Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Giận Quá Mất Khôn - Nhân Quyền Và Tự Do Là Của Dân, Không Phải Của Nhà Nước

21/09/200700:00:00(Xem: 8046)

Hoa Thịnh Đốn.- Cổ nhân ta thường khuyên khi ta không tự chế được sự tức giận thì trí  ta sẽ mất khôn và dễ đưa ta đến việc làm  xằng bậy để bị người khinh. Việc này đã xẩy ra cho Cộng sản Việt Nam khi họ  phản ứng về  Báo cáo về tình hình Tự do Tôn giáo tại Việt Nam  của  Bộ Ngoại giao  Hoa Kỳ và Dự luật Nhân quyền vừa được Hạ Viện Mỹ thông qua.

Trước hết, trong Báo cáo về tình hình Tôn giáo của Việt Nam, Bộ Ngoại giao thừa nhận đã có những tiến bộ đáng kể về tự do tín ngưỡng nhưng vẫn còn nhiều hạn chế đối với  quyền tự quản trị của các Tôn giáo. Nhà nước vẫn kiểm soát hoạt động của các Tôn giáo và chỉ nhìn nhận tính hợp pháp của  những Tôn giáo được Nhà nước cho phép hoạt động.

Quyển bộ nhiệm các Giám mục Công giáo vẫn phải được Nhà nước đồng ý, các tu sinh phải qua kiểm soát lý lịch và phải học chủ nghĩa Cộng sản. Tài sản của các Giáo hội bị nhà nước tịch thu sau 1954 ở miền Bắc và sau tháng 4/1975 ở trong Nam vẫn chưa được trả lại. Trong khi phái Tin Lành trên Tây Nguyên vẫn bị làm khó dễ và bị nghi ngờ là tổ chức chống nhà nước như Tin lành Dega của đồng bào Thượng.

Về phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất dưới quyền lãnh đạo của Đức Tăng thống Thích Huyền Quang và Hòa thượng Thích Qủang Độ vẫn bị gạt ra ngòai vòng pháp luật và liên tục bị ngăn cấm hoạt động.

Từ tháng 7/2007, Giáo hội này đã bị kiểm soát gắt gao vì có những hoạt động ủng hộ các cuộc biểu tình đòi công bắng và bồi thương của dân oan từ Nam ra Bắc. Báo chí Nhà nước, đặc biệt các báo của Bộ Công an  (Công an và Công an Nhân dân), Thông tấn Xã  Việt Nam và Quân đội Nhân dân đã liện tục viết bài bôi nhọ đích danh Hòa thượng Thích Qủang Độ như gọi Ngài là người “gỉa tu hành và có nhiều tham vọng chính trị.

Lê Dũng, Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam chỉ trích Báo cáo của Mỹ "vẫn còn những đánh giá chưa khách quan và thiếu chính xác".

Trong khi Hà Yên của Báo Nhân Dân phê phán: “Thiết nghĩ, để có đánh giá thật sự khách quan và nghiêm túc về tự do tôn giáo ở Việt Nam trong thời gian qua, cần phải nhận thức rằng, vấn đề này trở nên rùm beng lâu nay chỉ là kết quả của các chiến dịch "tuyên truyền" đầy ác ý do một nhóm phần tử cực đoan tiến hành nhằm thực hiện mưu đồ sử dụng tôn giáo làm phương tiện hoạt động chính trị chống phá quá trình phát triển ổn định của Việt Nam, xuyên tạc, bôi nhọ tình hình ở Việt Nam…”

“…Cần khẳng định rằng, thực chất một số diễn biến vừa qua ở Việt Nam là do một số phần tử cơ hội chính trị đã và đang lợi dụng vấn đề tôn giáo để phục vụ ý đồ đen tối của họ. Các phần tử cơ hội chính trị đó còn được những kẻ có cùng tham vọng ở nước ngoài hà hơi, tiếp sức nhằm gây rối, cản trở sự phát triển ổn định của đất nước Việt Nam. Mưu đồ đen tối đã thúc đẩy các phần tử này tiến hành nhiều hoạt động vi phạm pháp luật. Họ đã chà đạp lên yêu cầu đạo đức của tín đồ, đi ngược lại đức tin, thậm chí còn hung hăng, chống đối chính quyền như hoạt động của Thích Quảng Độ và đồng bọn đã tiến hành gần đây; hay hoạt động chống phá đất nước của cái gọi là "Tin lành Đề-ga" mà đa số tín đồ và chức sắc Tin lành không đồng tình...” (Nhân Dân, 18-09-07)

Bài viết của cán bộ Hà Yên cũng “chưa khách quan và thiếu chính xác”. Nếu Nhân Dân  ngay thẳng thì không bao giờ lại hồ đồ chụp mũ  những ai chống đối CSVN tiếp tục kìm kẹp tự do Tôn giáo là  “một nhóm phần tử cực đoan”, có “mưu đồ sử dụng tôn giáo làm phương tiện hoạt động chính trị chống phá quá trình phát triển ổn định của Việt Nam, xuyên tạc, bôi nhọ tình hình ở Việt Nam..”

