEI, Đài Loan -- Đảo quốc cho biết sẽ bằng mọi giá không để cho Hoa Lục thôn tính. Bản tin RTI ghi lời Thủ tướng Tô Trinh Xương bày tỏ bảo vệ chủ quyền thiện chí, không để Trung Quốc thôn tính trong thế hệ này.
18/02/2019(Xem: 101)
SEOUL, Nam Hàn -- Người anh em Bắc Hàn quậy vô cùng... Bản tin KBS từ Nam Hàn kể: CSIS phát hiện thêm một căn cứ tên lửa bí mật của Bắc Hàn... “Beyond Parallel” (Vượt qua sự chia cắt), một chương trình chuyên về các vấn đề trên bán đảo Hàn Quốc thuộc Viện nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ, hôm 15/2 (giờ địa phương) đăng tải một báo cáo, trong đó tập trung phân tích căn cứ tên lửa ở xã Sangnam, ở huyện Hochon, tỉnh Nam Hamgyong, thuộc Vành đai tên lửa chiến lược của Bắc Hàn.
18/02/2019(Xem: 81)
SAN SALVADOR - TT đắc cử El Salvador tuyên bố: cải thiện bang giao với Hoa Kỳ là ưu tiên.
18/02/2019(Xem: 73)
JAKARTA - Thẩm quyền Indonesia xác nhận: các công ty đồn điền bị phạt hàng trăm triệu MK vì đốt những cánh rừng rộng lớn từ 2009 để trồng cọ và cây giấy chưa làm bổn phận.
18/02/2019(Xem: 96)
Kỹ nghệ điện mặt trời tại Hoa Kỳ đã mất 18,000 việc làm trong 2 năm vừa qua, từ 260,000 việc làm trong năm 2016 xuống còn 242,000 việc làm trong tháng 11 năm 2018, theo Thống Kê Việc Làm Điện Mặt Trời Toàn Quốc (NSJC) cho biết.
18/02/2019(Xem: 93)
WASHINGTON – Khí hậu tại Thành Phố New York trong vòng 60 năm nữa có thể giống như tại Arkansas hiện nay. Chicago có thể sẽ giống như Thành Phố Kansas và San Francisco có thể giống khí hậu Nam California nếu ô nhiễm do hâm nóng toàn cầu tiếp tục ở tốc độ hiện tại, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
18/02/2019(Xem: 131)
LOS ANGELES – Số người dân California suy nghĩ đến việc rời khỏi tiểu bang ngày càng gia tăng – và không phải vì cháy rừng hay động đất mà vì chi phí đời sống tăng quá cao, theo một thăm dò được công bố hôm Thứ Tư cho thấy.
18/02/2019(Xem: 83)
SACRAMENTO, CALIF – Các trường trung học công lập đệ nhất (middle school) và đệ nhị cấp (high school) tại California có thể cần bắt đầu việc dạy cho các học sinh về sự quan trọng của mối quan hệ sức khỏe và cách nhận thức các mối quan hệ có hại cho sức khỏe hay độc chất.
18/02/2019(Xem: 116)
EVANSVILLE, IND. – Các ngân hàng thực phẩm Mỹ đã đầy ắp thiếu điều nổ tung với tất cả thịt và rau cải mà thông thường là được xuất cảng sang Trung Quốc, nhưng sẽ không bán được bởi vì chiến tranh mậu dịch.
18/02/2019(Xem: 87)
LOS ANGELES – Câu nói, “Điều bạn không biết không thể làm tổn thương bạn” thì không luôn luôn áp dụng cho các mối quan hệ, đặc biệt cho hôn nhân. Nhưng phải chăng khi nói đến vấn đề tài chánh thì một vài bí mật cũng đủ phá hoại mối quan hệ?
