Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Giận Quá Mất Khôn - Nhân Quyền Và Tự Do Là Của Dân, Không Phải Của Nhà Nước

21/09/200700:00:00(Xem: 7624)

Hoa Thịnh Đốn.- Cổ nhân ta thường khuyên khi ta không tự chế được sự tức giận thì trí  ta sẽ mất khôn và dễ đưa ta đến việc làm  xằng bậy để bị người khinh. Việc này đã xẩy ra cho Cộng sản Việt Nam khi họ  phản ứng về  Báo cáo về tình hình Tự do Tôn giáo tại Việt Nam  của  Bộ Ngoại giao  Hoa Kỳ và Dự luật Nhân quyền vừa được Hạ Viện Mỹ thông qua.

Trước hết, trong Báo cáo về tình hình Tôn giáo của Việt Nam, Bộ Ngoại giao thừa nhận đã có những tiến bộ đáng kể về tự do tín ngưỡng nhưng vẫn còn nhiều hạn chế đối với  quyền tự quản trị của các Tôn giáo. Nhà nước vẫn kiểm soát hoạt động của các Tôn giáo và chỉ nhìn nhận tính hợp pháp của  những Tôn giáo được Nhà nước cho phép hoạt động.

Quyển bộ nhiệm các Giám mục Công giáo vẫn phải được Nhà nước đồng ý, các tu sinh phải qua kiểm soát lý lịch và phải học chủ nghĩa Cộng sản. Tài sản của các Giáo hội bị nhà nước tịch thu sau 1954 ở miền Bắc và sau tháng 4/1975 ở trong Nam vẫn chưa được trả lại. Trong khi phái Tin Lành trên Tây Nguyên vẫn bị làm khó dễ và bị nghi ngờ là tổ chức chống nhà nước như Tin lành Dega của đồng bào Thượng.

Về phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất dưới quyền lãnh đạo của Đức Tăng thống Thích Huyền Quang và Hòa thượng Thích Qủang Độ vẫn bị gạt ra ngòai vòng pháp luật và liên tục bị ngăn cấm hoạt động.

Từ tháng 7/2007, Giáo hội này đã bị kiểm soát gắt gao vì có những hoạt động ủng hộ các cuộc biểu tình đòi công bắng và bồi thương của dân oan từ Nam ra Bắc. Báo chí Nhà nước, đặc biệt các báo của Bộ Công an  (Công an và Công an Nhân dân), Thông tấn Xã  Việt Nam và Quân đội Nhân dân đã liện tục viết bài bôi nhọ đích danh Hòa thượng Thích Qủang Độ như gọi Ngài là người “gỉa tu hành và có nhiều tham vọng chính trị.

Lê Dũng, Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam chỉ trích Báo cáo của Mỹ "vẫn còn những đánh giá chưa khách quan và thiếu chính xác".

Trong khi Hà Yên của Báo Nhân Dân phê phán: “Thiết nghĩ, để có đánh giá thật sự khách quan và nghiêm túc về tự do tôn giáo ở Việt Nam trong thời gian qua, cần phải nhận thức rằng, vấn đề này trở nên rùm beng lâu nay chỉ là kết quả của các chiến dịch "tuyên truyền" đầy ác ý do một nhóm phần tử cực đoan tiến hành nhằm thực hiện mưu đồ sử dụng tôn giáo làm phương tiện hoạt động chính trị chống phá quá trình phát triển ổn định của Việt Nam, xuyên tạc, bôi nhọ tình hình ở Việt Nam…”

“…Cần khẳng định rằng, thực chất một số diễn biến vừa qua ở Việt Nam là do một số phần tử cơ hội chính trị đã và đang lợi dụng vấn đề tôn giáo để phục vụ ý đồ đen tối của họ. Các phần tử cơ hội chính trị đó còn được những kẻ có cùng tham vọng ở nước ngoài hà hơi, tiếp sức nhằm gây rối, cản trở sự phát triển ổn định của đất nước Việt Nam. Mưu đồ đen tối đã thúc đẩy các phần tử này tiến hành nhiều hoạt động vi phạm pháp luật. Họ đã chà đạp lên yêu cầu đạo đức của tín đồ, đi ngược lại đức tin, thậm chí còn hung hăng, chống đối chính quyền như hoạt động của Thích Quảng Độ và đồng bọn đã tiến hành gần đây; hay hoạt động chống phá đất nước của cái gọi là "Tin lành Đề-ga" mà đa số tín đồ và chức sắc Tin lành không đồng tình...” (Nhân Dân, 18-09-07)

Bài viết của cán bộ Hà Yên cũng “chưa khách quan và thiếu chính xác”. Nếu Nhân Dân  ngay thẳng thì không bao giờ lại hồ đồ chụp mũ  những ai chống đối CSVN tiếp tục kìm kẹp tự do Tôn giáo là  “một nhóm phần tử cực đoan”, có “mưu đồ sử dụng tôn giáo làm phương tiện hoạt động chính trị chống phá quá trình phát triển ổn định của Việt Nam, xuyên tạc, bôi nhọ tình hình ở Việt Nam..”

