Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Lãnh Tụ Nam-bắc Hàn Họp: Hòa Giải, Hợp Tác

14/06/200000:00:00(Xem: 4994)
Kim Chánh Nhật bất ngờ ra phi trường đón Kim Đại Trọng

BÌNH NHƯỠNG (TH) - Hai lãnh tụ của Bắc Hàn Cộng sản và Nam Hàn tư bản, chấm dứt 50 năm đối đầu, đã gập nhau lần đầu tiên hôm thứ ba 13-6 và thề quyết cùng nhau làm việc để làm dịu bớt thế căng thẳng của thời chiến tranh lạnh trên bán đảo Triều Tiên bị chia cắt. Bản tin Reuters mở đầu như trên.

Mặc bộ đồ ka-ki chẽn làm cái bụng bự lồi ra, lãnh tụ Bắc Hàn Kim Chánh Nhật con người đầy bí ẩn, đã bất ngờ thân chinh ra tận phi trường đón tiếp Tổng Thống Nam Hàn Kim Đại Trọng.
Một điều ngạc nhiên khác nữa là hai nhà lãnh đạo cùng ngồi trên một chếc xe hơi loại sang đi từ phi trường về thành phố. Tin Reuters nói đây là một chiếc Lincoln Continental có lẽ là sở hữu của Kim Nhật Thành, cha của Kim Chánh Nhật. Nhưng bản tin của báo San Jose Mercury News từ Hán Thành cho biết đó là xe của Tổng Thống Kim Đại Trọng đặc biệt đem từ Nam Hàn đến nước cộng sản này.

Dọc đường và hai bên đường phố Bình Nhưỡng có đến cả triệu dân Bắc Hàn cầm những bông hoa đỏ nhân tạo vẫy chào đón hai lãnh tụ. Hai ngừơi đã đi ngay vào cuộc họp riêng tại nhà Quốc khách Baekhwawon của Bắc Hàn.

Theo lời phát ngôn nhân của Nam Hàn Park Joon-young, trong nhà khách, Kim Chánh Nhật nói: “Ngày 13-6 là ngày được ghi vào lịch sử”.
Kim Đại Trọng nói: “Chúng là hãy cùng nhau tiến bước và thực hiện lịch sử đó”. Ông cũng tỏ ý cảm động trước sự tiếp đón nồng nhiệt.
Kim Chánh Nhật còn nói: “Tôi sẽ không cố làm ra vẻ tự hào. Còn Ngài sẽ không bị thất vọng”.
Cuộc họp đầu tiên chỉ diễn ra trong 27 phút. Các giới chức Nam Hàn, trong phái đoàn 130 người với đoàn ký giả 30 người, cho biết rất ít về cuộc thảo luận giữa hai lãnh tụ, họ chỉ nói hai bên đồng ý cổ võ tinh thần hòa giải và hợp tác dân tộc. Nhưng cả hai thỉnh thoảng cùng vỗ tay.


Sau đó trong một lời tuyên bố ngắn viết sẵn do phát ngôn nhân đọc, Kim Đại Trọng nói: “Trước đây không phải một hai lần mà nhiều lần, tôi đã thấy tuyệt vọng tưởng rằng trong đời tôi sẽ không có ngày nào được đặt chân lên miền Bắc”.

Trong buổi tiệc buổi tối, Kim Đại Trọng nêu ý kiến nên mở lại những con lộ bị chặn và nối tiếp đường xe lửa, mở ra những đường hàng hải và hàng không là những phương pháp thực tiễn nhất để làm dịu căng thẳng.
Ông nói: “Khi làm được như vậy mọi người dân Triều Tiên sẽ được tự do qua lại giữa hai miền và làm việc cho hòa giải, hợp tác và rồi sau đó có thể là thống nhất”.

Tại Hán Thành, một Trung tâm Báo chí đã được thiết lập dành cho phóng viên ngoại quốc bị Bắc Hàn loại ra ngoài danh sách ký giả đi Bắc Hàn. Ở đây họ đã xem truyền hình sống và đã vỗ tay hoan hô khi thấy hai ông Kim bắt tay nhau mỉm cuời và vỗ tay cho nhau trong lễ tiếp đón ở phi trường Bình Nhưỡng. Các phóng viên ghi nhận trong đám đông dân chúng Bắc Hàn, nhiều người đã khóc vì xúc động.

Bản tin AP truyền đi từ Hán Thành ghi lời nhận xét của phát ngôn nhân Nam Hàn Park Joon-young: “Hai ông Kim thỉnh thoảng nắm tay nhau để tỏ tình thân mật cá nhân và đã nói chuyện với nhau trong khi cùng ngồi trên xe trong 40 phút”.

Tại nhà quốc khách Bình Nhưỡng, Kim Đại Trọng nói ông hy vọng hai miền Nam Bắc “sẽ chấm dứt thù nghịch và mở ra một kỷ nguyên mới về hòa giải và hợp tác”.
Kim Chánh Nhật nói ông cũng có cùng mục tiêu như vậy. Chánh Nhật còn ca ngợi Đại Trọng dám đi đến Bắc Hàn và nói tiếp: “Bắt đầu từ ngày mai, chúng ta hãy đối thoại không chút dè dặt”.

Vào một lúc khác sau đó, Đại Trọng nói: “Tâm trạng của tôi chứa đầy cả ngàn niềm xúc động”.
CHánh Nhật đáp: “Xin đừng lo ngại. Tôi sẽ dành cho ông một sự đãi ngộ thật tốt đẹp”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.