Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

NASA: Giấc Mơ Nhân Loại Để Nhìn Xa Hơn Vào Vũ Trụ

09/03/201300:00:00(Xem: 5667)
(LTS: Tiến sĩ Nguyễn Viết Kim từng làm việc ở NASA. Trong bài này, kể lại một số chặng đường gian nan của NASA, từ thất bại kỹ thuật để vươn tới những tầm xa không gian. Và hiện nay, tuy trở ngạị về ngân sách, nhưng giới khoa học vẫn không ngừng nhìn xa hơn vào vũ trụ.)

Những biến cố thời sự như việc cháy bình điện trên các máy bay thuộc đợt mới nhất của Boeing (B-787 Dreamliner), cho tới nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân, đây là sản phẩm được chế tạo với vật liệu tân tiến, chắc chắn song nhẹ nhàng để có thể bay xa và tiết kiệm 20% nhiên liệu, thêm vào với các kỹ thuật tân kỳ của điện toán, cơ khí, hàng không. Rồi sự đe dọa của Trung Hoa và Bắc Hàn với những hỏa tiễn liên lục địa làm bản thân tôi hồi tưởng lại thời kỳ đen tối nhất của cơ quan hàng không và không gian quốc gia.

Gần một thập kỷ trước đây, sau những tháng ngày bị dằn vặt vì thất bại khi phi thuyền Columbia bị nổ tung vào năm 2003, mất lòng tin của dân chúng và sự tín nhiệm của tổng thống, qua việc bổ nhiệm một nhân viên kế toán là cục trưởng thứ 10. Tinh thần nhân viên xuống thấp, sự hoang mang, hoài nghi ngay cả vào các công việc của bản thân và các nghiên cứu đang làm và thực hiện, thì tin tân cục trưởng - một khoa học gia, một kỹ sư, một khuôn mặt quen thuộc - được bổ nhiệm đã đem lại một luồng gió mới cho cơ quan nghiên cứu hàng đầu của quốc gia trong lãnh vực hàng không và không gian.

Ngay trong cuộc gặp gỡ đầu tiên, tiến sĩ Michael Griffin, tân cục trưởng (thứ 11) của Cơ Quan Hàng Không và Không Gian Quốc Gia tâm sự với nhân viên: "chúng ta phải nhìn nhận là không làm sao thay đổi được những tai hại do lỗi lầm đã mắc phải và xảy ra, từ việc cháy tại dàn phóng của Apollo 1 vào năm 1967, qua việc Challenger nổ tung 72 giây sau khi rời dàn phóng vào năm 1986, và mới đây nhất Columbia phát nổ trên bầu trời Texas 15 phút trước khi dự trù đáp xuống phi đạo tại Kennedy Space Center tại Florida".

Cũng là một phi công tài tử, ông nói tiếp: "Trong dòng lịch sử trên 100 năm của ngành hàng không và không gian, khởi đầu với chuyến bay của anh em họ Wright tại ngọn đồi Kill Devil Hill ở tiểu bang North Carolina vào năm 1903, an ninh không lưu và các tiến bộ của ngành hàng không và không gian đã được viết bằng máu của các vị tử nạn như những anh hùng, và nước mắt cuả thân nhân và các chuyên viên liên hệ".

Sinh năm 1949, là một kỹ sư và khoa học gia (engineering scientist), ông đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo NASA trong vòng 4 năm từ 2005 đến 2009. Trước khoảng thời gian nói trên, ông đã làm việc trên 30 năm trong nhiều vai trò chuyên môn và quản trị, đang là một nhân vật chói sáng tại tổng hành dinh NASA với tương lai đầy hứa hẹn ở vị trí lãnh đạo trong tương lai; song ông đã mạnh dạn từ chức khi có sự bất đồng ý kiến về chính sách, khi đang là Phó Cục Trưởng Phụ Trách Chuyên Môn Về Thám Hiểm (Associate Administrator for Exploration), một chức vụ cao cấp và trọng yếu, sau khi là Kỹ Sư Trưởng (Chief Engineer) tại Tổng Hành Dinh (NASA Headquarters). Lãnh đạo NASA khi đó là ông Daniel Goldin (thứ 9); vị giữ chức vụ cục trưởng lâu nhất với gần 10 năm trực thuộc 3 tổng thống George H. W. Bush, Bill Clinton, George W.Bush (1992 -2001), ông Goldin áp dụng tiêu chuẩn:

