Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

NASA: Giấc Mơ Nhân Loại Để Nhìn Xa Hơn Vào Vũ Trụ

09/03/201300:00:00(Xem: 5705)
(LTS: Tiến sĩ Nguyễn Viết Kim từng làm việc ở NASA. Trong bài này, kể lại một số chặng đường gian nan của NASA, từ thất bại kỹ thuật để vươn tới những tầm xa không gian. Và hiện nay, tuy trở ngạị về ngân sách, nhưng giới khoa học vẫn không ngừng nhìn xa hơn vào vũ trụ.)

Những biến cố thời sự như việc cháy bình điện trên các máy bay thuộc đợt mới nhất của Boeing (B-787 Dreamliner), cho tới nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân, đây là sản phẩm được chế tạo với vật liệu tân tiến, chắc chắn song nhẹ nhàng để có thể bay xa và tiết kiệm 20% nhiên liệu, thêm vào với các kỹ thuật tân kỳ của điện toán, cơ khí, hàng không. Rồi sự đe dọa của Trung Hoa và Bắc Hàn với những hỏa tiễn liên lục địa làm bản thân tôi hồi tưởng lại thời kỳ đen tối nhất của cơ quan hàng không và không gian quốc gia.

Gần một thập kỷ trước đây, sau những tháng ngày bị dằn vặt vì thất bại khi phi thuyền Columbia bị nổ tung vào năm 2003, mất lòng tin của dân chúng và sự tín nhiệm của tổng thống, qua việc bổ nhiệm một nhân viên kế toán là cục trưởng thứ 10. Tinh thần nhân viên xuống thấp, sự hoang mang, hoài nghi ngay cả vào các công việc của bản thân và các nghiên cứu đang làm và thực hiện, thì tin tân cục trưởng - một khoa học gia, một kỹ sư, một khuôn mặt quen thuộc - được bổ nhiệm đã đem lại một luồng gió mới cho cơ quan nghiên cứu hàng đầu của quốc gia trong lãnh vực hàng không và không gian.

Ngay trong cuộc gặp gỡ đầu tiên, tiến sĩ Michael Griffin, tân cục trưởng (thứ 11) của Cơ Quan Hàng Không và Không Gian Quốc Gia tâm sự với nhân viên: "chúng ta phải nhìn nhận là không làm sao thay đổi được những tai hại do lỗi lầm đã mắc phải và xảy ra, từ việc cháy tại dàn phóng của Apollo 1 vào năm 1967, qua việc Challenger nổ tung 72 giây sau khi rời dàn phóng vào năm 1986, và mới đây nhất Columbia phát nổ trên bầu trời Texas 15 phút trước khi dự trù đáp xuống phi đạo tại Kennedy Space Center tại Florida".

Cũng là một phi công tài tử, ông nói tiếp: "Trong dòng lịch sử trên 100 năm của ngành hàng không và không gian, khởi đầu với chuyến bay của anh em họ Wright tại ngọn đồi Kill Devil Hill ở tiểu bang North Carolina vào năm 1903, an ninh không lưu và các tiến bộ của ngành hàng không và không gian đã được viết bằng máu của các vị tử nạn như những anh hùng, và nước mắt cuả thân nhân và các chuyên viên liên hệ".

Sinh năm 1949, là một kỹ sư và khoa học gia (engineering scientist), ông đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo NASA trong vòng 4 năm từ 2005 đến 2009. Trước khoảng thời gian nói trên, ông đã làm việc trên 30 năm trong nhiều vai trò chuyên môn và quản trị, đang là một nhân vật chói sáng tại tổng hành dinh NASA với tương lai đầy hứa hẹn ở vị trí lãnh đạo trong tương lai; song ông đã mạnh dạn từ chức khi có sự bất đồng ý kiến về chính sách, khi đang là Phó Cục Trưởng Phụ Trách Chuyên Môn Về Thám Hiểm (Associate Administrator for Exploration), một chức vụ cao cấp và trọng yếu, sau khi là Kỹ Sư Trưởng (Chief Engineer) tại Tổng Hành Dinh (NASA Headquarters). Lãnh đạo NASA khi đó là ông Daniel Goldin (thứ 9); vị giữ chức vụ cục trưởng lâu nhất với gần 10 năm trực thuộc 3 tổng thống George H. W. Bush, Bill Clinton, George W.Bush (1992 -2001), ông Goldin áp dụng tiêu chuẩn:

- thúc đẩy dự án thực hiện mau hơn,

- cố gắng để giá thành rẻ hơn,

- thiết kế sao cho an toàn hơn

(faster, cheaper, safer) dù rằng giới chuyên môn phê bình là chỉ có thể khả hữu 2 trong 3 điều kiện này chứ không thể thỏa cả 3 điều kiện cùng một lúc.

Sau NASA, ông Griffin qua cộng tác với đại học Johns Hopkins và là giám đốc về Khoa Học Không Gian của cơ sở hàng đầu về Khoa Hoc Ứng Dụng (Applied Physics Lab), chuyên chế tạo những vệ tinh tối tân và tiên tiến cho Bộ Quốc Phòng (Department of Defense) và Sở Thám Báo Quốc Gia (National Office of Reconnaissance).

