Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Ma Túy, Cai Thuốc Lá

12/02/200500:00:00(Xem: 5667)
Nhân dịp đầu xuân, chúng ta nói chuyện về cai thuốc lá và nguy hiểm của ma túy.
Nghiên Cứu Ma Túy Trong Bào Thai
Khoa học gia Helene Benveniste cùng các cộng sự viên tại Trung Tâm Nghiên Cứu Nguyên Tử Brookhaven National Laboratory, Ðại Học Y Khoa Nữu Ước Stony Brooke, Downstate, Brooklyn, và Viện Y Tế Quốc Gia National Institutes of Health, Baltimore, Maryland, dùng kỹ thuật tổng hợp giữa 2 phương pháp MRI (Magnetic Resonance Imaging) và PET (Positron Emission Tomography) áp dụng nghiên cứu những chuyển động của thuốc có đồng vị phóng xạ trong cơ thể và tìm hiểu cơ nguyên công phạt của ma túy từ ngươì mẹ truyền sang người con.
Khi người mẹ dùng ma túy cocaine chẳng hạn, thuốc sẽ vào máu người mẹ, qua bào thai, rồi vào não hài nhi.
Nghiên cứu dùng 6 khỉ Macara Radiata cân nặng từ 3.8-9.0 kg. Chụp hình MRI trong khi khỉ bị đánh thuốc mê. Sau đó nghiên cứu chuyển động của cocaine có đồng vị phóng xạ 11Carbon (11C-Cocaine) bằng máy PET.
Kết quả cho thấy ma túy Cocaine hay những chất biến dưỡng từ Cocaine xuyên qua nhau của người mẹ vào gan và não bào thai. Tổng hợp 2 phương pháp MRI và PET có thể nhìn thấy những cơ quan trong bào thai kể cả não của người mẹ và bào thai. Ðồng vị phóng xạ 11C-cocaine vào não người mẹ nhanh hơn bào thai, đặc biệt tích tụ trong vùng não có vân (striatum).
Kết quả còn cho thấy nghiên cứu dùng đồng vị phóng xạ 11Carbon móc vào ma túy cocaine tương đối an toàn cho cả mẹ lẫn bào thai. Hơn nữa kỹ thuật tổng hợp MRI và PET còn giúp theo dõi ma túy Cocaine chuyển động vào não và những cơ quan khác của người mẹ và bào thai, sau khi chích gân máu 11C-Cocaine cho người mẹ. Kỹ thuật kể trên khuyến cáo áp dụng một kiểu mẫu nghiên cứu ma túy truyền từ người mẹ sang thai nhi cũng như giúp tìm hiểu cơ nguyên của ma túy truyền từ mẹ sang con. (Journal of Nuclear Medicine 46: 8, 2005).
(Bàn thêm: MRI (Magnetic Resonance Imaging) là một kỹ thuật chụp hình cơ quan trong cơ thể theo nguyên tắc cộng hưởng từ trường nguyên tử (nuclear magnetic resonance). Nguyên tắc cũng giống như dùng kỹ thuật phổ quang (spectroscopic technique) phân tích phân tử trong 2 lãnh vực hóa học và vật lý. Hai khoa học gia Felix Bloch và Edward Purcell khám phá nguyên tắc áp dụng cộng hưởng từ trường năm 1946 và đã được giải Nobel Hóa Học năm 1952.
Trải qua rất nhiều giai đoạn nghiên cứu của không biết bao nhiêu người, cho mãi tới năm 1980, người ta mơí bắt đầu áp dụng MRI nghiên cứu hình ảnh cơ thể con người. Năm 2003, 2 khoa học gia khác tên là Paul C. Lauterbur và Peter Mansfield cũng được giải Nobel Y Khoa, và là những người đầu tiên áp dụng MRI trong y khoa.
PET (Positron Emission Tomography) là phương pháp giúp chúng ta tìm hiểu cấu tạo hóa học của cơ thể. Dùng PET để phân tích tốc lực biến dưỡng trong tế bào tức là giúp chúng ta hiểu rõ khác biệt những mô lành mạnh vơí những mô bệnh tật như ung thư chẳng hạn. Sự thay đổi biến dưỡng trong mô là kết quả của thay đổi biến dưỡng trong tế bào. Sự thay đổi biến dưỡng trong tế bào có thể xuất hiện trước khi tìm thấy thay đổi vật thể hay mô bị bệnh tật, nhờ đó định bệnh sẽ sớm hơn. Nói tóm lại, PET cho chúng ta hiểu rõ những dấu hiệu thay đổi hóa học của cơ thể.