- thúc đẩy dự án thực hiện mau hơn,

- cố gắng để giá thành rẻ hơn,

- thiết kế sao cho an toàn hơn

(faster, cheaper, safer) dù rằng giới chuyên môn phê bình là chỉ có thể khả hữu 2 trong 3 điều kiện này chứ không thể thỏa cả 3 điều kiện cùng một lúc.

Sau NASA, ông Griffin qua cộng tác với đại học Johns Hopkins và là giám đốc về Khoa Học Không Gian của cơ sở hàng đầu về Khoa Hoc Ứng Dụng (Applied Physics Lab), chuyên chế tạo những vệ tinh tối tân và tiên tiến cho Bộ Quốc Phòng (Department of Defense) và Sở Thám Báo Quốc Gia (National Office of Reconnaissance).

Tổng thống George W. Bush đề nghị ông Griffin, Thượng Viện chuẩn y và nhân viên NASA hân hoan chào đón một người bạn đặc biệt thân thiết và giỏi giang trở về.

Với số tuổi 56 khi nhậm chức vào khoảng cuối năm 2005, ông là thế hệ thứ hai của NASA, lớn lên song song với sự tiến triển của các chương trình Mercury, Gemini, Apollo, trưởng thành và chín chắn hơn với Space Shuttle Program vì thế khi loan báo quyết định cho Bay Lại (return to flight), các chuyên viên trong ngành coi đây là một suy nghĩ chín chắn (studied and understood risk).

Không hành đoàn sẽ bay phi thuyền Discovery và được chỉ huy bởi bà Eileen Collins, 48 tuổi, có gia đình và 2 con nhỏ (4 và 9 tuổi), bà có tổng cộng 4 không vụ, và đây là lần bay thứ hai bay với nhiệm vụ không vụ trưởng.

Hoa tiêu là ông James Kelly, 41 tuổi, có gia đình và 4 con.

Chuyên viên khoa học Charles Camarda, 53 tuổi, có gia đình và 4 con, gốc Châu Mỹ La Tinh.

Chuyên viên khoa học Wendy Lawrence, 46 tuổi, bà còn độc thân.

Chuyên viên khoa học Soichi Noguchi, thuộc Cơ Quan Không Gian Nhật Bản, 50 tuổi, có gia đình và 3 con.

Chuyên viên khoa học Steve Robinson, 49 tuổi, ông còn độc thân.

Chuyên viên khoa học Andrew Thomas , 53 tuổi, mới thành hôn với phi hành gia Shannon Walker vào tháng 4 năm 2005.

Ngoài ra ông loan báo :

1- vận động để NASA vẫn tiếp tục nghiên cứu về hàng không (Aeronautics) như tên gọi của NASA: National Aeronautics and Space Administration, nếu Quốc Hội không chấp thuận ngân khoản thì sẽ phải sa thải 7,000 trong tổng số 19,000 trong vòng 2 năm tới. Sự lấn lướt của công ty Airbus trong Liên Hiệp Âu Châu (European Union) so với Boeing là một lý do vững chắc để duy trì và đẩy mạnh hơn sự nghiên cứu về hàng không.

2- đồng ý với sự khả thi của không vụ Bảo Trì (Servicing Mission) cho Viễn Vọng Kính (Hubble Space Telescope), điều này được sự ủng hộ và hưởng ứng của công chúng, từ các định chế khoa học, và của Quốc Hội.

3- NASA là một định chế về khoa học trong ngành chuyên môn về hàng không và không gian và là một tài sản quốc gia, vì thế nghiên cứu phải được phát huy và điều khiển bởi chính định chế này cho công ích; thay vì giao cho kỹ nghệ tư nhân với những quyền lợi riêng tư và nhất thời. Vai trò lãnh đạo, chỉ huy, quản trị, trau dồi kiến thức sẽ là nhiệm vụ hàng đầu của NASA với sự trợ lực của các định chế giáo dục, cơ sở giáo dục, nền kỹ nghệ và từ quốc dân.

