Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khóa Tu Nghiệp Sư Phạm: 300 Người Dự Lễ Khai Mạc

09/08/200400:00:00(Xem: 4407)
Costa Mesa (Nguyễn Ngân) -- Gần 300 người bao gồm 172 khóa sinh của 42 Trung Tâm Việt Ngữ khắp các Tiểu bang Hoa Kỳ và một vài người đến từ Úc Châu, Canada đã chính thức tham dự lễ Khai mạc "Khóa Tu Nghiệp Sư Phạm Kỳ Thứ 16" được tổ chức long trọng tại giảng đường lớn của trường Đại học Orange Coast College (OCC) thuộc thành phố Costa Mesa, Nam Cali lúc 7 giờ 30 tối ngày thứ sáu 6 tháng 8 năm 2004.
Trong tiếng trống truyền thống của sân trường ngày nào, nghi thức chào cờ đã được cử hành long trọng bởi nhà văn, nhà giáo Quyên Di.
Tiếp theo sau là lễ tế Quốc Tổ với nghệ sĩ Trần Lãng Minh đứng vai Chánh Tế. Là một nghệ sĩ nổi tiếng về nghiên cứu âm nhạc cổ truyền, Nghệ sĩ Lãng Minh đã đem lại cho người tham dự những giây phút cảm động qua giọng ngâm và nội dung bài văn tế rất súc tích, tuy mang tính hoài niệm nhưng cũng chất chứa cái hào khí oai hùng rất kiêu hãnh của 5 ngàn năm dựng nước và giữ nước của ông cha.
Một nghi thức khác cũng được ban tổ chức cử hành long trọng không kém đó là nghi lễ trao truyền "Di sản Văn hóa Việt cho thế hệ đi sau" Giáo sư Phan Ngô cùng vài quý vị cao niên, giáo chức tiền bối và phụ huynh đã long trọng trao lại mặt trống đồng, bản đồ Việt Nam và bài vị Quốc Tổ cho 6 em nam nữ thế hệ thứ hai của người tỵ nạn đang theo học Đại học, Trung học và Tiểu học tại Hoa Kỳ.
Những khách mời tham dự lễ khai mạc ngoài những vị thầy cô lão thành như Gs Phan Ngô, Gs Lưu Trung Khảo chúng tôi còn thấy có Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Mục sư Lê Vinh, Luật sư Nguyễn Hoàng Dũng (Cố vấn VP Tổng Thống Hoa Kỳ), LS Nguyễn Quốc Lân (Ủy viên giáo dục Học khu Garden Grove) hai ứng cử viên vào chức vụ Ủy viên của Học khu Garden Grove là Luật sư Nguyễn Quang Trung và Tiến sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh.
Như chúng ta đã biết Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam Cali rất coi trọng công tác này và năm nào cũng tổ chức rất cẩn thận. Theo chỗ chúng tôi được biết năm nay Ban tổ chức đã nhờ hai vị Giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh, Gs Trần Chấn Trí và Gs Quyên Di để phối hợp soạn thảo chương trình cho khóa học với nhiều đổi mới, giữ tinh thần giáo dục Việt Tính, khai triển phương thức truyền đạt với kỹ thuật mới tại Hoa Kỳ, theo Gs Trí và Tiến sĩ Kim Oanh thì sự kết hợp này sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn cho khóa học.

Đặc biệt năm nay chúng tôi thấy có nhiều thầy cô ở rất xa về tham dự. Ngoài những vị ở những Tiểu bang phía Đông HK còn có nhiều thầy cô đã đến từ Úc Châu, Canada..v.. v.. Như cô Trần Túy Vân là một giáo viên của Trung Tâm Việt Ngữ Trưng Vương tại Queensland, Úc Châu đã cất công về tham dự khóa học và cho biết: TTVN Trưng Vương được thành lập từ năm 1992 với 8 lớp học trong đó có một lớp dành cho những học sinh không phải là Việt Nam. Hiện nay TT đã có 263 học sinh được chia ra 14 lớp. Trong đó có lớp dành cho những học sinh không phải là người Việt Nam. Hiện nay ngoài số tiền học phí rất tượng trưng thu từ các học sinh, phần lớn chi phí điều hành được chính phủ tài trợ nên TT Trưng Vương phát triển rất mạnh, ổn định. Như chuyến tu nghiệp của cô Túy Vân đã được Trung Tâm đài thọ (Khác với nhiều TT giáo viên đi tu nghiệp phải tự túc 100%). Một hình ảnh khác rất vui đó là khóa 16 này đã quy tụ nhiều lớp giáo viên ở nhiều lứa tuổi khá chênh lệch nhau như hai cô giáo Bùi Kim Uyên (18 tuổi, thuộc TT Cộng Đoàn Westminster) và cô Ana Huỳnh (15 tuổi thuộc TT Hồng Bàng) so với Thầy Cao Xuân Đài năm nay đã 76 tuổi nguyên là thầy giáo của tỉnh Hải Dương và trường Bến Cát-Gò Vấp. Riêng cô giáo Ana Huỳnh là một trường hợp đặc biệt rất đáng chú ý, vì Ana sinh ra tại Mỹ, theo học tại TT Hồng Bàng từ những ngày đầu tiên với thầy Nguyễn Quang Trung. Cô đã kiên trì học tập với sự giúp đỡ của cha mẹ đã nói và viết thông thạo chữ Việt, nếu không được cô tiết lộ ai cũng tưởng là cô mới từ Việt Nam sang định cư. Hiện nay ngoài trách nhiệm dạy một lớp Việt Ngữ cho TT Hồng Bàng cô còn tình nguyện làm thư ký trong ban vận động tranh cử của vị thầy củ là Luật Sư Nguyễn Quang Trung.
Những tiến bộ của các tầng lớp tị nạn đi trước đã khiến cho luật sư Nguyễn Quốc Lân nhận định là nhờ vào đó khiến cho học sinh Việt Nam học giỏi hơn những học sinh các sắc tộc khác và ông khẳng định: -Trường nào có học sinh Việt Nam thì trường đó trước sau rồi cũng có thủ khoa là người Việt Nam... Câu nói làm cả hội trường vang dội tiếng vỗ tay.
Cuối cùng của chương trình khai giảng là vị Giáo sư lão thành của Việt Nam và cũng là người đã gắng bó mật thiết với lớp tu nghiệp sư phạm trong hơn một thập niên qua là Giáo sư Phan Ngô đã long trọng tuyên bố: "Chính thức khai mạc khóa học kỳ thứ 16" mọi người đã đồng loạt đứng dậy, vỗ tay chào đón vị Giáo sư trên 86 tuổi này với tất cả sự thương mến.
Ngay sau buổi lễ khai mạc tất cả đã đi ngay vào chương trình làm việc bằng tất cả sự hăng say, Việc chia toán và chọn giáo trình học tập không phải là dễ dàng vì sự đa dạng rất hấp dẫn của nhiều giáo trình, đề tài được đưa ra trong khóa học kỳ thứ 16 này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.