Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khóa Tu Nghiệp Sư Phạm: 300 Người Dự Lễ Khai Mạc

09/08/200400:00:00(Xem: 4163)
Costa Mesa (Nguyễn Ngân) -- Gần 300 người bao gồm 172 khóa sinh của 42 Trung Tâm Việt Ngữ khắp các Tiểu bang Hoa Kỳ và một vài người đến từ Úc Châu, Canada đã chính thức tham dự lễ Khai mạc "Khóa Tu Nghiệp Sư Phạm Kỳ Thứ 16" được tổ chức long trọng tại giảng đường lớn của trường Đại học Orange Coast College (OCC) thuộc thành phố Costa Mesa, Nam Cali lúc 7 giờ 30 tối ngày thứ sáu 6 tháng 8 năm 2004.
Trong tiếng trống truyền thống của sân trường ngày nào, nghi thức chào cờ đã được cử hành long trọng bởi nhà văn, nhà giáo Quyên Di.
Tiếp theo sau là lễ tế Quốc Tổ với nghệ sĩ Trần Lãng Minh đứng vai Chánh Tế. Là một nghệ sĩ nổi tiếng về nghiên cứu âm nhạc cổ truyền, Nghệ sĩ Lãng Minh đã đem lại cho người tham dự những giây phút cảm động qua giọng ngâm và nội dung bài văn tế rất súc tích, tuy mang tính hoài niệm nhưng cũng chất chứa cái hào khí oai hùng rất kiêu hãnh của 5 ngàn năm dựng nước và giữ nước của ông cha.
Một nghi thức khác cũng được ban tổ chức cử hành long trọng không kém đó là nghi lễ trao truyền "Di sản Văn hóa Việt cho thế hệ đi sau" Giáo sư Phan Ngô cùng vài quý vị cao niên, giáo chức tiền bối và phụ huynh đã long trọng trao lại mặt trống đồng, bản đồ Việt Nam và bài vị Quốc Tổ cho 6 em nam nữ thế hệ thứ hai của người tỵ nạn đang theo học Đại học, Trung học và Tiểu học tại Hoa Kỳ.
Những khách mời tham dự lễ khai mạc ngoài những vị thầy cô lão thành như Gs Phan Ngô, Gs Lưu Trung Khảo chúng tôi còn thấy có Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Mục sư Lê Vinh, Luật sư Nguyễn Hoàng Dũng (Cố vấn VP Tổng Thống Hoa Kỳ), LS Nguyễn Quốc Lân (Ủy viên giáo dục Học khu Garden Grove) hai ứng cử viên vào chức vụ Ủy viên của Học khu Garden Grove là Luật sư Nguyễn Quang Trung và Tiến sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh.
Như chúng ta đã biết Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam Cali rất coi trọng công tác này và năm nào cũng tổ chức rất cẩn thận. Theo chỗ chúng tôi được biết năm nay Ban tổ chức đã nhờ hai vị Giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh, Gs Trần Chấn Trí và Gs Quyên Di để phối hợp soạn thảo chương trình cho khóa học với nhiều đổi mới, giữ tinh thần giáo dục Việt Tính, khai triển phương thức truyền đạt với kỹ thuật mới tại Hoa Kỳ, theo Gs Trí và Tiến sĩ Kim Oanh thì sự kết hợp này sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn cho khóa học.

Đặc biệt năm nay chúng tôi thấy có nhiều thầy cô ở rất xa về tham dự. Ngoài những vị ở những Tiểu bang phía Đông HK còn có nhiều thầy cô đã đến từ Úc Châu, Canada..v.. v.. Như cô Trần Túy Vân là một giáo viên của Trung Tâm Việt Ngữ Trưng Vương tại Queensland, Úc Châu đã cất công về tham dự khóa học và cho biết: TTVN Trưng Vương được thành lập từ năm 1992 với 8 lớp học trong đó có một lớp dành cho những học sinh không phải là Việt Nam. Hiện nay TT đã có 263 học sinh được chia ra 14 lớp. Trong đó có lớp dành cho những học sinh không phải là người Việt Nam. Hiện nay ngoài số tiền học phí rất tượng trưng thu từ các học sinh, phần lớn chi phí điều hành được chính phủ tài trợ nên TT Trưng Vương phát triển rất mạnh, ổn định. Như chuyến tu nghiệp của cô Túy Vân đã được Trung Tâm đài thọ (Khác với nhiều TT giáo viên đi tu nghiệp phải tự túc 100%). Một hình ảnh khác rất vui đó là khóa 16 này đã quy tụ nhiều lớp giáo viên ở nhiều lứa tuổi khá chênh lệch nhau như hai cô giáo Bùi Kim Uyên (18 tuổi, thuộc TT Cộng Đoàn Westminster) và cô Ana Huỳnh (15 tuổi thuộc TT Hồng Bàng) so với Thầy Cao Xuân Đài năm nay đã 76 tuổi nguyên là thầy giáo của tỉnh Hải Dương và trường Bến Cát-Gò Vấp. Riêng cô giáo Ana Huỳnh là một trường hợp đặc biệt rất đáng chú ý, vì Ana sinh ra tại Mỹ, theo học tại TT Hồng Bàng từ những ngày đầu tiên với thầy Nguyễn Quang Trung. Cô đã kiên trì học tập với sự giúp đỡ của cha mẹ đã nói và viết thông thạo chữ Việt, nếu không được cô tiết lộ ai cũng tưởng là cô mới từ Việt Nam sang định cư. Hiện nay ngoài trách nhiệm dạy một lớp Việt Ngữ cho TT Hồng Bàng cô còn tình nguyện làm thư ký trong ban vận động tranh cử của vị thầy củ là Luật Sư Nguyễn Quang Trung.
Những tiến bộ của các tầng lớp tị nạn đi trước đã khiến cho luật sư Nguyễn Quốc Lân nhận định là nhờ vào đó khiến cho học sinh Việt Nam học giỏi hơn những học sinh các sắc tộc khác và ông khẳng định: -Trường nào có học sinh Việt Nam thì trường đó trước sau rồi cũng có thủ khoa là người Việt Nam... Câu nói làm cả hội trường vang dội tiếng vỗ tay.
Cuối cùng của chương trình khai giảng là vị Giáo sư lão thành của Việt Nam và cũng là người đã gắng bó mật thiết với lớp tu nghiệp sư phạm trong hơn một thập niên qua là Giáo sư Phan Ngô đã long trọng tuyên bố: "Chính thức khai mạc khóa học kỳ thứ 16" mọi người đã đồng loạt đứng dậy, vỗ tay chào đón vị Giáo sư trên 86 tuổi này với tất cả sự thương mến.
Ngay sau buổi lễ khai mạc tất cả đã đi ngay vào chương trình làm việc bằng tất cả sự hăng say, Việc chia toán và chọn giáo trình học tập không phải là dễ dàng vì sự đa dạng rất hấp dẫn của nhiều giáo trình, đề tài được đưa ra trong khóa học kỳ thứ 16 này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.