Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Lãnh Tụ Nam-bắc Hàn Họp: Hòa Giải, Hợp Tác

14/06/200000:00:00(Xem: 4787)
Kim Chánh Nhật bất ngờ ra phi trường đón Kim Đại Trọng

BÌNH NHƯỠNG (TH) - Hai lãnh tụ của Bắc Hàn Cộng sản và Nam Hàn tư bản, chấm dứt 50 năm đối đầu, đã gập nhau lần đầu tiên hôm thứ ba 13-6 và thề quyết cùng nhau làm việc để làm dịu bớt thế căng thẳng của thời chiến tranh lạnh trên bán đảo Triều Tiên bị chia cắt. Bản tin Reuters mở đầu như trên.

Mặc bộ đồ ka-ki chẽn làm cái bụng bự lồi ra, lãnh tụ Bắc Hàn Kim Chánh Nhật con người đầy bí ẩn, đã bất ngờ thân chinh ra tận phi trường đón tiếp Tổng Thống Nam Hàn Kim Đại Trọng.
Một điều ngạc nhiên khác nữa là hai nhà lãnh đạo cùng ngồi trên một chếc xe hơi loại sang đi từ phi trường về thành phố. Tin Reuters nói đây là một chiếc Lincoln Continental có lẽ là sở hữu của Kim Nhật Thành, cha của Kim Chánh Nhật. Nhưng bản tin của báo San Jose Mercury News từ Hán Thành cho biết đó là xe của Tổng Thống Kim Đại Trọng đặc biệt đem từ Nam Hàn đến nước cộng sản này.

Dọc đường và hai bên đường phố Bình Nhưỡng có đến cả triệu dân Bắc Hàn cầm những bông hoa đỏ nhân tạo vẫy chào đón hai lãnh tụ. Hai ngừơi đã đi ngay vào cuộc họp riêng tại nhà Quốc khách Baekhwawon của Bắc Hàn.

Theo lời phát ngôn nhân của Nam Hàn Park Joon-young, trong nhà khách, Kim Chánh Nhật nói: “Ngày 13-6 là ngày được ghi vào lịch sử”.
Kim Đại Trọng nói: “Chúng là hãy cùng nhau tiến bước và thực hiện lịch sử đó”. Ông cũng tỏ ý cảm động trước sự tiếp đón nồng nhiệt.
Kim Chánh Nhật còn nói: “Tôi sẽ không cố làm ra vẻ tự hào. Còn Ngài sẽ không bị thất vọng”.
Cuộc họp đầu tiên chỉ diễn ra trong 27 phút. Các giới chức Nam Hàn, trong phái đoàn 130 người với đoàn ký giả 30 người, cho biết rất ít về cuộc thảo luận giữa hai lãnh tụ, họ chỉ nói hai bên đồng ý cổ võ tinh thần hòa giải và hợp tác dân tộc. Nhưng cả hai thỉnh thoảng cùng vỗ tay.
Sau đó trong một lời tuyên bố ngắn viết sẵn do phát ngôn nhân đọc, Kim Đại Trọng nói: “Trước đây không phải một hai lần mà nhiều lần, tôi đã thấy tuyệt vọng tưởng rằng trong đời tôi sẽ không có ngày nào được đặt chân lên miền Bắc”.

Trong buổi tiệc buổi tối, Kim Đại Trọng nêu ý kiến nên mở lại những con lộ bị chặn và nối tiếp đường xe lửa, mở ra những đường hàng hải và hàng không là những phương pháp thực tiễn nhất để làm dịu căng thẳng.
Ông nói: “Khi làm được như vậy mọi người dân Triều Tiên sẽ được tự do qua lại giữa hai miền và làm việc cho hòa giải, hợp tác và rồi sau đó có thể là thống nhất”.

Tại Hán Thành, một Trung tâm Báo chí đã được thiết lập dành cho phóng viên ngoại quốc bị Bắc Hàn loại ra ngoài danh sách ký giả đi Bắc Hàn. Ở đây họ đã xem truyền hình sống và đã vỗ tay hoan hô khi thấy hai ông Kim bắt tay nhau mỉm cuời và vỗ tay cho nhau trong lễ tiếp đón ở phi trường Bình Nhưỡng. Các phóng viên ghi nhận trong đám đông dân chúng Bắc Hàn, nhiều người đã khóc vì xúc động.

Bản tin AP truyền đi từ Hán Thành ghi lời nhận xét của phát ngôn nhân Nam Hàn Park Joon-young: “Hai ông Kim thỉnh thoảng nắm tay nhau để tỏ tình thân mật cá nhân và đã nói chuyện với nhau trong khi cùng ngồi trên xe trong 40 phút”.

Tại nhà quốc khách Bình Nhưỡng, Kim Đại Trọng nói ông hy vọng hai miền Nam Bắc “sẽ chấm dứt thù nghịch và mở ra một kỷ nguyên mới về hòa giải và hợp tác”.
Kim Chánh Nhật nói ông cũng có cùng mục tiêu như vậy. Chánh Nhật còn ca ngợi Đại Trọng dám đi đến Bắc Hàn và nói tiếp: “Bắt đầu từ ngày mai, chúng ta hãy đối thoại không chút dè dặt”.

Vào một lúc khác sau đó, Đại Trọng nói: “Tâm trạng của tôi chứa đầy cả ngàn niềm xúc động”.
CHánh Nhật đáp: “Xin đừng lo ngại. Tôi sẽ dành cho ông một sự đãi ngộ thật tốt đẹp”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm 22 tháng 2 năm 2020, Nam Hàn báo cáo số trường hợp lây bệnh corona mới đã nhảy vọt lên 123 nâng tổng số người bị bệnh corona trên toàn Nam Hàn tới 556, theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vào sáng Chủ Nhật, 22 tháng 2.
Hiện tại với trường hợp mới trong 24 giờ qua được xác nhận thì tổng số trên toàn cầu là 77.891 bị nhiễm coronvirus. Có tất cả 2.360 người chết Tại 26 quốc gia khác có 8 người chết. Ngoài Trung cộng có 1200 (thêm 127 mới) được xác nhận là bị nhiễm virus.
500 tù nhân TQ đã bị nhiễm vi khuẩn Covid-19, tên mới của corona, tại 3 tỉnh. Con số này gồm 230 tù nhân tại Nhà Tù Nữ của Vũ Hán, nơi vị giám đốc đã bị đuổi việc.
Nhà sáng lập công ty Amazon.com là Jeff Bezos tuyên bố ông tạo ra Quỹ Bezos Earth Fund, là đầu tư từ thiện lớn chưa từng thấy của ông để giúp chống lại các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
2 người được chẩn đoán bị lây COVID-19 là những người bị cách ly trên du thuyền đã chết, theo bộ trưởng y tế Nhật phúc trình với Lập Pháp hôm Thứ Năm.
Hơn bốn tháng sau vụ tấn công ở Halle, Đức đã gây ra một vụ ám sát đẫm máu khác. Một người Đức giết chết chín người ở Hanau. Sau đó, anh ta bắn chết mẹ và mình. Merkel nói về "chất độc trong xã hội chúng ta".
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
Số người chết do vi khuẩn corona đã lên tới 1,873, trong khi gần một nửa dân số 1.3 tỷ người của Trung Quốc vẫn phải chịu các hình thức hạn chế đi lại khác nhau và các biện pháp cách ly khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50462)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44210)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38571)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34478)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại