Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả

14/02/200500:00:00(Xem: 4599)
Hãy Vững Tin Vào Anh Đỗ Khoa!

Trần Văn Công - Brisbane QLD

Tôi xin chúc mừng Bs Tiến được trao huy chương OAM, và anh Đỗ Khoa vừa được tặng danh hiệu Young Australia of The Year! Hào quang của qúy vị cũng là hào quang chung của người Việt ở khắp nơi trên thế giới trong đó có gia đình tôi. Chúng tôi tiếp tục vững tin vào những hào quang qúy vị sẽ mang tới cho người Việt trong tương lai. Cũng từ sự kỳ vọng vào anh Đỗ Khoa, và những thất vọng vào cô Lê Tần trong quá khứ, nên tôi xin có vài hàng tâm sự, trước là cùng qúy vị, sau là cùng qúy báo và qúy vị độc giả SGT. Thưa, gia đình tôi là một gia đình tỵ nạn đã đến Úc được 22 năm. Hai cháu lớn đã tốt nghiệp đại học, hiện một cháu làm việc cho hãng Coca-Cola ngay tại Sydney. Cháu thứ hai làm cho công ty du lịch ở Bắc Úc. Ba cháu nhỏ vẫn còn đang đi học, trong đó có một đứa đang học đại học năm cuối. Tôi và bà xã thì vẫn đi làm tuy tuổi của tôi đã quá tuổi về hưu. Gia đình chúng tôi vượt biển đúng vào năm 1982, cùng thời gian cô Lê Tần và bà mẹ của cô là bà Hồ Mai vượt biên. Vì vậy khi được tin cô Lê Tần được trao giải thưởng Young Australia of the Year vào năm 1998 hay 1999 (") gì đó, tôi rất vui đã viết báo chúc mừng, chẳng phải vì tôi thấy "sang bắt quàng làm họ" gì đâu mà chỉ vì thấy đó là nỗi vui chung của người Việt mình thì mình chung vui mà thôi. Nhưng những năm sau đó, quả thực tôi thất vọng vì đúng như những gì BS Tiến CTCĐLB Úc Châu đã nói: giải thưởng Young Australia of the Year [năm 1998] trao cho con của bà Hồ Mai đã "vì lý do khó hiểu nào đó" và "việc này đã gây xôn xao trong dư luận người Việt" (SGT 3-2-05). Theo tôi thì cái lý do đó cũng không có gì khó hiểu, hay nói đúng hơn là dễ hiểu, nhưng khó nói mà thôi. Tôi có một người Úc hàng xóm láng giềng, trước dậy đại học, sau khi về hưu có dậy ESL một thời gian với tư cách thiện nguyện cho một hội từ thiện. Ông có 3 người con riêng, sống với vợ bà ta cũng có 4 người con riêng.

Cả hai ông bà sống chung với nhau có một người con nữa, tổng cộng là 8. Tôi chưa thấy một gia đình nào đông con, quan hệ phức tạp "con anh, con em, đánh con chúng mình", mà lại đơn giản hòa thuận như gia đình nhà ông Bob. Chủ nhật tuần rồi, ông có sang nhà tôi chúc tết. Vì như tôi đã nói ông ta là giáo viên dạy đại học, lại dạy ESL nên ông quen biết nhiều học viên người Việt, hiểu biết văn hóa Việt, Hoa, Nhật, Căm Bốt. Ông cũng nói bập bẹ ít tiếng Việt, nên những khi tết nguyên đán, gặp ai người Á Châu ông cũng chúc tết bằng cả hai thứ tiếng Việt Hoa, "Chuc mung nam moi, Cung hi phat choi". Sang nhà tôi trò chuyện một hồi, tình cờ ông thấy trang nhất của báo SGT đăng hình thủ hiến Bob Carr và anh Đỗ Khoa, ông biết ngay là tin về Young Australia of the Year. Ông nói Bob Carr trước cũng là giáo viên nhưng từ khi làm chính trị thì trở thành một chính trị gia bén nhậy và giỏi. Ông còn nói nhiều chuyện về ông Bob Carr, nhưng với tôi những chuyện đó không quan trọng. Chuyện quan trọng là chuyện Young Australia of the Year. Ông Bob có phân tích cho tôi nghe một số điểm mà tôi thấy có lý. Sau đây là một số nhận xét của tôi sau khi được ông Bob tâm sự và anh ĐPC góp ý và cả hai cùng tìm hiểu qua Internet. Những nhận xét đó lần lượt (mà lộn xộn) như thế này:

