Hôm nay,  

Y Học: Ma Túy, Cai Thuốc Lá

12/02/200500:00:00(Xem: 6271)
Nhân dịp đầu xuân, chúng ta nói chuyện về cai thuốc lá và nguy hiểm của ma túy.
Nghiên Cứu Ma Túy Trong Bào Thai
Khoa học gia Helene Benveniste cùng các cộng sự viên tại Trung Tâm Nghiên Cứu Nguyên Tử Brookhaven National Laboratory, Ðại Học Y Khoa Nữu Ước Stony Brooke, Downstate, Brooklyn, và Viện Y Tế Quốc Gia National Institutes of Health, Baltimore, Maryland, dùng kỹ thuật tổng hợp giữa 2 phương pháp MRI (Magnetic Resonance Imaging) và PET (Positron Emission Tomography) áp dụng nghiên cứu những chuyển động của thuốc có đồng vị phóng xạ trong cơ thể và tìm hiểu cơ nguyên công phạt của ma túy từ ngươì mẹ truyền sang người con.
Khi người mẹ dùng ma túy cocaine chẳng hạn, thuốc sẽ vào máu người mẹ, qua bào thai, rồi vào não hài nhi.
Nghiên cứu dùng 6 khỉ Macara Radiata cân nặng từ 3.8-9.0 kg. Chụp hình MRI trong khi khỉ bị đánh thuốc mê. Sau đó nghiên cứu chuyển động của cocaine có đồng vị phóng xạ 11Carbon (11C-Cocaine) bằng máy PET.
Kết quả cho thấy ma túy Cocaine hay những chất biến dưỡng từ Cocaine xuyên qua nhau của người mẹ vào gan và não bào thai. Tổng hợp 2 phương pháp MRI và PET có thể nhìn thấy những cơ quan trong bào thai kể cả não của người mẹ và bào thai. Ðồng vị phóng xạ 11C-cocaine vào não người mẹ nhanh hơn bào thai, đặc biệt tích tụ trong vùng não có vân (striatum).
Kết quả còn cho thấy nghiên cứu dùng đồng vị phóng xạ 11Carbon móc vào ma túy cocaine tương đối an toàn cho cả mẹ lẫn bào thai. Hơn nữa kỹ thuật tổng hợp MRI và PET còn giúp theo dõi ma túy Cocaine chuyển động vào não và những cơ quan khác của người mẹ và bào thai, sau khi chích gân máu 11C-Cocaine cho người mẹ. Kỹ thuật kể trên khuyến cáo áp dụng một kiểu mẫu nghiên cứu ma túy truyền từ người mẹ sang thai nhi cũng như giúp tìm hiểu cơ nguyên của ma túy truyền từ mẹ sang con. (Journal of Nuclear Medicine 46: 8, 2005).
(Bàn thêm: MRI (Magnetic Resonance Imaging) là một kỹ thuật chụp hình cơ quan trong cơ thể theo nguyên tắc cộng hưởng từ trường nguyên tử (nuclear magnetic resonance). Nguyên tắc cũng giống như dùng kỹ thuật phổ quang (spectroscopic technique) phân tích phân tử trong 2 lãnh vực hóa học và vật lý. Hai khoa học gia Felix Bloch và Edward Purcell khám phá nguyên tắc áp dụng cộng hưởng từ trường năm 1946 và đã được giải Nobel Hóa Học năm 1952.
Trải qua rất nhiều giai đoạn nghiên cứu của không biết bao nhiêu người, cho mãi tới năm 1980, người ta mơí bắt đầu áp dụng MRI nghiên cứu hình ảnh cơ thể con người. Năm 2003, 2 khoa học gia khác tên là Paul C. Lauterbur và Peter Mansfield cũng được giải Nobel Y Khoa, và là những người đầu tiên áp dụng MRI trong y khoa.
PET (Positron Emission Tomography) là phương pháp giúp chúng ta tìm hiểu cấu tạo hóa học của cơ thể. Dùng PET để phân tích tốc lực biến dưỡng trong tế bào tức là giúp chúng ta hiểu rõ khác biệt những mô lành mạnh vơí những mô bệnh tật như ung thư chẳng hạn. Sự thay đổi biến dưỡng trong mô là kết quả của thay đổi biến dưỡng trong tế bào. Sự thay đổi biến dưỡng trong tế bào có thể xuất hiện trước khi tìm thấy thay đổi vật thể hay mô bị bệnh tật, nhờ đó định bệnh sẽ sớm hơn. Nói tóm lại, PET cho chúng ta hiểu rõ những dấu hiệu thay đổi hóa học của cơ thể.