18/02/2019(Xem: 85)
SAIGON -- Báo Tuổi Trẻ nên vấn đề về “Nhà máy gang thép Thái Nguyên: 8.100 tỉ đồng thành đống sắt gỉ”... Cons ố đó tương đương: 350 triệu đôla thành đống sắt gỉ?
18/02/2019(Xem: 63)
Năm Kỷ Hợi 2019, theo tục lệ dân gian “Mùng 9 cúng Trời, mùng 10 cúng Đất”, bà con giành ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch để cúng cặp Thổ Địa – Thần Tài, tức ngày thứ năm 14/2/2019 dương lịch, cũng chính là ngày Lễ Tình nhân theo tục lệ phương Tây.
18/02/2019(Xem: 80)
Ngày 12-2-2019, trong lễ ra quân đầu năm thi công tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và tuyến số 2 (Bến Thành - Tham Lương), Ban Quản lý đường sắt đô thị TP. Sài Gòn (MAUR) cho biết tuyến metro số 1 sẽ hoàn thành vào năm 2020 đúng như kế hoạch đề ra, theo Thanh Niên (TNO).
18/02/2019(Xem: 69)
SAIGON -- Kinh tế ngầm là từ buôn bán nhỏ, lẻ... cho tới đẫm màu hình sự như ma túy, mãi dâm...
Tin công nghệ
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một con rồng trên bầu trời? Dù những con rồng bay thực tế không tồn tại, một cực quang hình rồng khổng lồ đã diễn ra trên bầu trời Iceland vào đầu tháng 02/2019. Cực quang được gây ra bởi một lỗ hổng trong quầng sáng của Mặt trời đã đẩy các hạt tích điện vào một cơn gió Mặt trời theo từ trường liên hành tinh thay đổi đến từ quyển của Trái đất.
Các nhà nghiên cứu tại Thung lũng Silicon đang tìm cách tiêu diệt loài muỗi – những con vật nhỏ bé hút máu gây phiền toái tột độ cho loài người, các thử nghiệm hiện đang được thực hiện tại Hạt Fresno thuộc bang California. Dự án trừ khử muỗi do Alphabet Inc. – công ty mẹ của Google hậu thuẫn, với một mục đích cao cả duy nhất: triệt tiêu mọi mầm bệnh lây qua đường muỗi trên toàn thế giới.
Hiện nay, smartphone màn hình gập là xu hướng được chờ đợi nhất với hàng loạt các thiết bị của Samsung, Huawei, Xiaomi chuẩn bị ra mắt. Tuy nhiên, LG, công ty vừa ra mắt mẫu TV cuộn đầu tiên trên thế giới, lại không đi theo xu hướng mới.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới được đăng tải trên Science, những bằng chứng khoa học mới chỉ ra sâu dưới chân chúng ta vài trăm kilomet, có những rặng núi ngầm sừng sững ngự trị, chiều cao phải ngang ngửa với dãy Himalayas hùng vĩ. Các nhà khoa học đã dựng lại bản đồ ngầm bằng dữ liệu lấy được từ cơn địa chấn mạnh xảy ra tại Bolivia năm 1994.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Evan Blass (evleaks) đã đăng tải hình ảnh của một chiếc tablet sắp ra mắt của Samsung là Galaxy Tab S5e. Dựa trên cách thức đặt tên mà Samsung đã lựa chọn cho Galaxy S10, nhiều khả năng Galaxy Tab S5e sẽ là phiên bản giá rẻ của Galaxy Tab S5, tương tự như việc Galaxy S10e là phiên bản giá rẻ của Galaxy S10.
TCL vốn nổi tiếng bởi các sản phẩm TV giá rẻ, hay các loại điện thoại mang thương hiệu BlackBerry Mobile và Alcatel, hiện đang phát triển ít nhất 5 thiết bị khác nhau sử dụng màn hình uốn dẻo, bao gồm 2 chiếc tablet, 2 chiếc smartphone, và một chiếc điện thoại uốn dẻo có thể cuộn lại thành một chiếc smartwatch
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.