Hôm nay,  

2 Lãnh Tụ Nam-bắc Hàn Họp: Hòa Giải, Hợp Tác

14/06/200000:00:00(Xem: 5456)
Kim Chánh Nhật bất ngờ ra phi trường đón Kim Đại Trọng

BÌNH NHƯỠNG (TH) - Hai lãnh tụ của Bắc Hàn Cộng sản và Nam Hàn tư bản, chấm dứt 50 năm đối đầu, đã gập nhau lần đầu tiên hôm thứ ba 13-6 và thề quyết cùng nhau làm việc để làm dịu bớt thế căng thẳng của thời chiến tranh lạnh trên bán đảo Triều Tiên bị chia cắt. Bản tin Reuters mở đầu như trên.

Mặc bộ đồ ka-ki chẽn làm cái bụng bự lồi ra, lãnh tụ Bắc Hàn Kim Chánh Nhật con người đầy bí ẩn, đã bất ngờ thân chinh ra tận phi trường đón tiếp Tổng Thống Nam Hàn Kim Đại Trọng.
Một điều ngạc nhiên khác nữa là hai nhà lãnh đạo cùng ngồi trên một chếc xe hơi loại sang đi từ phi trường về thành phố. Tin Reuters nói đây là một chiếc Lincoln Continental có lẽ là sở hữu của Kim Nhật Thành, cha của Kim Chánh Nhật. Nhưng bản tin của báo San Jose Mercury News từ Hán Thành cho biết đó là xe của Tổng Thống Kim Đại Trọng đặc biệt đem từ Nam Hàn đến nước cộng sản này.

Dọc đường và hai bên đường phố Bình Nhưỡng có đến cả triệu dân Bắc Hàn cầm những bông hoa đỏ nhân tạo vẫy chào đón hai lãnh tụ. Hai ngừơi đã đi ngay vào cuộc họp riêng tại nhà Quốc khách Baekhwawon của Bắc Hàn.

Theo lời phát ngôn nhân của Nam Hàn Park Joon-young, trong nhà khách, Kim Chánh Nhật nói: “Ngày 13-6 là ngày được ghi vào lịch sử”.
Kim Đại Trọng nói: “Chúng là hãy cùng nhau tiến bước và thực hiện lịch sử đó”. Ông cũng tỏ ý cảm động trước sự tiếp đón nồng nhiệt.
Kim Chánh Nhật còn nói: “Tôi sẽ không cố làm ra vẻ tự hào. Còn Ngài sẽ không bị thất vọng”.
Cuộc họp đầu tiên chỉ diễn ra trong 27 phút. Các giới chức Nam Hàn, trong phái đoàn 130 người với đoàn ký giả 30 người, cho biết rất ít về cuộc thảo luận giữa hai lãnh tụ, họ chỉ nói hai bên đồng ý cổ võ tinh thần hòa giải và hợp tác dân tộc. Nhưng cả hai thỉnh thoảng cùng vỗ tay.


Sau đó trong một lời tuyên bố ngắn viết sẵn do phát ngôn nhân đọc, Kim Đại Trọng nói: “Trước đây không phải một hai lần mà nhiều lần, tôi đã thấy tuyệt vọng tưởng rằng trong đời tôi sẽ không có ngày nào được đặt chân lên miền Bắc”.

Trong buổi tiệc buổi tối, Kim Đại Trọng nêu ý kiến nên mở lại những con lộ bị chặn và nối tiếp đường xe lửa, mở ra những đường hàng hải và hàng không là những phương pháp thực tiễn nhất để làm dịu căng thẳng.
Ông nói: “Khi làm được như vậy mọi người dân Triều Tiên sẽ được tự do qua lại giữa hai miền và làm việc cho hòa giải, hợp tác và rồi sau đó có thể là thống nhất”.

Tại Hán Thành, một Trung tâm Báo chí đã được thiết lập dành cho phóng viên ngoại quốc bị Bắc Hàn loại ra ngoài danh sách ký giả đi Bắc Hàn. Ở đây họ đã xem truyền hình sống và đã vỗ tay hoan hô khi thấy hai ông Kim bắt tay nhau mỉm cuời và vỗ tay cho nhau trong lễ tiếp đón ở phi trường Bình Nhưỡng. Các phóng viên ghi nhận trong đám đông dân chúng Bắc Hàn, nhiều người đã khóc vì xúc động.

Bản tin AP truyền đi từ Hán Thành ghi lời nhận xét của phát ngôn nhân Nam Hàn Park Joon-young: “Hai ông Kim thỉnh thoảng nắm tay nhau để tỏ tình thân mật cá nhân và đã nói chuyện với nhau trong khi cùng ngồi trên xe trong 40 phút”.

Tại nhà quốc khách Bình Nhưỡng, Kim Đại Trọng nói ông hy vọng hai miền Nam Bắc “sẽ chấm dứt thù nghịch và mở ra một kỷ nguyên mới về hòa giải và hợp tác”.
Kim Chánh Nhật nói ông cũng có cùng mục tiêu như vậy. Chánh Nhật còn ca ngợi Đại Trọng dám đi đến Bắc Hàn và nói tiếp: “Bắt đầu từ ngày mai, chúng ta hãy đối thoại không chút dè dặt”.

Vào một lúc khác sau đó, Đại Trọng nói: “Tâm trạng của tôi chứa đầy cả ngàn niềm xúc động”.
CHánh Nhật đáp: “Xin đừng lo ngại. Tôi sẽ dành cho ông một sự đãi ngộ thật tốt đẹp”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.