Nếu CSVN biết họ là ai thì cứ việc viết thẳng ra, làm gì phải úp mở, ném đá giấu tay. Nhưng khi vu khống các hoạt động đi thăm dân biểu tình kêu oan và giúp đỡ những người này của một bậc chân tu có úy tín Quốc tế  như Hòa thượng Qủang Độ là  phần tử   “cơ hội chính trị”, “có mưu đồ đen tối” hay có hoạt động “ chống đối chính quyền” là người Cộng sản đã tự bôi tro, trát trấu vào mặt mình.

Nhưng thái độ cường điệu của những ngôn từ đao to búa lớn không che dấu được sự thật là đảng Cộng sản Việt Nam đang đàn áp những nhà tu hành không chịu khuất phục trước cường quyền, không chịu để quyền tự do tôn giáo cho nhà nước kiểm soát, hay coi đó như một đặc ân.

Vì vậy khi Hà Yên kết luận bài viết  “Báo cáo hàng năm về tự do tôn giáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa qua đã không thể hiện đầy đủ thiện chí và trong một số trường hợp, dẫn chứng mà Báo cáo đưa ra chỉ dựa trên việc thu thập các thông tin đã bị bóp méo, xuyên tạc sự thật” thì chính Hà Yên đã lột áo đảng cho người xem lưng.

DỰ LUẬT NHÂN QUYỀN

Việc thứ hai xẩy ra có liên quan đến Dự luật  Cổ võ cho việc Cải thiện tình hình Nhân quyền ở Việt Nam của  Dân biểu Cộng hòa  Chris Smith, Tiều bang New Jersey và  một số Dân biểu của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa  được  Hạ viện chấp thuận hôm 18-9 (2007).

Bằng số phiếu 414 thuận, 3 phiếu chống, Dự luật ngăn cấm Hành pháp Mỹ không được gia tăng viện trợ “không nhân đạo” cho Việt Nam trong tương lai chừng nào tình trạng nhân quyền ở Việt Nam chưa có tiến bộ.

Dự luật đòi hỏi Việt Nam phải thả hết các tù nhân chính trị và tôn giáo; tôn trọng quyền tự do tôn giáo; trả lại tài sản tịch thu của các Giáo hội; tôn trọng nhân quyền của đồng bào dân tộc thiểu số; cho phép tiếp tục các chương trình tị nạn và chấm dứt tình trạng buôn người.

Dự luật này, nếu được Thượng viện đồng ý trở thành Luật thì một ngân khỏan 4 triệu Mỹ kim sẽ được dành ra trong 2 năm giúp cho các tổ chức và cá nhân hoạt động cổ võ nhân quyền, dân chủ và tự do ở Việt Nam có phương tiện hoạt động.  Ngoài ra một ngân khỏan 10 triệu Mỹ kim cũng được dành giúp canh tân hệ thống phát thanh của Đài Á Châu Tự do để chống lại nạn phá sóng của Việt Nam.

Viện trợ không nhân đạo của Mỹ cho Việt Nam năm 2007 được khỏang từ 8 đến 12 triệu Mỹ kim trong khi viện trợ cho các chương trình nhân đạo như  chống HIV-AIDS không bị cắt đứt bởi Dự luật này.

Dân biểu Smith nói rằng Dự luật này được đưa ra đề trả lời cho chiến dịch Việt Nam đàn áp  các nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam trong thời gian gần đây.  Ông  nêu ra 3 trường hợp điển hình bị CSVN  bắt bỏ tù như Linh mục Nguyễn Văn Lý và hai Luật sư trẻ Nguyền Văn Đài và Lê Thị Công Nhân.

PHẢN ỨNG

Lê Dũng, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, một lần nữa dược lệnh phản ứng: “Việt Nam mạnh mẽ phản đối cái gọi là Dự luật nhân quyền Việt Nam 2007. Dự luật này đã đưa ra những thông tin hoàn toàn sai trái về tình hình Việt Nam, ảnh hưởng tới chiều hướng phát triển tích cực hiện nay của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.”

Dũng còn nói: “Nhân dân Việt Nam đã kiên trì đấu tranh trong nhiều thập kỷ vừa qua để giành lại các quyền độc lập, tự do và dân chủ. Hiến pháp Việt Nam quy định rõ Nhà nước tôn trọng và bảo đảm tất cả các quyền kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, dân sự của nhân dân, trong đó có các quyền tự do tôn giáo, ngôn luận, báo chí, thông tin, hội họp, lập hội.”