Những hóa chất móc nối vơí đồng vị phóng xạ có đơì sống rất ngắn ngủi như 11Carbon. Nhờ đời sống phóng xạ 11Carbon rất ngắn nên độ phóng xạ nhiễm vào cơ thể con người rất nhỏ. Có thể nói 11Carbon được dùng nhiều nhất trong kỹ nghệ dươc phẩm đặc biệt khi nghiên cứu biến dưỡng của thuốc men trong cơ thể con người.
Nói tóm lại, áp dụng kỹ thuật tổng hợp MRI và PET giúp y khoa nhìn được hình ảnh cơ quan hay mô bị bệnh tật, trong khi PET giúp nghiên cứu tính chất hoá học của bệnh lý trong cơ thể con người).
Cai Thuốc Lá Bằng Nicotine
Bs Jacques Medioni và các đồng nghiệp nghiên cưú ảnh hưởng ngưng hút thuốc dùng nicotine và khi hút trở lại sẽ tỉ lệ theo thơì gian ngưng hút. Nghiên cứu so sánh 6644 bệnh nhân cai thuốc lá bằng nicotine với 2766 bệnh nhân cai bằng nicotine giả.
Kết quả cho thấy khi dán cao bằng nicotine thay thế giảm tỉ lệ hút thuốc nhiều hơn khi không dùng nicotine. Nếu chỉ dùng nicotine nửa chừng trong khi cai thuốc cũng vẫn còn có lợi cho ngươì cai thuốc lá. Kết quả còn cho thấy nguy cơ bệnh hút thuốc lá trở lại cao hơn trong trường hợp người cai thuốc dùng nicotine so vơí ngươì cai thuốc không dùng nicotine. Kết quả còn cho thấy nếu người cai thuốc lá cứ tiếp tục dùng nicotine thì có thể người cai thuốc sẽ không hút trở lại khoảng 50%.Tổng kết quả cho thấy ảnh hưởng nicotine khi dùng để cai thuốc lá sẽ giúp người bệnh không hút trở lại tỉ lệ theo thơì gian. Cai thuốc bằng nicotine mà bỏ nicotine sẽ hút thuốc lá trở lại nhiều hơn. Bởi vậy nếu người cai thuốc lá bỏ thuốc lá trong vòng 3 tới 6 tháng sẽ không có lợi hơn là cai thuốc lá dùng nicotine trong thơì gian lâu dài hơn. (Addiction, 100: 247, 2005)
(Bàn thêm: Theo Hội Tim Mạch Hoa Kỳ thì cai thuốc lá bằng cao dán hay kẹo gum nicotine sẽ giúp bỏ được thuốc lá một phần nào. Dùng nicotine cai thuốc lá coi như an toàn, đóng góp một phần nào trong chương trình bỏ thuốc lá.

Hội Tim Mạch Hoa Kỳ khuyến cáo Cơ Quan FDA nên cho phép dùng nhiều thuốc cai thuốc lá, đồng thời cần xác định thuốc lá cũng như khói thuốc lá đều là ma túy.
Khi dùng nicotine cai thuốc lá: Bệnh nhân theo lời chỉ dẫn của bác sĩ và dược sĩ, quyết định xem dùng nicotine thể loại nào thích hợp vơí mình nhiều nhất, định ngày bỏ thuốc và bắt đầu dùng nicotine ngay, phải dùng thuốc nicotine mỗi ngày, từ từ giảm lượng nicotine rồi ngưng hút thuốc hẳn. Vài chuyên viên còn khuyến cáo có thể dùng cả keo dán nicotine lẫn kẹo gum nicotine để cai thuốc lá.
Dùng cao dán nicotine cũng có biến chứng như khi chụp hình MRI chỗ cao dán có thể làm phỏng da. Khi có bầu hay bị bệnh tim mạch như đau ngực hay tim đập thất nhịp nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng nicotine cai thuốc lá).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/; www.KhoaHoc.Net (Sức Khỏe).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.