Hôm nay,  

Y Học: Ma Túy, Cai Thuốc Lá

12/02/200500:00:00(Xem: 6371)
Nhân dịp đầu xuân, chúng ta nói chuyện về cai thuốc lá và nguy hiểm của ma túy.
Nghiên Cứu Ma Túy Trong Bào Thai
Khoa học gia Helene Benveniste cùng các cộng sự viên tại Trung Tâm Nghiên Cứu Nguyên Tử Brookhaven National Laboratory, Ðại Học Y Khoa Nữu Ước Stony Brooke, Downstate, Brooklyn, và Viện Y Tế Quốc Gia National Institutes of Health, Baltimore, Maryland, dùng kỹ thuật tổng hợp giữa 2 phương pháp MRI (Magnetic Resonance Imaging) và PET (Positron Emission Tomography) áp dụng nghiên cứu những chuyển động của thuốc có đồng vị phóng xạ trong cơ thể và tìm hiểu cơ nguyên công phạt của ma túy từ ngươì mẹ truyền sang người con.
Khi người mẹ dùng ma túy cocaine chẳng hạn, thuốc sẽ vào máu người mẹ, qua bào thai, rồi vào não hài nhi.
Nghiên cứu dùng 6 khỉ Macara Radiata cân nặng từ 3.8-9.0 kg. Chụp hình MRI trong khi khỉ bị đánh thuốc mê. Sau đó nghiên cứu chuyển động của cocaine có đồng vị phóng xạ 11Carbon (11C-Cocaine) bằng máy PET.
Kết quả cho thấy ma túy Cocaine hay những chất biến dưỡng từ Cocaine xuyên qua nhau của người mẹ vào gan và não bào thai. Tổng hợp 2 phương pháp MRI và PET có thể nhìn thấy những cơ quan trong bào thai kể cả não của người mẹ và bào thai. Ðồng vị phóng xạ 11C-cocaine vào não người mẹ nhanh hơn bào thai, đặc biệt tích tụ trong vùng não có vân (striatum).
Kết quả còn cho thấy nghiên cứu dùng đồng vị phóng xạ 11Carbon móc vào ma túy cocaine tương đối an toàn cho cả mẹ lẫn bào thai. Hơn nữa kỹ thuật tổng hợp MRI và PET còn giúp theo dõi ma túy Cocaine chuyển động vào não và những cơ quan khác của người mẹ và bào thai, sau khi chích gân máu 11C-Cocaine cho người mẹ. Kỹ thuật kể trên khuyến cáo áp dụng một kiểu mẫu nghiên cứu ma túy truyền từ người mẹ sang thai nhi cũng như giúp tìm hiểu cơ nguyên của ma túy truyền từ mẹ sang con. (Journal of Nuclear Medicine 46: 8, 2005).
(Bàn thêm: MRI (Magnetic Resonance Imaging) là một kỹ thuật chụp hình cơ quan trong cơ thể theo nguyên tắc cộng hưởng từ trường nguyên tử (nuclear magnetic resonance). Nguyên tắc cũng giống như dùng kỹ thuật phổ quang (spectroscopic technique) phân tích phân tử trong 2 lãnh vực hóa học và vật lý. Hai khoa học gia Felix Bloch và Edward Purcell khám phá nguyên tắc áp dụng cộng hưởng từ trường năm 1946 và đã được giải Nobel Hóa Học năm 1952.
Trải qua rất nhiều giai đoạn nghiên cứu của không biết bao nhiêu người, cho mãi tới năm 1980, người ta mơí bắt đầu áp dụng MRI nghiên cứu hình ảnh cơ thể con người. Năm 2003, 2 khoa học gia khác tên là Paul C. Lauterbur và Peter Mansfield cũng được giải Nobel Y Khoa, và là những người đầu tiên áp dụng MRI trong y khoa.
PET (Positron Emission Tomography) là phương pháp giúp chúng ta tìm hiểu cấu tạo hóa học của cơ thể. Dùng PET để phân tích tốc lực biến dưỡng trong tế bào tức là giúp chúng ta hiểu rõ khác biệt những mô lành mạnh vơí những mô bệnh tật như ung thư chẳng hạn. Sự thay đổi biến dưỡng trong mô là kết quả của thay đổi biến dưỡng trong tế bào. Sự thay đổi biến dưỡng trong tế bào có thể xuất hiện trước khi tìm thấy thay đổi vật thể hay mô bị bệnh tật, nhờ đó định bệnh sẽ sớm hơn. Nói tóm lại, PET cho chúng ta hiểu rõ những dấu hiệu thay đổi hóa học của cơ thể.

