Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Giảm Quân Cho Gọn, Nhưng Tăng Kiểm Soát Hải Lộ

15/06/200300:00:00(Xem: 4031)
BEIJING (KL) – Theo nguồn tin ngoại vụ của Washington Post, Bộ đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc cho giảm biên chế để tăng hiệu năng với mục đích để gây ảnh hưởng riêng.
Trung quốc đã quyết định loại bỏ 500 ngàn quân, khoảng 20% quân số của Bộ đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc để biến đội quân túc trực lớn nhất thế giới thành một đội quân hiện đại bớt kềnh càng, theo như nguồn tin Tây phương và Đài loan cho biết.
Kế hoạch này cho giảm quân số xuống 1,85 triệu người trong năm năm tới, theo một nguồn tin giấu tên đã cho biết – tính ra cứ trên 600 đầu dân Trung quốc thì có một bộ đội. Chính quyền Trung quốc chi hàng năm cho quốc phòng vào khoảng 60 tỷ Mỹ kim, ngang với Nga theo bản tường trình của Hội đồng Ngoại giao của tháng vừa qua.
Mục đích của Trung quốc cho hiện đại hóa quân đội là muốn gây thanh thế về địa dư chính trị trong việc gây uy thế kinh tế của Trung quốc đang nhô lên.
Theo Ngân hàng Thế giới, nền kinh tế của Trung quốc đứng hàng thứ sáu trong những nền kinh tế lớn nhất của thế giới.
Trước đây Trung quốc chỉ lần quẩn nội vùng Á châu, nay Trung quốc cho lan rộng ra biển cả của năm châu.
Trên 50% số nhiên liệu nhập khẩu của Trung quốc đều từ Trung Đông, hiện nay Trung quốc đầu tư để khai thác năng lượng trong tầm Sudan tại Bắc Phi cho tới tầm Venezuela tại Nam Mỹ và tầm Kazakhstan tại Trung Á, Tây Bắc Trung quốc.
Trong diễn văn của Chủ tích Hồ Cẩm Đào của Trung quốc ngày 23 tháng năm đã đề cập tới việc cắt giảm quân để thành lập các đơn vị trừ bị hay phục viên và kiếm việc làm cho các bộ đội giải ngũ. Họ Hồ đã kêu gọi bộ đội Trung quốc phải xông lên để hiện đại hóa trong nhiệm vụ bảo vệ Trung quốc.
Một sĩ quan Tây phương trong lúc tiếp súc với giới quân sự Trung quốc cho biết, Bộ đội Nhân dân Giải phóng chỉ cho rời ngũ những thành phần xét ra không cần thiết.
Các phân tích gia đã so sánh Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc như là một đại công ty quốc doanh. Công ty quốc doanh này sở hữu các cơ cấu từ các nhà thương, các trường học , các xưởng đóng phim, các trung tâm sản xuất TV, các nhà xuất bản, các đội văn công, các nhà máy may mặc, các trại chăn nuôi cho tới các khách sạn nằm rải rác tại Trung quốc. Phần lớn các cơ cấu này đã phí phạm nhân tài cũng như các tài nguyên của Trung quốc hiện nay, theo như lời của một sĩ quan Tây phương.
Khi dịch viêm phổi cấp tính SARS bùng ra, các nhà thương hay bệnh viện của quân đội không biết phải làm gì và đã phải giao cho các bệnh viện dân sự điều hành. Để ngăn chặn dịch SARS, bộ tổng tư lệnh của quân đội đã phải cho đóng cửa các bệnh viện và các trường học thuộc quân đội Trung quốc.
Báo chí tại Hong Kong và Singapore đã loan tin trong những tuần gần đây là chính quyền Trung quốc đã chuẩn bị cho thay thế cơ cấu thống lãnh lục địa của thời Sô-viết bằng cơ cấu quân sự nhắm vào việc thống lãnh các hải lộ trong vùng biển Nam Hải và Đài Loan.
Song các tin tức đưa ra này hãy còn quá sớm, hình như Trung quốc chưa vội xoay sang thế thống lãnh mới, theo nguồn tin của Đài Loan.
Trung quốc sẽ cho giảm từ bẩy quân khu xuống còn sáu quân khu. Quân khu Jinan cho sát nhập vào quân khu Nanjing, theo nguồn tin này cho biết. Quân khu Nanjing lãnh sứ mạng để thống nhất Đài Loan, một cự điểm có 23 triệu dân đang đòi độc lập ngoài Trung quốc cần phải được chuẩn bị để ra tay.

