Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hệ Thống Giáo Dục Tại Cali: Nhìn Từ Tận Gốc Rễ

17/11/200700:00:00(Xem: 4781)

Cô Giáo Hiệu Trưởng Michelle Drager vào thăm một lớp mẫu giáo tại trường Tiểu Học Stanley thuộc Học Khu Garden Grove.

Vào tháng 3 đầu năm nay 2007, một nhóm chuyên gia về giáo dục từ Trường Đại Học Stanford đã phổ biến bản tường trình của một cuộc nghiên cứu sâu rộng về hệ thống giáo dục tại California. Cuộc nghiên cứu nhằm mục đích thẩm định lại hệ thống giáo dục hiện nay tại California và những nguyên do căn bản đã đưa đến những kết quả về giáo dục hiện nay. Tuy cuộc nghiên cứu không nhằm mục đích đưa ra những đề nghị để cải tổ nền giáo dục, nhưng đã nêu ra những nguyên do chính đã đưa đến tình trạng giáo dục như hiện nay. Kết quả sơ khởi cho thấy Tiểu Bang California đã đứng thứ hạng gần hạng chót trên hầu hết mọi phương diện. Bản tường trình kết quả cuộc nghiên cứu mang tựa đề “Getting Down to Facts: School Finance and Governance in California” hiện đang được phổ biến trên trang nhà lưới điện toán ở địa chỉ www.irepp.net(Institute for Research on Education Policy & Practice – IREPP).

Kết quả cuộc nghiên cứu đã gây chấn động trong hầu hết mọi thành phần trong ngành giáo dục tại California và hoang mang không ít trong các thành phần chuyên gia hay giới chức liên quan đến ngành giáo dục. Cuộc nghiên cứu đã được thực hiện từ tháng 9 năm 2005 đến tháng 3 năm 2007 với sự tham dự của hàng trăm chuyên gia từ hơn 30 cơ sở nghiên cứu về giáo dục và bao gồm 20 cuộc nghiên cứu khác nhau với những đề tài đặt trọng tâm vào các vấn đề liên quan đến hệ thống chính quyền, luật pháp, hành chánh cũng như tài chánh trong hệ thống giáo dục tại California. Các cuộc nghiên cứu đã xoay quanh 3 vấn đề chính là hiện tình của hệ thống giáo dục hiện nay, làm thế nào để xử dụng các nguồn tài nguyên hiện có một cách có hiệu quả, và những tài nguyên này ảnh hưởng như thế nào với những mục tiêu cần phải đạt được cho học sinh tại California.

* Hiện tình của hệ thống giáo dục tại California

Kết quả cuộc nghiên cứu cho thấy học sinh California đứng hạng thứ 7 thấp nhất trên toàn quốc ở môn toán cấp lớp 8, đứng hàng thứ 3 thấp nhất trong môn Anh Văn và đứng thứ 2 thấp nhất trong môn khoa học.  Nhiều chuyên gia vẫn cho rằng điểm thi của học sinh tại California được xếp hạng thấp tại vì có đông học sinh gốc La Tinh. Thực ra, ngay cả khi so sánh trình độ của học sinh gốc La Tinh trên toàn quốc, học sinh gốc La Tinh tại California vẫn đứng thứ 4 thấp nhất trên toàn quốc. Nói chung, học sinh tại California chỉ có thể cạnh tranh được với khoảng ½ các học sinh khác trên toàn quốc hay ¼ học sinh có trình độ thấp nhất tại Tiểu Bang Massachusetts, tiểu bang có điểm thi toán cấp lớp 8 cao nhất trên toàn Hoa Kỳ.

Nếu xét trên mức độ tài trợ cho mỗi học sinh tại California, chi phí tài trợ cho mỗi học sinh tại California là vào khoảng từ $8,000 đến $10,500, tức chỉ khoảng $630 thấp hơn mức độ tài trợ tại hầu hết các tiểu bang khác. Tiểu bang California còn có tỉ lệ học sinh cho mỗi thầy cô, mỗi viên chức giám hiệu ở mỗi trường hay học khu cao nhất trên toàn Hoa Kỳ.

Các kết quả này không có nghĩa là học sinh tại California không có đủ trình độ cần thiết để ra đời hay tiến thân, nhưng chỉ nói lên rằng hệ thống giáo dục tại California đã không xử dụng các tài nguyên hiện có một cách hiệu quả để đạt được các kết quả cần thiết để có thể cạnh tranh với hệ thống giáo dục tại các tiểu bang khác.