4- những nghiên cứu khoa học ở thái dương hệ và trong vũ trụ phải được tiến hành liên tục với những mục đích cao xa. Chương trình không gian nhân dụng phải vượt ra khỏi hạ tầng khí quyển (low orbit) như hiện nay và trở lại mặt trăng cùng đến các hành tinh khác như hỏa tinh trong thái dương hê.

Ông chân thành bày tỏ thêm trong buổi tiếp xúc đầu tiên đó: "Trong tiến trình nghề nghiệp, tôi đã bị đuổi việc (layoff) hai lần, do đó rất thông cảm và hiểu rõ những đắng cay của bất cứ ai lâm vào tình trạng tương tự. Nếu chẳng may NASA phải sa thải nhân viên thì chúng tôi sẽ hành xử vô cùng cẩn trọng với một tinh thần nhân bản. Cuộc đời chỉ có ý nghĩa thực sự khi chúng ta có cơ hội làm được những việc hợp với sở thích và khả năng, những éo le của đời sống nhiều khi đòi hỏi chúng ta phải có một sự hy sinh lớn lao để vượt qua những trở ngại và những khó khăn nhất thời".

Trải qua với cơ quan này (Goddard Space Flight Center / NASA) những biến cố đau thương như Challenger vào năm 1986, Columbia vào năm 2003; người viết tin tưởng vào câu nói của khoa học gia Hoa Kỳ về hỏa tiễn, ông Robert H. Goddard: it is difficult to say what is impossible, for the dream of yesterday is the hope of today and the reality of tomorrow (với sự học hỏi và làm việc trong kiên tâm trì chí thì không có gì là bất khả, giấc mơ ngày hôm qua sẽ tiến đến hy vọng của hôm nay và trở thành hiện thực vào ngày mai).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Ông Thiệu tán thành một cách không chính thức về một cuộc tiến công vào Tchepone, trong khi Kissinger dành ưu tiên cho chiến dịch ở Hạ Lào ✱ Tướng Lãm phản đối: Trong khi lập kế hoạch tấn công, các đại diện của Lực lượng Không quân 7 đề nghị sử dụng B-52, sau đó dùng máy bay vận tải thả những quả bom nặng 15.000 pound để dọn bãi đáp trong rừng rậm. Tuy nhiên, bị Tướng Lãm phản đối, Ông ta muốn ... ✱ TT Thiệu từ chối đề nghị của Mỹ kéo dài thời gian hành quân tại Lào ✱ Việt Nam hóa chiến tranh chẳng qua là Hoa Kỳ muốn miền Nam Việt Nam phải hy sinh đến người lính cuối cùng.
Tới nay, quân đội Ukraine đã đẩy lui quân Nga ra khỏi những vùng bị tạm chiếm trong thời gian vừa qua, ra xa tới cả năm mươi kilo-mét. Thành phố bắt đầu hoạt động trở lại, tuy chưa đầy đủ, chỉ mới năm ba mươi phần trăm. Các đô thị và thị trấn đổ nát hãy còn ngổn ngang vì chưa kịp thu dọn. Nhưng đó là dấu hiệu cho thấy Putin đã không chiếm được Ukraine như ông ta ước tính. Có người nói ngay từ buổi đầu Putin đã thua và cái mất lớn nhứt của ông ta là uy tín của một vị lãnh tụ một đại cường nguyên tử. Theo nhà văn Nga Andreï Kourkov thì Putin đã thật sự chết rồi về mặt chánh trị. Nhưng nay thì Putin lại chết một lần nữa về mặt văn hóa. Putin và Nga mất sạch ở Ukraine...
“Tôi sẵn sàng đối thoại bất cứ ai trên thế giới về kinh tế Việt Nam, về dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.” -- Phạm Minh Chính.