1) Đúng là giải Order of Australia được thành lập từ năm 1975 khi người tỵ nạn VN bắt đầu đến Úc. Đến nay là đã 30 năm, cả nước Úc có 14,000 người được trao giải. Trong đó người VN chỉ có khoảng trên dưới 30 người, chiếm tỷ lệ khoảng 2 phần ngàn, trong khi dân số của VN so với Úc trên dưới 1.5%. Đó là một tỷ lệ không tương xứng và là điều đáng buồn cho CĐVN ta.

2) Giải Young Australia of the Year được thành lập từ năm 1979. Đến nay là 26 năm, ngoại trừ năm 1993 không có giải không hiểu vì sao (""), như vậy là có tất cả 25 giải trao cho 25 người. Trong 25 người đó chỉ có 5 người không sinh trưởng ở Úc. Vậy mà trong số 5 người đó, Việt Nam chúng ta vinh dự có 2 người là Lê Tần và Đỗ Khoa, chiếm tỵ lệ 40% (2 trên 5) so với tất cả các cộng đồng sắc tộc khác; và 8% (2 trên 25) so với cả nước Úc. Vinh dự hơn là chỉ trong thời gian ngắn từ 1998 đến nay, người Việt đã hai lần (Lê Tần 1998, và Đỗ Khoa 2005) đoạt danh hiệu Young Australia of The Year. Tỷ lệ mà nói, đó là điều vô cùng vinh dự cho thế hệ trẻ VN tại Úc. Trên thực tế, chúng ta cũng vô cùng vui mừng với anh Đỗ Khoa và chúc anh tiếp tục thành công. Nhưng nếu nhìn vào những thao túng của CSVN trong quá khứ, hiện tại, và nhất là trong mấy tuần qua quanh giải Young Australia of The Year, tôi thấy có những điểm đáng suy ngẫm...

3) Nếu qua giải Young Australia of the Year, giới trẻ VN thành công chiếm tỷ lệ 8%, trong khi qua giải Oder of Australia, sự thành công của người Việt chỉ chiếm 2/1000, thử hỏi tại sao sự thành công của lớp cha anh chỉ bằng 1/40 so với giới trẻ VN" Tôi đồng ý, "hậu sinh khả úy" tre già măng mọc, và mọc nhanh, mọc mạnh là điều đáng mừng. Nhưng ở đây rõ ràng có cái gì đó không cân xứng. Và sự không cân xứng này được ông Bob giải thích như sau.

4) Ông Bob nói rằng, giải Young Australia of the Year chính là nhằm ghi nhận công lao đóng góp vô xã hội của giới trẻ, đồng thời khuyến khích giới trẻ. Đó là trên phương diện xã hội. Nhưng trên phương diện ngoại giao và chính trị, càng ngày càng có dấu hiệu chứng tỏ giải thưởng này đã bị chính trị hóa, và người được trao giải thưởng sẽ dễ dàng bị lôi cuốn vào "cơn lốc chính trị" để trở thành một vị "đại sứ" thắt chặt mối quan hệ giữa hai quốc gia. Bình thường với các quốc gia khác, đó là điều đáng mừng. Nhưng với CSVN thì có mòi nguy hiểm. Trong mối bang giao Úc và CSVN hiện nay, cộng với lập trường yêu tự do, chống CSVN của cộng đồng người Việt tại Úc, giải thưởng Young Australia of The Year có thể dễ dàng bị "chính trị hóa, ngoại giao hóa" để người được giải: a) Trở thành nhịp cầu hữu nghị giữa hai chính phủ [xin nhấn mạnh giữa hai chính phủ, không phải giữa hai quốc gia, hai dân tộc]; đồng thời b) được hai chính phủ tung hứng để trở nên một mẫu số chung hóa giải dần sự xung đột giữa hai thế lực đối kháng, một bên là CSVN phi nghĩa, và một bên là CĐNVTD/UC chính nghĩa; và từ hệ quả b) dễ dàng dẫn tới hậu quả c) Tạo nên phân hóa và xung đột trong chính nội bộ người Việt tự do tại Úc quanh việc cổ võ, ca ngợi người được giải Young Australia of the Year.

