Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Ma Túy, Cai Thuốc Lá

12/02/200500:00:00(Xem: 5130)
Nhân dịp đầu xuân, chúng ta nói chuyện về cai thuốc lá và nguy hiểm của ma túy.
Nghiên Cứu Ma Túy Trong Bào Thai
Khoa học gia Helene Benveniste cùng các cộng sự viên tại Trung Tâm Nghiên Cứu Nguyên Tử Brookhaven National Laboratory, Ðại Học Y Khoa Nữu Ước Stony Brooke, Downstate, Brooklyn, và Viện Y Tế Quốc Gia National Institutes of Health, Baltimore, Maryland, dùng kỹ thuật tổng hợp giữa 2 phương pháp MRI (Magnetic Resonance Imaging) và PET (Positron Emission Tomography) áp dụng nghiên cứu những chuyển động của thuốc có đồng vị phóng xạ trong cơ thể và tìm hiểu cơ nguyên công phạt của ma túy từ ngươì mẹ truyền sang người con.
Khi người mẹ dùng ma túy cocaine chẳng hạn, thuốc sẽ vào máu người mẹ, qua bào thai, rồi vào não hài nhi.
Nghiên cứu dùng 6 khỉ Macara Radiata cân nặng từ 3.8-9.0 kg. Chụp hình MRI trong khi khỉ bị đánh thuốc mê. Sau đó nghiên cứu chuyển động của cocaine có đồng vị phóng xạ 11Carbon (11C-Cocaine) bằng máy PET.
Kết quả cho thấy ma túy Cocaine hay những chất biến dưỡng từ Cocaine xuyên qua nhau của người mẹ vào gan và não bào thai. Tổng hợp 2 phương pháp MRI và PET có thể nhìn thấy những cơ quan trong bào thai kể cả não của người mẹ và bào thai. Ðồng vị phóng xạ 11C-cocaine vào não người mẹ nhanh hơn bào thai, đặc biệt tích tụ trong vùng não có vân (striatum).
Kết quả còn cho thấy nghiên cứu dùng đồng vị phóng xạ 11Carbon móc vào ma túy cocaine tương đối an toàn cho cả mẹ lẫn bào thai. Hơn nữa kỹ thuật tổng hợp MRI và PET còn giúp theo dõi ma túy Cocaine chuyển động vào não và những cơ quan khác của người mẹ và bào thai, sau khi chích gân máu 11C-Cocaine cho người mẹ. Kỹ thuật kể trên khuyến cáo áp dụng một kiểu mẫu nghiên cứu ma túy truyền từ người mẹ sang thai nhi cũng như giúp tìm hiểu cơ nguyên của ma túy truyền từ mẹ sang con. (Journal of Nuclear Medicine 46: 8, 2005).
(Bàn thêm: MRI (Magnetic Resonance Imaging) là một kỹ thuật chụp hình cơ quan trong cơ thể theo nguyên tắc cộng hưởng từ trường nguyên tử (nuclear magnetic resonance). Nguyên tắc cũng giống như dùng kỹ thuật phổ quang (spectroscopic technique) phân tích phân tử trong 2 lãnh vực hóa học và vật lý. Hai khoa học gia Felix Bloch và Edward Purcell khám phá nguyên tắc áp dụng cộng hưởng từ trường năm 1946 và đã được giải Nobel Hóa Học năm 1952.
Trải qua rất nhiều giai đoạn nghiên cứu của không biết bao nhiêu người, cho mãi tới năm 1980, người ta mơí bắt đầu áp dụng MRI nghiên cứu hình ảnh cơ thể con người. Năm 2003, 2 khoa học gia khác tên là Paul C. Lauterbur và Peter Mansfield cũng được giải Nobel Y Khoa, và là những người đầu tiên áp dụng MRI trong y khoa.
PET (Positron Emission Tomography) là phương pháp giúp chúng ta tìm hiểu cấu tạo hóa học của cơ thể. Dùng PET để phân tích tốc lực biến dưỡng trong tế bào tức là giúp chúng ta hiểu rõ khác biệt những mô lành mạnh vơí những mô bệnh tật như ung thư chẳng hạn. Sự thay đổi biến dưỡng trong mô là kết quả của thay đổi biến dưỡng trong tế bào. Sự thay đổi biến dưỡng trong tế bào có thể xuất hiện trước khi tìm thấy thay đổi vật thể hay mô bị bệnh tật, nhờ đó định bệnh sẽ sớm hơn. Nói tóm lại, PET cho chúng ta hiểu rõ những dấu hiệu thay đổi hóa học của cơ thể.
Những hóa chất móc nối vơí đồng vị phóng xạ có đơì sống rất ngắn ngủi như 11Carbon. Nhờ đời sống phóng xạ 11Carbon rất ngắn nên độ phóng xạ nhiễm vào cơ thể con người rất nhỏ. Có thể nói 11Carbon được dùng nhiều nhất trong kỹ nghệ dươc phẩm đặc biệt khi nghiên cứu biến dưỡng của thuốc men trong cơ thể con người.
Nói tóm lại, áp dụng kỹ thuật tổng hợp MRI và PET giúp y khoa nhìn được hình ảnh cơ quan hay mô bị bệnh tật, trong khi PET giúp nghiên cứu tính chất hoá học của bệnh lý trong cơ thể con người).
