Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công An Cô Lập Quý Thầy Pgvntn

30/07/200500:00:00(Xem: 4432)
Tự do tôn giáo ở đâu" Mật ước Mỹ-Việt về tự do tôn giáo được ký trước khi phái đoàn Thủ Tướng Phan Văn Khải thăm Hoa Kỳ thực sự viết những gì và được tôn trọng ra sao"
Sau đây là Đài RFA phỏng vấn Thượng Toạ Thích Hải Tạng: Phật tử đến chuà đều được nhắc nhở là đừng đến, đừng....
Bài này được ban biên tập Đối Thoại (www.doi-thoai.com) viết lại như sau.
2005.07.29 - 06:30
Gia Minh, phóng viên đài RFA
Giới Thiệu:
Thưa quý vị, trong các buổi phát thanh kỳ trước, đài Á Châu Tự do của chúng tôi đã phóng vấn HT Thích Thiện Hạnh ở Huế và TT Thính Thanh Quang ở Quảng Nam về sự công khai hóa hai ban đại diện GHPGVNTN thuộc hai tỉnh miền Trung.
Những sự kiện ấy khiến dư luận Phật tử trong và ngoài nước hân hoan vì có vẻ như GHPGVNTN đã phục hồi sinh hoạt. Để tìm hiểu thêm chi tiết về tình hình ấy, ban Việt ngữ chúng tôi đã liên lạc hỏi thăm TT Thích Hải Tạng, trụ trì chùa Long An, xã Triệu Thượng, quận Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.
TT Thích Hải Tạng là tác giả bức thư khiếu nại gởi thủ tướng Phan Văn Khải và bộ trưởng công an Lê Hồng Anh về việc bị công an chận đường không cho phái đoàn chư tăng Huế đi thăm Đức Tăng Thống Thích Huyền Quang ở tu viện Nguyên Thiều, Bình Định.
Mời quý vị nghe câu chuyện giữa TT Hải Tạng với biên tập viên Đỗ Hiếu.
Đỗ Hiếu: Thưa TT Thích Hải Tạng, trước hết xin thầy sơ lược nội dung bức thư mà thầy gởi cho thủ tướng Phan Văn Khải hồi cuối tháng 6 vừa qua.
TT Thích Hải Tạng: Thư đó là tôi viết tường trình về việc chúng tôi đi vào thăm Đức Tăng Thống nhưng bị một số thanh niên chận đường sách nhiễu. Tôi đã viết thư kiến nghị gởi lên phản ảnh sự việc đó.
Đỗ Hiếu: Sau khi đơn trình và kiến nghị của Thượng Tọa được gởi về trung ương thì đến nay thầy đã nhận được hồi âm chưa và có gặp hậu quả gì không"
TT Thích Hải Tạng: Nhưng trong khi chưa được trả lời thì ở địa phương các cơ quan công an chức năng thấy một số Phật tử nào mà nhận thư đó, họ sao ra đọc thì bị mời làm việc, đại khái vậy, bị thu... Bản thân tôi cũng được họ báo cho biết là sắp sữa được mời làm việc. Đại khái như vậy.
Đỗ Hiếu: Thưa những điều mà TT nói thì GHPGVNTN vẫn bị nhiều giới hạn trong sinh hoạt tôn giáo, vậy thầy có những dẫn chứng cụ thể nào không ạ"

TT Thích Hải Tạng: Anh hỏi hiện nay sinh hoạt của giáo hội như thế nào thì tôi nói là còn khó. Ngay cả Thừa Thiên thì người ta cũng mới công bố vậy thôi chớ cũng chưa có hoạt động chi được. Ở nơi đây tôi tiếng là trụ trì chùa nhưng có mình tôi thôi, bởi vì người ta không cho ở. Tăng chúng đến đây ở thì vấn đề không cho nhập hộ khẩu, không cho tạm trú nó gây ra nhiều phiền nhiễu cho mình, ngay cả các chùa mình chưa có người đây nè (cười...!).
Đỗ Hiếu: Bạch Thầy, mọi sự liên lạc giữa Thầy với ngài Đệ Tứ Tăng Thống, hoặc là HT viện trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, có được trao đổi liên lạc không, thưa thầy"
TT Thích Hải Tạng: Không, chúng tôi không liên lạc được. Chỉ khi nào có dịp trực tiếp đi thăm thôi. Khi thì đi được, khi đi không được.
Đỗ Hiếu: Nói chung thì các chùa thuộc GHPGVNTN theo như Thầy cho biết thì chưa được sinh hoạt một cách bình thường.
TT Thích Hải Tạng: Tôi nhắc lại là vẫn chưa có sinh hoạt gì cụ thể đâu, hiện nay ở Huế thì mới công bố ban đại diện lâm thời thôi chứ thật ra đi vào hoạt động, bắt tay vào công việc thì chưa được đâu. Chưa có. Nhưng vì ở Huế tinh thần Phật giáo đông, tùy nơi, tùy chỗ người ta có cách đối phó. Như riêng ở Quảng Trị thì anh biết rồi, chùa tôi vẫn chưa có người đây thì làm chi mà nói đến giáo hội, còn khó lắm.
Đỗ Hiếu: Mỗi tuần Phật tử có thể tề tựu đến chùa...
TT Thích Hải Tạng: Phật tử thì có, vẫn có, đến thì lễ Phật trong chùa thì được. Cũng có một số người họ vẫn đi quanh họ gọi những người thường hay đến, họ bảo rằng đừng đến chùa tôi, đừng đến tu học ở chùa tôi, như thế bà con họ cũng sợ, số nào họ quen thì họ có đi một số... còn đương nhiên vẫn bị sợ, không dám đến.
Đỗ Hiếu: Chánh quyền sở tại hay cơ quan công an sở tại thì có ý kiến gì với Thầy không ạ"
TT Thích Hải Tạng: Thì thế đó, vấn đề là chính quyền họ không nói trực tiếp, thực ra tôi thì chưa có hoạt động gì, mình chỉ sinh hoạt thuần túy trong chùa thôi. Nhưng cái khó là mình vẫn thuộc vào những diện người ta vẫn quan tâm. Cái khó của tôi lớn nhất bây giờ là người ta đến ở trong chùa là không có cho, mình gần như bị cô lập. Phật tử đến đi lễ thì vẫn luôn luôn bị người ta nhắc nhở là đừng có đến, đại khái cái khó là như thế đó. Bây giờ mình ngồi yên, đã thế thì hoạt động gì. Mô Phật.
Đỗ Hiếu: Chúng tôi xin cám ơn TT Thích Hải Tạng, trụ trì chùa Long An, xã Triệu Thượng huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.