5) CSVN âm mưu "chính trị hóa, ngoại giao hóa" giải Young Australia of The Year là vì chúng muốn thao túng thanh niên học sinh, sinh viên người Việt hải ngoại, đồng thời tuyên truyền đầu độc người dân VN trong nước. Nguy hiểm hơn nữa, CSVN còn xảo quyệt ra lệnh cho guồng máy tuyên truyền của chúng chơi trò mánh mung "quốc hữu hóa, CS hóa" giải thưởng, biến niềm vinh dự của Đỗ Khoa trở thành niềm vinh dự của chế độ CS, ngỏ hầu dễ bề đàn áp và trói buộc người dân VN. Anh ĐPC ở Darra có cho tôi thấy tại VN, một loạt các tờ báo, các website của CS đều thi nhau đưa tin Đỗ Khoa được giải Young Australia of The Year như Vietnam Net, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Đài Truyền Hình VN, Tuổi Trẻ Online, Tư Vấn Du Học, VN Media, Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo, Bưu Điện Thành Phố Hà Nội, Lao Động... Thậm chí ngay cả những trang nhà thuần túy màu sắc chính trị như Nhân Dân (cơ quan ngôn luận của Đảng CSVN), Quê Hương (của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài), và ngay cả trang web của Đảng CSVN, cũng đều đưa tin ca ngợi Đỗ Khoa.

6) Thâm độc hơn, tờ Nhân Dân còn đưa tin về Đỗ Khoa trong mục "Chính Trị" của tờ báo, và trang Web của Đảng CSVN thì đưa tin về Đỗ Khoa trong tiểu mục "Tuyên Truyền" của phần "Tư Tưởng Văn Hóa". Điều này cho thấy ngoài âm mưu "quốc hữu hóa, CS hóa" giải thưởng, CSVN còn thâm độc hơn, tính một phần lôi kéo Đỗ Khoa về phía chúng, và phần quan trọng khác, gây ngộ nhận, tạo sự phân hóa trong cộng đồng người Việt hải ngoại. Ngộ nhận thứ nhất, một số người Việt thiếu suy nghĩ, thấy các website của CS thi nhau ca ngợi Đỗ Khoa, sẽ vội vàng cho rằng Young Australia of The Year 2005 cũng sẽ "gây nhiều xôn xao trong dư luận người Việt" giống như Young Australia of The Year 1998. Từ ngộ nhận nguy hiểm này, họ sẽ thờ ơ, nghi ngờ, không vui mừng ca ngợi anh Đỗ Khoa. Nhưng chắc chắn số người Việt hải ngoại mắc mưu ba trò trẻ con này của CSVN sẽ rất ít, hoặc không có ai cả. Tuy nhiên, tôi nghĩ chúng ta phải lường trước để cảnh giác với những trò ném đá giấu tay, hoặc có những kẻ giả vờ chống CS để rồi theo lệnh CS, múa máy, chụp mũ anh Đỗ Khoa. Ngoài ra, chúng tôi cũng tin là trước những trò ma bùn này của CS, dĩ nhiên, anh Đỗ Khoa không hề bị mắc mưu.

Ngộ nhận thứ hai, qua mấy chục trang web của CS thi nhau đưa tin, ca ngợi Đỗ Khoa, CS sẽ thâm độc tạo ra ảo tưởng, cả nước VN, trong đó có cả triệu sinh viên học sinh VN đang nghe lời đảng CS, cùng hướng về Đỗ Khoa với tất cả sự kính phục và ngưỡng mộ. Sự thực, đúng là cả nước VN trong đó có tất cả sinh viên, học sinh, khi nghe tin Đỗ Khoa được trao danh hiệu Young Australia of The Year, đều vui mừng và tự hào, nhưng chắc chắn, không một người Việt yêu nước nào tin vào những trò tuyên truyền rẻ tiền của CS. Nói cách khác, tất cả người dân VN đều hiểu, đây là trò "cướp công" của CS. Người dân VN cũng tin tưởng anh Đỗ Khoa, một người Việt tỵ nạn CS, lại là người được CĐNVTD ở UC trao giải thưởng Người Úc Gốc Việt Trẻ Xuất Sắc, chắc chắn anh càng không bao giờ ngây thơ mắc mưu cái trò "cướp công cạn" của CS và để CS giật dây bao giờ. Việc CSVN đưa tin anh Đỗ Khoa vô mục "chính trị" và "tuyên truyền" quả thực là một âm mưu nhằm tạo phân hóa, ngộ nhận cho người Việt hải ngoại. Đây là cái trò hề rẻ tiền giống như Tào Tháo viết thư cho Mã Toại rồi giả vờ tảy xóa để Mã Siêu nghi ngờ Mã Toại thông đồng với Tào Tháo, quay ra giết Mã Toại đó mà. Nửa thế kỷ trước, khi CSVN còn mới xuất hiện tại VN, cái trò hề đó có thể đánh lừa được một vài người. Nay bộ mặt thật đầy nhơ nhớp của CS đi đến đâu cũng bốc mùi tanh đến đó, thì làm sao có thể đánh lừa được thiên hạ. Thiệt ấu trĩ hết chỗ nói!

