Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Lãnh Tụ Nam-bắc Hàn Họp: Hòa Giải, Hợp Tác

14/06/200000:00:00(Xem: 4916)
Kim Chánh Nhật bất ngờ ra phi trường đón Kim Đại Trọng

BÌNH NHƯỠNG (TH) - Hai lãnh tụ của Bắc Hàn Cộng sản và Nam Hàn tư bản, chấm dứt 50 năm đối đầu, đã gập nhau lần đầu tiên hôm thứ ba 13-6 và thề quyết cùng nhau làm việc để làm dịu bớt thế căng thẳng của thời chiến tranh lạnh trên bán đảo Triều Tiên bị chia cắt. Bản tin Reuters mở đầu như trên.

Mặc bộ đồ ka-ki chẽn làm cái bụng bự lồi ra, lãnh tụ Bắc Hàn Kim Chánh Nhật con người đầy bí ẩn, đã bất ngờ thân chinh ra tận phi trường đón tiếp Tổng Thống Nam Hàn Kim Đại Trọng.
Một điều ngạc nhiên khác nữa là hai nhà lãnh đạo cùng ngồi trên một chếc xe hơi loại sang đi từ phi trường về thành phố. Tin Reuters nói đây là một chiếc Lincoln Continental có lẽ là sở hữu của Kim Nhật Thành, cha của Kim Chánh Nhật. Nhưng bản tin của báo San Jose Mercury News từ Hán Thành cho biết đó là xe của Tổng Thống Kim Đại Trọng đặc biệt đem từ Nam Hàn đến nước cộng sản này.

Dọc đường và hai bên đường phố Bình Nhưỡng có đến cả triệu dân Bắc Hàn cầm những bông hoa đỏ nhân tạo vẫy chào đón hai lãnh tụ. Hai ngừơi đã đi ngay vào cuộc họp riêng tại nhà Quốc khách Baekhwawon của Bắc Hàn.

Theo lời phát ngôn nhân của Nam Hàn Park Joon-young, trong nhà khách, Kim Chánh Nhật nói: “Ngày 13-6 là ngày được ghi vào lịch sử”.
Kim Đại Trọng nói: “Chúng là hãy cùng nhau tiến bước và thực hiện lịch sử đó”. Ông cũng tỏ ý cảm động trước sự tiếp đón nồng nhiệt.
Kim Chánh Nhật còn nói: “Tôi sẽ không cố làm ra vẻ tự hào. Còn Ngài sẽ không bị thất vọng”.
Cuộc họp đầu tiên chỉ diễn ra trong 27 phút. Các giới chức Nam Hàn, trong phái đoàn 130 người với đoàn ký giả 30 người, cho biết rất ít về cuộc thảo luận giữa hai lãnh tụ, họ chỉ nói hai bên đồng ý cổ võ tinh thần hòa giải và hợp tác dân tộc. Nhưng cả hai thỉnh thoảng cùng vỗ tay.


Sau đó trong một lời tuyên bố ngắn viết sẵn do phát ngôn nhân đọc, Kim Đại Trọng nói: “Trước đây không phải một hai lần mà nhiều lần, tôi đã thấy tuyệt vọng tưởng rằng trong đời tôi sẽ không có ngày nào được đặt chân lên miền Bắc”.

Trong buổi tiệc buổi tối, Kim Đại Trọng nêu ý kiến nên mở lại những con lộ bị chặn và nối tiếp đường xe lửa, mở ra những đường hàng hải và hàng không là những phương pháp thực tiễn nhất để làm dịu căng thẳng.
Ông nói: “Khi làm được như vậy mọi người dân Triều Tiên sẽ được tự do qua lại giữa hai miền và làm việc cho hòa giải, hợp tác và rồi sau đó có thể là thống nhất”.

Tại Hán Thành, một Trung tâm Báo chí đã được thiết lập dành cho phóng viên ngoại quốc bị Bắc Hàn loại ra ngoài danh sách ký giả đi Bắc Hàn. Ở đây họ đã xem truyền hình sống và đã vỗ tay hoan hô khi thấy hai ông Kim bắt tay nhau mỉm cuời và vỗ tay cho nhau trong lễ tiếp đón ở phi trường Bình Nhưỡng. Các phóng viên ghi nhận trong đám đông dân chúng Bắc Hàn, nhiều người đã khóc vì xúc động.

Bản tin AP truyền đi từ Hán Thành ghi lời nhận xét của phát ngôn nhân Nam Hàn Park Joon-young: “Hai ông Kim thỉnh thoảng nắm tay nhau để tỏ tình thân mật cá nhân và đã nói chuyện với nhau trong khi cùng ngồi trên xe trong 40 phút”.

Tại nhà quốc khách Bình Nhưỡng, Kim Đại Trọng nói ông hy vọng hai miền Nam Bắc “sẽ chấm dứt thù nghịch và mở ra một kỷ nguyên mới về hòa giải và hợp tác”.
Kim Chánh Nhật nói ông cũng có cùng mục tiêu như vậy. Chánh Nhật còn ca ngợi Đại Trọng dám đi đến Bắc Hàn và nói tiếp: “Bắt đầu từ ngày mai, chúng ta hãy đối thoại không chút dè dặt”.

Vào một lúc khác sau đó, Đại Trọng nói: “Tâm trạng của tôi chứa đầy cả ngàn niềm xúc động”.
CHánh Nhật đáp: “Xin đừng lo ngại. Tôi sẽ dành cho ông một sự đãi ngộ thật tốt đẹp”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.