Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu HS Sương Nguyệt Anh Lễ Tưởng Niệm

21/05/201500:01:00(Xem: 3708)

WESTMINSTER (VB) – Buổi Lễ Tưởng Niệm quý Thầy, cô đã qua đời đã được các cựu HS Trường Nữ Trung Học Tổng hợp Sương Nguyệt Anh tổ chức trang nghiêm đêm Thứ Ba.

Buổi lễ để tưởng niệm cô Dương Thị Kim Tiếng (mãn phần ngày 5-5-2015), Cựu Hiệu Trưởng, và Thầy Giáp Bằng Phan (mãn phần ngày 6-5-2015), cựu Giáo sư nhưng cũng để tưởng nhớ vị Hiệu Trưởng đầu tiên là cô Đặng Kim Chi, và tất cả quý thầy cô khác đã mãn phần.

Buổi lễ điều hợp linh động bởi MC là cựu học sinh Ngọc Mai.

Có những lúc xúc động, cả Hội trường Việt Báo lặng xuống khi cô giáo Vũ Thị Qui nghẹn lời, nhắc các kỷ niệm với cô Hiệu trưởng Dương Thị Kim Tiếng, nhất là những năm cuối đời chỉ còn giao thiệp bằng email; và lời tri ân Thầy Giáp Bằng Phan xúc động khi cựu học sinh Đào Kim Anh kể về thời kỳ mới qua được vợ chồng thầy Phan quan tâm giúp tìm việc, tặng quà…

blank
Hình ảnh lưu niệm trong lễ tưởng niệm.

Điểm đặc biệt của buổi lễ là 2 nghi thức tôn giáo trong lễ tưởng niệm.

Nghi thức Phật giáo thực hiện cầu siêu cho cô Dương Thị Kim Tiếng, với chủ lễ là Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Tọa Thích Tâm Thành và Sư Cô Thích Nữ Vô Lượng.

TT Thích Tâm Thành khi phát biểu đã nói rằng một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy, và tấm lòng các cựu học sinh Sương Nguyệt Anh với quý thầy cô đã cho thấy tâm hồn Việt Nam vẫn còn thắm đượm trong tình cảm tri ân, tưởng niệm rất đáng trân trọng này.

Nghi thức Công Giáo thực hiện cầu nguyện cho Thầy Giáo Bằng Phan do cô Mai Trang hướng dẫn, với sự tham dự của phu nhân Thầy Giáp Bằng Phan và phụ lễ là ca đoàn, với phần dương cầm đệm nhạc thánh ca của cô Mai Hương.

Phu nhân của Thầy Giáp Bằng Phan trong phần phát biểu đã cảm ơn các cựu Giáo sư, các cựu học sinh Sương Nguyệt Anh đã có một buổi lễ, trang nghiêm, xúc động.,

blank
Nghi thức Phật giáo cầu siêu cho GS hiệu Trưởng Dương Thị Kim Tiếng.

MC Ngọc Mai đã cảm ơn chư tôn đức tăng ni đã tới thực hiện nghi lễ, cũng như cảm ơn quý thầy cô, rằng cha mẹ cho mình tấm thân, nhưng thầy cô mới trao truyền kiến thức và tấm long để trang bị vào đời.

Tiếp theo, cựu học sinh Thanh Hằng đọc tiểu sử GS Dương Thị Kim Tiếng, kể rằng từ sau 1975 cô và gia đình sống rất mưc gian nan, cũng vì chính sách kỳ thị phân biệt, cho tới khi được bảo lãnh đoàn tụ sang Mỹ năm 1991. Lúc đó, cô đi làm lại, tới 2007 mới về hưu.

Cựu học sinh Mai Trang đọc tiểu sử thầy Giáp Bằng Phan.

Hai cựu học sinh khác tuần tự đọc tiểu sử cựu Giáo sư Đặng Kim Chi, người Hiệu trưởng đầu tiên của Trường Sương Nguyệt Anh, và tiểu sử bà Sương Nguyệt Anh.