Những hóa chất móc nối vơí đồng vị phóng xạ có đơì sống rất ngắn ngủi như 11Carbon. Nhờ đời sống phóng xạ 11Carbon rất ngắn nên độ phóng xạ nhiễm vào cơ thể con người rất nhỏ. Có thể nói 11Carbon được dùng nhiều nhất trong kỹ nghệ dươc phẩm đặc biệt khi nghiên cứu biến dưỡng của thuốc men trong cơ thể con người.
Nói tóm lại, áp dụng kỹ thuật tổng hợp MRI và PET giúp y khoa nhìn được hình ảnh cơ quan hay mô bị bệnh tật, trong khi PET giúp nghiên cứu tính chất hoá học của bệnh lý trong cơ thể con người).
Cai Thuốc Lá Bằng Nicotine
Bs Jacques Medioni và các đồng nghiệp nghiên cưú ảnh hưởng ngưng hút thuốc dùng nicotine và khi hút trở lại sẽ tỉ lệ theo thơì gian ngưng hút. Nghiên cứu so sánh 6644 bệnh nhân cai thuốc lá bằng nicotine với 2766 bệnh nhân cai bằng nicotine giả.
Kết quả cho thấy khi dán cao bằng nicotine thay thế giảm tỉ lệ hút thuốc nhiều hơn khi không dùng nicotine. Nếu chỉ dùng nicotine nửa chừng trong khi cai thuốc cũng vẫn còn có lợi cho ngươì cai thuốc lá. Kết quả còn cho thấy nguy cơ bệnh hút thuốc lá trở lại cao hơn trong trường hợp người cai thuốc dùng nicotine so vơí ngươì cai thuốc không dùng nicotine. Kết quả còn cho thấy nếu người cai thuốc lá cứ tiếp tục dùng nicotine thì có thể người cai thuốc sẽ không hút trở lại khoảng 50%.Tổng kết quả cho thấy ảnh hưởng nicotine khi dùng để cai thuốc lá sẽ giúp người bệnh không hút trở lại tỉ lệ theo thơì gian. Cai thuốc bằng nicotine mà bỏ nicotine sẽ hút thuốc lá trở lại nhiều hơn. Bởi vậy nếu người cai thuốc lá bỏ thuốc lá trong vòng 3 tới 6 tháng sẽ không có lợi hơn là cai thuốc lá dùng nicotine trong thơì gian lâu dài hơn. (Addiction, 100: 247, 2005)
(Bàn thêm: Theo Hội Tim Mạch Hoa Kỳ thì cai thuốc lá bằng cao dán hay kẹo gum nicotine sẽ giúp bỏ được thuốc lá một phần nào. Dùng nicotine cai thuốc lá coi như an toàn, đóng góp một phần nào trong chương trình bỏ thuốc lá.

Hội Tim Mạch Hoa Kỳ khuyến cáo Cơ Quan FDA nên cho phép dùng nhiều thuốc cai thuốc lá, đồng thời cần xác định thuốc lá cũng như khói thuốc lá đều là ma túy.
Khi dùng nicotine cai thuốc lá: Bệnh nhân theo lời chỉ dẫn của bác sĩ và dược sĩ, quyết định xem dùng nicotine thể loại nào thích hợp vơí mình nhiều nhất, định ngày bỏ thuốc và bắt đầu dùng nicotine ngay, phải dùng thuốc nicotine mỗi ngày, từ từ giảm lượng nicotine rồi ngưng hút thuốc hẳn. Vài chuyên viên còn khuyến cáo có thể dùng cả keo dán nicotine lẫn kẹo gum nicotine để cai thuốc lá.
Dùng cao dán nicotine cũng có biến chứng như khi chụp hình MRI chỗ cao dán có thể làm phỏng da. Khi có bầu hay bị bệnh tim mạch như đau ngực hay tim đập thất nhịp nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng nicotine cai thuốc lá).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/; www.KhoaHoc.Net (Sức Khỏe).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.