Giới sĩ quan Trung quốc cho biết, họ đang mong rằng cơ cấu của Bộ đội Nhân Giải phóng Trung quốc sẽ không thay đổi mạnh khi còn nằm trong tay chủ tịch quân ủy, nguyên chủ tịch nước Giang Trạch Đông vốnï thân thiện với Hoa kỳ.
Các phân tích gia cho biết, việc hiện đại hóa quân đội Trung quốc có phần trở ngại vì vấn đề chính trị.
Các sĩ quan Tây phương đã nhận thấy 30% việc huấn luyện quân đội của Trung quốc đều tập trung vào việc học tập chính trị.
Một vị sĩ quan tùy viên Tây phương cho biết : “Đôi khi người ta thấy nhiệm vụ chính của Quân đội Nhân Giải phóng Trung quốc là phải đẻ ra được các khẩu hiệu thiệt kêu”.
Cải tổ quân đội đi theo nghịch lý cộng sản cũng đã làm cho phần nhiệm vụ của quân đội bị tổn thương.
Nhiệm vụ chính của bộ đội Trung quốc thực sự hiện nay là phải bảo vệ uy quyền của đảng cộng sản.
Phần lớn các đơn vị của Bộ đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc đều thi hành nhiệm vụ đàn áp các vụ dân biểu tình , trấn áp các vụ công nhân xuống đuờng và bắn bỏ các nông dân nổi dậy tại các vùng thôn quê.
Kết quả, các bộ đội giải ngũ đều được chuyển ngành để trở thành cảnh sát hay công an nhân dân vũ trang, lực luợng công an của Trung quốc hiện nay đang tăng lên tới trên một triệu người.
Bộ đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc đang đầu tư nặng vào việc lập một kho hỏa tiễn tầm ngắn phóng chính xác để hỗ trợ mục tiêu chính là thống nhất Đài Loan.
Bộ đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc đang cho cho chế các tầu đổ bộ và huấn luyện thao tác đổ bộ nhờ mua được một số quân dụng của Nga.
Trong số quân dụng này có hàng chục máy bay chiến đấu và thả bom loại tiền tiến, bốn tầu ngầm chạy bằng động cơ dầu cặn và hai khu trục hạm được trang bị thủy lôi chống tầu bè.
Theo các nhà phân tích quân sự, Trung quốc đã có dự tính xử dụng số quân trang và quân dụng này vào việc úm Đài Loan và ngăn cản sự can thiệp của Hoa kỳ trong bất cứ vụ xung đột nào xẩy ra giữa Trung quốc và Đài Loan.

Theo phân tích gia, để thống nhất Đài Loan, Trung quốc cần phải có một bộ tổng chỉ huy chiến truờng hội nhập các lực luợng lục quân, không quân và hỏa tiễn.
Tướng Trung quốc Liang Guanglie, tân tham mưu trưởng của Bộ đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc, nguyên tư lệnh quân khu Nanjing đã được toàn quyền để thành hình bộ tổng chỉ huy này, theo như nguồn tin của Đài Loan cho biết.
Bộ đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc còn có nhiệm vụ bao vùng Tân cương và Tây Tạng, một vùng phía tây rộng lớn của Trung quốc và được xử dụng như một lực luợng viễn chinh, tuần tiễu biên giới và bình định những sắc dân đang muốn nổi dậy tại nơi đây.
Trong những vùng rộng lớn phía tây này, Bộ đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc có nhữn hành động tai ác không khác gì lính của các hoàng đế Trung quốc thuở xưa, chiếm đất lập nông trại, bắt dân làm dịch phu phen để lập đuờng, đào mương, xây các đồn bót khắp nơi trong vùng.
Theo bản tuờng trình tổng kết của Hội đồng Ngoại giao, Trung quốc còn lâu mới trở thành một thế lực quân sự toàn cầu, khả năng kỹ thuật quân sự và chiến thuật hãy thua Hoa kỳ xa cả vài chục năm.
Trung quốc đã cảm thấy chùn tay trước những chiến thắng cấp kỳ mới đây của Hoa kỳ tại Afghanistan và Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.