“Sau 20 năm đổi mới, với sự hưởng ứng và đóng góp tích cực của mọi người dân, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn về phát triển kinh tế, thực hiện công bằng xã hội, phát huy dân chủ, nâng cao mức sống và bảo đảm các quyền và tự do của nhân dân, được cộng đồng quốc tế ghi nhận.”

Nếu mọi chuyện đã diễn ra như Dũng nói thì Hạ Nghị Viện Mỹ chấp thuận Dự luật Nhân quyền để làm gì" Chẳng nhẽ 414 Nhà Lập pháp Mỹ không thấy rõ đâu là sự thật ở Việt Nam chăng" Hay là họ đã bị “mắc mưu” của những kẻ xấu chỉ muốn bịa đặt ra những điều không có để chống phá Việt Nam"

Giống như Hà Yên, nhà nước cho thợ viết Quang Hà phản ứng trên báo Nhân Dân ngày 20-9 (2007): “Với những nội dung phi lý, không có cơ sở thực tế, Dự luật nhân quyền Việt Nam năm 2007 cố tình dựng lên bức tranh u ám về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam, tảng lờ sự khác nhau giữa vấn đề tự do tôn giáo với các hoạt động vi phạm pháp luật mà bản chất là hoạt động chính trị phi pháp. Dự luật HR 3096 là sự phụ họa, tiếp tay cho một nhóm cực đoan người Việt sinh sống chủ yếu ở nước ngoài.”

“Không chỉ thiếu thiện chí, Dự luật nhân quyền Việt Nam năm 2007 còn sử dụng nhân quyền như là một "con bài" mặc cả đối với lương tri, bởi người ta đe dọa sẽ áp dụng một biện pháp chế tài là không tăng các khoản viện trợ không nhân đạo cho Việt Nam cho tới khi đạt được các tiến bộ về nhân quyền theo những tiêu chuẩn của họ.” 

Quang Hà còn lớn tiếng dậy người: “Nhân quyền là quyền được làm người, quyền được cống hiến cho xã hội, quyền được hưởng thụ các thành quả do mỗi người cùng với cộng đồng của mình đã lao động để làm ra...”

“Như vậy, muốn có "nhân quyền", con người phải được sinh tồn trong một đất nước độc lập và tự do, được làm chủ vận mệnh của Tổ quốc mình, được sống trong một chế độ chính trị - xã hội ổn định, có khả năng vừa xác lập một cách công khai các quyền cơ bản của con người, vừa tạo ra những điều kiện vật chất - tinh thần để thực hiện các quyền cơ bản đó...”

“Và đây cũng là mục đích mà Đảng Cộng sản, Nhà nước Việt Nam đã và đang phấn đấu để đem lại thành quả cho toàn dân. Để có nhân quyền, hơn nửa thế kỷ qua, nhân dân Việt Nam cùng Đảng Cộng sản của mình đã trải qua những chặng đường đấu tranh gian khổ để giành lại độc lập dân tộc, để mỗi người dân Việt Nam được sống trong một xã hội mà nhân quyền được đề cao và tôn trọng.”

Quang Hà thử sờ lên gáy xem những lời vừa khoe khoang có đúng với tình hình thực tế và cuộc sống của  người Việt Nam  ở trong nước không.

Mỗi người Việt Nam ngày nay có được hưởng tất cả các  quyền tự do của con người và  quyền làm người của họ có được nhà nước tôn trọng không"

Nếu được tôn trọng như Hiến pháp quy định thì tại sao Nhà nước còn độc quyền cai trị đất nước" Còn độc tài, độc đảng, độc quyền tự do ngôn luận và tiếp tục kiểm soát nhân dân từ miếng ăn đến tiếng nói.

Nếu đã có tự do và dân chủ thì tại sao người dân chưa được quyền làm chủ đất nước, hãy còn phải làm theo lệnh “ddảng cử dân bầu” trong các cuộc bầu Đại biều Quốc hội" Và tại sao đảng cứ dành quyền độc diễn trong mọi sinh hoạt đoàn thể, tổ chức xã hội, không cho người dân tự quyến ứng cử mà không phải qua cuộc sàng lọc của tổ chức của đảng là Mặt trận Tổ quốc"

Việc tổ chức bầu cử Quốc hội khóa XII  hồi tháng 5/2007  là một bằng chứng của “nền dân chủ một chiều”.

Như vậy thì thà đừng có phản ứng với những chỉ trích thiếu tự do tôn giáo và không có nhân quyền còn hơn nói sai mà ân hận cả đời. -/-

(09/07)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.