Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Giảm Quân Cho Gọn, Nhưng Tăng Kiểm Soát Hải Lộ

15/06/200300:00:00(Xem: 4260)
BEIJING (KL) – Theo nguồn tin ngoại vụ của Washington Post, Bộ đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc cho giảm biên chế để tăng hiệu năng với mục đích để gây ảnh hưởng riêng.
Trung quốc đã quyết định loại bỏ 500 ngàn quân, khoảng 20% quân số của Bộ đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc để biến đội quân túc trực lớn nhất thế giới thành một đội quân hiện đại bớt kềnh càng, theo như nguồn tin Tây phương và Đài loan cho biết.
Kế hoạch này cho giảm quân số xuống 1,85 triệu người trong năm năm tới, theo một nguồn tin giấu tên đã cho biết – tính ra cứ trên 600 đầu dân Trung quốc thì có một bộ đội. Chính quyền Trung quốc chi hàng năm cho quốc phòng vào khoảng 60 tỷ Mỹ kim, ngang với Nga theo bản tường trình của Hội đồng Ngoại giao của tháng vừa qua.
Mục đích của Trung quốc cho hiện đại hóa quân đội là muốn gây thanh thế về địa dư chính trị trong việc gây uy thế kinh tế của Trung quốc đang nhô lên.
Theo Ngân hàng Thế giới, nền kinh tế của Trung quốc đứng hàng thứ sáu trong những nền kinh tế lớn nhất của thế giới.
Trước đây Trung quốc chỉ lần quẩn nội vùng Á châu, nay Trung quốc cho lan rộng ra biển cả của năm châu.
Trên 50% số nhiên liệu nhập khẩu của Trung quốc đều từ Trung Đông, hiện nay Trung quốc đầu tư để khai thác năng lượng trong tầm Sudan tại Bắc Phi cho tới tầm Venezuela tại Nam Mỹ và tầm Kazakhstan tại Trung Á, Tây Bắc Trung quốc.
Trong diễn văn của Chủ tích Hồ Cẩm Đào của Trung quốc ngày 23 tháng năm đã đề cập tới việc cắt giảm quân để thành lập các đơn vị trừ bị hay phục viên và kiếm việc làm cho các bộ đội giải ngũ. Họ Hồ đã kêu gọi bộ đội Trung quốc phải xông lên để hiện đại hóa trong nhiệm vụ bảo vệ Trung quốc.
Một sĩ quan Tây phương trong lúc tiếp súc với giới quân sự Trung quốc cho biết, Bộ đội Nhân dân Giải phóng chỉ cho rời ngũ những thành phần xét ra không cần thiết.
Các phân tích gia đã so sánh Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc như là một đại công ty quốc doanh. Công ty quốc doanh này sở hữu các cơ cấu từ các nhà thương, các trường học , các xưởng đóng phim, các trung tâm sản xuất TV, các nhà xuất bản, các đội văn công, các nhà máy may mặc, các trại chăn nuôi cho tới các khách sạn nằm rải rác tại Trung quốc. Phần lớn các cơ cấu này đã phí phạm nhân tài cũng như các tài nguyên của Trung quốc hiện nay, theo như lời của một sĩ quan Tây phương.
Khi dịch viêm phổi cấp tính SARS bùng ra, các nhà thương hay bệnh viện của quân đội không biết phải làm gì và đã phải giao cho các bệnh viện dân sự điều hành. Để ngăn chặn dịch SARS, bộ tổng tư lệnh của quân đội đã phải cho đóng cửa các bệnh viện và các trường học thuộc quân đội Trung quốc.
Báo chí tại Hong Kong và Singapore đã loan tin trong những tuần gần đây là chính quyền Trung quốc đã chuẩn bị cho thay thế cơ cấu thống lãnh lục địa của thời Sô-viết bằng cơ cấu quân sự nhắm vào việc thống lãnh các hải lộ trong vùng biển Nam Hải và Đài Loan.
Song các tin tức đưa ra này hãy còn quá sớm, hình như Trung quốc chưa vội xoay sang thế thống lãnh mới, theo nguồn tin của Đài Loan.
Trung quốc sẽ cho giảm từ bẩy quân khu xuống còn sáu quân khu. Quân khu Jinan cho sát nhập vào quân khu Nanjing, theo nguồn tin này cho biết. Quân khu Nanjing lãnh sứ mạng để thống nhất Đài Loan, một cự điểm có 23 triệu dân đang đòi độc lập ngoài Trung quốc cần phải được chuẩn bị để ra tay.