Đặc biệt, cựu Giáo sư Vũ Thị Qui khi phát biểu đã có nhiều lúc nghẹn lời muốn khóc, kể về những liên lạc với GS Dương Thị Kim Tiếng qua email, và rằng tiếc thương “chị Kim Tiếng đi du học ở Mỹ về VN nhưng lại rất bình dị, đơn giản, đúng kiểu thiệt thà Nam Bộ… Chưa từng thấy có một cô giáo nào qua đời mà được nhiều lễ cầu siêu khắp nơi như GS Dương Thị Kim Tiếng. Lễ cầu siêu ở nhiều tiểu bang Mỹ, cũng như ở Việt Nam, Pháp, Đức, Úc….”

blank
Nghi thức Công Giáo cầu siêu cho GS Giáp Bằng Phan

Tiếp theo là đọc thư chia buồn của GS Hoàng Thị Doãn từ Đức gửi tới, nói rằng cựu học sinh Sương Nguyệt Anh thành đạt ngoaì xã hội cũng vẫn kính trọng thầy cô, “chị Tiếng, anh Phan vẫn luôn luôn có chỗ êm ái trong trái tim bạn đồng nghiệp và học trò cũ…”

Cô Kim Anh phát biểu kể về những kỹ niệm với Thầy Giáp Bằng Phan và phụ nhân của Thầy, rằng chỉ còn 2 tháng nữa là tròn 14 năm cô sang Mỹ, vì tới Mỹ trễ nên khi mới quá đã được nhiều thầy, nhiều cô quan tâm, đặc biệt là vợ chồng thầy Giáp Bằng Phan, “em còn nhớ những bộ quần áo cô Phan tăng em ngày mới qua để nâng đỡ tinh thần. Ngày đầu em bán băng nhạc ở Làng Văn, thầy cô tới tặng một hộp quà… Thầy cô cũng quan tâm tìm việc cho em tuy không được nhưng em vẫn nhớ ơn thầy, ơn cô. Lòng em xót xa, nhớ tất cả chant ình thầy cô.”

MC Ngọc Mai nói rằng Giáo sư Giáp Bằng Phan là chủ nhiệm cấp lớp 77, và một cựu học sinh 77 là bạn Mai Loan từ Việt Nam gửi thư tâm sự, dài lắm nhưng có kể kỷ niệm rằng, vào một buổi chiều, nắng chiều chiếu nghiêng vào lớp, Thầy Giáp Bằng Phan lúc đó mới nói đó là “nắng quái” -- thường nắng này hiện ra lúc sau 5 giờ chiều và lặn nhanh lắm.

blank
Cựu HS Kim Anh nói lời tri ân cố GS Giáp Bằng Phan.

Thầy Phan đọc 2 câu thành ngữ xưa:

Gái thương chồng đương đông buổi chợ,
Trai thương vợ nắng quái chiều hôm.

Thầy Phan giảỉ thích rằng ông bà mình ngaỳ xưa nói như thế là ám chỉ, vợt hương chồng nồng nàn, lâu dài… vì buổi chợ đang đông đúc sẽ cần thời gian lâu mới tan chợ. Còn trai thương vơ thường thì ngắn thôi, vì nắng quái lặn nhanh lắm…

Cựu học sinh Mai Loan nói là nhớ Thầy Phan với cách giải thích này mãi.

Buổi lễ tưởng niệm cũng có ca sĩ Ngọc Huệ (cựu học sinh Sương Nguyệt Anh), cũng như giảng viên thanh nhạc Lê Hồng Quang.

Trong chương trình dự kiến có hợp ca bài “Hảy Hát Đi Em” với Kim Anh, Kim Hạnh, Yên Thư, Ngọc Mai.

Ý kiến bạn đọc
24/04/202019:42:37
Khách
Mình từng là học trò của cô Nguyễn Thị Điềm ,cô Chung Ánh Chiếu. Hiệu trưởng cô Kim Tiếng .Bạn học của mình là Trịnh Nguyên Ngọc Khanh ,con cô giáo Ngọc Điệp trong trường. Năm 1979 Ngọc Khanh đi theo mẹ sang Thụy Điển. Rồi bạn Phạm Phương Thảo có hai má lúm đồng tiền ,bạn Nguyễn Thị Hằng...Rất mong tìm được các bạn .Mình sống ở Đức đã 34 năm .
24/04/202019:34:53
Khách
Mình học từ năm 1976 đến 1979 ở trường SNA,lớp 6a2 cho đến 9A2 .
27/01/201713:03:48
Khách
Cô Kim Chi,cô Doãn, thầy Phan là thầy cô của Ngọc, thầy cô rất thương Ngọc,,Ngọc mãi mãi nhớ ơn thầy cô,Ngọc sinh năm 1963,,học trường SNA lớp6/3,7/3,8/3,9/3 lớp 10c2,11c2,12c 2,cô chủ nhiệm Thư Cưu,thầy Chính,cô Điềm...Bạn bè có Mộng Ngọc,Như Ngọc, Phương Thúy,Trúc Khanh, Giao Loan, Đào,,Trinh, Thúy Hồng và nhiều bạn khác.. Mong liên lạc lại được với các bạn và các cựu học sinh trường SNA từ năm 1972.Chân thành cám ơn Thầy cô, các anh chị và các bạn cựu học sinh trường SNA 😍😍😍
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.