Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bệnh Ung Thư Của Y Tế Mỹ: 41 Triệu Dân Không Bảo Hiểm

27/10/200200:00:00(Xem: 3619)
Thống kê mới nhứt của US Bureau of the Census cho biết có 41 triệu 200 ngàn người Mỹ không có một thứ bảo hiểm chăm sóc sức khỏe nào cả. Tức là hơn 1 phần 7 dân số Mỹ không được bảo đảm về y tế. Nếu số người này tập trung lại sẽ đông hơn dân số của Tiểu bang California và Massachussetts gộp chung.
Nhưng trớ trêu thay người ta rất ít nghe nếu không muốn nói là không nghe hàng ngàn người đang ứng cử viên nói một lời đến vấn đề ấy. Dù không khí chánh trị ngoài xã hội đang rợp trời biểu ngữ bích chương, điếc tai lời hay ý đẹp vận động bầu cử ngày 5 tháng 11 này, một cuộc bầu cử quan trong không kém phần quan trọng hơn bầu Tổng thống vì bầu toàn bố lại Hạ viện và gần phân nửa Thượng Viện Liên bang.
Nhưng TT Bush và Quốc Hội đương nhiệm không thể điềm nhiên toạ thị, đánh chữ làm thinh được trước việc nước việc dân lớn như thế ấy được. Số người không có bảo hiểm y tế ngày càng cao từ sau thời điểm chấm dứt giai đoạn kinh tế bùng nổ trong thập niên 90, và đang có cơ tăng gia tốc trong những tháng tới.
Bịnh cancer y tế của xã hội Mỹ, 41 triệu người không bảo hiểm y tế, xuất phát từ ba nguyên do. Một, giá bảo hiểm y tế tăng như hoả tiển, bắt đầu thập niên 90. Nhưng nhà cầm quyền can thiệp bó buộc không cho các công ty bảo hiểm y tế tăng bảo phí, khiến nó khựng lại được trong giữa thập niên 90. Bây giờ bảo phí bắt đầu tăng lại, hảng xưởng phải tăng tiền đóng bảo phí cho công nhân và nhân viên 12,7% năm rồi (tài liệu của Kaiser Foundation). Chủ không đủ sức mà người làm cũng không đủ sức đóng tiền bảo hiểm y tế cho gia đình, năm 2000 là 138 đô, năm 2001 lên 174 đô mỗi tháng.
Hậu quả dễ hiểu là các chủ nhân các xí nghiệp vừa và nhỏ phải hạn chế việc bảo hiểm sức khỏe cho người làm. Năm 2001, 61% số hảng xưởng dưới 200 công nhân không nhận cung ứng bảo hiểm y tế cho công nhân nữa, so với năm trước là 67%. Và công nhân với mức lương tối thiểu chỉ còn có cách là không đóng bảo hiểm y tế cho gia đình.

Hai, việc bảo hiểm y tế ngày càng giảm sụt vì đà kinh tế đang khựng lại. Tỷ lệ thất nghiệp năm 2001 là 5,9 % so với năm 2000 là 4,8%. Điều đó có nghĩa là nhiều công nhân Mỹ mất việc và nhiều người Mỹ, cá nhân người công nhân, và gia đình vợ con, mất bảo hiểm y tế hơn. US Bureau of the Census cho biết cụ thể năm 2001, có 1 triệu 3 người Mỹ rớt vào trường hợp đáng lo ấy. Chánh quyền có can thiệp và cung cấp bảo hiểm y tế cho con em của những gia đình ấy qua chương trình Healthy Families, nhưng còn cha mẹ thì ai lo.
Ba, trong thời kinh tế suy thoái như bây giờ, chương trình Medicaid của Liên bang và chương trình y tế đặc biệt của một số tiểu bang dành cho người nghèo, kinh phí cũng bị cắt giảm, teo lại. Hiện đã có 18 tiểu bang cắt giảm kinh phí dành cho y tế. Nhưng việc cắt giảm y tế để chửa cháy ngân sách tạm thời sẽ gây một hoả hoạn y tế trong trường kỳ vì phòng bịnh, trị trước vẫn ít tốn kém hơn nước tới trôn mới nhảy.
Tiểu bang Oregon giương ngọn cờ đầu với dự luật đánh một sắc thuế mới để lo bảo hiểm y tế cho toàn dân như chế độ y tế của Canada và các nước Tây Aâu. Nhưng số thuế dành cho y tế quá cao, phải móc túi dân 12 tỷ đô la hàng năm mới bảo hiểm y tế cho toàn dân Oregon đủ. Điều này cho thấy sáng kiến mới sẽ thất bại khi ra trước Quốc Hội Oregon.
Đối phó với bịnh cancer y tế hiện thời, chỉ có Quốc Hội và Tổng thống. Mà thảm thương thay, ứng cử viên vào Quốc Hội Liên bang thứ 108 lại ứng xử như người thiếu hiểu biết. Giống người bịnh có một cục bướu ác tính, tưởng đâu cứ để như vậy và lờ đi thì nó sẽ hết. Trái lại kinh nghiệm của những người bịnh có bảo hiểm y tế cho biết bịnh càng để càng nặng, càng nguy hiểm. Và những người làm chánh trị kể cũng nên học hỏi kinh nghiệm ấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.