Giới sĩ quan Trung quốc cho biết, họ đang mong rằng cơ cấu của Bộ đội Nhân Giải phóng Trung quốc sẽ không thay đổi mạnh khi còn nằm trong tay chủ tịch quân ủy, nguyên chủ tịch nước Giang Trạch Đông vốnï thân thiện với Hoa kỳ.
Các phân tích gia cho biết, việc hiện đại hóa quân đội Trung quốc có phần trở ngại vì vấn đề chính trị.
Các sĩ quan Tây phương đã nhận thấy 30% việc huấn luyện quân đội của Trung quốc đều tập trung vào việc học tập chính trị.
Một vị sĩ quan tùy viên Tây phương cho biết : “Đôi khi người ta thấy nhiệm vụ chính của Quân đội Nhân Giải phóng Trung quốc là phải đẻ ra được các khẩu hiệu thiệt kêu”.
Cải tổ quân đội đi theo nghịch lý cộng sản cũng đã làm cho phần nhiệm vụ của quân đội bị tổn thương.
Nhiệm vụ chính của bộ đội Trung quốc thực sự hiện nay là phải bảo vệ uy quyền của đảng cộng sản.
Phần lớn các đơn vị của Bộ đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc đều thi hành nhiệm vụ đàn áp các vụ dân biểu tình , trấn áp các vụ công nhân xuống đuờng và bắn bỏ các nông dân nổi dậy tại các vùng thôn quê.
Kết quả, các bộ đội giải ngũ đều được chuyển ngành để trở thành cảnh sát hay công an nhân dân vũ trang, lực luợng công an của Trung quốc hiện nay đang tăng lên tới trên một triệu người.
Bộ đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc đang đầu tư nặng vào việc lập một kho hỏa tiễn tầm ngắn phóng chính xác để hỗ trợ mục tiêu chính là thống nhất Đài Loan.
Bộ đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc đang cho cho chế các tầu đổ bộ và huấn luyện thao tác đổ bộ nhờ mua được một số quân dụng của Nga.
Trong số quân dụng này có hàng chục máy bay chiến đấu và thả bom loại tiền tiến, bốn tầu ngầm chạy bằng động cơ dầu cặn và hai khu trục hạm được trang bị thủy lôi chống tầu bè.
Theo các nhà phân tích quân sự, Trung quốc đã có dự tính xử dụng số quân trang và quân dụng này vào việc úm Đài Loan và ngăn cản sự can thiệp của Hoa kỳ trong bất cứ vụ xung đột nào xẩy ra giữa Trung quốc và Đài Loan.

Theo phân tích gia, để thống nhất Đài Loan, Trung quốc cần phải có một bộ tổng chỉ huy chiến truờng hội nhập các lực luợng lục quân, không quân và hỏa tiễn.
Tướng Trung quốc Liang Guanglie, tân tham mưu trưởng của Bộ đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc, nguyên tư lệnh quân khu Nanjing đã được toàn quyền để thành hình bộ tổng chỉ huy này, theo như nguồn tin của Đài Loan cho biết.
Bộ đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc còn có nhiệm vụ bao vùng Tân cương và Tây Tạng, một vùng phía tây rộng lớn của Trung quốc và được xử dụng như một lực luợng viễn chinh, tuần tiễu biên giới và bình định những sắc dân đang muốn nổi dậy tại nơi đây.
Trong những vùng rộng lớn phía tây này, Bộ đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc có nhữn hành động tai ác không khác gì lính của các hoàng đế Trung quốc thuở xưa, chiếm đất lập nông trại, bắt dân làm dịch phu phen để lập đuờng, đào mương, xây các đồn bót khắp nơi trong vùng.
Theo bản tuờng trình tổng kết của Hội đồng Ngoại giao, Trung quốc còn lâu mới trở thành một thế lực quân sự toàn cầu, khả năng kỹ thuật quân sự và chiến thuật hãy thua Hoa kỳ xa cả vài chục năm.
Trung quốc đã cảm thấy chùn tay trước những chiến thắng cấp kỳ mới đây của Hoa kỳ tại Afghanistan và Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.