Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khóa Tu Nghiệp Sư Phạm: 300 Người Dự Lễ Khai Mạc

09/08/200400:00:00(Xem: 4064)
Costa Mesa (Nguyễn Ngân) -- Gần 300 người bao gồm 172 khóa sinh của 42 Trung Tâm Việt Ngữ khắp các Tiểu bang Hoa Kỳ và một vài người đến từ Úc Châu, Canada đã chính thức tham dự lễ Khai mạc "Khóa Tu Nghiệp Sư Phạm Kỳ Thứ 16" được tổ chức long trọng tại giảng đường lớn của trường Đại học Orange Coast College (OCC) thuộc thành phố Costa Mesa, Nam Cali lúc 7 giờ 30 tối ngày thứ sáu 6 tháng 8 năm 2004.
Trong tiếng trống truyền thống của sân trường ngày nào, nghi thức chào cờ đã được cử hành long trọng bởi nhà văn, nhà giáo Quyên Di.
Tiếp theo sau là lễ tế Quốc Tổ với nghệ sĩ Trần Lãng Minh đứng vai Chánh Tế. Là một nghệ sĩ nổi tiếng về nghiên cứu âm nhạc cổ truyền, Nghệ sĩ Lãng Minh đã đem lại cho người tham dự những giây phút cảm động qua giọng ngâm và nội dung bài văn tế rất súc tích, tuy mang tính hoài niệm nhưng cũng chất chứa cái hào khí oai hùng rất kiêu hãnh của 5 ngàn năm dựng nước và giữ nước của ông cha.
Một nghi thức khác cũng được ban tổ chức cử hành long trọng không kém đó là nghi lễ trao truyền "Di sản Văn hóa Việt cho thế hệ đi sau" Giáo sư Phan Ngô cùng vài quý vị cao niên, giáo chức tiền bối và phụ huynh đã long trọng trao lại mặt trống đồng, bản đồ Việt Nam và bài vị Quốc Tổ cho 6 em nam nữ thế hệ thứ hai của người tỵ nạn đang theo học Đại học, Trung học và Tiểu học tại Hoa Kỳ.
Những khách mời tham dự lễ khai mạc ngoài những vị thầy cô lão thành như Gs Phan Ngô, Gs Lưu Trung Khảo chúng tôi còn thấy có Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Mục sư Lê Vinh, Luật sư Nguyễn Hoàng Dũng (Cố vấn VP Tổng Thống Hoa Kỳ), LS Nguyễn Quốc Lân (Ủy viên giáo dục Học khu Garden Grove) hai ứng cử viên vào chức vụ Ủy viên của Học khu Garden Grove là Luật sư Nguyễn Quang Trung và Tiến sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh.
Như chúng ta đã biết Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam Cali rất coi trọng công tác này và năm nào cũng tổ chức rất cẩn thận. Theo chỗ chúng tôi được biết năm nay Ban tổ chức đã nhờ hai vị Giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh, Gs Trần Chấn Trí và Gs Quyên Di để phối hợp soạn thảo chương trình cho khóa học với nhiều đổi mới, giữ tinh thần giáo dục Việt Tính, khai triển phương thức truyền đạt với kỹ thuật mới tại Hoa Kỳ, theo Gs Trí và Tiến sĩ Kim Oanh thì sự kết hợp này sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn cho khóa học.

Đặc biệt năm nay chúng tôi thấy có nhiều thầy cô ở rất xa về tham dự. Ngoài những vị ở những Tiểu bang phía Đông HK còn có nhiều thầy cô đã đến từ Úc Châu, Canada..v.. v.. Như cô Trần Túy Vân là một giáo viên của Trung Tâm Việt Ngữ Trưng Vương tại Queensland, Úc Châu đã cất công về tham dự khóa học và cho biết: TTVN Trưng Vương được thành lập từ năm 1992 với 8 lớp học trong đó có một lớp dành cho những học sinh không phải là Việt Nam. Hiện nay TT đã có 263 học sinh được chia ra 14 lớp. Trong đó có lớp dành cho những học sinh không phải là người Việt Nam. Hiện nay ngoài số tiền học phí rất tượng trưng thu từ các học sinh, phần lớn chi phí điều hành được chính phủ tài trợ nên TT Trưng Vương phát triển rất mạnh, ổn định. Như chuyến tu nghiệp của cô Túy Vân đã được Trung Tâm đài thọ (Khác với nhiều TT giáo viên đi tu nghiệp phải tự túc 100%). Một hình ảnh khác rất vui đó là khóa 16 này đã quy tụ nhiều lớp giáo viên ở nhiều lứa tuổi khá chênh lệch nhau như hai cô giáo Bùi Kim Uyên (18 tuổi, thuộc TT Cộng Đoàn Westminster) và cô Ana Huỳnh (15 tuổi thuộc TT Hồng Bàng) so với Thầy Cao Xuân Đài năm nay đã 76 tuổi nguyên là thầy giáo của tỉnh Hải Dương và trường Bến Cát-Gò Vấp. Riêng cô giáo Ana Huỳnh là một trường hợp đặc biệt rất đáng chú ý, vì Ana sinh ra tại Mỹ, theo học tại TT Hồng Bàng từ những ngày đầu tiên với thầy Nguyễn Quang Trung. Cô đã kiên trì học tập với sự giúp đỡ của cha mẹ đã nói và viết thông thạo chữ Việt, nếu không được cô tiết lộ ai cũng tưởng là cô mới từ Việt Nam sang định cư. Hiện nay ngoài trách nhiệm dạy một lớp Việt Ngữ cho TT Hồng Bàng cô còn tình nguyện làm thư ký trong ban vận động tranh cử của vị thầy củ là Luật Sư Nguyễn Quang Trung.
Những tiến bộ của các tầng lớp tị nạn đi trước đã khiến cho luật sư Nguyễn Quốc Lân nhận định là nhờ vào đó khiến cho học sinh Việt Nam học giỏi hơn những học sinh các sắc tộc khác và ông khẳng định: -Trường nào có học sinh Việt Nam thì trường đó trước sau rồi cũng có thủ khoa là người Việt Nam... Câu nói làm cả hội trường vang dội tiếng vỗ tay.
Cuối cùng của chương trình khai giảng là vị Giáo sư lão thành của Việt Nam và cũng là người đã gắng bó mật thiết với lớp tu nghiệp sư phạm trong hơn một thập niên qua là Giáo sư Phan Ngô đã long trọng tuyên bố: "Chính thức khai mạc khóa học kỳ thứ 16" mọi người đã đồng loạt đứng dậy, vỗ tay chào đón vị Giáo sư trên 86 tuổi này với tất cả sự thương mến.
Ngay sau buổi lễ khai mạc tất cả đã đi ngay vào chương trình làm việc bằng tất cả sự hăng say, Việc chia toán và chọn giáo trình học tập không phải là dễ dàng vì sự đa dạng rất hấp dẫn của nhiều giáo trình, đề tài được đưa ra trong khóa học kỳ thứ 16 này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.