Nếu CSVN biết họ là ai thì cứ việc viết thẳng ra, làm gì phải úp mở, ném đá giấu tay. Nhưng khi vu khống các hoạt động đi thăm dân biểu tình kêu oan và giúp đỡ những người này của một bậc chân tu có úy tín Quốc tế  như Hòa thượng Qủang Độ là  phần tử   “cơ hội chính trị”, “có mưu đồ đen tối” hay có hoạt động “ chống đối chính quyền” là người Cộng sản đã tự bôi tro, trát trấu vào mặt mình.

Nhưng thái độ cường điệu của những ngôn từ đao to búa lớn không che dấu được sự thật là đảng Cộng sản Việt Nam đang đàn áp những nhà tu hành không chịu khuất phục trước cường quyền, không chịu để quyền tự do tôn giáo cho nhà nước kiểm soát, hay coi đó như một đặc ân.

Vì vậy khi Hà Yên kết luận bài viết  “Báo cáo hàng năm về tự do tôn giáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa qua đã không thể hiện đầy đủ thiện chí và trong một số trường hợp, dẫn chứng mà Báo cáo đưa ra chỉ dựa trên việc thu thập các thông tin đã bị bóp méo, xuyên tạc sự thật” thì chính Hà Yên đã lột áo đảng cho người xem lưng.

DỰ LUẬT NHÂN QUYỀN

Việc thứ hai xẩy ra có liên quan đến Dự luật  Cổ võ cho việc Cải thiện tình hình Nhân quyền ở Việt Nam của  Dân biểu Cộng hòa  Chris Smith, Tiều bang New Jersey và  một số Dân biểu của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa  được  Hạ viện chấp thuận hôm 18-9 (2007).

Bằng số phiếu 414 thuận, 3 phiếu chống, Dự luật ngăn cấm Hành pháp Mỹ không được gia tăng viện trợ “không nhân đạo” cho Việt Nam trong tương lai chừng nào tình trạng nhân quyền ở Việt Nam chưa có tiến bộ.

Dự luật đòi hỏi Việt Nam phải thả hết các tù nhân chính trị và tôn giáo; tôn trọng quyền tự do tôn giáo; trả lại tài sản tịch thu của các Giáo hội; tôn trọng nhân quyền của đồng bào dân tộc thiểu số; cho phép tiếp tục các chương trình tị nạn và chấm dứt tình trạng buôn người.

Dự luật này, nếu được Thượng viện đồng ý trở thành Luật thì một ngân khỏan 4 triệu Mỹ kim sẽ được dành ra trong 2 năm giúp cho các tổ chức và cá nhân hoạt động cổ võ nhân quyền, dân chủ và tự do ở Việt Nam có phương tiện hoạt động.  Ngoài ra một ngân khỏan 10 triệu Mỹ kim cũng được dành giúp canh tân hệ thống phát thanh của Đài Á Châu Tự do để chống lại nạn phá sóng của Việt Nam.

Viện trợ không nhân đạo của Mỹ cho Việt Nam năm 2007 được khỏang từ 8 đến 12 triệu Mỹ kim trong khi viện trợ cho các chương trình nhân đạo như  chống HIV-AIDS không bị cắt đứt bởi Dự luật này.

Dân biểu Smith nói rằng Dự luật này được đưa ra đề trả lời cho chiến dịch Việt Nam đàn áp  các nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam trong thời gian gần đây.  Ông  nêu ra 3 trường hợp điển hình bị CSVN  bắt bỏ tù như Linh mục Nguyễn Văn Lý và hai Luật sư trẻ Nguyền Văn Đài và Lê Thị Công Nhân.

PHẢN ỨNG

Lê Dũng, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, một lần nữa dược lệnh phản ứng: “Việt Nam mạnh mẽ phản đối cái gọi là Dự luật nhân quyền Việt Nam 2007. Dự luật này đã đưa ra những thông tin hoàn toàn sai trái về tình hình Việt Nam, ảnh hưởng tới chiều hướng phát triển tích cực hiện nay của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.”

Dũng còn nói: “Nhân dân Việt Nam đã kiên trì đấu tranh trong nhiều thập kỷ vừa qua để giành lại các quyền độc lập, tự do và dân chủ. Hiến pháp Việt Nam quy định rõ Nhà nước tôn trọng và bảo đảm tất cả các quyền kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, dân sự của nhân dân, trong đó có các quyền tự do tôn giáo, ngôn luận, báo chí, thông tin, hội họp, lập hội.”

