Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làn Sóng Sinh Viên Việt Đến Mỹ Du Học

26/11/200700:00:00(Xem: 7612)

Càng ngày càng nhiều sinh viên học sinh Việt Nam sang Mỹ du học. Đã đến lúc tập thể người Mỹ gốc Việt cần nghĩ đến sách lược sinh viên vận. Đó là chuyện dễ dàng hơn quốc tế vận cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN đã làm lâu nay.

Thực vậy Viện Giáo Dục Quốc Tế Hoa Kỳ, trong phúc trình năm 2007 mới đây cho biết Việt Nam [Cộng sản] là nước đứng hàng thứ 20 trong danh sách các nước dẫn đầu thế giới trong việc cho học sinh và sinh viên sang Mỹ để du học.  Cụ thể, niên học 2006 - 2007, có 6.036  người so với  năm học trước,  tăng 31%. Chương trình này được liên bộ Ngoại Giao và Giáo Dục Mỹ đồng phối họp và bảo trợ, tức là theo đường lối chánh sách của liên bang Mỹ. Đó cũng là sự hợp tác "giữa hai thể chế giáo dục Việt Nam và Hoa Kỳ, cùng trách nhiệm của tòa đại sứ Mỹ ở Việt Nam, để nhắm tới công việc chung là bảo đảm để du học sinh Việt Nam được qua Hoa Kỳ du học, được an toàn học hành ở Mỹ và được đối xử thân thiện ở đây," theo Ông Allan Goodman, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Viện Giáo Dục Quốc Tế Mỹ nói rõ như vậy. Cũng theo Ô Allan Goodman, quan điểm của Mỹ là "Sự thịnh vượng của Hoa Kỳ về mặt kinh tế và quan điểm về mặt an ninh quốc gia trong bối cảnh toàn cầu là điều thôi thúc Hoa Kỳ phải nghĩ đến việc mở rộng cánh cửa giao dục của mình ra cho thế giới, tạo nên những ý tưởng đúng đắn về tự do và nhân bản, cung cấp cho sinh viên nước ngoài sức mạnh của những ý tưởng đó để rồi họ sẽ rời nước Mỹ trong tư cách là những người bạn tốt của Hoa Kỳ."

Đối với Đại sứ Mỹ bên cạnh Hà nội, cái tốt đó là "Hai mươi năm sau chúng ta sẽ không nói Mỹ đã vào Việt Nam để kiếm tiền, mà chúng ta sẽ nói rằng hơn 75% của nội các Việt là những người đã đi sang Mỹ du học", như Ông đã nói cho cộng đồng người Mỹ gốc viết mấy lần khi đến thăm.  Tuy đó mới chỉ là một tiên đoán và nhận định cá nhân đầy tranh luận của một nhà ngoại giao đại diện cho chánh quyền Mỹ bên cạnh CS Hà nội.  Nhưng một thực tế không chối cãi-- nói ngắn và gọn - là đường lối chánh sách chánh thức của Mỹ là cho học sinh, sinh viên  ở VNCS đến Mỹ học, càng nhiều càng tốt.

Vậy vấn đề trước mắt đặt ra cho tập thể người Việt tỵ nạn CS nay đã trở thành công dân Mỹ, là phải ứng phó như thế nào" Xưa chánh quyền Việt Nam Cộng Hòa của người Việt Quốc gia đã tốn kém rất nhiều cho học sinh, sinh viên du học. VNCH có bang giao chánh thức với các nước lớn mà sinh viên VN đến học, đặc biệt là Mỹ. Các tòa đại sứ và lãnh sự quán VNCH quá bận với vấn đề chiến tranh và viện trợ nên lơ là trong vấn đề sinh viên vận. Nên số sinh viên du học của VNCH bị chìm trong phong trào phản chiến của báo chí và thiên tả của các giáo sư đại học Mỹ, có người trở thành phản chiến quá khích như Nguyễn thái Bình.