Cai Thuốc Lá Bằng Nicotine
Bs Jacques Medioni và các đồng nghiệp nghiên cưú ảnh hưởng ngưng hút thuốc dùng nicotine và khi hút trở lại sẽ tỉ lệ theo thơì gian ngưng hút. Nghiên cứu so sánh 6644 bệnh nhân cai thuốc lá bằng nicotine với 2766 bệnh nhân cai bằng nicotine giả.
Kết quả cho thấy khi dán cao bằng nicotine thay thế giảm tỉ lệ hút thuốc nhiều hơn khi không dùng nicotine. Nếu chỉ dùng nicotine nửa chừng trong khi cai thuốc cũng vẫn còn có lợi cho ngươì cai thuốc lá. Kết quả còn cho thấy nguy cơ bệnh hút thuốc lá trở lại cao hơn trong trường hợp người cai thuốc dùng nicotine so vơí ngươì cai thuốc không dùng nicotine. Kết quả còn cho thấy nếu người cai thuốc lá cứ tiếp tục dùng nicotine thì có thể người cai thuốc sẽ không hút trở lại khoảng 50%.Tổng kết quả cho thấy ảnh hưởng nicotine khi dùng để cai thuốc lá sẽ giúp người bệnh không hút trở lại tỉ lệ theo thơì gian. Cai thuốc bằng nicotine mà bỏ nicotine sẽ hút thuốc lá trở lại nhiều hơn. Bởi vậy nếu người cai thuốc lá bỏ thuốc lá trong vòng 3 tới 6 tháng sẽ không có lợi hơn là cai thuốc lá dùng nicotine trong thơì gian lâu dài hơn. (Addiction, 100: 247, 2005)
(Bàn thêm: Theo Hội Tim Mạch Hoa Kỳ thì cai thuốc lá bằng cao dán hay kẹo gum nicotine sẽ giúp bỏ được thuốc lá một phần nào. Dùng nicotine cai thuốc lá coi như an toàn, đóng góp một phần nào trong chương trình bỏ thuốc lá.

Hội Tim Mạch Hoa Kỳ khuyến cáo Cơ Quan FDA nên cho phép dùng nhiều thuốc cai thuốc lá, đồng thời cần xác định thuốc lá cũng như khói thuốc lá đều là ma túy.
Khi dùng nicotine cai thuốc lá: Bệnh nhân theo lời chỉ dẫn của bác sĩ và dược sĩ, quyết định xem dùng nicotine thể loại nào thích hợp vơí mình nhiều nhất, định ngày bỏ thuốc và bắt đầu dùng nicotine ngay, phải dùng thuốc nicotine mỗi ngày, từ từ giảm lượng nicotine rồi ngưng hút thuốc hẳn. Vài chuyên viên còn khuyến cáo có thể dùng cả keo dán nicotine lẫn kẹo gum nicotine để cai thuốc lá.
Dùng cao dán nicotine cũng có biến chứng như khi chụp hình MRI chỗ cao dán có thể làm phỏng da. Khi có bầu hay bị bệnh tim mạch như đau ngực hay tim đập thất nhịp nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng nicotine cai thuốc lá).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/; www.KhoaHoc.Net (Sức Khỏe).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
Khảo cứu của Gs Javier Espinosa (Rochester Institute of Technology in America) cho biết là ông chồng quá lệ thuộc vào bà vợ về tình cảm, tinh thần và về thể xác. Vợ (VN) được xem như là người chăm sóc chồng (caregiver). Trăm việc nhỏ lớn đều do một tay vợ già quán xuyến, lo hết và nắm hết. Từ việc con cái, nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, tiền bạc dành dụm, bảo vệ hạnh phúc gia đình, canh giữ, kiểm soát ông chồng khỏi bị bà khác sớt đi mất… Chồng quá ỷ lại vào vợ cho nên khi bả chết bất thình lình thì ông bị chới với, stress tột độ, mất người săn sóc nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Thường một thời gian ngắn sau thì ổng cũng lót tót theo bả về bên kia thế giới.
Chết phải là một chuyến du lịch tuyệt vời vì chưa có một ai đã trở về!(“La mort doit être un beau voyage puisque personne n'en est revenue”). Thông thường trong những dịp Tết, người đời thường chúc tụng lẫn nhau sống thọ đến trăm tuổi. Không phải ai muốn chết lúc nào là chết được đâu. Phải tới số mới chết. Trời kêu ai nấy dạ mà Sống quá thọ có tốt, có cần thiết không? Không có ai nghĩ giống ai hết. Đặt câu hỏi như trên có thể làm nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng đó là sự thật. Tuổi thọ (longévité) trong điều kiện sức khoẻ bình thường, không ngừng gia tăng thêm lên mãi tại các quốc gia kỹ nghệ giàu có... Sự gia tăng nầy thật ra phải được xem như là một sự kéo dài của tuổi trẻ (jeunesse) hơn là một sự kéo dài của…tuổi già (vieillesse). Tại sao chúng ta già? Tuổi thọ đến lúc nào sẽ dừng lại? Nhân loại đã đạt được đến mức nầy hay chưa?
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi. Hãy trân quý ngày hôm nay. Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay. Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay. Vậy hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay mà thôi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.