Những hóa chất móc nối vơí đồng vị phóng xạ có đơì sống rất ngắn ngủi như 11Carbon. Nhờ đời sống phóng xạ 11Carbon rất ngắn nên độ phóng xạ nhiễm vào cơ thể con người rất nhỏ. Có thể nói 11Carbon được dùng nhiều nhất trong kỹ nghệ dươc phẩm đặc biệt khi nghiên cứu biến dưỡng của thuốc men trong cơ thể con người.
Nói tóm lại, áp dụng kỹ thuật tổng hợp MRI và PET giúp y khoa nhìn được hình ảnh cơ quan hay mô bị bệnh tật, trong khi PET giúp nghiên cứu tính chất hoá học của bệnh lý trong cơ thể con người).
Cai Thuốc Lá Bằng Nicotine
Bs Jacques Medioni và các đồng nghiệp nghiên cưú ảnh hưởng ngưng hút thuốc dùng nicotine và khi hút trở lại sẽ tỉ lệ theo thơì gian ngưng hút. Nghiên cứu so sánh 6644 bệnh nhân cai thuốc lá bằng nicotine với 2766 bệnh nhân cai bằng nicotine giả.
Kết quả cho thấy khi dán cao bằng nicotine thay thế giảm tỉ lệ hút thuốc nhiều hơn khi không dùng nicotine. Nếu chỉ dùng nicotine nửa chừng trong khi cai thuốc cũng vẫn còn có lợi cho ngươì cai thuốc lá. Kết quả còn cho thấy nguy cơ bệnh hút thuốc lá trở lại cao hơn trong trường hợp người cai thuốc dùng nicotine so vơí ngươì cai thuốc không dùng nicotine. Kết quả còn cho thấy nếu người cai thuốc lá cứ tiếp tục dùng nicotine thì có thể người cai thuốc sẽ không hút trở lại khoảng 50%.Tổng kết quả cho thấy ảnh hưởng nicotine khi dùng để cai thuốc lá sẽ giúp người bệnh không hút trở lại tỉ lệ theo thơì gian. Cai thuốc bằng nicotine mà bỏ nicotine sẽ hút thuốc lá trở lại nhiều hơn. Bởi vậy nếu người cai thuốc lá bỏ thuốc lá trong vòng 3 tới 6 tháng sẽ không có lợi hơn là cai thuốc lá dùng nicotine trong thơì gian lâu dài hơn. (Addiction, 100: 247, 2005)
(Bàn thêm: Theo Hội Tim Mạch Hoa Kỳ thì cai thuốc lá bằng cao dán hay kẹo gum nicotine sẽ giúp bỏ được thuốc lá một phần nào. Dùng nicotine cai thuốc lá coi như an toàn, đóng góp một phần nào trong chương trình bỏ thuốc lá.

Hội Tim Mạch Hoa Kỳ khuyến cáo Cơ Quan FDA nên cho phép dùng nhiều thuốc cai thuốc lá, đồng thời cần xác định thuốc lá cũng như khói thuốc lá đều là ma túy.
Khi dùng nicotine cai thuốc lá: Bệnh nhân theo lời chỉ dẫn của bác sĩ và dược sĩ, quyết định xem dùng nicotine thể loại nào thích hợp vơí mình nhiều nhất, định ngày bỏ thuốc và bắt đầu dùng nicotine ngay, phải dùng thuốc nicotine mỗi ngày, từ từ giảm lượng nicotine rồi ngưng hút thuốc hẳn. Vài chuyên viên còn khuyến cáo có thể dùng cả keo dán nicotine lẫn kẹo gum nicotine để cai thuốc lá.