7) Tôi cũng xin nói thêm là có hai điểm vô cùng quan trọng về anh Đỗ Khoa, nhưng tất cả các bản tin của CSVN đều tảng lờ không hề đề cập. Điểm một, anh Đỗ Khoa là một người Việt cùng gia đình vượt biên tỵ nạn CS vào năm 1982 khi anh mới 4 tuổi. Điểm này, các bản tin của CS chỉ nói: "Năm hai tuổi, Khoa rời Việt Nam cùng cha mẹ sang định cư tại Sydney". Điểm hai, năm 2000, anh Đỗ Khoa được CĐNVTD/UC trao giải thưởng Người Úc Gốc Việt Trẻ. Điểm này, các bản tin của CS chỉ nói chung chung, anh Khoa được trao giải thưởng Người Úc Gốc Việt Trẻ, mà không hề đề cập đến giải đó của ai, được ai trao. Đây là sự lập lờ chứng tỏ CSVN không những bất lương, thiếu hẳn những phẩm chất tối thiểu khi làm truyền thông, mà còn chưa đủ trưởng thành và never-to-be adulthood!

8) Cuối cùng, anh ĐPC cũng cho biết là trong tương lai, CSVN còn bầy nhiều trò để giải thưởng Young Australia of The Year 2005 sẽ "gây nhiều xôn xao trong dư luận người Việt". Nhưng âm mưu của CS sẽ không tài nào thành nếu tất cả chúng ta, trong đó có anh Đỗ Khoa và gia đình anh, sáng suốt và vững vàng một niềm tin vào cuộc đấu tranh giải trừ chế độ CS, một chế độ mà vì nó, anh và gia đình của anh đã phải lên đường vượt biển làm người tỵ nạn cách đây hơn 20 năm! Một chế độ mà hôm nay, nó còn dã man, tàn nhẫn, qủy quyệt gấp bội phần so với 20 năm trước!

*

Đồng ý với Chị Nguyễn Thị Hải!