Nếu không có mặt trời, chúng ta sẽ chìm trong bóng đêm, không thể nhìn thấy gì nữa. Thế giới đã có sẵn trước mắt, nhưng chỉ khi ánh mặt trời bừng chiếu, chúng ta mới thấy trọn vẹn trước mắt. Tương tự, nếu Đức Phật không xuất hiện trong đời này, chúng ta sẽ chìm trong tà kiến, không biết tới khi nào mới nhìn thấy Pháp để tìm ra lối giải thoát. Do vậy, ngày Phật Đản cũng là ngày một thế giới giải thoát trọn vẹn được hiển lộ trước mắt cho chúng sinh trong cõi này.
Chiến lược gia chiến tranh lạnh thảo luận về Nga, chiến tranh Ukraine và Trung Quốc tại Lễ hội FTWeekend ở Washington. Henry Kissinger nói rằng không có đủ các cuộc thảo luận về nguy cơ vũ khí hạt nhân. – Gregory Bobillot/FT.
✱ Reagan và Giáo hoàng đã đồng ý thực hiện một chiến dịch bí mật để đẩy nhanh tiến trình nhằm giải thể đế chế cộng sản ✱ Cố vấn TT Reagan: Đây là một trong những liên minh bí mật lớn nhất mọi thời đại ✱ Cả Giáo hoàng và Tổng thống đều tin rằng Ba Lan có thể tách ra khỏi quỹ đạo của Liên Xô một khi Vatican và Hoa Kỳ cung cấp phương tiện để gây bất ổn cho chính phủ Ba Lan ✱ Reagan và John Paul II tin rằng một Ba Lan tự do, không cộng sản, sẽ là một con dao đâm vào trái tim của đế chế Xô Viết.
Năm nguy cơ đang đe dọa sự sống còn của chế độ, nhưng không do bất cứ “thế lực thù địch” nào gây ra như đảng tuyên truyền mà do chính cán bộ, đảng viên, nhất là những kẻ có chức có quyền chủ động...
✪ Military Today: Hỏa tiễn chống tăng Dragon hoặc TOW không thể xuyên thủng lớp vỏ phía trước của xe tăng T-72. ✪ BBC News: Javelin và NLAW rất mạnh. Nếu không có sự trợ giúp vũ khí chết người này, tình hình ở Ukraine sẽ rất khác. ✪ NY Post: Xe thiết giáp của Nga mắc phải một lỗi thiết kế khiến chúng dễ bị mất tháp pháo một khi bị tấn công trực diện, và lỗi kỹ thuật này được quân đội Ukraine lợi dụng để tiêu diệt quân địch ✪ CNN: Tuy chiến xa Nga đã được nâng cấp nhưng hệ thống nạp đạn của nó vẫn tương tự như phiên bản T.72, khiến nó dễ trở thành "cỗ quan tài di động" ✪ Radio Audacy: Javelin có thể được bắn từ tư thế ngồi, quỳ hoặc đứng. Với một số địa hình khó khăn, nó có thể được bắn từ tư thế nằm… ✪ Global Times: Mỹ và các đồng minh gia tăng sức ép lên Nga, đồng thời tiếp tục ném bùn vào Trung Quốc - lôi kéo châu Âu về phía mình chống lại Trung Quốc - làm tổn hại đến vị thế đang lên của Trung Quốc trên thế giới...
"Hội nghị Trung ương 5, khóa XIII đảng Cộng sản Việt Nam (CSN), khai mạc ngày 4/5/2022, sẽ thảo luận các Đề án “Về xây dựng tổ chức cơ sở đảng, đảng viên” và “Một số vấn đề lý luận-thực tiễn về phát triển hợp tác xã nông nghiệp ở Việt Nam trong bối cảnh mới"...
Phùng Cung cũng đã nhiều lần ngước nhìn như thế, với nỗi băn khoăn tương tự: Tôi đứng trong đêm / Ngửng đầu nhìn cao xa / Vọng hỏi / Có phải nước mắt con người / Đằm đằm dội xuống / Mà trên thiên cầu / Bao vì sao xao xuyến đổi ngôi...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.