Dùng cao dán nicotine cũng có biến chứng như khi chụp hình MRI chỗ cao dán có thể làm phỏng da. Khi có bầu hay bị bệnh tim mạch như đau ngực hay tim đập thất nhịp nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng nicotine cai thuốc lá).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/; www.KhoaHoc.Net (Sức Khỏe).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
Khi nói đến việc giữ cho xương khỏe mạnh, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vitamin D, chất dinh dưỡng giúp cơ thể hấp thụ lượng canxi cần thiết để giúp cho bộ xương chắc khỏe. Nhưng dù rằng vitamin D đúng là một chất dinh dưỡng thiết yếu, trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy tầm quan trọng của các loại vitamin khác trong việc chống gãy xương (fractures) và bệnh loãng xương, hay bệnh xương xốp (osteoporosis).
Không thể nhìn thấy bằng mắt thường, không có mùi và cũng chẳng có vị, những lượng nhỏ chì (lead) hiện diện trong các vật dụng mà chúng ta sử dụng hàng ngày, trong nhà chúng ta ở, và cả trong nước chúng ta uống. Thậm chí, chì còn xuất hiện trong các bình nước tái sử dụng, như việc phát hiện ra chì trong đáy ly Stanley. Vụ việc đã làm dấy lên nhiều tranh cãi và khơi dậy sự chú ý của người tiêu dùng đối với một vấn đề đã tồn tại từ rất lâu.
Hôm cuối tháng Hai vừa qua, Tòa Tối cao của bang Alabama phán quyết rằng: “Phôi đông lạnh là trẻ em.” Tuyên án này tuy chỉ có uy lực theo Hiến pháp và luật pháp ở Alabama, tuy nhiên, sự bắt đầu này tạo ra tiền lệ cho tất cả những vụ án vế sau của tất cả các bang khác và kề cả hiến pháp Hoa Kỳ, ảnh hưởng đến thời kỳ cho phép phá thai. Nhiều người và nhiều cơ quan sẽ phải chịu trách nhiệm, sẽ bị trừng phạt nếu làm hỏng phôi thai, như một tội giết trẻ em. Phán quyết của Alabama, được công bố hôm thứ Sáu, bắt nguồn từ hai vụ kiện của ba nhóm cha mẹ đã trải qua thủ tục thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để sinh con và sau đó chọn đông lạnh số phôi còn lại. Giáo sư Nicole Huberfeld của Trường Luật Đại học Boston cho biết, đó cũng là một quyết định có thể gây ảnh hưởng lan rộng đến việc sử dụng các phương pháp điều trị sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).
Thử tưởng tượng rằng chỉ cần uống một viên thuốc là quý vị sẽ tràn trề năng lượng, da dẻ mịn màng, và tim mạch khỏe re? Các viễn cảnh hấp dẫn này vẫy gọi mãnh liệt mỗi khi chúng ta dạo quanh qua các quầy hàng bán các loại thực dược phẩm bổ dưỡng trong hiệu thuốc, từ các loại viên uống dầu cá (fish oil), bột collagen (collagen powder), kẹo bổ sung ma-giê và muôn hình vạn trạng các loại vitamin.
Hơn một thập niên từ sau cái chết bất ngờ của mẹ, Sehrish Sayani mắc chứng rối loạn tâm thần hậu chấn (PTSD). Suốt những năm đó, những cơn hoảng loạn dữ dội nhất đã giảm dần, nhưng các triệu chứng như nghi ngại thái quá (hypervigilance), trở nên đặc biệt nhạy cảm với một số yếu tố và những giấc ngủ chập chờn đã trở nên quen thuộc trong cuộc sống của cô.
Trong cuốn tiểu thuyết Chuyện Hai Thành Phố (A Tale of Two Cities) của Charles Dickens, được xuất bản năm 1859 và lấy bối cảnh thời Cách Mạng Pháp, có đoạn viết: “Đó là thời đại tốt đẹp nhất, cũng là thời đại tồi tệ nhất, đó là thời đại của sự khôn ngoan, cũng là thời đại của sự ngu xuẩn.” Đại dịch COVID-19 cũng là một thời đại như thế. Một mặt, khoa học đã cứu sống được nhiều người. Chưa đầy một năm sau khi phát hiện virus, Hoa Kỳ đã tạo ra và thử nghiệm vắc xin, rồi cho sản xuất, phân phối và triển khai tiêm chủng hàng loạt miễn phí cho người dân. Ước tính vắc xin COVID đã cứu được ít nhất 3.2 triệu người chỉ riêng ở Hoa Kỳ. Những thành tựu này tạo ra hy vọng về việc chúng ta có thể nhanh chóng ứng phó với đại dịch trong tương lai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.