Nguyễn Văn Hoàng - St Albans VIC

Đầu thư xin kính chúc báo SGT một mùa xuân mới vui vẻ và một năm mới thành công trên con đường phụng sự độc giả. Hôm nay tôi viết thư này vì thấy chị (") Nguyễn Thị Hải đã có những nhận xét rất chí lý về nội dung cái gọi là "Tâm Thư Kêu Gọi Kiều Bào Hải Ngoại..." của bà góa phụ Nguyễn Thị Hoa. (Bài viết của chị Hải đăng trong số báo tuần này 3/2. Còn "Tâm Thư" của bà Hoa thì đăng trong số 20/1). Cũng giống như chị Hải, ngay khi tôi đọc phần giới thiệu của tòa soạn, tôi đã thấy lạ lùng. "Tòa soạn chưa kịp phối kiểm, nhưng xin được đăng tải nguyên văn với tất cả sự thận trọng" là cái gì""" Nếu chưa kịp phối kiểm thì tôi nghĩ tốt nhất qúy vị đừng có đăng. "Tâm thư kêu gọi biểu tình" chớ đâu có phải tin cứu hỏa, tin gọi xe cứu thương đâu mà vội vàng. Tôi đồng ý việc tòa soạn đã viết dòng chữ nói rõ "chưa kịp phối kiểm... với tất cả sự thận trọng" là một sự lưu ý để độc giả cảnh giác khi đọc, nhưng cái lối bán cái trách nhiệm cho độc giả như vậy là tôi không đồng ý. Nếu qúy báo đã không kịp phối kiểm, thử hỏi ai có khả năng phối kiểm đây" Nếu độc giả có khả năng làm chuyện đó, thì họ còn đọc báo qúy vị làm gì"
Nói như vậy tôi nghĩ cũng đã đủ để qúy báo suy nghĩ, bây giờ xin góp ý về tác giả bức "Tâm thư". Tôi hoàn toàn đồng ý với chị Hải là một bà góa phụ có chồng đánh cá chẳng thể nào viết một lá thư với lời lẽ như vậy. Bên cạnh hàng loạt lý do chính đáng mà chị Hải đã phân tích, tôi xin có thêm mấy lý do. Một, trên phương diện trình độ, kiến thức văn hóa, một người phụ nữ VN có chồng đánh cá ở Thanh Hóa không thể viết có trình độ như vậy. Hai, giả sử như bà góa phụ tên Hoa là người có trình độ nhưng lấy phải anh chồng đánh cá đi, ta cũng phải nhớ đây là Thanh Hóa, một tỉnh thuộc chế độ CS suốt nửa thế kỷ nay, chớ không phải ở Vũng Tàu, Nha Trang, Đà Nẵng. Chế độ nào, con người đó. Guồng máy tuyên truyền của CS nó thấm vào văn chương chữ nghĩa, đọc lên là biết ngay. Văn phong của bản "Tâm thư" bảo đảm 100% không phải là văn phong của một người sinh ra lớn lên và học tập dưới "mái trường xã hội chủ nghĩa" của chế độ CS. Ba, trên phương diện tình cảm, một người đàn bà có chồng vừa chết, thử hỏi lòng dạ nào, đầu óc nào mà viết được một bức thư dài thoòng mà gẫy gọn, có đầu có đuôi, có lập trường như vậy"

Bây giờ xin góp ý về nội dung của bức "Tâm thư". Đọc bức tâm thư tôi thấy nó có 3 nội dung chính. Một, trình bầy lại biến cố 9 ngư phủ VN bị tàu Trung Cộng giết. Hai là tố cáo thái độ hèn nhát của CSVN. Ba là tố cáo tội ác của Trung Cộng. Bốn là kêu gọi người Việt hải ngoại "ồ ạt cùng lúc" biểu tình trước sứ quán, lãnh sự quán TC trên khắp thế giới, đồng thời tảy chay hàng hóa Trung Cộng. Dĩ nhiên, toàn bộ nội dung đó chỉ là bề nổi. Vì tôi đã không tin tác giả của bức thư là bà goá phụ Nguyễn Thị Hoa, thì tôi phải đặt ra câu hỏi, mục đích của người viết lá thư là gì" Theo tôi có 4 mục đích: Tố cáo CSVN! Tố cáo Trung Cộng! Kêu gọi biểu tình! và Tảy chay hàng hóa Trung Cộng! Trong 4 mục đích này, mục đích nào chính, mục đích nào phụ, mục đích nào hư, mục đích nào thực... là điều rất khó nói. Nhưng nếu mục tiêu 1, 2 không có gì trái ngược với lập trường của người Việt tự do hải ngoại thì việc thực hiện mục tiêu 3 và 4, nếu không thận trọng sẽ gây xáo trộn và tạo nên những mâu thuẫn và hiểu lầm. Tôi đồng ý, việc biểu tình chống Trung Cộng đã giết dã man 9 ngư phủ VN là đúng, nhưng khi CSVN giết chết hàng trăm người Thượng theo đạo Tin Lành trong dịp lễ Phục Sinh năm ngoái khiến hàng loạt báo chí ngoại quốc đưa tin, rồi người ngoại quốc ở Ý họ biểu tình, tại sao chúng ta không biểu tình" Chẳng lẽ khi CSVN giết hàng trăm người Việt, chúng ta im lặng, còn Trung Cộng giết 9 người Việt thì ta biểu tình "tức khắc và ồ ạt cùng lúc" khắp nơi sao" Và nếu chúng ta làm như vậy, thì đồng bào trong nước sẽ nghĩ thế nào" Họ nghĩ là cộng đồng người Việt hải ngoại là một bộ phận của CSVN để CSVN giật dây làm công cụ chống âm mưu bá quyền của Trung Cộng chứ còn gì" Nếu không, tại sao CSVN giết cả trăm người Thượng thì ta không biểu tình, còn khi Trung Cộng giết 9 ngư phủ VN thì ta biểu tình" Bộ tính mạng máu xương của hàng trăm người Thượng bị giết không phải là người Việt chúng ta hay sao" Đâu là sự hợp lý để có thể giải thích cho việc làm của chúng ta để đồng bào trong nước hiểu rõ việc ta làm khi CSVN tìm mọi cách bưng bít, xuyên tạc" Và như vậy có phải mục đích thực sự của cái gọi là "Tâm thư kêu gọi" của "goá phụ Nguyễn Thị Hoa" là khích động sự đau thương có tính chủng tộc, để chúng ta có những cuộc biểu tình chống Trung Cộng "tức khắc và ồ ạt cùng lúc", trong khi trước đó không lâu, chúng ta lại thờ ơ với hàng trăm mạng người Việt bị CSVN giết"

