Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tang Lễ Thầy Nguyễn Khắc Kham

16/03/200700:00:00(Xem: 3422)

San Jose: Tang Lễ Thầy Nguyễn Khắc Kham

San Jose (Tổng hợp)-  Tin thầy giáo Nguyễn Khắc Kham, một người cống hiến suốt đời cho việc dạy học và truyền bá văn hóa Việt Nam vừa mãn phần ngày 8 tháng 3 năm 2007, hưởng thọ 100 tuổi gây xúc động cho nhiều người.

Sáng thứ năm ngày 15 tháng 3, tại nhà quàn Darling&Fisher, góc đường Santa Clara và đường số 10, hơn một trăm người gồm tang quyến, những học trò của thầy, và những kính mến thầy Nguyễn Khắc Kham đã đến tiễn đưa thầy lần cuối cùng.

Trưởng nam của thầy là ông Nguyễn Nhật Tân đã nói lời cám ơn và sau đó đã tụng kinh cầu siêu bằng tiếng Nhật. Được biết thầy Kham du học và có vợ người Nhật.

Những người dự tang lễ đa số đều lớn tuổi, là những người họat động văn hóa giáo dục trong cộng đồng. Như giáo sư Lưu Khôn năm nay đã hơn 70 tuổi, từng là giáo sư đại học Văn Khoa Sài Gòn, cũng là học trò của Thầy Kham, ông  mang khăn tang để tưởng nhớ tình thầy trò.

Giáo sư Nguyễn Khắc Kham sinh năm 1908 tại Hà Nội, tốt nghiệp cử nhân Luật Khoa và Văn Khoa tại đại học Paris năm 1934. Dạy học từ năm 1946, viết văn viết báo từ năm 1939 các báo Tiểu Thuyết Thứ Bảy, Trung Bắc Tân Văn, Trung Bắc Chủ Nhật, Hội Viên Hội Khai Trí Tiến Đức.

Năm 1954 vào Sài Gòn dạy học tiếp ở các trường trung học và đại học Văn Khoa, Giám đốc thư viện quốc gia, có chân trong nhiều ủy ban văn hóa quốc gia và quốc tế.

Sau năm 1975, Thầy Kham ở hải ngọai vẫn tiếp tục công tác văn hóa. Thầy đã biên sọan nhiều sách, nhiều bài vở bằng tiếng Pháp, tiếng Việt, tiếng Nhật, tiếng Anh.

Cố giáo sư Nguyễn Đình Hòa, cũng là học trò đã có mấy dòng viết về thầy Kham: "Đại lão giáo sư họ Nguyễn có một sự nghiệp văn hóa thật vẻ vang cả trong nước lẫn ngòai nước. Cụ là một nhà mô phạm đúng nghĩa của danh từ này, và đã từng tận tụy đào tạo nhiều thế hệ học sinh, sinh viên người Việt…"

Vĩnh biệt Thầy Nguyễn Khắc Kham, nhà giáo dục và văn hóa lớn của Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dự Luật AB 1039 của Dân Biểu Janet Nguyễn, đòi hỏi sự kéo dài thời hạn để đưa những kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn vào Mô Hình Giảng Dạy, Bước quan trọng đầu tiên đã được vượt qua
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức. Năm ngoái 2020, vì COVID-19, cuộc tranh giải Golf thường niên này đã nhảy một năm, không tổ chức. Năm nay, cuộc tranh giải sẽ diễn ra với trên 26 thể thao gia đánh Golf LPGA tài ba và các vị khách VIP; và với những biện pháp bảo vệ sức khỏe và an toàn mà Pechanga đã có từ lâu nay. Journey at Pechanga là sân Golf hạng tranh giải vô địch hàng đầu của Pechanga Resort Casino, và đã vô cùng quen thuộc trong giới đánh Golf gốc Á.
Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tọa lạc tại số 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003, liên tục trong 3 ngày kể từ ngày Chủ Nhật 11 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 13 tháng Tư năm 2021 đã có hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, cùng đồng hương Phật Tử khắp nơi đến viếng và tiễn đưa Giác Linh Cố Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cao đăng Phật quốc.
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.