Tổng thống George W. Bush đề nghị ông Griffin, Thượng Viện chuẩn y và nhân viên NASA hân hoan chào đón một người bạn đặc biệt thân thiết và giỏi giang trở về.

Với số tuổi 56 khi nhậm chức vào khoảng cuối năm 2005, ông là thế hệ thứ hai của NASA, lớn lên song song với sự tiến triển của các chương trình Mercury, Gemini, Apollo, trưởng thành và chín chắn hơn với Space Shuttle Program vì thế khi loan báo quyết định cho Bay Lại (return to flight), các chuyên viên trong ngành coi đây là một suy nghĩ chín chắn (studied and understood risk).

Không hành đoàn sẽ bay phi thuyền Discovery và được chỉ huy bởi bà Eileen Collins, 48 tuổi, có gia đình và 2 con nhỏ (4 và 9 tuổi), bà có tổng cộng 4 không vụ, và đây là lần bay thứ hai bay với nhiệm vụ không vụ trưởng.

Hoa tiêu là ông James Kelly, 41 tuổi, có gia đình và 4 con.

Chuyên viên khoa học Charles Camarda, 53 tuổi, có gia đình và 4 con, gốc Châu Mỹ La Tinh.

Chuyên viên khoa học Wendy Lawrence, 46 tuổi, bà còn độc thân.

Chuyên viên khoa học Soichi Noguchi, thuộc Cơ Quan Không Gian Nhật Bản, 50 tuổi, có gia đình và 3 con.

Chuyên viên khoa học Steve Robinson, 49 tuổi, ông còn độc thân.

Chuyên viên khoa học Andrew Thomas , 53 tuổi, mới thành hôn với phi hành gia Shannon Walker vào tháng 4 năm 2005.

Ngoài ra ông loan báo :

1- vận động để NASA vẫn tiếp tục nghiên cứu về hàng không (Aeronautics) như tên gọi của NASA: National Aeronautics and Space Administration, nếu Quốc Hội không chấp thuận ngân khoản thì sẽ phải sa thải 7,000 trong tổng số 19,000 trong vòng 2 năm tới. Sự lấn lướt của công ty Airbus trong Liên Hiệp Âu Châu (European Union) so với Boeing là một lý do vững chắc để duy trì và đẩy mạnh hơn sự nghiên cứu về hàng không.

2- đồng ý với sự khả thi của không vụ Bảo Trì (Servicing Mission) cho Viễn Vọng Kính (Hubble Space Telescope), điều này được sự ủng hộ và hưởng ứng của công chúng, từ các định chế khoa học, và của Quốc Hội.

3- NASA là một định chế về khoa học trong ngành chuyên môn về hàng không và không gian và là một tài sản quốc gia, vì thế nghiên cứu phải được phát huy và điều khiển bởi chính định chế này cho công ích; thay vì giao cho kỹ nghệ tư nhân với những quyền lợi riêng tư và nhất thời. Vai trò lãnh đạo, chỉ huy, quản trị, trau dồi kiến thức sẽ là nhiệm vụ hàng đầu của NASA với sự trợ lực của các định chế giáo dục, cơ sở giáo dục, nền kỹ nghệ và từ quốc dân.

4- những nghiên cứu khoa học ở thái dương hệ và trong vũ trụ phải được tiến hành liên tục với những mục đích cao xa. Chương trình không gian nhân dụng phải vượt ra khỏi hạ tầng khí quyển (low orbit) như hiện nay và trở lại mặt trăng cùng đến các hành tinh khác như hỏa tinh trong thái dương hê.

Ông chân thành bày tỏ thêm trong buổi tiếp xúc đầu tiên đó: "Trong tiến trình nghề nghiệp, tôi đã bị đuổi việc (layoff) hai lần, do đó rất thông cảm và hiểu rõ những đắng cay của bất cứ ai lâm vào tình trạng tương tự. Nếu chẳng may NASA phải sa thải nhân viên thì chúng tôi sẽ hành xử vô cùng cẩn trọng với một tinh thần nhân bản. Cuộc đời chỉ có ý nghĩa thực sự khi chúng ta có cơ hội làm được những việc hợp với sở thích và khả năng, những éo le của đời sống nhiều khi đòi hỏi chúng ta phải có một sự hy sinh lớn lao để vượt qua những trở ngại và những khó khăn nhất thời".

Trải qua với cơ quan này (Goddard Space Flight Center / NASA) những biến cố đau thương như Challenger vào năm 1986, Columbia vào năm 2003; người viết tin tưởng vào câu nói của khoa học gia Hoa Kỳ về hỏa tiễn, ông Robert H. Goddard: it is difficult to say what is impossible, for the dream of yesterday is the hope of today and the reality of tomorrow (với sự học hỏi và làm việc trong kiên tâm trì chí thì không có gì là bất khả, giấc mơ ngày hôm qua sẽ tiến đến hy vọng của hôm nay và trở thành hiện thực vào ngày mai).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.