Điểm quan trọng nữa là dù cho chúng ta có thấy việc biểu tình chống Trung Cộng là cần thiết và cấp bách đi nữa, thiết nghĩ, chúng ta cũng nên bàn bạc, thống nhất để cùng đoàn kết chặt chẽ với nhau mà làm và làm cho có tổ chức, từ liên bang, xuống đến tiểu bang, từ các hội đoàn, đoàn thể cho đến người dân bình thường. Sức mạnh của đấu tranh bao giờ cũng đến từ sự đoàn kết và tinh thần kỷ luật, biết làm việc có tổ chức. Dĩ nhiên, làm việc có kỷ luật, có tổ chức theo nguyên tắc tự do dân chủ, có nghĩa cộng đồng vẫn tôn trọng mọi sáng kiến và sự tự do, độc lập của các hội đoàn, đoàn thể và cá nhân đối với những quyết định có tính nội bộ. Tuy nhiên, trước một việc quan trọng ảnh hưởng đến uy tín, sự đoàn kết và sức mạnh của cả cộng đồng như việc biểu tình chống Trung Cộng giết chết 9 ngư phủ VN, tất nhiên phải có thời gian đủ để bàn bạc thảo luận kỹ càng để đạt đến một sự đồng thuận trong cộng đồng. Nếu sau khi bàn bạc, thảo luận, vẫn không đi đến một sự đồng thuận có tính dân chủ, khi đó sự tự do độc lập của hội đoàn, đoàn thể vẫn có thể được duy trì, và như vậy sự đoàn kết trong cộng đồng vẫn được bảo đảm. Ngạn ngữ của tổ tiên mình đã có câu: Đoàn kết thì sống, chia rẽ thì chết! Ngạn ngữ tiếng Anh cũng có câu: United we stand! Tiếng Pháp cũng vậy: Uni nous nous tenons! Suốt 30 năm qua, trải qua nhiều giai đoạn khó khăn, nhưng trước sau bao giờ truyền thống đoàn kết của cộng đồng người Việt tại Úc cũng được duy trì và phát triển. Có được như vậy là nhờ các hội đoàn, đoàn thể luôn coi mình là một bộ phận của cộng đồng. Ngay cả những hội đoàn, đoàn thể có cơ cấu tổ chức hàng dọc, mỗi khi có những quyết định quan trọng từ trung ương, những quyết đó cũng đều được thi hành trên căn bản tham vấn, tôn trọng sự tự do dân chủ và vai trò chủ động phù hợp hoàn cảnh của cộng đồng địa phương. Những việc làm manh động, riêng lẻ, vội vã, coi thường vai trò chủ động của cộng đồng cùng hoàn cảnh thực tế của mỗi địa phương, đều dễ dẫn đến sự phân tán sức mạnh của cộng đồng, tạo phân hóa, và gây mất đoàn kết, mất uy tín của cộng đồng. Và như vậy phải chăng mục đích thực sự của cái gọi là "Tâm thư kêu gọi" của "goá phụ Nguyễn Thị Hoa" là khích động sự đau thương có tính chủng tộc, khiến chúng ta có những cuộc biểu tình chống Trung Cộng "tức khắc và ồ ạt cùng lúc", mà đã tức khắc thì thường bao giờ cũng vội vã, thiếu bàn bạc, thiếu suy nghĩ, thiếu thống nhất, để rồi vô hình chung, dẫn đến những mâu thuẫn, gây phân hóa và phân tán sức mạnh chống cộng của cộng đồng người Việt tại các địa phương" Những suy nghĩ của tôi trên đây đúng hay sai" Tôi hy vọng không đúng! Let's wait and see as only time will answer...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.