Hôm nay,  

Khóa Tu Nghiệp Sư Phạm: 300 Người Dự Lễ Khai Mạc

09/08/200400:00:00(Xem: 4956)
Costa Mesa (Nguyễn Ngân) -- Gần 300 người bao gồm 172 khóa sinh của 42 Trung Tâm Việt Ngữ khắp các Tiểu bang Hoa Kỳ và một vài người đến từ Úc Châu, Canada đã chính thức tham dự lễ Khai mạc "Khóa Tu Nghiệp Sư Phạm Kỳ Thứ 16" được tổ chức long trọng tại giảng đường lớn của trường Đại học Orange Coast College (OCC) thuộc thành phố Costa Mesa, Nam Cali lúc 7 giờ 30 tối ngày thứ sáu 6 tháng 8 năm 2004.
Trong tiếng trống truyền thống của sân trường ngày nào, nghi thức chào cờ đã được cử hành long trọng bởi nhà văn, nhà giáo Quyên Di.
Tiếp theo sau là lễ tế Quốc Tổ với nghệ sĩ Trần Lãng Minh đứng vai Chánh Tế. Là một nghệ sĩ nổi tiếng về nghiên cứu âm nhạc cổ truyền, Nghệ sĩ Lãng Minh đã đem lại cho người tham dự những giây phút cảm động qua giọng ngâm và nội dung bài văn tế rất súc tích, tuy mang tính hoài niệm nhưng cũng chất chứa cái hào khí oai hùng rất kiêu hãnh của 5 ngàn năm dựng nước và giữ nước của ông cha.
Một nghi thức khác cũng được ban tổ chức cử hành long trọng không kém đó là nghi lễ trao truyền "Di sản Văn hóa Việt cho thế hệ đi sau" Giáo sư Phan Ngô cùng vài quý vị cao niên, giáo chức tiền bối và phụ huynh đã long trọng trao lại mặt trống đồng, bản đồ Việt Nam và bài vị Quốc Tổ cho 6 em nam nữ thế hệ thứ hai của người tỵ nạn đang theo học Đại học, Trung học và Tiểu học tại Hoa Kỳ.
Những khách mời tham dự lễ khai mạc ngoài những vị thầy cô lão thành như Gs Phan Ngô, Gs Lưu Trung Khảo chúng tôi còn thấy có Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Mục sư Lê Vinh, Luật sư Nguyễn Hoàng Dũng (Cố vấn VP Tổng Thống Hoa Kỳ), LS Nguyễn Quốc Lân (Ủy viên giáo dục Học khu Garden Grove) hai ứng cử viên vào chức vụ Ủy viên của Học khu Garden Grove là Luật sư Nguyễn Quang Trung và Tiến sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh.
Như chúng ta đã biết Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam Cali rất coi trọng công tác này và năm nào cũng tổ chức rất cẩn thận. Theo chỗ chúng tôi được biết năm nay Ban tổ chức đã nhờ hai vị Giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh, Gs Trần Chấn Trí và Gs Quyên Di để phối hợp soạn thảo chương trình cho khóa học với nhiều đổi mới, giữ tinh thần giáo dục Việt Tính, khai triển phương thức truyền đạt với kỹ thuật mới tại Hoa Kỳ, theo Gs Trí và Tiến sĩ Kim Oanh thì sự kết hợp này sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn cho khóa học.

Đặc biệt năm nay chúng tôi thấy có nhiều thầy cô ở rất xa về tham dự. Ngoài những vị ở những Tiểu bang phía Đông HK còn có nhiều thầy cô đã đến từ Úc Châu, Canada..v.. v.. Như cô Trần Túy Vân là một giáo viên của Trung Tâm Việt Ngữ Trưng Vương tại Queensland, Úc Châu đã cất công về tham dự khóa học và cho biết: TTVN Trưng Vương được thành lập từ năm 1992 với 8 lớp học trong đó có một lớp dành cho những học sinh không phải là Việt Nam. Hiện nay TT đã có 263 học sinh được chia ra 14 lớp. Trong đó có lớp dành cho những học sinh không phải là người Việt Nam. Hiện nay ngoài số tiền học phí rất tượng trưng thu từ các học sinh, phần lớn chi phí điều hành được chính phủ tài trợ nên TT Trưng Vương phát triển rất mạnh, ổn định. Như chuyến tu nghiệp của cô Túy Vân đã được Trung Tâm đài thọ (Khác với nhiều TT giáo viên đi tu nghiệp phải tự túc 100%). Một hình ảnh khác rất vui đó là khóa 16 này đã quy tụ nhiều lớp giáo viên ở nhiều lứa tuổi khá chênh lệch nhau như hai cô giáo Bùi Kim Uyên (18 tuổi, thuộc TT Cộng Đoàn Westminster) và cô Ana Huỳnh (15 tuổi thuộc TT Hồng Bàng) so với Thầy Cao Xuân Đài năm nay đã 76 tuổi nguyên là thầy giáo của tỉnh Hải Dương và trường Bến Cát-Gò Vấp. Riêng cô giáo Ana Huỳnh là một trường hợp đặc biệt rất đáng chú ý, vì Ana sinh ra tại Mỹ, theo học tại TT Hồng Bàng từ những ngày đầu tiên với thầy Nguyễn Quang Trung. Cô đã kiên trì học tập với sự giúp đỡ của cha mẹ đã nói và viết thông thạo chữ Việt, nếu không được cô tiết lộ ai cũng tưởng là cô mới từ Việt Nam sang định cư. Hiện nay ngoài trách nhiệm dạy một lớp Việt Ngữ cho TT Hồng Bàng cô còn tình nguyện làm thư ký trong ban vận động tranh cử của vị thầy củ là Luật Sư Nguyễn Quang Trung.
Những tiến bộ của các tầng lớp tị nạn đi trước đã khiến cho luật sư Nguyễn Quốc Lân nhận định là nhờ vào đó khiến cho học sinh Việt Nam học giỏi hơn những học sinh các sắc tộc khác và ông khẳng định: -Trường nào có học sinh Việt Nam thì trường đó trước sau rồi cũng có thủ khoa là người Việt Nam... Câu nói làm cả hội trường vang dội tiếng vỗ tay.
Cuối cùng của chương trình khai giảng là vị Giáo sư lão thành của Việt Nam và cũng là người đã gắng bó mật thiết với lớp tu nghiệp sư phạm trong hơn một thập niên qua là Giáo sư Phan Ngô đã long trọng tuyên bố: "Chính thức khai mạc khóa học kỳ thứ 16" mọi người đã đồng loạt đứng dậy, vỗ tay chào đón vị Giáo sư trên 86 tuổi này với tất cả sự thương mến.
Ngay sau buổi lễ khai mạc tất cả đã đi ngay vào chương trình làm việc bằng tất cả sự hăng say, Việc chia toán và chọn giáo trình học tập không phải là dễ dàng vì sự đa dạng rất hấp dẫn của nhiều giáo trình, đề tài được đưa ra trong khóa học kỳ thứ 16 này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.