* Hiện tình chính sách giáo dục tại California

Kết quả cuộc nghiên cứu cho thấy rằng đổ thêm tiền vào hệ thống giáo dục như hiện nay sẽ không làm gia tăng trình độ học vấn học sinh như mong muốn. Thực ra, tình trạng giáo dục hiện nay được gây ra bởi các phương cách xử dụng các nguồn tài nguyên hiện có một cách không hiệu quả. Quan trọng nhất là các chính sách sau đây:

-- Chính sách giáo dục gò bó từ trung ương hay trong hệ thống luật pháp không tạo điều kiện hay khuyến khích các giáo chức địa phương thi hành các phương hướng nhằm đáp ứng các nhu cầu thực tế hay gia tăng trình độ học vấn của học sinh. Hậu quả là các tài khoản được chi tiêu có thể chỉ để đáp ứng các nhu cầu của luật lệ hơn là đem lại ích lợi thực tế cho học sinh.

-- Chính sách đào tạo, huấn luyện, tu nghiệp, thuê mướn hay đuổi việc các giáo chức tạo nhiều khó khăn cho việc duy trì lực lượng thầy cô giáo giỏi và có khả năng trong việc giảng dạy. Tại California, một khi giáo chức đã làm việc sau hai năm và đã được vào ngạch trật, thủ tục đuổi việc có thể kéo dài nhiều năm và tốn kém có thể lên đến hàng trăm ngàn Mỹ kim.

-- Hệ thống phân phối tài khóa không được đồng đều hay hợp lý vì mỗi cấp trường học, học khu hay khu vực đều có những nhu cầu riêng. Sự ràng buộc trong cách phân phối tài khóa giữa nhiều chương trình giáo dục không ăn khớp hay có khi đối nghịc với nhau.

-- Các thành phần giáo chức hay chính quyền không có những dữ kiện cần thiết hay cập nhật để điều chỉnh các chính sách được đưa ra. Các chính sách cứ liên tục thay đổi và tiểu bang không có một hệ thống thâu thập dữ kiện để thẩm định hiệu quả cho mỗi chính sách để rút kinh nghiệm cho những chính sách sau đó.

* Những chính sách mang lại kết quả tốt

Mặc dầu kết quả cuộc nghiên cứu không nhằm đưa ra những đề nghị để cải tổ nền giáo dục tại California, bản báo cáo đã đưa ra nhiều chính sách giáo dục đã đem lại nhiều hiệu quả rất đáng được lưu ý. Một vài những chính sách đó gồm những chương trình như sau:

-- Đơn giản hóa hệ thống luật lệ liên quan đến ngành giáo dục và cho phép các viên chức tại địa phương có nhiều thẩm quyền để lựa chọn hơn. Chính sách tài trợ cũng cần được đơn giản hóa và cho phép các viên chức địa phương được nhiều thẩm quyền hơn.

-- Hỗ trợ nhiều hơn cho chính sách đào tạo, huấn luyện và thuê mướn các thầy cô giáo, kể cả các chương trình huấn luyện tu nghiệp, thẩm định khả năng giảng dạy và trả tiền lương bổng hay phụ cấp thích đáng. Các giáo chức cần có khả năng sa thải các thầy cô giáo không có khả năng giảng dạy một cách dễ dàng.

-- Gia tăng giờ học đối với các học sinh thuộc diện hay gặp khó khăn, ví dụ như học sinh gốc thiểu số, học sinh đang học Anh ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ, thuộc gia đình có lợi tức thấp, hay bị khuyết tật. Các học khu cần phải có khả năng phát họa các chính sách riêng đối với các thành phần học sinh hay gặp khó khăn này và cần được sự hỗ trợ đặc biệt hơn để phục vụ các thành phần học sinh này một cách hữu hiệu.

-- Gia tăng việc xử dụng dữ kiện để thẩm định tình trạng học vấn theo kết quả của mỗi chương trình giảng dạy và điều chỉnh các chính sách giáo dục theo nhu cầu của các dữ kiện này. Tránh thay đổi chính sách giáo dục khi chưa có dữ kiện cho thấy hiệu quả của mỗi chính sách liên hệ.

* Kết luận

Kết quả cuộc nghiên cứu này đã đánh lên một tiếng chuông rất quan trọng để nhắc nhở mọi thành phần trong hệ thống giáo dục tại California tự kiểm điểm lại chính sách giáo dục một cách toàn diện và tận từ gốc rễ của vấn đề. Hầu hết mọi sự thay đổi trong chính sách giáo dục, cho dầu có được nhắc đến trong bản báo cáo này hay không, đòi hỏi sự tham gia tích cực từ mọi thành phần trong hệ thống giáo dục tại California. Sự tham gia một cách thực tâm và tích cực này chính là một khó khăn lớn trong hệ thống giáo dục hiện nay tại California. Chính vì hệ thống giáo dục tại California đã trở thành quá lớn và quá quan trọng cho mọi người, cho nên đòi hỏi mọi thành phần chính trị, thương mại hay quyền lực từ bỏ những bổng lộc của riêng mình để đem lại lợi ích cho lớp trẻ em trong tiểu bang luôn là một vấn đề rất nan giải.

[Luật Sư Nguyễn Quốc Lân hiện là Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove tại Quận Cam, California]

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.