“Sau 20 năm đổi mới, với sự hưởng ứng và đóng góp tích cực của mọi người dân, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn về phát triển kinh tế, thực hiện công bằng xã hội, phát huy dân chủ, nâng cao mức sống và bảo đảm các quyền và tự do của nhân dân, được cộng đồng quốc tế ghi nhận.”

Nếu mọi chuyện đã diễn ra như Dũng nói thì Hạ Nghị Viện Mỹ chấp thuận Dự luật Nhân quyền để làm gì" Chẳng nhẽ 414 Nhà Lập pháp Mỹ không thấy rõ đâu là sự thật ở Việt Nam chăng" Hay là họ đã bị “mắc mưu” của những kẻ xấu chỉ muốn bịa đặt ra những điều không có để chống phá Việt Nam"

Giống như Hà Yên, nhà nước cho thợ viết Quang Hà phản ứng trên báo Nhân Dân ngày 20-9 (2007): “Với những nội dung phi lý, không có cơ sở thực tế, Dự luật nhân quyền Việt Nam năm 2007 cố tình dựng lên bức tranh u ám về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam, tảng lờ sự khác nhau giữa vấn đề tự do tôn giáo với các hoạt động vi phạm pháp luật mà bản chất là hoạt động chính trị phi pháp. Dự luật HR 3096 là sự phụ họa, tiếp tay cho một nhóm cực đoan người Việt sinh sống chủ yếu ở nước ngoài.”

“Không chỉ thiếu thiện chí, Dự luật nhân quyền Việt Nam năm 2007 còn sử dụng nhân quyền như là một "con bài" mặc cả đối với lương tri, bởi người ta đe dọa sẽ áp dụng một biện pháp chế tài là không tăng các khoản viện trợ không nhân đạo cho Việt Nam cho tới khi đạt được các tiến bộ về nhân quyền theo những tiêu chuẩn của họ.” 

Quang Hà còn lớn tiếng dậy người: “Nhân quyền là quyền được làm người, quyền được cống hiến cho xã hội, quyền được hưởng thụ các thành quả do mỗi người cùng với cộng đồng của mình đã lao động để làm ra...”

“Như vậy, muốn có "nhân quyền", con người phải được sinh tồn trong một đất nước độc lập và tự do, được làm chủ vận mệnh của Tổ quốc mình, được sống trong một chế độ chính trị - xã hội ổn định, có khả năng vừa xác lập một cách công khai các quyền cơ bản của con người, vừa tạo ra những điều kiện vật chất - tinh thần để thực hiện các quyền cơ bản đó...”

“Và đây cũng là mục đích mà Đảng Cộng sản, Nhà nước Việt Nam đã và đang phấn đấu để đem lại thành quả cho toàn dân. Để có nhân quyền, hơn nửa thế kỷ qua, nhân dân Việt Nam cùng Đảng Cộng sản của mình đã trải qua những chặng đường đấu tranh gian khổ để giành lại độc lập dân tộc, để mỗi người dân Việt Nam được sống trong một xã hội mà nhân quyền được đề cao và tôn trọng.”

Quang Hà thử sờ lên gáy xem những lời vừa khoe khoang có đúng với tình hình thực tế và cuộc sống của  người Việt Nam  ở trong nước không.

Mỗi người Việt Nam ngày nay có được hưởng tất cả các  quyền tự do của con người và  quyền làm người của họ có được nhà nước tôn trọng không"

Nếu được tôn trọng như Hiến pháp quy định thì tại sao Nhà nước còn độc quyền cai trị đất nước" Còn độc tài, độc đảng, độc quyền tự do ngôn luận và tiếp tục kiểm soát nhân dân từ miếng ăn đến tiếng nói.

Nếu đã có tự do và dân chủ thì tại sao người dân chưa được quyền làm chủ đất nước, hãy còn phải làm theo lệnh “ddảng cử dân bầu” trong các cuộc bầu Đại biều Quốc hội" Và tại sao đảng cứ dành quyền độc diễn trong mọi sinh hoạt đoàn thể, tổ chức xã hội, không cho người dân tự quyến ứng cử mà không phải qua cuộc sàng lọc của tổ chức của đảng là Mặt trận Tổ quốc"

Việc tổ chức bầu cử Quốc hội khóa XII  hồi tháng 5/2007  là một bằng chứng của “nền dân chủ một chiều”.

Như vậy thì thà đừng có phản ứng với những chỉ trích thiếu tự do tôn giáo và không có nhân quyền còn hơn nói sai mà ân hận cả đời. -/-

(09/07)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.