Bây giờ thì khác, người Việt tỵ nạn CS có nên ngoại giao dân gian gấp triệu lần hơn số nhân viên ngoại giao của VNCH khi trước. Người Việt tỵ nạn CS còn có đầy đủ quyền công dân của nước mà các sinh viên VN đến du học. Do đó công tác sinh viên vận đối với học sinh, sinh viên du học rất thuận lợi.

Hạ sách và chuyện dễ làm nhứt là thù lây, quá khích chống phá sinh viên đến từ VN. Dễ lý luận nhứt là đổ tội cho số em cháu này, phụ huynh của họ là những người đã làm khổ mình, làm dân nghèo, nước mạt, liệt con em "Ngụy quân, Ngụy quyền" vào ưu tiên thứ 13 coi như gián tiếp cấm cửa vào đại học. Xúc cảm này có thể vơi đi nếu bình tâm suy nghĩ. Đầu xanh làm chi nên  tội, trẻ thơ đâu có chọn được chỗ để sanh ra. Mình "chưởi" CS cấm cửa con mình vào đại học, chẳng lẽ bây giờ mình đi làm chuyện mình đã "chưởi".

Trung sách là đối đãi với du sinh như những người trẻ VN bình thường, mình chống chế độ CS, chống đảng CS độc tài,  chớ mình đâu có chống con người Việt Nam-nhứt là người VN đó sanh sau Chiến Tranh VN.

Thượng sách là tạo cảm tình, tạo thông cảm nơi sinh viên du học. Cứ dặn dò và để con cháu mình đồng học với sinh VN du học đi chơi với nhau, để chúng về nhà ăn cơm, làm bài, chỉ bài cho nhau. Nơi xứ lạ quê người du sinh được một gia đình Việt đối xử tốt, có nơi đi về cuối tuần, là một bài thơ đẹp đầu đời  bất cứ sinh viên du học nào cũng khó quên đối với người Việt đồng bào ở Mỹ. Ai đã từng đi Mỹ học, quân sự, dân chính, cũng như dân sự, đều khó quên những kỷ niệm êm đềm  của những gia đình  Mỹ rước mình về chơi cuối tuần. Hầu hết các chương trình tu nghiệp của Mỹ đều dành một thời lượng khá lớn cho những tiếp xúc gia đình này.

Có thông cảm, có hiểu biết, mà mến mộ nhau thì bước tới đâu có khó. Dần dần đưa sinh viên đi họp các hội đồng hương, các lễ văn hóa, lịch sử, thuần túy văn hóa Việt để nhận chân lịch sử nước nhà và văn hóa dân tộc.  Chỉ cần cho du sinh thấy cách sống, sự thành công, và tình đồng bào của người Việt trên đất Mỹ là một cách vận động trăm lần quí hơn lời hoan hô đả đảo. Đi xa hơn nữa cho du sinh ban đầu thấy - chưa cần mời tham gia vội --  những cuộc đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN của người Việt hải ngoại. Để bộc lộ ý nghĩa cuộc đấu tranh này là  đấu tranh cho đồng bào trong nước, chớ ở hải ngoại đã có tự do rồi. Giúp cho sinh viên mướn phòng trọ nếu cần thì mua nhà, lấy vợ lấy chồng với người sở tại - đó là cách cầm chân, rút cầu khi qua sông vậy. Một sinh viên ở lại Mỹ là một cán bộ, đảng viên mất chức ở VN.

Thiết nghĩ không có gì phải lo ngại sinh viên có tổ đảng theo dõi kiểm soát và các tổ chức của người Việt hải ngoại có thể bị xâm nhập. Người Việt hải ngoại là những người quá nhiều kinh nghiệm CS, con ruồi CS bay qua còn có thể biết, huống hồ chánh trị viên sinh viên vụ của CS. Tập thể người Việt ở Mỹ bản chất tỵ nạn CS rất thính tai, nhậy mũi, bén nhậy với CS.  Thành phần mới muốn xin xỏ, mới lom khom, gọi là hòa giải hòa hợp với CS, mới  nhúc nhích  đã bị tố giác, thì CS thứ thiệt đỏ lòm làm sao chui vào các tổ chức đấu tranh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.